Mong cao thủ giúp sức

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi waterfall, 1/6/08.

 1. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Tôi mới học chơi bể thủy sinh và đã làm xong một bể với thông số như sau:
  - Kích thước: 70x40x45
  - Nền tự chế với nham thạch, DBO, phân vi sinh, sỏi 3 màu
  - Đèn: 3 bóng Jebo 6 tấc x 20W
  - Lọc ngoài tự chế, không có CO2
  - Cây gồm có: TCN, trầu lá nhỏ, cỏ thìa, cỏ thường, hồng hồ điệp, với 2 loại rong gì không biết tên.
  - Cá gồm: 10 con sọc ngựa, 6 neno thường, 2 bút chì, 2 chuột vàng và 1 số tép.

  Hiện nay có 2 vấn đề nhờ các cao thủ giúp sức hộ:

  1_các loại cây khác phát triển bình thường, riêng TCN có hiện tượng vàng lá và thân. Mặc dù vẫn ra lá non. Hiện tượng này có phải do thiếu sáng? hay do nhiệt độ? nhiệt độ trong bể đo được là 30-32 độ. Dự định lắp thêm quạt để giảm nhiệt chút ít.

  2_Cá ban đầu bình thường, không bị chết con nào trừ 1-2 con chết lúc mới thả do sốc nước.Tuy nhiên 2-3 ngày gần đây cả đàn đột nhiên trồi hết lên mặt nước (kể cả tép) như là đớp khí. Đây là triệu chứng gì? và phải làm sao để khắc phục?

  Mong các cao thủ bỏ ít thời gian giải đáp hộ newbie. Chân thành cảm ơn.
   
 2. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Vấn đề 2 đã được giải quyết bằng cách sục khí !? Sao bể của 1 người bạn tôi cũng gần giống vậy mà không có hiện tượng thiếu Oxi nhỉ? khó hiểu quá .. Chẳng lẽ cứ thỉnh thoảng phải cắm ống sục khí?
   
 3. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Tình hình là sau khi sục khí 2 tiếng, đàn cá đã vui vẻ bơi tung tăng trở lại. Nhưng đến sáng nay thì nửa đàn đã phơi bụng. Chỉ còn lại tụi sọc ngựa là còn sống, còn đâu neon, chuột, bút chì, tép chết sạch cả. Nhìn thảm cảnh mà lòng đau như cắt =(( Điên tiết quá hút sạch nước, nhổ cây, dời đá, mổ lọc ra làm lại. Thành ra cái hồ mới :D Vấn đề là có bác nào có kinh nghiệm trong vụ này tư vấn em phát về nguyên nhân với. Search mãi trên abv mà chả thấy có ai bị giống như mình cả. Cứ nghĩ cái cảnh lũ cá đua nhau chết trắng hồ mà đau lòng quá :(
   
 4. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Bạn nói rõ hơn loại phân vi sinh đã sử dụng , lượng đã sử dụng thì hy vọng vấn đề sẽ sáng tỏ hơn , chúc bạn có hướng khắc phục nhanh chóng nhe !
   
 5. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Thanks nature đã quan tâm. Vì là lính mới tò te nên nền mình trộn theo như cách của bác hovanten và có thay đổi thêm tí chút. Mình sử dụng 2 kg tracatu, 3 hộp DBO và khoảng 3-4 kg nham thạch nhỏ (~1mm). Đáy nền mình lót nham thạch, sau đó trải phân, kế tiếp là 1 lớp cát mỏng, trên cùng là sỏi 3 màu.

  abv không cho phép sửa lại bài viết thành ra muốn edit lại bài của mình không được. Nói thêm tí:

  hỗn hợp phân nền là trâctu + DBO + nham thạch nhỏ (~1mm). Lót nền bằng nham thạch 2-3 cm. Bạn nature có cao kiến gì không?
   
  Last edited by a moderator: 2/6/08
 6. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn mới chơi,đẩu tiên không nóng vội,mỗi lần đảo nền làm lại phức tạp thêm,nguyên nhân thì có nhiều,theo mình nền bạn làm bước đầu tạm ổn,ánh sáng cũng vậy.cái lọc quan trọng lắm,bạn nghiên cứu tham khảo kỹ thêm trên 4r[ trước khi làm nêu cách dự định để ae góp ý cụ thể],CO2 cần cho cây,O2 cần cho cá phải cân bằng,H2O là môi sinh cho cả cây và cá ,cả 2 hiện tượng bạn nêu từ từ giải quyết sẽ ổn thôi .thế nhé.
   
 7. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  - nền bể ,đèn,như vậy theo mình là tốt ròi.
  - bạn nói lọc tự chế hả? nuớc có trong không?
  - Bác thả cá khi nào vậy.?nếu mới setup thì nền chưa ổn => nên cá chết
  - nên cho thêm 1 cái quạt vào hồ ,30-32 độ là hơi cao.
   
 8. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  @thaison.tl: thanks bạn góp ý, tại lúc đó thấy cá chết xót quá nên lột cái bộ lọc ra xem lại, có lẽ cái lọc hơi kém thật.. nó chỉ có bông lọc với mấy cục ceramic lấy trong mấy bộ lọc nước hỏng đem đập ra. Có lẽ sẽ lại mổ ra cho thêm 15-20 cm nham thạch nữa vào.

