Mời thảo luận về: Ổ cắm điện hẹn giờ - tiết kiệm điện.

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi daibp, 23/4/07.

 1. daibp

  daibp Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chào các bạn,
  Mình có nuôi vài chú la hán, khoảng 3 kệ , mỗi kệ 3 hồ => tổng cộng 9 hồ => 9 đèn & 9 máy lọc.
  Mà cứ tháng nào đến kỳ nộp tiền điện là bà xã mình....."hát" ..... là...lá....la....la......
  nghe riết rồi muốn......(-_-).......
  Không biết các bác có ai giống hoàn cảnh của em không nhể....

  Chính vì vậy mà mình quyết định làm 1 ổ cắm điện hẹn giờ.
  Ý tưởng là mình sẽ chia các máy lọc của 3 kệ ra riêng.
  Tại 1 thời điểm chỉ cho các máy lọc của 1 kệ hoạt động.
  Giải thích thêm:
  1- Về đèn: mình sẽ làm 1 ổ cắm, mỗi lần mình bật đèn...mà sau 1 tiếng không tắt thì nó sẽ tự động tắt (đề phòng trường hợp sau khi cho cá ăn quên tắt đèn....mà đi làm luôn, vậy là 9 bóng đèn cứ bật suốt ngày). Dĩ nhiên là trên ổ cắm đó có 1 công tắc để vô hiệu hóa chức năng tự động tắt để dùng cho trường hợp mình muốn mở đèn lâu để xem cá chẳng hạn.
  2- Về máy lọc: mình sẽ làm 1 ổ cắm khác có 3 lỗ cắm, ổ cắm này mình sẽ làm chức năng hẹn giờ bật, giờ tắt cho từng lỗ căm điện. Ví dụ: mình hẹn giờ cho các lỗ cắm sẽ bật 2 tiếng tắt 4 tiếng, sau đó bật lại 2 tiếng nữa.....và mỗi lỗ cắm như vậy giờ bật chênh lệch nhau 2 tiếng...
  Vậy là các máy lọc tại kệ số 1 sẽ chạy 2 tiếng sau đó tự động tắt, sau khi kệ số 1 tắt, thì kệ số 2 chạy 2 tiếng, và cũng tự động tắt,.....và đến kệ số 3.....cứ thế....tại mỗi thời điểm chỉ có 1 kệ chạy máy lọc thôi.

  Như vậy là mình sẽ giảm tiền điện đang kể ...các bác nhể....
  Nhưng liệu là có ảnh hưởng tới sức khỏe các chú cá của mình...không các bác?????

  Nhờ các bác cho ý kiến....xem sao...để em còn bắt tay vào việc...chế tạo.....

  Thanks các bác nhiều....
   
 2. daibp

  daibp Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Bình Dương
  Sao không bác nào có ý hết vậy ta....???
  Các bác ơi...cho ý kiến dùm em đi.....em còn phải ra chợ Nhật tảo kiếm đồ nữa....

  Thanks....
   
 3. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  KISS rule

  Ko ai góp ý vậy mình xin góp chút hy vọng mở hàng đắt :rolleyes:

  Lọc ngoài tác dụng lọc còn dùng để tạo dòng luân chuyển của nước, nên khi bật 8h/24h một ngày ko bít có ảnh hưởng gì tới cá ko.

  Mình ko biết rõ cách bố trí hồ của bạn nhưng theo mô tả thì có mỗi nhóm 3 lọc lần lượt chạy 2 tiếng, bạn có 3 nhóm, vậy 1 ngày sẽ có 4 chu kỳ bật tắt -> Mỗi nhóm chạy 8h 1 ngày :D Vậy sao bạn ko làm cho mọi việc đơn giản hơn là bật toàn bộ 9 lọc trong 8h vì lượng điện tiêu thụ cũng vậy thôi :D Và như vậy bạn có thể mua cái timer và program nó theo yêu cầu của mình.

