Một bài viết hay về chim cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi NAMNHI, 22/3/07.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Quê tôi ở miền Trung du Phú Thọ. Mỗi khi nắng trải vàng trên cánh đồng lúa mênh mông là lúc râm ran tiếng gù của chim cu gáy. người sành chơi quê tôi thường nuôi chim trong lồng hẹp, cái cảnh bức bối tù hãm ấy mới dồn nén kàm bật lên tiếng gù làm say đắm lòng người. Qua chú tôi, một lão nông tri điền cả một đời chỉ nuôi chim cu gáy, tôi hiểu thêm thú chơi cầu kì này.
  Tiếng gáy của chim cu có nhiều giọng, nhiều cung bậc, nhưng người chơi thường chia làm hai loại: giọng kim (cao) và giạng thổ (trầm). Trong giọng thổ lại chia ra giọng thổ đồng và giọng thổ gầm. Được con chim có giọng thổ đồng đã quý, nhưng được giọng thổ gầm thì quý bội phần. Đó là giọng trầm trầm của thổ đồng xen lẫn tiếng rù...rù.... Giọng một con cu gáy hay phải đạt được những yêu cầu cơ bản như: chu ( nghe như tiếng sáo diều, tiếng gió thổi qua ống tre); mỏ ( nhẹ nhàng, xa xăm); vấp ( tiếng gáy nhưgn lại như bị ngắt); thừa ( thêm một tiếng lạ bất kì); đủ ( gáy đủ cá hồi trên); đảo ( gáy từ hồi một đến hồi năm rồi lại từ hồi năm đến hồi một), đảo đi đảo lại nhiều lần). Tiết tấu là đỉnh cao của một giọng gáy, lúc dồn dập, lúc khoan thai lúc nhẹ nhàng như lời tự tình, khi lại hùng dũng.
  Chú tôi rất quý một con cu gáy "cườm vưng" có giọng thổ gầm " hò tứ". Tiêngd gù đang say sưa trầm ấm bỗng như ngưng lại rồi chợt bật lên tiếng "thừa" như một tiếng cười ngạo nghễ. Chú tôi thích thú bảo:
  - Cháu cứ nghe kĩ rồi nghiệm xem, có khác nào tiếng cư=ời bi qi của chàng Từ Hải, hùm chót sa cơ nhưng chí khí ngất trời.
  Tôi tuy đã đi công tác xa, mỗi lần nghe tiếng gù của chim cu gáy lại da diết nhớ đồng quê một nắng hai sương; nhớ cồn cào manh áo gụ bạc sờn đọng trắng mồ hôi của bà, của mẹ; nhớ tuổi thơ cùng bạn bè đi học, trưa nắng ngồi nghỉ chân dưới gốc đa cổ thụ, nơi có đền thờ Mẹ Âu Cơ, nghe tiếng chim cu gáy mênh mang và thả hồn trong những ước mơ về ngày mai.

  ( Bài viết trên báo Nhân Dân hằng tháng số 51 tháng 7 năm 2001 của Trần Vân Hạc)
   
 2. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Nhân có cái topic này em gửi lên một câu chuyện cũng nói về cu gáy cho anh em xem chơi.

  Đam Mê

  Chuyện thật đã xẩy ra, viết tặng anh Luân Hoán, người có cùng một 'đam mê dại dột'.

  " Xin báo cùng anh sáng nay đầu ngõ
  Có con cu cườm đậu tuốt ngọn tre
  Nó đứng rỉa lông mà không buồn gáy
  Có phải nó còn sợ ná ai đe "
  Luân Hoán

  Trời đã về chiều, ánh mặt trời đã ngả sau rặng dương. Chiều của một Nha Trang hiền hòa, êm ả với những hàng dừa nghiêng, những rặng phi lao rì rào trong gió.

