Mong các bác chỉ giáo

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi chip83, 20/12/07.

 1. chip83

  chip83 New Member

  Tham gia:
  8/12/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Em mới chơi cá rồng dc 1 năm nay ah,lúc đầu nuôi chú NL bây giơ em chuyển sang nuôi TL ma bây giờ con TL của em mới dc khoảng 10cm ah nên em muôn học hỏi chút kinh nghiệm của các bác đa nuôi chi cho em cach chăm sóc với cho ăn vơi cả thay nuoc như thế nào ạ rất cảm ơn các bác nếu chỉ cho em
   
 2. cáLaLàng

  cáLaLàng Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở dưới quê
  Chài, cá rồng dễ nuôi thí mồ, đâu có cực như cá Dĩa. Chỉ cần chú ý chế độ ăn uống của nó đầy đủ chất, không quá dư thừa, ngày ăn 2 lần sáng chiều, thức ăn là cá con, gián, thằn lằn, cho ăn vừa đủ không nên cho ăn nhiều vì cá rồng dễ bị mập lắm. Thay nước tuần 1 lần 1/2 hồ. pH khoảng 7.0 cho cá có màu đẹp. Trên miệng hồ nên làm 1 cái nắp đậy cho cá đừng nhảy ra, dưới nắp kiếm 1 xâu dây móc chìa khóa hoặc đèn màu nhỏ nhỏ treo tòng teng cho cá nhìn lên đừng bị xệ mắt mất đẹp. Không nên nuôi chung cá rồng với các loài cá nhỏ khác hoặc những con có vây kỳ bén nhọn nó sẽ làm TL của bạn bị thương.
   
 3. peterle0901

  peterle0901 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  thêm 1 điều nữa bạn nên cho cá rồng ăn tôm tép nhiều để kíck thích sắc tố màu phát triển của cá, ngoài ra bạn đêm đi ngủ bạn để thêm 1 bóng đèn trái ớt ( ngoài tiệm điện thường bán) để cho cá nhìn lên tránh việc xệ mắt và bạn nên chọn background màu xanh nhạt hoặc trắng để kíck thích độ bóng của vảy, chúc bạn có 1 chú TL đẹp nhá :D
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn cáLaLàng nên xem lại thật kỹ các bài chia sẽ kinh nghiệm có rất nhiều trên 4r.Bạn nói cá rồng nuôi dễ nhưng với những gì bạn chia sẻ như trên thì có lẽ bạn chưa từng nuôi cá rồng.:D
  Các bạn mới bắt đầu nuôi cá rồng nên bỏ chút thời giờ tìm đọc lại các bài cũ để rút ra những điều bổ ích,chính xac. đã được số đông anh em đi trước chia sẻ,những gì chưa hiểu hay còn thắc mắc thì có thể nêu câu hỏi trên 4r,sẽ có rất nhiều anh em trả lời chu đáo .
  Không chịu khó tìm đọc các tư liệu cũ sẽ dễ thực hành sai theo các bài góp ý thiếu cơ sở
   
