Mới nuôi Khướu Cần Pro Chỉ Dùm

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi onlinetrieu, 29/4/08.

 1. onlinetrieu

  onlinetrieu Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Da Nang
  Tui vừa mua 1 con khướu. Sao mà nó nhãy lồng tùm lum ko chiu hót j cả. Chỉ kêu nhỏ nhỏ trong miệng thui
   
 2. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  chắc mới về hơi nhát, nhà bạn có vườn hông treo ẻm ra đó, khướu thích chổ rộng
   
 3. moscow_snow

  moscow_snow Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Nuôi con này thì phải tập cho nó gần người!Bạn phải mất 1 tháng để tập cho nó quen ăn thức ăn của bạn! Sau đó mỗi ngày bạn lấy hết thức ăn của nó ra vào mỗi buổi sáng!Đến trưa thì để vào khoảng 1 giờ rồi lại lấy ra!Buổi chiêu lại cho vào rồi sáng lại lấy ra!Bạn làm như vậy khoảng 1 thời gian thì nó sẽ quen và ít nhảy lung tung nữa!Mình áp dụng cách này lâu rồi!Thấy cũng ok! Mấy chú chim mới bắt ở rừng về thì tỉa bớt 1 ít lông cánh ở phía ngoài và trùm lại! Tránh không cho chim nhảy đập đầu vào lồng!Khi nào chim chịu ăn thức ăn thì mở từ từ áo lồng ra.Và làm như trên! Bạn sẽ thu được kết quả như mong muốn!
   
 4. timrgv

  timrgv Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  224
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  ĐN
  mình nghe nói là khướu hót hay nhất, nhưng lại có người nói là họa mi , thật ra chim nào hót hay vậy các bạn ?
   
 5. tambaohoang

  tambaohoang Member

  Tham gia:
  7/5/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hai Phong
  Giữa Khướu và Mi thì Mi hót hay hơn nhiều. Khướu đc ưu điểm là nhanh thuần và rễ nuôi thôi bạn ạ. Những người mới tập chơi chim thường chọn K để nuôi
   
 6. thanhhuyen_mobi

  thanhhuyen_mobi Active Member

  Tham gia:
  11/4/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ho chi minh
  nó kêu nhỏ nhỏ hay là ro ro coi chừng mái đấy pác ơi
   
 7. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị


  Khướu bổi nếu mới mua về thì rất nhát, nhưng nuôi một thời gian ngắn thì sẽ dạn người ngay thôi.
  Bạn có thể dùng cám ngon (có nhiều sâu khô và cào cào khô xay nhỏ, trộn vào thức ăn chim) , đổ nước đầy lu và treo lồng ở nơi có ít người qua lại, có thể dùng giấy cát tông hay vải áo để che bớt lồng lại, khoảng 2 ngày thì ra xem lại lồng để bổ sung thêm nước và thức ăn cho chim. Treo lồng nơi nào thoáng thôi, đến khi chim ăn bột rồi (theo dõi phân thì biết ngay) thì tháo giấy và vải ra khỏi lồng, treo chim ở ngoài vườn mát, nơi có ít người qua lại. Tốt nhất là nuôi chim ở lồng tre hay gỗ kẻo chim vùng mạnh sẽ làm chợt đầu và chảy máu.
  Khướu rất thích tắm, 2 ngày cho khướu tắm một lần, có thể 1 ngày 1 lần cũng được. Sang chim qua lồng tắm, trong lồng tắm có máng nước, tưới nhẹ nước cho ướt lồng và chim, đặt lồng nơi nắng nhẹ, sau đó bạn lùi lại phía sau và ngồi xem chim rỉa lông và tắm, do đặt nơi có nắng nhẹ nên càng kích thích chim nhảy xuống máng nước lắm. Trong khoảng thời gian này bạn có thể vệ sinh lồng chim cho thật sạch, thay bột, đổ đầy nước vào lu nước.
  Sau khi chim tắm xong, thấy chim hay nhảy bám vào thành lồng là biết chim tắm đủ rồi, có thể tưới nhẹ qua một lần nữa và sang chim qua lồng khác.
  Đưa chim ra nơi có nắng nhẹ cho chim rũ lông cho khô lông, sau đó treo chim ở nơi nào tháng, cao và mát.
  Sáng sớm, khi trời còn chưa sáng thì bạn nên mang lồng chim ra ngoài vườn hay nơi nào thoáng để treo lên, có thể ban đầu nó chưa quen nhwung sau này sẽ tạo cho nó một thói quen tốt, vì chim Khướu rừng thường thức dậy và hót sớm, làm như thế sẽ kích thích bản năng "rừng" của nó, làm vậy qua sáng thứ 3 là nó hót ngay, và những buổi sau thì nó hót vang trời hơn nữa.