  Bà Khôi nhìn ra cổng, rồi thở dài. Cơm thịt đã sẵn sàng, bà đã tươm tất sửa soạn sẵn chai la de con cọp cùng đá lạnh chờ sẵn. Chồng bà lại về trễ, bà lo lắng cho sức khỏe của ông. Ông đã ngoài năm mươi, sức lực dồi dào. Hơn ba mươi năm ông phục vụ trong quân lao Nha Trang, ông đóng đến lon thượng sĩ. Mọi người vẫn gọi thượng sĩ già thay vì gọi tên. Thời gian quân ngũ của ông cũng bằng thời gian mối tình già của hai người. Nhưng cả hai hiếm hoi, không có một mụn con để vui vầy. Tính tình của ông hòa nhã, hiền lành. Mọi người đều mến ông. Tụi trẻ hàng xóm cũng gọi ông, thượng sĩ già. Ông chỉ cười.

  Hai năm trước, ông bị một tai nạn làm đảo lộn cả cuộc đời của ông bà. Tai nạn làm bà đau buồn, riêng ông, vẫn thản nhiên và coi tai nạn ấy như một chuyện nhỏ. Ông mất một bên chân, lên đến hơn đầu gối. Chỉ hơi phiền cho ông khi di chuyển phải dùng đến nạng. Hôm xẩy ra tai nạn, ông cùng cậu bạn nhỏ, khoảng 16, 17 tuổi, cũng là đệ tử, rủ rê nhau đi rập cu ở vòng đai trường hạ sĩ quan Đồng Đế.

  "Ông à, bên trong họ gài mìn à ông."

  "Không có đâu..."

  "Họ để cái bảng, bãi mìn, tổ chảng kìa ông."

  "Ôi, tao ở lính có hơn ba mươi năm, tao biết rành ba câu vọng cổ mà mày...họ đề bảng để hù bá tánh đó."

  "Tui thấy ớn ớn...gài đại bên ngoài, rồi con mồi của mình kéo nó ra..."

  "Cả tháng rồi, nó khôn thấy mẹ, chắc gì nó ra, thôi tao vô..."

  Khi ông dẫm phải mìn, ông ngất đi khoảng nửa phút, tỉnh lại, ông mới cảm thấy đau, cái đau như gập người ông lại. Ông nhìn thấy cậu nhỏ hoảng hốt quăng bỏ hai rập cu xuống đất, những muốn leo rào vào bãi mìn để lại giúp ông. Ông ra hiệu tìm người cầu cứu. Từ lúc đó trở đi, ông thấy bầu trời từ từ nhỏ dần cho đến khi ông tỉnh trong quân y viện, ông mới biết đã mất một chân.

  Đơn vị ông đã cấp cho quân y viện một chứng thư công vụ. Do đó ông cũng được trợ cấp tàn phế loại ba, tạm cho bà không đến nỗi vất vả xoay sở kinh tế. Bây giờ ông lại có quá nhiều giờ rảnh rỗi để lo cho bầy chim.

  ***

  Hơn cả tháng trời, ông và cậu nhỏ bị hành, một con chim trời đã làm ông ăn không ngon, ngủ không yên. Để rồi, dù ông thấy bảng cấm, đề "Bãi mìn" ông cũng cứ leo vào. Nằm trong quân y viện gần nửa năm trời, ông vẫn kết con cu cườm ngoài trời một cách kỳ lạ. Ông thôi thúc cậu nhỏ chăm cho ông bầy cu ở nhà cùng theo dõi vết tích con chim trời, ông kết nó. Nằm nghĩ lại những lúc run tay để gỡ con chim hay ra khỏi lưới, sau nhiều ngày theo đuổi, ông mỉm cười, có những lúc bị người chửi thậm tệ vì xâm nhập vườn đất của người không xin phép. Lại có lần hai thầy trò bỏ chạy trối chết vì bị các chú tiểu của ngôi chùa thật lớn ngay Mã Vòng rượt, ném đá theo sau lưng, vì cái tội cả hai đã dám lẻn ra vườn sau chùa, vùng đất lành dùng cho việc thờ phụng, để bẫy cu, bị đuổi không đi, còn cự nự.

  Cùng chung một đam mê, hai thầy trò đã từng chia miếng bánh, miếng cơm, cùng nhau đạp hai chiếc xe đạp rong ruổi khắp Nha Trang. Từ đồi Lasan, Hòn Chồng, ra đến đèo Đại Hàn, đèo Rù Rì, Đồng Đế, cho đến Phú Vinh, Thành. Chỗ nào nghe tiếng chim cu lạ, giọng hay, cả hai sẽ có mặt, đôi lúc một vài giờ, có khi dăm bữa nửa tháng, lại có khi hơn cả tháng, hầu như trong những ngày cuối tuần hay nghĩ lễ, để bắt cho được mới chịu. Nhiều khi phải đem đi bốn con mồi khác nhau để thay đổi, lỡ trường hợp con ở ngoài quá hay, làm con mồi chịu không nổi, sói chuồng.

