Mong ae tư vấn thêm về manh manh!

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi boon, 16/5/14.

 1. boon

  boon Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/13
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TPHCM
  Tình hình là mình muốn chuyển qua nuôi manh manh, mà không biết bắt đầu từ giống nào, màu nào?Ae có thể tư vấn thêm không ạ? :x:x:x:x
   
 2. Zeb

  Zeb Well-Known Member

  Tham gia:
  9/5/14
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Màu sắc của manh manh thì nhiều. Loại cơ bản, dễ tìm ngoài chợ chim có xám (nguyên thủy), kem và trắng. Ở Sài Gòn thì mấy giống này giá khoảng 150k/con. Lâu lâu cũng có thấy vài con pied bán ngoài tiệm, mà thật ra thì chim ở tiệm không dễ tìm giống thuần chủng, đa phần là split. Giống lai tạo ra thêm có ngực đen, má đen, đầu cam, cfw, light-back, penguin, ... giá cả cao hơn loại phổ thông từ chút đỉnh tới rất nhiều. Mình chưa thấy mấy giống này ngoài tiệm, có lẽ là chưa tìm ra, chủ yếu thấy trên diễn đàn thôi.

  Bạn vô đây xem thêm về các giống manh manh, chỗ Zebra finch: http://www.efinch.com/varieties.htm

  Manh manh mình thấy dễ nuôi, khỏe, ít bệnh, thật ra là chưa thấy bệnh bao giờ. Mình nuôi ngoài sân nên có lâu lâu trời mưa mà về trễ không kịp che, chim bị ướt tí thì chúng nó hơi rũ nhưng cho uống nước tỏi cũng hết, đừng để ướt tổ đẻ là được. Trước giờ mình chỉ bị chết 2 em, không phải do bệnh mà do các bé đánh nhau. Chủ yếu là bạn thích màu nào chọn màu đó, chim đắt tiền thì giữ kĩ tí, mất chim xót ruột. Mình thích má đen và cfw, nhưng vì kinh tế hạn hẹp nên hiện giờ vẫn đang trung thành với mấy cặp cơ bản.

  Bạn nuôi đẻ thì 1 cặp 1 lồng, nuôi nhiều chúng nó đánh nhau dễ có thương tích dài hạn và khó thành công. Nên bắt cặp cùng giống, nhất là chim màu lạ đắt tiền. Nhưng nếu thích thì bạn thử lai tạo cũng được, như mình có 1 cặp bố trắng mẹ xám split trắng và kem, chim con mỗi lứa mỗi kiểu màu. Chim con nhốt chung lồng số lượng lớn cũng được, miễn là lồng không chật. Nhưng nên để ý vì sẽ có em hay rượt đuổi, vặt lông các em khác. Chim cùng lứa thường không đánh nhau, nhưng khác lứa thì hay có vài em cá biệt. Bắt cặp manh manh không khó, chọn đại trống mái cho vào chung lồng cũng được. Có cặp sẽ chịu nhau liền, có cặp sẽ đánh nhau vài ngày, nhưng thấy có tổ để sẵn thì từ từ sẽ chịu. Nuôi con giỏi, dở tùy cặp, nhưng đa phần là sinh sản không có vấn đề.
   
 3. nttnqb

  nttnqb Well-Known Member

  Tham gia:
  25/1/13
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Tân Bình, HCM
  Mình cũng đang mún nuôi cặp manh manh cho vui, thanks Zeb đã chia sẻ :D. Bên bạn nuôi nhiều không?
   
 4. Zeb

  Zeb Well-Known Member

  Tham gia:
  9/5/14
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thank bạn nttnqb hỏi thăm. Chim bố mẹ mình chỉ có 3 cặp, nuôi được 8 tháng. Chim con khoảng hơn 10 em, lứa già nhất được 5 tháng, nhưng toàn chim mái. Mình đang tìm hiểu vì sao không ra được em trống nào, đọc tài liệu thì thấy người ta giảm lượng thức ăn trước lúc chim đẻ trứng để tăng số chim trống con, nhưng chưa dám thử vì sợ chim chết đói.
   