  Theo dõi khướu, nếu Khướu kêu nhỏ thì chưa thể khẳng định đo là chim trống hay mái, nhưng nếu như nó hót hay kêu "ro...ro.." thì 80% là chim mái, nếu có hót tiếng nào khác và to thì mới là chim trống, cái này bạn có thể tham khảo ở các bài viết trước.

  Treo khướu nơi có ít người qua lại, thỉnh thoảng cho ăn cào cào, mỗi khi bạn đi ngang qua là thả cho nó vài em cào cào, như thế nó sẽ dạn chim hơn. Dần dần thì chuyển lồng chim đến nơi có nhiều người qua lại hơn, khi đó chim sẽ dạn ngay thôi.

  Đặc biệt, không nên tỉa hay cắt cánh chim như anh Tuyết Nga nói ở trên, có thể mỗi người có một cách nuôi dưỡng và huấn luyện chim riêng, vì cắt như thế sẽ làm cho chim mất đi tính thẩm mỹ, lại làm nhát chim nữa. Thức ăn và nước luôn có sẵn trong lồng vào những ngày mới bắt chim về. Một số cao thủ khác áp dụng chiêu Mỹ Nhân, nhốt nó vào cùng một lồng với Khướu mái (đã biết ăn bột), khi đó con kia thấy con mái ăn thì nó sẽ học theo ngay, sau đó mới tính đến chuyện tách lồng. Một số người khác không áp dụng kiểu thả chung lồng này mà lại treo 2 lồng chim hơi sát nhau, khi chim mái ăn bột thì con kia sẽ học theo, cách này được áp dụng nhiều hơn cách trước.

  Khướu thường hót to, giọng vang xa, có nhiều âm điệu. Nhưng nếu hót một mình thì nó chỉ hót một lúc và im lặng luôn. vì thế người nuôi khướu thường nuôi 2 con trống (cho đấu giọng, treo cách xa nhau) hoặc nuôi 1 trống 1 mái để chim trống sung.
  Chúc bạn sớm thành công!
   
 8. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Nuôi Khứu bạn hảy kiên nhẩn một chút, mới mua về thì không thể hót liền được. Như Hiền Cô Nương đã nói, Khứu bạn có hay kêu ro.ro không nếu kêu mà nuôi lâu vẫn thế thì làchim mái rồi. Bạn phải đổi con khác thôi.
   
 9. congnuoichim

  congnuoichim Member

  Tham gia:
  12/6/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hochiminh
  Mấy bác ơi có phải loài khướu rất hay uống nước đúng không vậy? Tại thấy con khướu nhà em uống rất nhiều nước, một ngày gần hết 3 lọ nước.

  mình cũng mới nuôi 1 con , mới đầu về thì cũng nhảy phành phạch , sau 1 thời gian thì hết và cũng bắt đầu hót nhưng hơi nhỏ tại vì có 1 mình em nó. Nếu bạn mới bắt về thì chờ 1 thời gian xem sau đã, nếu là chim mái thì bạn tậu về 1 em trống nữa cho đủ 1 cặp cho nó hót sướng tai luôn.
   
  Last edited by a moderator: 23/6/08
 10. vietanh_s

  vietanh_s Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  ninh binh
  mỗi con một vẻ hay mà anh. khướu thì êm ả khoan thai. còn mi thì dồn dập và gắt gảo hơn. nhưng em thấy họ bảo mi là chúa rừng xanh rồi tới sơn ca mà.
   
 11. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Khướu là loại dễ nuôi so với các loại chim cảnh khác , và nó cũng rất mau dạn người ! Vài ba ngày đầu nó chưa hót có thể nó sợ, nhưng đến ngày thứ 4 trở đi mà bạn không thấy nó hót vào sáng sớm tầm 5-7 giờ sáng thì đích thị bạn mua phải con mái rồi ! Kêu nho nhỏ trong miệng là dấu hiệu con mái đó bạn ạ !
   