  Dàn chim mồi của ông được sự chọn lựa gay gắt của cả hai thầy trò. Bất đồng ý kiến, kình nhau cũng không ít, tuy ông là thầy, nhưng đôi khi cũng phải nghe lời vì hắn có lối nhận xét khá khoa học, khá nhiều kiến thức và hiểu biết về chim cu để thầy trò bàn cãi cùng trao đổi, lại nữa hắn cãi lý cũng khá hay.

  "Ông kêu nó bị nhậm mắt, ông thoa ớt lên mắt nó để chữa, con nào sống, ông kêu trúng thuốc, con nào chết, ông cho là phần số, tui thấy ông với mấy ông thầy cu không có lý chút nào, con cu nó thuộc loại điểu, có cái mề, cái mề để nghiền thức ăn, ngoài trời, tụi nó ăn cát, ăn sạn để giúp cái mề nghiền hạt, thức ăn, ông treo nó cả ngày trên cao, không có sạn, cát, mề nó không làm việc tốt, nó cú rũ, rồi ông kêu là nhậm mắt."

  Thật khoa học, ông quy hàng liền. Cả hai cùng đồng ý ở vài điểm khi chọn một con bổi để làm chim mồi. Đầu thon nhỏ, gọn như đầu bồ câu sẻ. Mỏ cụt, thân dài như bắp chuối, mắt đỏ, không chọn con mắt lộ, mắt lộ thường chim nhát. Chân thấp để chim ít sói chuồng, da chân phải đỏ tươi, ông gọi cu son, vẩy chân đếm từ móng lên tối thiểu phải 14 mới được gọi chim tốt. Móng ngắn, nếu dặm thêm vài móng trắng nữa, càng tốt. Sắc lông phải sáng, xếp đều hai bên cánh vai, bầu như mái ngói. Cuối cùng, cả ông và cậu nhỏ đều cùng khó tính ở một điểm, hàng cườm trên cổ, cườm phải thật trắng, cao tận ót, mịn nhỏ như tấm, liên hoàn chạy gần giáp vòng cổ, những con có cườm bể đều loại bỏ, tuyển chọn cườm như vậy, khi chim gáy, gù hàng cườm phùng lên, coi mới thật chiến đấu. Giọng gáy, ông thích giọng đồng pha thổ, gáy giọng trơn, cậu nhỏ nuôi riêng toàn giọng thổ, thích chim giọng đôi, ba, cậu chấp nhận những con chim gục hai, ba lèo dù đầu nó dài như đầu vịt, nhưng cả hai cũng có vài con giọng kim cho rậm đám.

  Chiến tướng hàng đầu của ông đóng lon thượng sĩ ngang hàng với ông. Đó mới thật là con chim mồi đáng kể. Hội lãnh đủ đức tính ông muốn. Vì anh chàng này, ông đã mất bên chân. Số là ông và cậu nhỏ nghe nói gần trường hạ sĩ quan Đồng Đế có một con rất hay, tất cả bạn chơi chim đều bó tay với những con chim mồi nổi tiếng của Nha Trang. Ông và cậu nhỏ đã thay đổi bẩy con mồi khác nhau, chim trong nào thúc, nào gù, nào gục cũng đều bị hắn át tiếng, đành thua. Cả hai về mất ăn, mất ngủ, làm bà Khôi cũng cảm thấy thắc mắc, nôn nao.

  Con này mới ghê gớm, trong bảy con mồi ông đem đi, đến năm con bị bể, về nhà cứ sói chuồng cả tuần lễ, hai con còn lại,đôi khi dặm vài tiếng buồn. Nhìn đàn chim mồi thứ chiến của mình bị bể bởi một con chim trời. Ông Khôi hồn những thẫn thờ và quyết ý bắt cho bằng được. Hai thầy trò bàn mưu, tính kế, dù đã đem một con mái ra làm mồi, điều này cả hai đã bước lên trên cả nguyên tắc, lấy mái làm mồi, anh chim trời này lại giống kẻ lãng tử chỉ liếc bằng nửa ánh mắt rồi bay đi. Có lẽ hắn đã có cặp.

