Môi Trường Thuận Lợi Cho Cá Dĩa đẻ Thành Công?

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi funfish, 21/5/06.

 1. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Chào các bạn,
  Tôi có cặp cá dĩa chuẩn bị đẻ, tôi được biết ngoài cá cha mẹ ra , thì môi trường cũng rất quan trọng, cho tôi được hỏi các bạn đã nuôi cá dĩa đẻ thành công môt số vấn đề sau:
  1. Có nên thay nước gần hết cho cá trước khi cá đẻ không?( để môi trường sạch), MUỐI trong môi trường nước có ảnh hưởng đến sự thụ tinh của trứng không? Thông thường có nên cho muối vào nước nuôi cá dĩa không?
  2. Tôi được biết khi cá đang đẻ nên tắt máy lọc nước và máy sục khi để trứng dể thụ tinh hơn, nhưng tắt trong thời gian bao lâu? Có nên để máy lọc trong thời gian cá ấp trứng không?
  3. Có nên cho cá cha mẹ ăn trong thời gian ấp trứng không? Nếu có, thi thức ăn gì là phù hợp?
  4. Độ PH của nước có đóng vai trò quan trọng cho trứng thụ tinh và nở hay không? cách đo và điều chỉnh PH đơn giản nhất, PH nào thích hợp cho cá dĩa đẻ?
  5. Hiện có nhiều loại giá thể cho cá dĩa đẻ trứng, loại nào cho hiệu quả thụ tinh cao nhất?
  Rất mong nhận được sự giải đáp của các bạn, cám ơn!!!
   
 2. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Những vấn đề bạn nêu rất cụ thể, nhưng hầu hết đã được thảo luận nhiều trên diễn đàn. Dù có muốn trình bày chi tiết nhưng cũng khó gói gọn chỉ trong một bài viết, vậy mong bạn chịu khó tìm đọc lại các bài cũ hơn nhé.

  1. Nếu nước tốt và ổn định, bạn có thay 100% cũng không sau. Nếu nước trong hồ cá thay đổi các thông số theo thời gian, thì nhiều người chọn phương án thay nước mới sao cho: Nước cũ trong hồ cá + nước mới thay = nước đạt các chỉ tiêu. Nếu nồng độ muối trong nước cao sẽ không tốt cho trứng. Thông thường không nên cho muối vào hồ, chỉ cho vào khi thật sự cần thiết.

  2. Tắt máy lọc và sủi khí cho đến khi nào cá đẻ xong. Tùy theo kích thước hồ, công suất máy lọc, vị trí dòng nước ra vào máy lọc so với ụ trứng mà có thể cần hay không cần tắt máy lọc khi cá đang đẻ.

  3. Nên cho ăn nhưng với lượng vừa đủ bằng các loại thực phẩm dinh dưỡng như trùn chỉ, lăng quăng, thịt bò ..v.v nếu còn thừa thì lấy ra.

  4. Độ pH của nước giữ vai trò quan trọng trong việc kích thích cá đẻ, tỉ lệ trứng đậu, thời gian trứng nở, sức khỏe cá con và quá trình tiết sửa của cá cha mẹ. Đo pH thông dụng bằng các dung dịch test. Điều chỉnh pH nếu không dùng cách tự nhiên được thì dùng hóa chất. pH tốt nhất cho cá đẻ thường từ 5.5-6.5

  5. Có nhiều kiểu giá thể đẻ trứng, mỗi loại có những ưu và khuyết điểm riêng, nhưng không có sai biệt nào đáng kể về hiệu quả thụ tinh. Giá thể tròn chiếm nhiều không gian nhưng ưu điểm là cá muốn lựa chọn đẻ mặt nào cũng được. Giá thể phẳng chiếm ít không gian nhưng cá không được chọn lựa hướng đẻ trứng.
   
 3. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  các bác ơi làm ơn cho tôi hỏi cách làm giá thể cho cá đẻ như thế nào?tôi mới nuôi lần đầu.Cá có dấu hiệu đẻ rồi mà tôi ko biết cách làm.Help tôi với thanks
   
 4. BỂ CÁ

  BỂ CÁ Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hcm
  Cá dãi thường đẻ trên vật làm nên giá thể , bác cvo1 thể ra tiệm cá mua cá giá` thể cho cá dĩa đẻ , như thế người ta sẽ biết mà bán thôi , hay bác có thể cho vào bể cá đẻ 1 ống nước đặt hơi chênh 30d9o65 hay cá dĩa cũng được ( thay giá thể) và nhớ đặt chênh chênh cho cá dễ hoạt động hơn .Ko cần phải làm mệt lắm , mua vừa rẻ vừa tiện
   

Chia sẻ trang này