 5. lbbuu2005

  lbbuu2005 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Tp.HCM
  mình mới bắt về 1 cặp hôm qua, không biết thuôc loại gì, các pro xem đánh giá dùm nhé!thanks!
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 6. Zeb

  Zeb Well-Known Member

  Tham gia:
  9/5/14
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Có trả lời bạn ở topic khác rồi, ko biết là chim trống bị mất lông hay hình ko rõ mà ko thấy phần lông lốm đốm dưới cánh. Nếu ko có nhiều thì có thể là chim còn non dưới 8 tuần. Nhìn màu mỏ còn cam nhiều, chưa đỏ thì có lẽ là chim non. Chim trống đang trong độ sinh sản mỏ đỏ chót.
   
  lbbuu2005 thích bài này.
 7. lbbuu2005

  lbbuu2005 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hi!chim trống lông nó màu thế đấy, không có mất lông,chủ trc họ nói là cặp này sinh sản được 2 lứa rồi,lầy chúng nó quấn quýt nhau, hay tha cỏ vào tổ, và tối ngu chung trong tổ :)
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:37 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:35 AM ----------


  sắp xếp như thế trong chuồng vậy được không pro???? :x
   
 8. technik

  technik Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Lồng tạm ổn, nhưng hơi nhiều cần đậu làm thiếu ko gian bay, cóng khoáng nhỏ thôi đâu cần to vậy. Nhìn chung cặp chim vẫn còn tơ, chắc tầm 3 tháng nữa mới ra con ngon lành :)
   
 9. Zeb

  Zeb Well-Known Member

  Tham gia:
  9/5/14
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chim có đẻ rồi thì ok, màu như vầy chắc là manh manh phaoe, lúc đầu nghĩ là màu kem thường nên tưởng là chim non hay mất lông.

  Lồng chim nên bỏ bớt 1 cầu đậu, chai nước kiểu này chim có bị té vô rồi chết đuối ko, cóng giác hơi dễ có tai nạn vì lỡ 2 em cùng thọt đầu vào ngạt thở có ngày (hiếm xảy ra nhưng bị rồi nên biết). Cá nhân mình chọn cóng nhựa miệng to và cóng nước treo ngoài lồng (dễ lấy ra chùi rửa, an toàn và chim ko ị bậy vào đó dễ bị bệnh).

  Chim mới về ko nên cho đẻ liền, nên dưỡng chim tầm 3 tuần đổ lên rồi hẵn cho đẻ, ko thì vắt kiệt sức con chim dễ chết, giảm thọ, ít trứng, trứng nhỏ, chim con cũng èo uột. Con trống mỏ cam và có vạch trắng (giống như vết nứt) tức là chưa sẵn sàng đẻ, mỏ đỏ chót, trơn bóng mới tốt. Muốn chim ko đẻ thì bạn nên rút ổ ra, 2 tuần sau mới cho vào lại, nếu trong thời gian ko có ổ mà chim đẻ rơi vào cóng hạt hay đáy lồng thì chấp nhận bỏ trứng (lấy ra, ko cho chim ấp để tiết kiệm sức cho chim). Chấp nhận đau thương tí xíu để chơi lâu dài về sau. Nên cho ăn kê ruột trộn trứng vì món này giúp chim lấy lại phong độ nhanh.
   
 10. lbbuu2005

  lbbuu2005 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Tp.HCM
  chim manh manh thường là mấy tháng đẻ lại vậy các bạn???thanks
   
 11. lê quang sơn

  lê quang sơn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  ho chi minh
  Theo mình thấy thì chim con lẻ mẹ hơn 2 thánh là bắt đầu ghép đẻ được ròi nhưng nuôi con hợi tệ. Khoảng 2-3 ổ sau là ok.
  Còn chim trong tuổi sinh sản thì đẻ liền ah. Lứa anh chị bắt đầu ra khỏi ổ là bố mẹ tha rác đẻ lại rồi.
  Theo mình nên lấy ổ ra để lẻ mẹ lứa anh xong hảy bỏ ổ vô lại cho chim bố mẹ dưỡng sức

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:20 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:15 AM ----------


  Mới nuôi mình nghĩ bạn nên thử với manh manh trắng xám kem.
  Bọn này dễ nuôi với lại đầu tư nhẹ chết đỡ xót. Như mình đem bỏ tiệm lai rai cũng đủ tiền mua kê
   

Chia sẻ trang này