  Về đèn bạn lại muốn có relay trong 1h (do sợ quên tắt đèn) nhưng lại mún có thêm công tắc cho relay này, vậy nếu bạn mở đèn và quên mở công tắc relay thì coi như vô hiệu hóa hệ thống đèn mà bạn dự định làm, cũng đâu lại vào đó. :D

  Có 1 nguyên tắc mà tất cả các kỹ sư lun phải đặt lên hàng đầu khi thiết kế bất thứ gì là: KISS rule :rolleyes: Keep It Simple Stupid. Mình nghĩ bạn có kiến thức về điện tử nên lấy một ví dụ đơn giản minh họa là khi thiết kế một cổng (mạch) logic thì mình nên tối giản nó về mặt tín hiệu trước khi bắt tay thiết kế mạch.

  Chúc ý kiến,hy vọng giúp bạn. Chúc bạn có cá đẹp và mau thoát cảnh "là lá la" :D
   
 4. daibp

  daibp Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cảm ơn Khoa,
  Mình cũng đã từng làm như vậy đó chứ...
  Sáng sớm thức dậy...mở toàn bộ má lọc...chiều về...cho cá ăn xong tắt hết...và ....sáng mai thức dậy thấy....mấy chú cá có vẻ phờ phạt......ngớp.....ngớp...không ah...nên mình không dám làm vậy nữa....đó chứ...

  Nhưng dù sao cũng rất cảm ơn...mình sẽ cố gắng chế 1 bộ timer...cực kỳ đơn giản...
  Khi nào xong mình sẽ cho các bạn biết kết quả....hiiiii.....
   
 5. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Trên thị trường có một thiết bị vừa là báo trộm đồng thời vừa là công tắc điện đóng mở có mạch trể chỉnh được thời gian tối đa 2 phút, cảm biến bằng hồng ngoại, giá thành trên 100K. Mình đang dùng thay cho công tắt đèn ở những nơi thường hay bị quên tắt đèn, khi có người sẽ tự động mở đèn, sau 1 khoảng thời gian trẽ sẽ tự động tắt.
   
 6. daibp

  daibp Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cảm ơn jeambone, mình cũng biết loại này...nhưng cảm thấy nó không đúng mục đích của mình.
  Hồi trưa...dạo chợ Nhật Tảo 1 vòng...mua đuợc 1 số cái linh tinh...rồi... bây giờ sẽ bắt đầu làm..
  Ước tính chi phí chắc <100 Nghìn ah... Nhưng đồ mình tự chế...xài...thấy...nó...đã ... đã sao ấy. (^_^)...
   
 7. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hehe
  Nhịn ăn để mặc hay nhịn mặc để ăn đây?
  Chơi TS, nuôi cá trong nhà lại muốn tiết kiệm điện?
  Ai cũng muốn tiết kiệm, nhưng chỉ đến được mức độ nào đó thôi. Nếu đi quá giới hạn sẽ trở thành lãng phí.
  Cụ thể hơn, bạn có được ưu thế chỉ nuôi cá LH, đỡ tốn điện hơn bể TS, nhưng nếu tiết kiệm thái quá: đèn, lọc sẽ làm cá yếu đi do rối loạn nhịp sinh học, phải sống trong môi trường bẩn. Kết quả là bạn không có được chú cá đẹp khỏe để ngắm cho đã con mắt, khoe bạn bè, bù lại những cuối tháng nghe bà xã ca cải lương, hoặc "độ" cho người hâm mộ nào đó gỡ lại chút cà phê cà pháo, nâng cấp đàn cá, một số thứ cần thiết. Trường hợp xấu hơn lại phải đi kiếm cá mới về để thay chỗ cá "tèo" hoặc cá bị đẩy đi vì"quá chán".
  Mig nhắc lại những điểm mà ai cũng biết này để làm rõ hơn ý mình, không có gì khác.
  Vậy bạn có thể lợi dụng ánh sáng tự nhiên nếu điều kiện cho phép (kê bể gần cửa sổ..v.v), hoặc dùng đèn tiết kiệm năng lượng (mình nghĩ khoảng 7-9w là đủ cho cá LH).
  Về lọc thì có nguyên tắc là không nên tắt quá lâu. Ba kệ hồ của bạn dùng ba công tắc hẹn giờ. Chạy 10-15 phút, tắt 30-45 phút, tuần hoàn liên tục như vậy mới có thể vừa tiết kiệm điện, vừa giữ được nước sạch cho cá. Khỏi trang bị thêm thiết bị phức tạp, tốn kém (cũng là cách tiết kiệm) :)
   
