Một bài học ngắn với ong bầu.

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi Cây với cá, 19/12/10.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  [​IMG]
  Một tiếng ''è è '' kéo dài ,giật vội cánh tay lại và kèm theo đó là cái đau trời giáng .
  Không đầy 2 phút ngai sau cái tiêm trời thần đó ,ngón trỏ của CÂY VỚI CÁ bắt đầu ửng nóng , rồi thì đến phút thứ 3 cả ngón tay cứ nóng rang lên và đỏ chót. Sau đó cả bàn tay vội toát mồ hôi lạnh ( sốc phản vệ) bắt đầu tê và rát.
  Đến phút thứ 5 CÂY VỚI CÁ đã có thể thấy rõ đốm kim tiêm bé xíu hiện rõ ( đỏ đậm) và được bao quanh trong một vòng tròn trăng trắng ( cứ thử tưởng tượng vùng tròn trắng này bị phong tỏ bởi chất độc khiến máu không lưu thông được) .Bây giờ , CÂY VỚI CÁ để thử ngón tay lên vùng miệng( cảm thụ nhiệt ) thì mình thấy ngón tay nóng rang cùng với sự cương cứng của các cơ ngón tay .Đưa vội lên mũi vẫn còn ngửi thấy đc mùi ngây ngây chua chua mà thứ mùi này có trong nước tiểu /nước bọt của bọn kiến vàng ( Oecophylla smaragdina)-loài kiến dường như luôn ngự trị trong vướn nhà hay trong vườn cây ăn trái -1 loài kiến có ít cho nông nghiệp .
  [​IMG]
  Đến phút thứ 7 cái nóng bắt đầu chạy lan đến đốt tiếp giáp giữa ngón tay và mu bàn tay .Lúc này sự co duỗi của ngón tay khá bình thường , không còn tê và rát nhiều nữa.
  Sau 10 phút mất hoàn toàn cảm giác , ngón tay như có dấu hiệu hoạt động lại (do sựlu7u thông cảu máu chất độc dần loãng ),tuy nhiên sự co duỗi vẫn còn gập khó khănn còn màu da thì vẫn đỏ ửng '' lạc loài dân tộc''.
  Tuy nhiên đến phút 15 ngón tay trở lại trạng thái bình thướng :).
  Nhưng vết kim chích cuả con ong phải sau 10 ngày mới hoàn toàn mất hẳn .
  >>>CHo nên mới nói, đừng vội quen rồi lại cho là gần gũi.
  NÓi thêm cho rõ:TỐi hôm đó , CÂY VỚI CÁ cần lấy giấy tờ trong tui áo , mình với tay chộp cả cái cáo ( cứ nghĩ là lấy ao nên đèn ko mở)ai dè cu cậu đậu nơi đó ''ngủ ké'' lúc nào không biết , chỉ nghe ''ẻ '' 1 phát là choáng cả lên. Bệnh nghề nghiệp hay sao ấy , lúc đó vội tập trung rồi lấy giấy viết ra mà chi tiết lại ...kaka.
  Qua cú này mới biết chuyện hi hữu như vầy cũng có thể xảy ra , các bác cũng khoan cho rằng lũ ong bướm chỉ hoạt động ban ngày và cứ sống trên cây thôi nhá hì hì .
  Đây là link tham khảo thêm, tặng các bác tham khảo:
  http://www.nhidong.org.vn/Default.aspx?sid=7&nid=1417
  Ong mang nộc độc giết chết người còn nhiều lắm , tuy nhiên vẫn còn mai là ''1 con làm chẳng nên chuyện '', giả sử hôm đó không phải 1 con mà nhiều con thì có lẻ không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nhập viện là cái chắc (chất độc xủa chúng ảnh hưởng cao đến tim mạch,1 phút đầu tiên đó , CÂY VỚI CÁ choáng , tối mặt và nhịp tim nhanh bất thường ) .
  Qua nghiên cứu và thống kê của 1 trường đại học quốc gia tại MỸ thì mỗi năm trên thế giới có khoảng 100.000 chết do ong đốt .
  cần nói thêm tuy con ong bầu rất độc, chích vào trái bầu trái bí nào là thối liền trái đó tuy nhiên đem ngâm rược lại trị đau lưng nhức mỏi, thứ rượu này người dưới quê hay uống lắm.
   
  ndcuong, Kungfu and muoivankhatmau like this.
 2. muoivankhatmau

  muoivankhatmau Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  800
  Đến từ:
  Aquabird
  Ong bầu này đối với hội trẻ con chăn trâu chúng em vẫn chưa được xếp vào top đâu anh ạ.Ong bầu làm tổ ở cây tre.Nó khoét 1 cái lỗ để chui ra chui vào nhìn rất đặc trưng.
  Có 2 thứ mà trẻ chăn trâu tìm kiếm ở loài ong này:
  -một là sáp ong lấy ở trong tổ của nó.
  -hai là túi mật ở trong bụng con ong.
  vì nọc của côn trùng là axit nên khi bị ong đốt anh có thể dùng nước tiểu hoặc vôi bôi vào vết trích.sẽ dịu hơn nhiều ạ.
   
  Last edited: 19/12/10
  Cây với cá and Kungfu like this.
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Nếu bị một con đốt thì cũng đỡ phải không bác! Lần sau không may bị ong đốt (ít ong thì được, nhiều phải vào bệnh viện gấp và càng nhanh càng tốt), bác nhổ nọc (kim ong) ra, lấy vôi tôi cũ bôi vào vết đốt hoặc dùng măng tre (chỗ non) bôi vào để trung hoà nọc ong (mang tính a xít) sẽ đỡ được cảm giác khó chịu.
  Riêng NAMNHI là thợ nuôi ong nên ong mật đốt bây giờ như muối đốt thôi (vì cơ thể có sức đề kháng rồi), ong bắp cày đốt 2 phát thì hơi gây gấy sốt mất vài tiếng he he! cũng hãi bác ạ!
   
 4. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  LÚc đó tá hỏa lên hết , còn nghĩ đến chuyến lấy nước lấy vôi gì nữa hihi, thank bạn.
  Chuyện hi hữu đó mà khôg phải ai cũng ''hên như CÂY VỚI CÁ hihi.
  VỚi giống này , con trống có màu đen còn con mái có màu vàng thì phải .COn mái ít gập hơn con trống nhiều .
   
 5. muoivankhatmau

  muoivankhatmau Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  800
  Đến từ:
  Aquabird
  Oh không.em vẫn nghi là bác nhầm với loại ong khác.ong bầu to bằng nón tay cái ấy ạ.con đực hình như có cụm lông trắng ở trên lưng.còn con mái thì không.(lâu rồi em cũng không nhớ nữa).mỗi 1 tổ chỉ có 1 cặp vợ chồng thôi.đẻ khoảng 3-4 ấy trùng.
   
 6. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Đúng rồi , ong bầu ko sống bầy đàn, thì nó chỉ bằng ngón tay cái thôi màu đen óng có pha chút xanh đậm óng nơi đôi cánh nữa,cụm ltra81ra81ng bạn nhắc đến , mình ko nhớ rõ là có hay không , còn con cái màu vàng nghệ nhưng cũng 1 size với con trống thôi , đa phần chỉ thấy người ta hay tụi nhỏ dưới quê bắt con trống đem ngâm rượu thôi .Toàn thân chúng được phủ 1 lớp lông mịn (màu theo giới tính).
  KHông nhìn rõ ''nhân vật '' làm sao dám ''yên tâm '' mà ngồi viết bài chứ bạn hihi.
   

Chia sẻ trang này