 12. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Chim đã ra giọng chưa vậy? Sao không nghe anh onlinetrieu nói gì vậy? Chụp thêm vài tấm hình up lên để anh em xem thử nó có OK không nhá! Người ta thường nói Khướu ô thì hót được nhiều giọng, chơi căng và bền bỉ. Còn Khướu Bạc Má thì đẹp, hót cũng được nhưng không hay bằng Khướu Ô. Bên cạnh đó do Khướu Ô có bộ lông màu đen nên người ta hơi kiêng, vì họ nghĩ nó gần giống như quạ, sợ mang đến điều xui xẻo. Và cũng vì thế mà Bạc Má giá căng hơn Ô. Nếu như trong nhà có chim Ô rồi thì nên kiếm em BẠc Má về cho đủ bộ. Ngoài ra còn có một loại nữa là Khướu Ô Lờ, má có bạc nhưng bạc nó không trắng như Khướu ô mà màu hơi pha đen.
  Nhà có điều kiện, mua về treo mỗi con một góc, không cho gặp mặt, sáng sớm là khỏi cần hẹn đồng hồ luôn. HÀng xóm không than phiền mới là ...lạ đó!
   
 13. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
  Bài viết cua Hiền cô nương quả thật là trúng ý tui.Song, tôi xin bổ sung đôi ý : Khướu của bạn Olinetrieu chắc bị vận chuyển và sang lồng nhiều lần nên " giật mình " rồi ! Theo tui ngay từ đầu khi bát chim K về có thể treo ở chổ ta thường hay qua lại nhưng phải treo hơi cao quá đầu một tí. Cho một ít bột cám chim chích chòe + một ít cám hột Ba Vì + 5 muỗng cà phê sâu quy sống...để chim Khướu sẻ tự ăn ( Trường hợp Khướu không chịu ăn ..thì phải lấy 1/2 quả chuối " mốc " chín bỏ vào cho nó tự ăn. Một trong 2 cách này chắc chắn sau 1 ngày chim Khướu sẻ ăn cám ngay. Để tập cho chim Khướu dạn lại thì phải theo cách của ban Hiền cô nương ròi ! Kem theo thường xuyên cho chim ăn cào cào hoặc dế....
   
 14. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
  Hi ! chào bạn Timrgv. Theo tôi Hoạ mi hay Khướu thì mỗi con có giọng hót riên. Hoạ Mi thì giọng cao, luyến nhiều. Song Khướu lại ngân vang , cộng trầm hùng nữa..
   
 15. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
  Nếu ai bảo Khướu ô hót hay hơn Khướu bạc má ....có lẻ chưa đúng đâu. Hiện nhà tôi có 04 em Khướu Bạc má hót rất nhiều giọng, và cũng đổi giọng liên tục. Trước tôi cũng nghỉ như vậy... Song sau khi tậu được 1 em Khướu mồi về...đi bẩy thì sưu tầm thêm được 3 em hót rất hoành tráng; Đến mức tụi bạn cứ đến nhà chọc cho khướu hót....để nghe, phiền tui phải đi mua mồi để mời khách nhậu hoài....
   
 16. vph

  vph Active Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà nội
  Nhà bác này nhiều khướu quá nhỉ, chắc phải có vườn rộng lắm.
  Chứ ở chung cư như em, sáng ra chỉ cần 1 chú khướu với 1 chú Mi đã đủ điếc tai hàng xóm rồi.
   
 17. buivanhoa

  buivanhoa Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  khưu cứ để ở nơi đông người là quen ngay thôi mà bạn.
   
 18. MYDUY

  MYDUY Member

  Tham gia:
  19/9/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HANOI
  thề cho em hỏi chút nhé liệu khươu có uống nhiều nước k con nhà em mói bắt về mà 1 ngày uồng hết 1 cóng nước
   
 19. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Thường thì Khướu chỉ uống hết 1 cóng nước trong vòng 2 - 3 ngày. Khướu của nhà bạn có lẽ cho ăn bột Ba Vì phải không? Nếu có điều kiện thì bạn có thể xay mịn bột Ba Vì ra, sau đó trộn thêm mất lòng trứng, sao lên, trộn đều cho khô. Làm như vậy Khướu đủ chất, ăn bột mịn làm Khướu ít uống nước hơn là bột dạng viên lớn!
   
 20. MYDUY

  MYDUY Member

  Tham gia:
  19/9/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HANOI
  em cho em nó ăn cám em làm chứ đâu cho ăn cám ba vì đâu vì em mới chơi khướu lên lúc mới về em nó uống nhiêu nước lắm tưởng em nó đi ỉa nhưng nhín dưới đít không thấy ướt mà chỉ thấy dưới khay đựng phân đầy nước liệu em nó bị sao hả các bác
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. tach long cho khuou con