 5. cáLaLàng

  cáLaLàng Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở dưới quê
  Không phải chưa từng nuôi cá rồng mà đã và đang nuôi đó anh à. Có điều không phải là những loại quá bối mắc tiền mà là 1 em Thanh Long nhỏ xíu chưa đầy 1tr đồng.
  Đó là kinh nghiệm riêng của tôi nên chia sẻ với mọi người thôi. Bài viết trên forum tôi cũng xem nhiều nên đưa ra ý kiến riêng. Anh cũng đừng nên dựa vào những lời nói trên mà đánh giá người ta như vậy.
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn chia sẻ kinh nghiệm là tốt :applause:
  Mình nuôi đủ loại rồng không phải chỉ có những con mắc tiền cho nên mình không bao giờ có ý chê bai những người mới bắt đầu bằng NL,TL mà luôn ủng hô những bạn mới rất nhiều .Mình tự hào về những chú TL nhỏ của mình đã giới thiệu trên 4r.:laughing:
  Bạn chỉ nuôi 1 con TL nhỏ xíu ?Vậy thì bạn đã trải qua bao nhiêu thời gian để khẳng định định đó là kinh nghiệm ?
  Nuôi cá rồng dễ thí mồ? :laughing:
  Nếu dễ thì chuyên mục cá rồng không có hàng ngàn câu hỏi mà có lẽ chính bạn cũng chưa từng đọc & hiểu hết những topic trên 4r.Bạn thấy dễ vậy chắc là mấy anh em đây kém cỏi quá nên hỏi hoài :D
  Tôm là thức ăn chính đem lại màu sắc tốt cho cá rồng (kinh nghiệm của bạn thì không có điều này)
  Thay nước tuần 1 lần 1/2 hồ.? Chất lượng nước cần chú ý tối đa đặc biệt là cá nhỏ nên thay nước thường xuyên,cho dù lọc tốt cũng nên thay nước các ngày khoảng 20% .Thay 1 tuần 1 lần cũng được nhưng cá sẽ chậm lớn & tỉ lệ thay 1/2 thì rất dễ dẫn đến tình trạnh sốc nước làm cá mất màu,bỏ ăn,..& có khả năng chết do sốc PH :crying:
  Treo xâu chìa khoá hay đèn nhỏ nhỏ treo tòn teng tránh xệ mắt?
  Bạn áp dụng phương pháp này bao lâu rồi để khẳng định tránh được xệ mắt?
  Xệ mắt có nhiều nguyên nhân & cách hạn chế .Cá dễ xệ mắt do di truyền,môi trường xung quanh,kích thước hồ ...
  Lựa chọn cá có mắt khít ngay từ nhỏ là điều cần thiết,hồ rộng,dán đáy,chiều cao mực nước không vượt quá đầu người thường sinh hoạt xung quanh,không để vật dụng gây sự chú ý của cá trước hồ,buổi tối nên có 1 bóng đèn nhỏ trên nóc hồ hay trong phòng & còn nhiều cách khác như thả bóng,che kín (chỉ mở khi ngắm cá)..
  Không nên nuôi chung cá rồng với các loài cá nhỏ khác hoặc những con có vây kỳ bén nhọn nó sẽ làm TL của bạn bị thương.???
  Cá rồng rất dễ stress nên thường nuôi chung vài chú cá nhỏ để giảm stress cho cá & dọn dẹp những thức ăn rơi vãi ,không có lý do gì mà phải tránh .Cá nuôi chung cần lựa chọn những loại ít gây tổn hại môi trường nước,tốc độ bơi nhanh hay sống hoàn toàn khác tầng nước
  Cá nên nuôi chung
  kim sơn,phi phụng,móc câu đỏ,thái hổ,rồng cửu sừng,hoàng quân 6 sọc,đầu bò,...
  Cá nước ngọt loại có gai nhọn rất ít & nếu có thường là những loại chậm chạp,không tấn công cá khác mà chỉ dùng gai để tự vệ như sam,chùi kính ..những loại này vẫn có thể nuôi chung cùng cá rồng do sống hoàn toàn khác tầng nước,cá rồng đủ thông minh để tránh những gai nhọn của loại này .
  Bạn hướng dẫn thế nào thì mọi người sẽ nhận xét bạn theo chất lượng của bài viết .Để minh chứng cho những gì bạn nói thì phải có nhiều thời gian nuôi & thành quả được đưa lên để mọi người thấy đó là kinh nghiệm hay,cần học hỏi .
   
 7. cáLaLàng

  cáLaLàng Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở dưới quê
  Đúng là mình đang nuôi 1 con TL nhỏ xíu. Nhưng trước đó đã nuôi và bán 1 NL, 1 KL và trải qua 3 năm nuôi cá rồng cùng các loại cá khác trước đó nhiều năm.
  Quả thực mình không chăm sóc chúng thật tỉ mỉ như anh hoặc các thành viên khác có tay nghề trên forum này vì lúc đó chưa có forum aquabird nên không thể học hỏi cũng như chia sẻ thêm. (Kinh nghiệm ở đây là kinh nghiệm của tôi và các thành viên khác có nhiều KN hay hơn). Tôi cũng có treo xâu chìa khóa (sợi dây treo trên miệng hồ cá, dứoi nắp hồ) và cũng thấy có hiệu quả nhất định vì cá thỉnh thoảng cũng ra bộ muốn nhảy lên hay bơi vòng quanh chỗ đó.
  Tôi không cho cá rồng ăn tôm tép vì nuôi chung nó với sấu hỏa tiễn mà con này đã từng bị tép đâm sưng miệng một thời gian nên không cho nó ăn tép sống, còn cho ăn tép chết thì nó cứ nhìn xuống đáy hoài sợ bó bị xệ mắt.
  Tôi cũng không thả cá tỳ bà chung hồ cá TL vì thấy nó xù xì quá, con TL nhỏ không dám đến gần.
  Tuy nhiên những gì anh vừa trình bày cũng thật đáng quý, nói chung nếu có gì mạo phạm anh cũng thông cảm bỏ qua cho.
   
 8. mê cá rồng

  mê cá rồng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  căng thẳng wa ....căng thẳng wa ...a e làm chính người muốn học hỏi chả hỏi được zi nhiều mà chỉ rối thêm thôi.bạn đọc phần kinh nghiệm nuôi cá rồng sẽ học hỏi được khá nhiều.hehe.....dĩ hoà vi quí
   
  Last edited: 28/12/07

Chia sẻ trang này