 8. daibp

  daibp Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cảm ơn Mig29 nha,
  Mình sẽ xem lại, chắc là phải chỉnh sửa chút xíu... Vì mình đã làm bộ hẹn giờ tính theo nấc..mỗi nấc tương ứng là 1 tiếng...
  Ý kiến của bạn cũng có lý...mình sẽ xử lý lại...(^_^)
   
 9. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Đèn : Bạn nên làm chức năng hẹn giờ bật những lúc bạn có ở nhà (đi làm về hay cuối tuần) và tắt khi đi làm hoặc đi ngủ. Nếu không cá sẽ nhát và hoảng sợ khi việc bật tắt không điều độ

  Máy lọc : Chúng không ăn điện nhiều (từ 4w đến 8 W/giờ cho 1 máy) và làm nhiệm vụ giữ sự sống còn của cá (các vi khuẩn ngụ trong máy rất cần oxy, nếu tắt máy lâu chúng sẽ chết). Nên cho chạy liên tục 24H

  Nếu cứ tắt bật nhiều, máy (và đèn) sẽ mau hư, đến lúc đó sự tiết kiệm của bạn sẽ tan tành khi phải mua máy mới

  Bên Pháp, mình có dùng Ổ cắm điện hẹn giờ digital (khoảng 10 đô 1 cái), rất giản tiện
   
 10. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Đúng như anh Cuong viết , khi bật tắt nhiều lần các thiết bị cơ - điện càng làm giảm tuổi thọ của chúng một cách không cần thiết !
  Đối vơí các loại bơm lọc dành cho bể cá , cuộn dây cảm ứng từ bên trong được quấn bằng dây có tiết diện rất nhỏ nhằm hạn chế rủi ro cho người và vật ( tiết diện nhỏ - cường độ dòng qua nó cũng nhỏ - ít nguy hiểm ) .
  Khi bật và tắt nhiều lần nghiã là vô tình ta làm cường độ dòng điện đi qua cuộn dây tăng giảm đột ngột , nhiệt độ cũng thay đổi nhiều làm lớp vecni bao quanh dây rất mau lão hóa ! Điều đó tất nhiên làm giảm tuổi thọ cuộn dây , tuổi thọ của máy lọc !

  Trước đây trong một topic nào không nhớ rõ , đã có lập luận cho rằng hàng ngày máy bơm nên cho ngưng hoạt động 15 - 30 phút bằng cách gài bộ hẹn giờ tự động . Điều đó hết sức hợp lý đối với các loaị động cơ có công suất lớn , cuộn dây có tiết diện dây lớn nhưng việc đóng hay tắt nguồn đều phải theo dõi chặc chẽ ! Thử tưởng tượng các động cơ có công suất lớn khi được đóng mạch nhưng trục xoay bị kẹt , sau một thời gian ngắn , nhiệt lượng tăng cao sẽ gây thiệt hại không nhỏ nếu không có sự theo dõi của nhân viên kỹ thuật ( ...thiếu trách nhiệm , thiếu hiểu biết gây hậu quả nghiêm trọng ... )~X(
  Đối với động cơ nhỏ , công suất nhỏ cũng có những tình huống tương tự , nhưng tất nhiên hậu quả thì không nghiêm trọng như ví dụ ở trên đâu ! Chỉ thiệt hại một chút thôi ...mà cũng đã đáng tiếc lắm rồi !:angry:
   
 11. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chức năng của máy lọc ngoài việc làm trong nước còn việc quan trọng không kém là việc điều hòa dòng chẩy trong bể qua đó cung cấp dưỡng khí cho cá vì thế người ta có ghi thêm 2 in 1, 3in 1 gì gì nữa, bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách bỏ máy sủi ( thực ra máy này tiêu thụ rất ít điện ) và đỡ ồn đi nhiều. tiết kiệm điện thứ 2 là chỉ khi nào thưởng lãm các nàng thì mới bật đèn nếu sợ ngủ quên thì có thể mắc thêm loại tắt hẹn giờ-việc này với bể LH không có vấn đề gì đáng kể nhưng với bể thủy sinh thì sẽ tróng được ngắm cảnh rong rêu úa tàn...muốn tiết kiệm điện chỉ có nước nuôi cá ít-ra bể to ở ngoài trời gần giống như điều kiện thiên nhiên ( thường là cá kiếm, bẩy mầu, cá vàng...là thích hợp) còn nếu bạn nuôi LH muốn cá khỏe cá xung mãn thì chắc chắn phải chịu tốn điện lọc nước và thay nước đều đặn khó có phép mầu nào khác...
   
