Mong Bác MoneyLess và các bác giúp đỡ

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi Phụng Diễm, 18/6/07.

 1. Phụng Diễm

  Phụng Diễm Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bình Dương
  Kính gởi các Bác trên Diễn Đàn

  - Mấy bữa rày qua sát em KLQB ở nhà thấy có hiện tượng cá hay cọ mình vô thành hồ và máy lọc, theo kinh nghiệm em biết cá đang bị ký sinh trùng tấn công.

  - Sau khi quan sát hiện tượng trên, biện pháp em đã áp dụng các biện pháp sau :
  1 - Thay 80% lượng nước cũ trong hồ bằng nước mới
  2 - Tăng muối (tỷ lệ khoảng 3%) - Hồ 2m x 70cm x 70cm
  3 - Giặt bông lọc, rửa hộp lọc (em đang sử dụng lọc tràn 3 ngăn)
  4 - Tăng nhiệt độ nước trong hồ lên 32 độ C

  - Sau khi thay nước, bổ sung muối phát hiện rất nhiều trùng nhỏ màu hồng nhạt (1 người bạn nói đó là trùng roi - đó là nguyên nhân cá bị ngứa ngáy)

  - Đến nay đã 3 ngày sau khi áp dụng các biện pháp trên cá không giảm ngứa (mà hình như còn tăng thêm, cọ mình liên tục.... Pótay)

  Em Rất mong được các Pác chỉ giáo

  Xin cảm ơn các Pác trước
   
 2. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Theo như bạn mô tả có vẻ môi trường sinh sống của chú em bạn bị quá nặng rồi.Mình có ý kiến này:Nếu tình trạng bạn hiện thời chưa có dấu hiệu giảm bớt được,thì bạn nên tăng cường thêm lượng muối(hột) (gấp đôi trước đây bạn bỏ vào)và thay nước mỗi ngày và chỉ nên 30% hoặc tối đa lắm 40%,nhớ là nước đã "phơi" qua 24h nhé.và bạn cắm sưỡi set nhiệt độ trên 32c chạy 24/24 và tăng dần từng nấc một mỗi ngày và không quá 34c,Bạn xem theo dõi diễn biến thế nào,có khả quan hơn không,có gì thông tin tiếp trên này cho ,mọi người có giải pháp tư vấn cho bạn thêm.Hi vọng tình trạng bạn đang mắc phải sẽ cải thiện tốt đẹp.
   
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  khi bộ lọc tràn hoạt động kém hiệu quả thì ngăn 2 sẽ là môi trường lý tưởng cho muỗi đẻ.(ấu trùng của 1 loại muỗi mình quên mất tên khoa học ) sẽ là những con giun đỏ.bạn mua 2k cá trâm thả vào hồ & hộp lọc sẽ giải quyết tình trạng này & cần xem lại hệ thống lọc có hưu hiệu hay chưa?các ngăn lọc có quá êm đềm hay không?
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Có phải bọn giun này mỏng như cộng chỉ màu đỏ, dài khoảng 1cm không ạ ? Và khi đụng đến chúng, chúng hay vo tròn lại như con cuốn chiếu ấy . Nếu đúng như như tôi mô tả, thì nguyên nhân đem đến sự hiện hửu của chúng là do bạn cho ăn quá nhiều .

  1. Bọn này lì và "trâu bò" lắm, cho thuốc cũng chẳng trị sao cho dứt được . Chuyên trước tiên là bạn nên thay nước mổi ngày khoảng 25% trong khoảng 2 tuần . Xin lưu ý nếu thay nước liên tục mổi ngày mà trên 25% trong 2 tuần như thế thì cá bạn sẽ bị stress, vì thế chỉ nên thay ~ 25% hoặc ít hơn (Có một số trường hợp, nếu đáy bể của bạn có rải sỏi, thì phải hút tung cả sỏi lên để có thể hút chúng ra khỏi bể) . Nếu biện pháp này áp dụng, thì bạn có thể thấy bọn chúng nhan nhản nhiều hơn trước, nhưng đừng lo, vì ban đã kích thích chúng ra khỏi các chổ trú ẩn của chúng thôi .

  2.Một cách khác có thể áp dụng song song với việc hút nước là cho các con cá bảy màu, sặc, hay các loại cá chịu ăn giun để thanh toán chúng .

  3. Giảm bớt khẩu phần ăn hằng ngày của cá rồng bạn xuống khoảng 1/3 hoặc 1/2 , không nên cho ăn nhiều đến như thế .

  Nếu các con giun/trùng đỏ này như tôi đã mô tả ở trên , thì chúng vô hại, không có làm hại cá bạn đâu . Cá bạn có triệu chứng hay cọ mình vào thành bể và máy lọc là tại vị phẩm chất của nước bị suy giảm tạo điều kiện cho các ký sinh trùng khác phát triển, điển hình nhất là ký sinh có tên khoa học là ichthyophonus, và ichthyophthiriasis, chứ không phải là tại con giun màu đỏ .

  Bọn này cần phải có cá trong bể để bám vào (vì chúng là ký sinh mà lị) để có thể hoàn tất chu kỳ sinh sản của chúng . Vì thế nếu bạn chịu khó cho cá vào một bể khác tạm thời, và liên tục thay nước như đã đề cập, thì bọn ký sinh này không thể nào sinh sản được và sẽ chết trong khoảng 1 tuần . Thế là bạn với một viên đạn bắn được hai em . :p . Trong trường hợp cá đã bị nhiểm ký sinh khá nặng, thì bạn phải dùng thuốc . Nếu dùng thuốc, thì không phải vớt cá ra , để vậy làm luôn . Tên thuốc là malachite green (khi cho vào nước, sẽ có màu xanh) và phải điều trị nhiều lần để có thể loại bỏ chúng . Chúc thành công
   
 5. Phụng Diễm

  Phụng Diễm Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bình Dương
  Kính gởi các bác trên diễn đàn !

  Trước hết xin được cảm ơn các bác đã đã có ý kiến giúp đỡ về kinh nghiệm, đặc biệt là bác MoneyLess, Bác Trịnh Phương An và Longvangchauuc.

  Em sẽ đặc biệt chú ý tới các nội dung đã được các bác tư vấn, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo ngay để tiếp tục được các bác giúp đỡ thêm.
   
 6. beginer

  beginer Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Trước đây mình cũng đã gặp trường hợp này r̀ui ̣:Đ. Theo mình cách đơn giản I là mua vài con Ali thả vào vài ngày là chúng sẽ tiêu diệt hết bọn giun này thôi.
  Mình thấy bọn giun bị tiêu diệt từng con 1.
  Bên cạnh đó bạn nên thay nước thường xuyên, thêm muối và kiểm tra lại bộ lộc như các góp ý ở trên.

  Chúc chú cá bạn sớm tung tăng vui vẻ kg còn ngứa ngáy nữa.
   
 7. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US

Chia sẻ trang này