Moorish Idol – Thù Lù

Thảo luận trong 'Nguồn gốc xuất xứ các loại cá' bắt đầu bởi GHT, 13/8/06.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Thù Lù ( Moorish Idol )
  [video=youtube;On3JrpQ4iZE]http://www.youtube.com/watch?v=On3JrpQ4iZE[/video]

  [​IMG]
  Đây là loài Moorish Idol nổi tiếng xấu. Ở đây chúng tôi xin trình bày về một trong những loài cá khó nuôi nhốt nhất. Sự phổ biến của chúng tăng lên là nhờ bộ phim “Finding Nemo” được tung ra, nhưng như hầu hết những người chơi sớm nhận ra rằng loại cá biển này rất khó thích nghi và khó nuôi. Hiếm thấy sự tồn tại lâu dài của loài này trong các bể cá tại nhà.

  Loài cá này đặc trưng bởi các vạch sọc màu trắng, vàng, đen ở thân. Chúng thường xuyên tụ tập thành bầy dọc theo các bãi đá ngầm và miễn là bạn có một cái bể đủ lớn, bạn có thể nuôi nhiều con cá loại này trong bể cá cảnh biển của bạn.

  Chúng là những kẻ ăn uống khá cầu kỳ và vấn đề có thể trở nên tồi tệ, những cái miệng nhô ra của chúng có thể bị tổn thương khi thu nhặt và vận chuyển thức ăn. Một lý do nữa để sử dụng bể cách ly khi bạn mới mua chúng là để cho chúng không tranh ăn với nhau. Ở đại dương, chúng là loài ăn thực vật với tảo biển và bọt biển. Có một lượng đá sống dồi dào trong bể của bạn sẽ mang lại cá bữa ăn tự do giữa các bữa ăn chính. Hãy cố gắng cung cấp cho chúng một thực đơn phong phú với thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn sống dành cho cá biển.

  Chúng có thể ốm vì nhiễm hầu hết các bệnh của cá biển đặc biệt nếu chúng đang bỏ ăn. Vì thế, sử dụng bể cách ly với loài cá này là một điều kiện bắt buộc. Hãy nuôi chúng trong bể cách ly ít nhất vài tuần, ít nhất cho đến khi chúng bắt đầu ăn trở lại.

  Dù thế, chúng là những con vật đẹp thực sự và nếu bạn tự xem mình là một chuyên gia trong chăm sóc cá cảnh biển, có lẽ bạn sẽ muốn thử với loài cá tao nhã, mềm mại này. Đừng đi tắt bước nào với loài cá này và hãy đảm bảo là bạn có đủ thời gian để chúng thích nghi với bể cá của mình. Hãy mang lại cho chúng những điều kiện về nước tối ưu nhất và xin hãy đừng ngần ngại mà không thả ngay chúng vào bể của bạn sau thời gian cách ly. Với hầu hết những người chơi, Moorish Idol là loài thích hợp nhất với bãi đá ngầm cho tới thời điểm này.

  Tên khoa học : Zanclus cornutus

  Tên thông thường : Moorish Idol

  Mức độ chăm sóc : Rất khó

  Kích thước : lên tới 6 inch (15 cm)

  Vòng đời : chưa được biết rõ, nhưng thường tuổi thọ ngắn nếu trong tình trạng giam giữ bởi những lí do về thích nghi và những vấn đề về dinh dưỡng.

  pH : 8.1 – 8.4

  Nhiệt độ : 75°F – 82°F (25°C – 28°C)

  Trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

  Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

  Nguồn gốc/ nơi cư ngụ : vùng biển Thái Bình Dương và quần đảo Indonexia, Hawaii

  Đặc tính/hành vi : thông thường, cá Moorish Idol hiền hòa và có thể nuôi chung nhiều con trong những bể đủ lớn.

  Kết bạn/giao phối/đẻ trứng : rất khó nuôi và đẻ trứng trong tình trạng giam cầm

  Kích thước bể : nhỏ nhất là 100 gallon (379 lít)

  Các loài có thể nuôi chung : hãy đọc hướng dẫn khi chọn cá thả chung. Tránh nuôi chúng cùng với những con cá có tính cạnh tranh quá cao. Có lẽ có thể nuôi một bầy nhiều con ở những cái bể lớn. Có thể không phải là một lựa chọn tốt cho các bể cá san hô bởi chúng có thể phá hoại loại san hô sps.

  Bệnh của cá :

  Thực đơn/thức ăn cho cá : đây là khía cạnh khó nhất trong chăm sóc loài cá này. Chúng là loài động vật ăn tạp, bao gồm cả tảo biển và bọt biển. Cố gắng cung cấp cho chúng một thực đơn đa dạng với các thức ăn sống từ biển. Có nhiều đá sống trong bể để nuôi chúng cũng là một trợ giúp.

  Loại bể : tất cả các loài ở trên

  Giới tính: khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa con đực và con cái

  SeaLife Aquarium
   

Chia sẻ trang này