 12. dvbhung

  dvbhung Member

  Tham gia:
  11/12/06
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho chi minh
  Nếu bạn nào muốn làm bộ timer theo thời gian mình muốn thì vô chợ Nhật tảo tìm mấy chổ lắp ráp các mạch điều khiển,eprom,MCU....v..v.... đặt hàng thì họ sẽ làm theo yêu cầu.Mình đã hỏi rồi khoảng 350.000 VNĐ chịu tải 500W ,có hiển thị đồng hồ và cúp điện vẫn nhớ chương trình đã đặt . Tiệm NDK 0903808217;2178972. hỏi A.Khoa.thân!
   
 13. daibp

  daibp Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cảm ơn các bác đã góp ý.
  Mình đã làm 1 bộ timer (theo ý của riêng mình) cũng hơn 1tuần rồi... thấy cũng ổn, nhưng về lâu dài thì chưa biết..(^_^).... Timer của mình làm xong chi phí khoảng 140 ngàn đấy... nhìn bề ngoài thì...xí lắm...nên không đưa hình lên.......hiiiii..... Nhưng hoạt động khá ổn.
  Có 3 lỗ cắm:
  1- Lỗ 1: mình cắm tất cả các đèn vào, chỗ này có 1 công tắt bấm. mình cứ bấm là cháy đèn... sau 1 khoảng thời gian thì sẽ tự động tắt (tùy mình chọn, hiện giờ mình chọn 1 tiếng, sau 1 tiếng là tự động tắt)
  2- Lỗ 2, 3 & 4: có tác dụng như nhau, mình cắm 3 dàn lọc vào 3 lỗ, và hẹn giờ cho các lỗ nhu nhau: chạy 4 tiếng nghĩ 2 tiếng, nhưng 3 lỗ này lệch giờ với nhau...để cho trong nhà lúc nào cũng có tiếng...róch...rách.....róc.... rách... để cho tụi em nó khỏi "giật mình".....

  Để em xài thêm 1 thời gian xem sao...có gì bất bình thường thì mình sẽ share với các bác nha...

  Thanks
   
 14. tianlong

  tianlong Active Member

  Tham gia:
  14/1/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  anh daibp có thể chỉ em cách làm cái máy timer của anh không
   
 15. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Bạn có thể cung cấp cho anh em sơ đồ mạch cùng các thông số linh kiện không ? Cám ơn nhiều !
   
 16. lahanthinhvuong

  lahanthinhvuong New Member

  Tham gia:
  20/11/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thai binh
  các anh có những ý kiến công nhận là hay . em rất muôn có nhưng ko biết mua ở đâu và làm nó như thế nào . các anh chỉ giúp cho em nhé
   
 17. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Đến hôm nay vẫn chưa thấy trả lời- công trình gì mà tuyệt mật thế~X(~X(~X(
   
 18. susu0133

  susu0133 New Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Bạn có thể cho mình biết tên thiết bị này dc k, nếu có hình nữa thì càng tốt, mình muốn sử dụng tb này mà k biế chỗ mua, bạn có thể cho mình địa chỉ bán luôn nha. Thanks
   
 19. hungcowa

  hungcowa Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ha noi
  Bác à , ở HN thì bác ra chợ Trời mua 1 cái Rerley ( rơ le ) time ( thời gian ) cách đấu của nó như 1 công tắc đèn thôi . Nó hoạt động như công tắc nên sau nó phụ tải ( đèn , máy bơm ) đều đấu sau nó thôi . Thời gian thì bác hẹn giờ trên cái rơ le đó đơn giản thôi .
   
 20. Thieu_hitaco

  Thieu_hitaco Well-Known Member

  Tham gia:
  16/9/08
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một bộ timer mà lắp đặt hết 140 k chưa kể công sức thì nên ra chợ trời mua lấy một cái giá 180K có thể đặt được 10 lần bật và tắt, không phải đặt lại khi mất điện. Dùng thấy tiện lợi trên cả tuyệt vời.
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này