  Một ngày nào đó, hai người biết chắc anh chim trời này đóng ổ ở trên một cây cao, chỉ phiền cây lại nằm trong bãi mìn cấm. Lòng đam mê mãnh liệt để được ngồi trong bụi rậm, sau khi đã gác chuồng rập ở ngay cây đó, để rình xem khi anh chim trời quay về, thấy một con chim lạ ngay tại giang sơn của mình. Lúc đó sẽ có một màn đấu khẩu, nếu chim lạ không chịu đi, anh sẽ nhảy tới đá cho một trận, lúc anh nhảy gần lại, sáp sát lại, thấy một cần gỗ nhỏ xinh xắn sát cạnh hắn đứng, anh nhảy lên ngay để lấy thế đá, than ôi! Anh sa vào lưới. Khi đó chắc ông sẽ rất sung sướng, run rẩy tay đè lấy lồng ngực cho tim bớt đập. Với cái sào dài do ông chế biến bằng trúc, có thể gập đôi lại cho dễ mang theo. Từ từ móc lấy chuồng rập, ông hạ xuống nhẹ nhàng. Tay giữ lấy con chim trong lưới và chậm rãi gỡ chim khỏi luới. Chỉ mơ có thế, khiến ông quyết định leo rào vào bãi mìn. Thủng thẳng một tay cầm chuồng, một tay cầm sào, ông tiến lại gốc cây, và việc đã xẩy ra. Con chim mồi chết theo một chân của ông trong cái chuồng nằm lăn lóc trên mặt đất.

  Sau khi hồi phục, ông vẫn rất cay. Thầy trò đôn một con chim mồi khác nhưng cũng không bắt được. Lại bắt được con chim mái đi cặp với hắn, cả hai tuyệt vọng thử thay con mồi bằng chị mái và đã bắt được hắn. Kể sao cho hết nổi vui mừng của hai thầy trò, dù ngay lúc đó, ông muốn đập cho câu nhỏ một trận, chưa bao giờ ông nổi giận như vậy:

  "Nhẹ chút mày, nó đang tới..."

  "Kiến cắn ông ơi...tui đâu có cục cựa..."

  "Nó mon men...nhẹ chút mày..."

  "Tui ngồi ngay ổ kiến lửa..."

  "Mày ráng chịu chút được không?...ê, nhè nhẹ... nó sắp vô... mày còn cục cựa, tao đập chết giờ..."

  "Trời ơi, tụi nó cắn ngay háng tui... trời ơi..."

  "Mày rên nữa tao oánh dập đầu..."

  Cậu nhỏ miệng thì thào, tay gãi, mắt vẫn dán sát về hướng cái rập với con mái bên trong, con cồ mon men phía ngoài:

  "Tui muốn chết luôn đó ông ơi, kiến nó cắn háng tui, trời ơi, nó cắn qua dái tui ...Ui trời, dính rồi..."

  Trên đường đem chim về, ông hơi ân hận về chuyện giận dữ với cậu nhỏ, ông cũng đã từng chết cứng người chịu trận vì kiến cắn khi rình chim ngoài sắp vào lưới. Ông o bế con chim mới thật kỹ. Lúa trộn với lòng đỏ trứng, mè, đậu xanh, kê. Ông thay đổi món ăn luôn luôn để tẩm bổ cho hắn ta. Không quên bỏ vào cóng, hàng tuần, một chút cát trắng để hắn ăn cho nhuận trường. Đôi khi ông ngâm cả lúa cho thành mộng để hắn ăn và cấp thời gắn liền lon thượng sĩ.

