Mới tập làm cám nhờ góp ý chút xíu

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi tapchoikhuyen, 29/11/07.

  1. tapchoikhuyen

    tapchoikhuyen Well-Known Member

    Tham gia:
    27/9/07
    Bài viết:
    758
    Thích đã nhận:
    488
    Đến từ:
    ha noi
    Dạo này cũng rảnh lên mình tính tự làm cám sau khi đã xem lại toàn bộ bài viết lên đã đưa ra 1 thống nhất là
    1 lạng đỗ xanh
    5 lòng đỏ trứng gà
    3 thìa bột nhộng
    Biết là sẽ làm như vậy như có 1 số vấn đề sảy ra đó là mình mua gói bột đậu xanh ,của hương nguyên đó nhưng nguời ta bán nó đã sấy sẵn rồi lại nghiền sẵn nữa nhưng khi xem lại thì cái này laạicó sẵn cả đường vậy bột đậu xanh này có làm cám đuợc không hay phải đi mua loại bột đậu xanh không đường ,và trứng luộc
    lên rồi trộn vào cám thế nào cứ thế qua cái sàng sàng cho trứng nhỏ mịn trộn với cám thế có cần rang lại không , vì sợ trứng ẩm và mình sợ bột đậu nguời ta rang chín rồi nếu rang nữa thì cháy thì sao nhỉ , hay mình chỉ rang cho trứng khô rồi trộn vào bột đậu luôn khỏi phải rang lại bột đậu đỡ bị cháy giờ trót mua 1 KG bột đậu xanh có đường rùi ,tiện cho hỏi luôn là mua bột nhộng ở đâu và bao tiền để đỡ bị lòe ihhi mình ở HN nha
     
  2. duongvan_vespa

    duongvan_vespa Well-Known Member

    Tham gia:
    11/7/06
    Bài viết:
    100
    Thích đã nhận:
    10
    Đến từ:
    Hà Nội
    Mình thường mua đậu xanh tách vỏ về xay nhỏ ra chứ chưa dùng bột đậu xanh làm sẵn bao giờ cả, còn nếu bạn cần ngọt thì khi làm cám cho ít mật ong, vấn đề này các pro đã nói rất nhiều trong bài làm cám rồi, bác cứ vào đó mà tham khảo. Chúc bác có khuyên hay.
     
  3. cuongdq

    cuongdq Well-Known Member

    Tham gia:
    28/3/06
    Bài viết:
    400
    Thích đã nhận:
    134
    Đến từ:
    TP. HCM + Hà Nội
    Ở ngoài Hà Nội hay cho bột nhộng vào cám khuyên, còn ở trong SG không dùng thứ đó, cũng có thể do thời tiết ở trong Nam nóng còn ở ngoài Bắc lạnh nên cần cho thêm nhộng để tăng năng lượng chống rét . Nguyên liệu làm cám thì dùng đậu xanh là đúng rồi, nhưng nên dùng đậu xanh tách vỏ ngâm nước cho mềm rồi đồ chín, nghiền nát , để nguội, sau đó trộn trứng . Trộn trứng thì có 2 cách dùng lòng đỏ trứng sống hoặc luộc lấy lòng đỏ trộn vào đậu xanh đã nghiền .
    Trứng gà thì có người dùng 3 trứng/1 lạng, có người dùng 5 trứng /1 lạng , tùy muỗi người . Ngoài ra còn cho thêm đường, mật ong ... còn cuongdq chỉ cho đường 1 muỗng .
    Từ cá thành phần cơ bản, tamchoikhuyen sẽ chế ra cách làm cám cho riêng mình, miễn làm sao chim khỏe và líu căng là được .
     
  4. maithanhtoan

    maithanhtoan Well-Known Member

    Tham gia:
    5/10/07
    Bài viết:
    555
    Thích đã nhận:
    46
    Đến từ:
    Hà Nội
    bác cứ bóp cả trứng vào rồi rang nhỏ lửa.không sợ bị cháy đâu.khi nào thấy màu vàng và thơm mùi cám là ok rùi.chứ đừng để cho có mùi khét khét.
     
