Mọi người giúp đỡ về cách trị chim bỏ bổi?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi BayThang, 11/5/11.

 1. BayThang

  BayThang Member

  Tham gia:
  24/3/11
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  HCM
  Tình hình là dạo này khu vực tôi chơi có rất nhiều người có cu mồi bị bỏ bổi mà không có cách trị mọi người coi có cách nào giúp tôi với ! cám ơn nhiều
   
 2. nhanvt

  nhanvt Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/11
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  310
  Đến từ:
  Việt Nam
  Khu vực phía nam đang vào mùa mưa...Chim vào mùa thay lông nên mồi và bổi sẽ uể oải trong người...Bỏ bổi cũng là chuyện có thể hiểu được !
  Thân .
   
 3. mjean

  mjean Member

  Tham gia:
  10/3/11
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  ho chi minh
  các bác cho em hỏi là mùa thay lông thì nên chăm sóc như thế nào để chim thay lông đẹp, chế độ ăn, tắm nắng, hạ thổ?????? cảm ơn các bác.
   
 4. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Hehehe!!! Cao thủ , cao thủ đây... Mồi bỏ bổi nếu trị được thì cho em theo làm đệ tử với....Tuy nhiên cũng có những con mồi lựa bổ để chơi Bác ạ. Nhưng chơi mồi như vậy dễ bệnh cao huyết áp lắm.
  Mồi thay lông theo em ko nên cho ra rừng Bác ơi... dễ hư mồi lắm... Còn mồi bình thường thồi tiết tốt nhưng bỏ bổi mới chết chứ... Với em, em cho về hưu ngay... tìm em khác chơi chứ chơi nó nữa càng thêm mang bệnh tức.
   
 5. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Chơi cu thì phải kiên nhẫn, chuyện mồi bỏ bổi là chuyện thường ở huyện. Từ chuyện mồi bỏ bổi này sẽ nâng cao tay nghề của người chơi. Thân
   
 6. Nhớ Rừng

  Nhớ Rừng Member

  Tham gia:
  21/3/11
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  59
  Đến từ:
  Tp HCM
  Trời còn có ngày nắng ngày mưa, con người cũng có ngày khỏe manh ngày đau này đau kia. Con chim cu thì cũng như vậy thôi. Nếu như đã biêt rõ gốc của nó ko bỏ bổi thì chẳng sao cả, cứ yên tâm.
   
 7. Nói về mồi bỏ bổi, em có vài ý:
  1. Có con mồi mà bổi về gù bao nhiêu thì nó theo bấy nhiêu, bổi gù tới đâu nó theo tới đó. Vậy mà bổi nín thì nó làm thêm vài sạc rồi nín theo, bổi xỉa lông nó trơ tráo đứng nhìn. Loại này có phải bỏ bổi không? Xin thưa rằng bổi còn đó mà mồi không gù thì đích thị là chim bỏ bổi. Nhưng mồi kiểu này thì chơi được, bắt con nào đáng con đó, loại bổi bỏ gù bắt về làm gì?
  2. Có con mồi mà bổi đang chơi nó lại bỏ gù, không sa cầu, không đánh nguội, không chòi lồng mà lại xỉa lông. Loại mồi này xử lý sao đây? Có người tặng sếp, sếp thì biết gì, nghe gáy cúc cu cu là khoái rồi! Có người tặng bạn, tốt nhất nên tặng những người bạn không thích đánh cu. Có người lại đem bán, cái này thì quá tệ!!!
  Có những con mồi gù sống gù chết nhưng vì những lý do khách quan nên nó bỏ bổi. Nhiều người không đủ kiên nhẫn nên đã loại bỏ những chú chim mồi vốn dĩ rất hay!
   