  Quả đúng là một chiến tướng, hắn không thua ai, chỉ bị sa lầy vì hắn quá chung tình. Ngay buổi chiều đầu tiên thả trong chuồng, hắn đã gáy liền. Một vài anh mồi khác đáp lễ, khiến hắn hứng khởi và làm lại tưng bừng. Hắn cất tiếng lớn mạnh (giọng đồng pha thổ khiến ông Khôi rất hài lòng và ưng ý). Rồi từ từ hắn át hết tất cả các anh khác. Chỉ trong một tháng, ông đã biến hắn thành một tay chơi trứ danh. Ông để chuồng hắn ngay lối ra vào, cạnh chỗ bà làm việc cho mau dạn. Chuồng phủ tấm vải đen, chỉ chừa một mặt, cẩn thận xoay hết các chuồng khác để chỉ nghe tiếng, nhưng không thấy được mặt những con khác.

  Ông không được khéo tay, đành nhờ một người bạn làm hộ ông một chuồng rập đặc biệt. Chuồng rất nhẹ,ï mặt vi chuồng làm bằng dây điện mảnh như sợi chỉ, để chim ngoài chỉ nhìn thấy chim trong, không cảm thấy sợ. Chuồng được phủ bằng lá đủng đỉnh. Lưới bẫy chính tay ông đan và gắn. Hai cóng đựng nước và thức ăn, ông thay đổi hằng ngày. Ông làm một sào bằng trúc mới, cẩn thận hơ lửa cho lên vân thật đẹp. Theo ông, như vậy mới xứng đáng với đệ nhất danh thủ.

  Anh chàng này hay đến độ làm hai thầy trò ông mê mẩn. Tối ngày quanh quẩn cạnh chuồng chim, bàn tán, thảo luận. Tất cả bạn chơi đều ghé xem, tấm tắc khen ngợi. Tiếng đồn đi xa, có khi có người đem cả bạc triệu lại để nài mua, lại có cả tỉnh trưởng của một tỉnh miền Trung đích thân lái xe jeep đến tận nhà ông để xem và nài nỉ, nhưng ông và cậu nhỏ không bán. Con chim hội đủ tất cả những điểm của người chơi chim mong muốn.Với ông, tướng chim như vậy đã quý lắm, nhưng hắn lại bạc má, loan đầu. Hai má bạc như chim bạc má, túm lông đầu lại xoáy như xoáy tóc của người. Các bạn chơi chim nhìn thấy, không đành bước đi. Tướng quý như vậy, cả chục ngàn con, chưa chắc tìm được một.

  Hắn hay thật, khi gác lên cây ở một khu lạ, không bao giờ hắn để xẩy. Chim ngoài nếu hàng cườm ở cổ nâu đỏ, lưa thưa, thuộc hàng nóng tính, chỉ cần thúc ba câu, bắt được ngay. Gặp tay ngoài sừng sỏ, từ sáng đến chiều chưa bắt được, ngày hôm sau hắn đổi chiến thuật, gáy giọng nhát gừng, như trêu tức thiên hạ, đến khi chim ngoài dợm cánh định bay, hắn thúc luôn cả chục lèo, rồi lại nhẩn nha qua giọng cũ. Khi chim ngoài đến sát gần chuồng với vẻ hung dữ, hắn gù liên hồi, lại chuyển sang gục nước đôi. Chim ngoài tức lắm, không biết thằng quỷ nào ở đâu lại giang sơn của mình, lớn tiếng gáy như vậy. Kệ, cũng phải đá nó vài cái cho nó tởn. Chàng sừng sỏ nhảy vào, ông Khôi ra gỡ lưới. Lắm khi gặp hàng cụ, hàng này khó nhai lắm, các cụ đã có tuổi, không muốn ăn thua, anh đổi ngay giọng đồng rặc, vừa dậm, vừa thúc như giọng cụ bà. Cụ ông giận lắm, mình muốn yên ổn, cứ lải nhải mãi, đến phải đập cho một cánh, lại gỡ lưới. Gặp ngay chị mái tơ bay ngang, anh quay ngay thành giọng thổ, buồn và chậm rãi, vừa gáy anh vừa nhịp nhẹ hai đầu cánh, rồi rù rù khe khẽ như điệu ru. Chị mái sa lưới tình.