  @khanh123: lúc mới làm xong, cậu bạn mình có cho mượn 1 cục mút lọc trong cái lọc tràn đem về giặt, qua đêm là nước trong rồi bạn. Còn cá thì, thú thật là sau 1 đêm mình thả ngay :"> không biết có phải do nó shock chết vì lúc đầu nền chưa ổn định không? Tại vì gần 1 tuần liền thấy nó vẫn mạnh khỏe, chả ra dáng gì là ốm yếu gì cả.
   
 9. nguyenquanghung

  nguyenquanghung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Bac Ninh
  trước tiên bạn nên xem nhiệt độ nước quá cao bể tốt thường dao động từ 25-28 độ là cây và cá phát triển tốt nhất, nước của bạn có trong o vậy? bộ lọc có hiệu quả o, mà bạn nói rõ xem bạn làm bể bao lâu rồi thả cá vào vậy? còn TCN ra vàng lá thì bạn xem lại AS và chất dinh dưỡng dải thêm ADA vào nền cây nhé. chế độ thay nước 2 ngày/ lần nhé khoảng 30% là ổn trong thời gian 1 tháng đầu. Bạn nói rõ xem bể bạn đặt ở đau có gần cửa xổ o hay gần ánh nắng mặt trời o vậy? để mình còn biết có biện pháp xử lý chứ

  bạn xem loại bóng Atman dài 60cm 10000k bóng as dành cho cây thủy sinh có bán sẵn có máng đèn đó nó rẻ thôi khoảng 60-100 dì đó nhớ bật 8-10 tiếng chia làm 2 lần mỗi lần 4 tiếng sáng 8h-12h trưa - 6h-10h tối chúc thành công
   
  Last edited by a moderator: 2/6/08
 10. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  @nqh: thanks NQH. hiện giờ nước trong bể mình khá trong, mình cho rằng bộ lọc hiện giờ hoạt động khá hiệu quả vì sau khi làm lại bể lúc trưa, chạy lọc khoảng 4 tiếng sau thì nước đã trong. Tuy không đến mức trong vắt như các cao thủ ở đây nhưng cũng không còn thấy vẩn đục và bụi li ti nữa.

  Về trân châu thì lúc đầu noob, chưa có kinh nghiệm cắm.. mình sử dụng panh có đầu tương đối to, khi cắm lại cắm hơi sâu. Lúc trưa mới cắm lại lứa mới, theo đúng kinh nghiệm truyền lại của các cao thủ. Hy vọng nó sẽ phát triển.

  Nhiệt độ bây giờ là thứ nan giải nhất, nhiệt độ miền trung mùa này toàn từ 32-35 độ, quá nóng thành ra bể lúc nào cũng 30-32, có lúc lên đến 33 độ. Bể mình lại chỉ có chiều rộng 40 để 2 máng đèn đã chiếm hết chỗ, chưa biết thiết kế quạt ra sao nữa. Bạn có kinh nghiệm nào về quạt trong trường hợp này không?
   
 11. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Cá chết thì rõ nguyên nhân rồi: bạn thả cá quá sớm, bạn nên chờ sau 3 tuần bể ổn đinh hãy thả cá.
  Vấn đè nhiệt độ chắc làm cho TCN vàng lá như bạn nói, khắc phục tạm thời bằng cách nâng cao đèn lên, luồn quạt xuống dưới chạy 24/24 cũng sẽ đỡ được ít nhiều, tất nhiên là ánh sáng sẽ không xuyên sâu nhưng tạm thời vẫn chấp nhận được.
  Chúc vui vẻ.
   
 12. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  @Vietlam: cảm ơn gợi ý của anh. Đúng là tôi thả cá sớm thật, chỉ 1 ngày sau khi bể làm xong. Tại thấy nước lúc đó cũng trong nên vội vàng ham hố, thành ra làm phiền đến mọi người trên ABV. Xin cảm ơn 1 lần nữa đến những bạn đã tận tình giúp đỡ. Chúc mọi người nhiều sức khỏe :)
   
 13. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Theo mình thì bạn quá vội, nếu bạn dùng nền tự trộn thì theo kinh nghiệm thì khi vừa sét up xong bạn không nên trồng cây vội mà chờ khoảng 3 ngày sau thì hảy trồng cây, trong 3 ngày đó ngày nào bạn cũng phải thay nước:Trong sỏi, nham thạch, còn lẩn những bụi thay nước để lấy bớt những thứ đó ra rồi sau đó hãy cấm cây, còn về cá thì sau 3 tuần hảy thả cá vào, hồ vừa rồi cá chết chỉ tại lọc 1 phần thôi còn phần kia là tại cái nền của bạn nữa đó.
   
 14. waterfall

  waterfall Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  @hoang2968: khi setup hồ mình làm các bước ban đầu rất kỹ theo đúng kinh nghiệm của các cao thủ. Đó là rửa kỹ sỏi, đá + thay nước 100% vài lần đầu nhằm lấy tối đa bụi bẩn ra khỏi hồ. Sau đó mới cắm cây. Chính vì thế mà nước bể mình cũng tương đối nhanh trong. Cái bể mới làm lại nước trong nhanh hơn rất nhiều, sau 4 tiếng thì nước trong, sau 2 ngày thì nước đã trong vắt (mừng ghê). Hôm qua đã thấy cây cối quang hợp nhả bọt tùm lum. Nói chung, học phí ban đầu (làm lại bể, cá chết) cũng không quá đắt :-D
   

Chia sẻ trang này