 8. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Chuyện mồi bỏ bổi, nêu ra vấn đề này xem như gãy đúng "chỗ ngứa" nhiều người, bức xúc lắm đây...hehe..., ai chơi mồi thì hầu như đều thấm thía cả nhưng cách giải quyết? cho đến nay chưa thấy ai có giải pháp hữu hiệu cả. Có bác nói nếu mồi bỏ bổi thì góp phần giúp nâng cao tay nghề người chơi, tuy nhiên, dù người chơi có tay nghề cao, sửa thế đánh... giúp mồi bắt được bổi thì vẫn thấy ấm ức, có gì đó nghèn nghẹn khi trong tay mình vẫn là con mồi bỏ bổi... Vì vậy, nếu không thể khắc phục được vấn đề này, tại sao ta không đề phòng từ giai đoạn chọn bổi nuôi hay chọn mồi để mua? Chọn bổi thì xem từ ngoài rừng, tướng mạo..., chọn mồi thì phải thử dài ngày, nếu không cho mượn thử lâu ngày thì kiên quyết không mua. Về tướng mạo, theo kinh nghiệm của các tiền bối và xác suất thống kê, con nào có mắt lồi thì ít khi bỏ bổi lắm, tất nhiên, mắt lồi thì cũng có nhiều khuyết điểm khác, nhưng nếu có thời gian, công sức luyện tập, khi thuần được thì hay lắm, đặc biệt hạn chế được khuyết điểm "hot" là bỏ bổi... Qua đó, nếu không khắc phục được hãy mạnh dạn loại bỏ các bác ạ, chơi cu mồi thì phải được hưởng cảm giác sung sướng tự hào, còn cứ mang cục tức hoài thì có bắt được bao nhiêu bổi đi nữa thì nhiều lúc cũng tức chết khi gặp bổi khủng... Hehe... Ta còn trẻ, thời gian chơi cu còn dài, ngại gì mà không làm lại, thậm chí làm lại từ đầu... Vài dòng cùng các bác! Hic, poc phét nữa rồi...
   
  cugaydn, bdbird, cubahau and 18 others like this.
 9. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Vụ này trúng mép chỗ ngứa nên nó cứ tê tê rần rần, không gãi không yên … Tôi thì kinh nghiệm nghèo hèn nhưng cũng xin được góp chuyện, mong được chỉ giáo.
  Theo tôi thì hiếm có con cu mồi nào mà từ khi ra rừng đến giờ nó chưa hề bỏ bổi.
  Mồi bỏ bổi do nguyên nhân khách quan (đang suy, thay lông, bù cắt, rớt lồng, sóc xe, đói, khát, nắng, gió …): vụ này phải kiểm điểm chủ chim chứ con chim hoàn toàn vô tội. Nhiều khi vì vụ khách quan này mà chim bỏ lúa, bỏ mạng luôn chứ bỏ bổi đã may …
  Do nguyên nhân chủ quan – nết của con chim: cũng là những trường hợp mà các bác đã bàn nhưng tôi xin được trình bày cụ thể để xin các bác cho ý kiến chi tiết, vì tôi từng là nạn nhân của nhiều trường hợp liệt kê dưới đây.
  1/ Con bỏ con theo: mồi chơi nước ngoài bình thường, khi bổi nhập cội là lúc chủ chim hồi hộp – không biết con này nó bỏ hay nó theo đây. Nếu nó bỏ, nó gù qua loa lấy lệ rồi lơ là rỉa lông, thậm chí chiêu lảng, mặc cho bổi đứng trước mẹt. Bổi hiền thì ngó nghiêng tý rồi đi, bổi dữ thì sấn tới làm hung một chút rồi cũng đi luôn, bổi đi rồi mồi mới chơi bình thường trở lại; Nếu chim bổi về, mồi theo, thì nó đeo đến cùng, chơi không ngắt quãng, chơi đến khi nào bổi nhảy đá hoặc bỏ đi thì thôi. Chim nó bắt thì hay dở tùy con. Loại này thường gặp, khi hỏi cách trị thì tôi được chỉ là, nên đổi kèo thường xuyên cho nó.
  2/ Chỉ bỏ một loại: Mồi nó chọn bổi để bỏ. Hễ cứ đụng bổi Kim (hoặc Đồng, hoặc Thổ, hoặc pha …) là nó bỏ; lại có con hễ cứ đụng một bài bản nhất định nào đó là bỏ (gặp bổi kèm dây, hoặc gù cà lăm, hoặc hụt hậu hoặc đa hậu …). Lý do nó bỏ nhiều khả năng là vì khi hồi đi tập (hay hồi nó giành mái ngoài rừng) nó đụng loại đó – bị dập te tua nay gặp lại nhớ bài lai nên bỏ. Tôi được bày cách trị là lúc ở nhà năng cho nó sáp gù với loại nào mà nó bỏ, dần dà sẽ đỡ hơn. Mồi mà bỏ chim bài bản hay thì mình bỏ mồi luôn, đừng cố chữa.
  3/ Chỉ bắt một loại: khi đụng một loại bổi nào đó, mồi nó mới ra hết bài, còn thì nó vẫn chơi nhưng không hay hoặc thậm chí bỏ luôn. Hiện tôi đang cầm một con như vậy. Có nhiều lời khuyên trái ngược nhau, tôi vẫn đang giữ để xem xem mai này cho đi rừng đều thì nó có “chọn thêm” hay không, hic …
  4/ Ngày bỏ ngày chơi: chim vẫn bình thường, trời vẫn đẹp, thời tiết tốt, bổi vẫn sung … nhưng mồi thì …: ngày nào nó chịu chơi thì chơi tuốt tuồn tuột, bổi nào về cũng đón, nhưng phải ngày bỏ thì nó bỏ hết ráo, bổi nào nó cũng lơ … Loại này tôi được khuyên là: đừng có nuôi!
  Cá nhân tôi chấp nhận việc mồi bỏ bổi, nhưng có bỏ thì cũng vừa vừa phải phải thôi chứ mà quá quắt thì thể nào cũng bị vào khu lò đúc.
   