  5. đức hậu

    đức hậu Well-Known Member

    Tham gia:
    16/10/06
    Bài viết:
    487
    Thích đã nhận:
    121
    Đến từ:
    hải phòng
    anh Nam à còn thiếu cà rốt nữa cho 1 củ vào cho chim đẹp lông nhé nhớ là phải phơi khô không thì mốc đấy
     
  6. tapchoikhuyen

    tapchoikhuyen Well-Known Member

    Tham gia:
    27/9/07
    Bài viết:
    758
    Thích đã nhận:
    488
    Đến từ:
    ha noi
    không ý mình hỏi cái bột đậu mình mua về nguời ta làm cho nguời ăn ^___^ nó có sẵn cả đường rồi loại đó có làm cám đuợc không đó mà ,còn trứng thì biết là luộc lấy lòng đỏ nhưng do bột đậu đã chín vậy nếu tiếp tục rang sợ cháy mong các bạn đọc và hiểu ý mình hỏi ,mình không hỏi công thức làm cám mà mình hỏi cách trộn với điều kiện như mình nói có làm đuợc không hay nhất thiết đậu xanh phải là mua về đồ lên và tời ra hay đậu xanh mình mua vẫn làm đuợc
     
  7. kydieu

    kydieu Well-Known Member

    Tham gia:
    11/10/06
    Bài viết:
    105
    Thích đã nhận:
    8
    Đến từ:
    Hà nội
    Thấy tapchoikhuyen nuôi tới hơn 30 con Khuyên mà bây giờ mới hỏi cách làm cám Khuyên. Hay đổi nick là tamlamcamkhuyen đi vậy. Đùa chút thôi, làm cám đậu xanh trứng gà đơn giản là đến siêu thị mua bột đậu xanh không đường hoặc bột mầm đậu xanh không đường, về bóp cùng 5 lòng đỏ trứng gà sống hay đã luộc cũng được, thêm một thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mật ong, một thìa cà phê phấn hoa + 1 viên can xi 500mg + 1 viên vitamin 3B. tất cả cho một lạng đậu xanh.(thuốc vitamin và can xi giã mịn) Khi được hỗn hợp rồi bóp đều xong cho vào chảo hoặc lò sấy khô (để nhiệt độ 60oC). Muốn tạo hạt thì mua thêm cái rá inox lỗ cỡ 2 li, trà hỗn hợp trên vào sẽ được như dây mỳ, sau khi sấy khô, lấy tay bóp sẽ tự vỡ nhỏ như hạt cam tàu vậy. Còn muốn làm cám theo công thức của cám tàu thì cứ gửi thư cho tôi sẽ hồi âm.
    Chúc thành công.
     
  8. tapchoikhuyen

    tapchoikhuyen Well-Known Member

    Tham gia:
    27/9/07
    Bài viết:
    758
    Thích đã nhận:
    488
    Đến từ:
    ha noi
    thank kydieu ,truớc mình sài toàn trongboy không à ^___^ lên giờ mới làm cám mà ihhihi ,cám thì mình cũng đã đưa ra đuợc cái chung nhất của diễn đàn đó là 5 lạng +25 trứng +1lạng tôm (vì bột nhộng dễ ăn bột đá quá à ^^ hàng dởm)3 vỏ trứng gà thay bằng viên canxi đó ihhi 1 củ carốt +5 lìa mật ong sịn (mật nguyên chất rừng sin không sài mật ong ăn đường) ihihi híc 1KG đậu mình mua anh em khuyên mình uống hết uhuhuh mất toi 30k vì nó co đường roài ,đành phải đồ đỗ xanh lên vậy
     
  9. Tuancaukhi

    Tuancaukhi Well-Known Member

    Tham gia:
    17/7/06
    Bài viết:
    59
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    Ha Noi
    người ta bán cả loại có dường vàko đường mà. Trước tôi đã mua thử rồi. 12000d 1 gói 450g. Đóng trong hộp giấy. Bên trong có tui ni lông bảo quản. Nhưng cũng làm 1 lần thôi. Thấy nó làm sao ấy nên giờ vẫn làm từ hạt đỗ xanh xong đồ lên thôi.
     
