Mới tập chơi nên hỏi về giọng cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mr.hoang_phuong, 1/9/11.

 1. mr.hoang_phuong

  mr.hoang_phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/10
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  230
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bác chơi cu gáy,
  Chẳng là em mới mua được 3 chú gáy mộc, mộc dở để nuôi. Em số 1 gốc Phú Thọ giọng kim pha, em số 2 gốc Hải Dương giọng thổ pha, em thứ 3 gốc gần ĐH Nông nghiệp Gia Lâm giọng thổ, vì em chưa nuôi cu gáy bao giờ nên nghe bác bán hàng bảo thế ạ.

  Em xin hỏi các bác là trong 3 giọng trên thì giọng nào là hay nhất? con chim gáy 4,5 tiếng thì gọi là gì ạ?

  Vào nhà bác bán chim có con cu gáy nó gáy nghe âm vang, rung như thỉnh chuông ấy sướng lắm ạ. Vậy giọng của con gáy đấy là giọng gì?

  Còn mấy chú của em mới mua nghe được mỗi giọng gáy kim pha của em số 1. Nhưng nó gáy nghe bé tí không rõ lắm, nghe mơ hồ ảo ảo nên chưa thẩm được gì nhiều.

  Tks các bác ợ.
   
 2. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  Giọng gáy hay hay không còn phụ thuộc vào người nghe - người cảm nhận bác ạ. Thế nên không thể nói Kim- Thổ - kim pha - thổ pha hay giọng gì hay cả . Mỗi người có một sở thích . Người thì thích giọng Thổ - trầm ấm nghe buồn buồn . Có người lại thích giọng Kim - kim còi - kim vắt nước chơi mau nghe đanh đỉa gắt gỏng .
  Ví dụ như khi nghe các ca sỹ hát đó . Có người bảo nghe giọng Trọng Tấn nghe hay nghe đã nhưng có người lại thích kiểu Tùng Dương - Thanh lam cơ .
  Còn như bác hỏi chim gáy 4,5 tiếng thì em chưa hiểu bác ngụ ý hỏi điều gì . Nếu chim gáy Chiêu - Gọi 4-5 tiếng ngoài Bắc gọi là Bổ 4 hay bổ 5 mà nếu con nào lúc 4 lúc năm thì là 4 lỡ 5 . Trong miền trong thì gọi là Hậu 1 hậu 2 hoặc 1 lỡ 2 .
  Còn nếu nó là giọng khi nó thúc trận mà liên tục 4 với 5 thì là con chim Hay lắm đấy ạ .
  Ví dụ như khi nó thúc : Cục.. Cục..Cù...Cuùu - Cục ...cục...cù ....Cục Cù.....~~~~~~ thì bác phải là ngừoi vô cùng có duyên với chim gáy thì mới sở hữu được em như thế
  Vấn đề cuối cùng là cái con mà bác bảo nó gáy nghe Âm Vang - Rung như thỉnh chuông thì em nghe tả thế thì em cũng chịu ạ. Mỗi người một tai nghe và cảm nhận về âm giọng . Có khi bác chưa nghe chim gáy câu nào mà nghe chủ chim Gáy trước bác đã thấy Rung ầm Ầm rồi ý chứ chưa cần phải nghe đâu ạ.
  Đôi khi chủ chim vì muốn bán con chim giá cao nói là Thổ Đồng nhưng biết đâu nó là Thổ ...... Tả .
   
  Last edited: 2/9/11

Chia sẻ trang này