  cugaydn, bdbird, cubahau and 20 others like this.
 10. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Tôi có quan điểm thế này : Những con mồi hay thì thường hay chứng, có những kèo nó bỏ bổi làm cho ta tức điên lên được, nhưng cũng có kèo nó chơi hết mình làm cho ta tê tái. Những con này ta nên giữ lại nuôi vì nó hơn những con mồi kèo nào cũng chơi nhưng chơi không hết mình
  " Một phút huy hoàng rồi chợt tắt
  còn hơn le lói suốt trăm năm "
  Hi hi. Mời các bác bình luận thêm cho thi vị. Thân
   
  Last edited: 12/5/11
  cugaydn, bdbird, camauphutan and 15 others like this.
 11. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Vâng đồng ý với bác Lộc 1phút huy hoàng rồi bổi nhảy còn hơn 1 tuần ngủ ko yên, oánh xong mày im cả tuần tao cũng vui hì hì, chứ mày kêu cả tuần mà phút cuối mày im tao đúng tim.
  chim cũng như người ngày sung ngày đuối, ko nên đánh giá con bổi mắt thấy tai nghe còn lầm to...bài học này tôi đã học rất thuộc lồng.
   
  Last edited: 12/5/11
 12. doan thanh tung

  doan thanh tung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  763
  Đến từ:
  da nang
  theo mình chưa có cách nào chưa căn bệnh ấy.chỉ có thể sửa thế để bổi nhanh nhảy thôi.nếu con mồi chuẩn để nuôi thì dù có đấu vài ngày với bổi cũng không bỏ.sư phụ mình có 2 con mồi đuổi theo con bổi suốt 5 ngày cuối cùng cũng thu phục được.giờ con bổi ấy đã khá thuần con mồi thì phải chơi cho hết nước với bất kì con bổi nào(đảm bảo sưc khỏe của nó)mình có bí quyết nuôi mồi luôn sung.bổi mới nổi 2 tháng đã sà cầu đấu bổi cỏ nào cung đưoc.
   
 13. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hiii...Em cũng có một chút ý kiến.Con nào bỏ bổi mà do một nguyên nhân nào đó thì còn dụ lại được chứ còn bỏ bổi bỡi nó là con bỏ bổi bỡi bệnh mãn tính thì bó tay...nhưng con bỏ gù khi đấu chưa chắc là bỏ bổi mà nó chuyển sang nước bắt khác,thường là nó xù lông gật gật đi lòng vòng trong lục lâu lâu đổ một sạt gù...loại này chậm bắt bổi hơn loại ép gù nhưng ...bổi nào chịu đấu đều bắt được.hiii...nói lung tung máy bác bỏ qua nha.hiii...thân.
   