  10. duongvan_vespa

    duongvan_vespa Well-Known Member

    Tham gia:
    11/7/06
    Bài viết:
    100
    Thích đã nhận:
    10
    Đến từ:
    Hà Nội
    Sao tôi thấy bác tapchoikhuyen có vẻ vất vả với món bột nhộng nhỉ, bác ra chợ mua cho tôi lạng nhộng (giá trước là 3k/lạng nay lên giá 6k/lạng) về rửa sạch để cho ráo nước, sau đó cho lên chảo rang nhỏ lửa cho đến khi khô roong, cuối cùng cho vào máy xay sinh tố xay thành bột, bỏ vào lọ bảo quản dùng dần. Nếu lên Tăng Bạt Hổ mua thì giá 15k/lạng mà chẳng biết có đúng là bột nhộng không, bác cứ làm như tôi là ok. Chúc bác thành công
     
  11. nguyenvinhhien

    nguyenvinhhien Well-Known Member

    Tham gia:
    1/7/07
    Bài viết:
    116
    Thích đã nhận:
    12
    Đến từ:
    hà nội
    Tôi thì sấy nhộng bằng cách cho vào lò vi sóng khoảng 15 phút là ok ,cứ sấy khoảng 3 lạng xong cho vào lọ đậy kín dùng vài tháng mới hết, các bác thử xem sao.
     
  12. đức hậu

    đức hậu Well-Known Member

    Tham gia:
    16/10/06
    Bài viết:
    487
    Thích đã nhận:
    121
    Đến từ:
    hải phòng
    hahaha biết bác Nam vì sao vvất vả với món nhộng rồi là vì bác còn phải lo cưới vợ mà
    chiu khó nhé bác bây giờ thì mệt nhưng sau này thì sướng
     
  13. Tuancaukhi

    Tuancaukhi Well-Known Member

    Tham gia:
    17/7/06
    Bài viết:
    59
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    Ha Noi
    Nhộng có bán trên phố thuốc bắc hay gì đó. Nó đã sấy khô hết rồi, bác chỉ việc mua về và xay nhỏ ra thôi.
     
  14. chaomao

    chaomao Well-Known Member

    Tham gia:
    12/6/06
    Bài viết:
    310
    Thích đã nhận:
    57
    Đến từ:
    hanoi
    Ở phố THUỐC BẮC ko có nhộng mà chỉ có bán nhộng tằm sấy khô các bạn có thể cho thêm vào cám cũng rất tốt
     
  15. leducthangls

    leducthangls Well-Known Member

    Tham gia:
    14/6/07
    Bài viết:
    298
    Thích đã nhận:
    129
    Đến từ:
    thànhphốlangsơn
    các bác ơi nhộng tằm có phải là con tằm sấy khô ko.hay là con nhộng người ta lấy từ kén ra nhỉ ,nếu là con nhộng lấy từ kén ra thì mình có thể cho ăn bột làm bằng con tằm sấy khô có được ko?
    thankyou
     
  16. đức hậu

    đức hậu Well-Known Member

    Tham gia:
    16/10/06
    Bài viết:
    487
    Thích đã nhận:
    121
    Đến từ:
    hải phòng
    con nhộng tằm hay mua về kho thịt đó .................thế mà ko biết
     
  17. chaomao

    chaomao Well-Known Member

    Tham gia:
    12/6/06
    Bài viết:
    310
    Thích đã nhận:
    57
    Đến từ:
    hanoi
    Con nhộng là chúng ta mua về ăn còn con nhộng tằm là người ta mua về ngâm rượu
     
  18. nguyenvinhhien

    nguyenvinhhien Well-Known Member

    Tham gia:
    1/7/07
    Bài viết:
    116
    Thích đã nhận:
    12
    Đến từ:
    hà nội
    Con nhộng chúng ta ăn và cho K ăn là con nhộng trong kén họ luộc chín rút hết tơ ,còn lại con nhộng thì mang ra chợ bán cho ta mua về rang ,còn con tằm sấy trên phố thuốc bắc là để ngâm rượu, nó chính là con tằm ko nhả đcj tơ để biến thành kén họ mang sấy ngâm rượu,theo đông y ông uống thì bà sướng có thế thôi .Nếu cho K ăn thì nó máu quá lại đòi lấy vợ thì chết.
     
  19. milk

    milk Well-Known Member

    Tham gia:
    13/6/07
    Bài viết:
    45
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    HAN
    bạn nguyenvihnhien có thể cho mình biết bạn sấy nhộng trong lò vi sóng ở mức bao nhiêu Watt ko?ma có phai rạch nó ra để cho ko bị nổ ko???thank.
     
  20. truonggianghtv6

    truonggianghtv6 Well-Known Member

    Tham gia:
    30/9/07
    Bài viết:
    129
    Thích đã nhận:
    43
    Đến từ:
    Hanoi
    Không cần rạch đâu Bạn Milk à , nhưng chú ý thời gian nhé không nhộng rẽ cháy lắm đó. ( cứ làm 1 phút một ,nếu chưa được lại làm tiếp cho yên tâm ).
     

Chia sẻ trang này