  Last edited: 12/5/11
  cugaydn, dong_pham, thanhchim and 6 others like this.
 14. bichha

  bichha Active Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  366
  Đến từ:
  duc trong lam dong
  Theo ý kiến của cá nhân mình thì nếu là mồi chai rồi ma bỏ bổi liên tục 3 lần thì loại trực tiếp. Tại vì nếu đã là cao thủ rồi thì không ai đem con mồi đang thay lông hoặc đang suy ra rừng. Nếu đã là mồi chiến thì dù có chơi không lại con bổi, chỉ bỏ gù nhưng vẫn giữ nước thúc cầm chừng chứ ít khi nào bỏ hẳn đứng rỉa lông. Vài lời nói thẳng nếu có gì phật ý anh em xin rộng lòng bỏ qua
  Trân trọng
   
 15. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Bác này nói rất chính xác.
  Đã là chim mồi tốt thì hầu như không bao giờ sợ hay bỏ bất cứ con bổi nào mà chỉ có hiện tượng đấu ít đấu nhiều khi trái gió trở trời. Còn nếu mồi bỏ bổi thì đây là hiện tượng xấu, mồi kiểu này thì chỉ có đường đi xuống chứ không còn có đường đi lên..., trừ những chim mồi tơ mới tập thì còn có đường và hy vọng. Còn nếu chim cứng mồi mà có hiện tượng trên thì nên tìm mồi khác để chơi, chứ không thì chỉ mang cục tức mà thôi.
  Các bác chơi thâm niên hiểu rất rỏ vấn đề này.

  Thân,
   
  cugaydn, hoan-nc, dong_pham and 12 others like this.
 16. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  CŨng tùy bác àh, mùa này chim thay lông, dở cánh lên lông ống một khúc em vẫn mang đi gác. vẫn bắt bổi vẫn chơi ko hiện tượng gì, tuy nó hơi đuối là chậm gáy chút nhưng bản lĩnh mồi dù thay lông hay gì đi nữa gặp bổi là phải chiều...theo ý bổi. nhưng khí hậu trên cao nguyên có phần hà khắc, nếu ko chăm sóc kỹ lưỡng chỉ eh rằng chim sẽ bị suy. nhưng bổi đã vô cây mồi gù ko lại bổi thì bổi sẽ bấm càng bay đi, có gáy về nó cũng bay đi lại. cho nên nước gù hậu cứng mới giải quyết được con bổi, kèm dặm chỉ là phụ họa thôi, giữ bổi và lôi nó vào nhánh thế..đã vô thế là bỏ hết tất cả cưa tay đôi...cho dù là nước gù, căn, chặn, phủ đầu hay gù tay ngang thì phải dư gù.
   
 17. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Hi Bác Doanthanhtung !!!
  Thấy Bác có bí quyết này mình khốai rồi , điều này hình như anh em chơi cu ai ai cũng khốai ...Đúng chổ nghuưứa hết sức. Mong rằng Bác chia xẻ cho amh em với .... Con mồi của em nó cứ tình tang lúc sung lúc ko còn bổi thì lúc nổi lúc chìm.... Rất mong bí kip của Bác.
  Thân mến
   
  cugaydn, hoan-nc, bavu and 12 others like this.
 18. vanthieu

  vanthieu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/10
  Bài viết:
  143
  Thích đã nhận:
  1,520
  Đến từ:
  thái bình
  đúng thế bác lộc ah. em có chú mồi thanh hóa chứng như ma vậy nhưng khi gặp con nào nó bồ kết thì chủ của nó cũng mãn nguyện bác ah. có những kèo bổi gáy nó chỉ chòi lồng thôi
  Thân
   
 19. Thuyet Truong

  Thuyet Truong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  325
  Thích đã nhận:
  5,725
  Đến từ:
  TPHCM
  Con mồi bỏ bổi loại này rất nhiều, bệnh này thuộc về bản tính mà bản tính thì ( giang sơn dể đổi , bản tính khó dời )
  Con mồi bỏ bổi đích thị là con BỔI BỎ MỒI NGÀY TRƯỚC , loại ngay từ đầu

  Thân chào
   
  hoan-nc, nguoidaugio, loc ct and 4 others like this.
 20. BILNIL

  BILNIL Member

  Tham gia:
  6/5/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  ho chi minh
  các bác cho họi tí.trường hợp bổi về đấu được khoảng 5-7 xạc gù rồi chuyển sang xà cầu máy cánh và thúc trận thì có cho là bỏ bổi không.bổi khi đó cũng chỉ thúc trận thôi chứ không thấy gù nữa.THÂN
   
  nguoidaugio thích bài này.

Chia sẻ trang này