  Còn mấy anh chàng đa tình, dâm đãng, chỉ trong vài phút anh trở giọng đồng pha thổ của anh rồi bắt chước chị mái đơn lẻ, theo thế "sa cầu nhịp cánh" nép sát vào trong chuồng, nhịp đều hai đầu cánh, cúi thấp đầu, mỏ ngậm nhẹ sợi dây thép dưới đáy chuồng làm như đang vén tổ. Hấp, loại này nhảy vào ngay. Không cần biết hoa đực hay hoa cái, có chủ hay chưa, tiếp tục gỡ lưới. Gặp vài cậu mới lớn, anh hung hãn đuổi đi ngay, nhiều khi có cậu háo đá cũng nhảy vào. Thật đồ láo ranh.

  Sau mùa lúa chín, qua vụ gặt. Người trong làng thường lưới chim cu bằng lưới lớn. Đôi khi bắt cả trăm con một lúc. Ông chê lối bắt này không nghệ thuật. Sau vụ gặt, chim con của bầy vừa lớn, bay theo bầy đi kiếm ăn. Lưới dài dăng ra ngụy trang bằng rơm khô. Cần một con chim bã (chim cu thường) để làm mồi, con chim này sẽ bị khâu hai mí mắt lại bằng chỉ, chân buộc vào một cọc tre nhỏ, đuôi buộc bởi một sợi dây cước. Chim bị khâu mắt, không thấy đường, không dám bay, chúi đầu xuống như đang mổ lúa, khi dây cước được giật nhẹ, người ngồi trong bụi chỉ chờ sau khi rắc đầy lúa quanh chim mồi. Thấy đàn chim bay qua giật nhẹ dây cước cho chim cử động. Chim bầy sẽ sà xuống kiếm ăn và người rình chỉ cần giật. Trăm con bắt được, ông không buồn ngó vì ông cho rằng chim bầy không hay. Chỉ có những con chim độc, đơn lẻ ở từng khu riêng rẽ mới hay.

  Từ ngày bắt được con thượng sĩ này, ông hả dạ và hãnh diện lắm, lịch sử những người chơi cu ở Nha Trang chưa ai có được con bạc má, loan đầu như ông, ông không tiếc gì về chuyện tai nạn xẩy ra. Trước khi có con thượng sĩ này, ông đã phải lặn lội ra mãi Phú Yên, nhất là vùng Vạn Giã, Tu Bông để xem những con nổi tiếng và nài mua. Gia đình không con, chi tiêu không nhiều, thành ra tiền bỏ mua chim hay, ông tiêu cũng bộn. Khi gặp thêm cậu nhỏ thời ông cảm thấy cuộc đời ông thật mãn nguyện. Ông chỉ hơi thắc mắc một chút về chuyện bà buồn rầu vì hiếm hoi.

  ***

  Nhìn chiếc lồng bàn úp trên mâm cơm đã nguội, thở dài cùng chút lo âu. Không chừng lại có chuyện gì xẩy ra chăng. Sau ngày ông bị tai nạn, chuyện gì cũng làm bà lo sợ, biết rõ sự đam mê cùng tận của chồng về mấy con cu, bà còn sợ hơn, chuyện gì ông cũng dám làm, nếu dính đến mấy con chim mồi. Đơm chén cơm, xẻ chút thức ăn nguội, lùa cho qua bữa. Ngoài hiên trời đã tối hẳn, mọi nhà đã lên đèn. Vừa uống xong hớp nước trà, bà nghe tiếng chó sủa ngoài sân, ông vừa về, nhưng ông không vào nhà, hai thầy trò rầu rĩ ngồi ở góc hiên nhà, lặng im không nói. Linh cảm có chuyện lạ, bà ra mời ông và gọi cậu nhỏ vào ăn cơm cho vui, cả hai chỉ ầm ừ lấy lệ.

  Cuối cùng ông nói với bà cứ đi ngủ trước, mọi chuyện để ông, đừng thắc mắc. Tuy chẳng yên tâm, chiều ông bà cũng phải đi ngủ. Giấc ngủ tuy khó, rồi cũng đến.

  Trời gần sáng, khí trời hơi lạnh. Tay với chiếc chăn đơn không thấy, bà hơi nghiêng người để tìm, chăn đơn ở cuối giường, song không thấy ông, chỗ ngủ của ông lạnh tanh, chứng tỏ ông chưa đi ngủ. Ra nhà ngoài, ông đang ngủ ở trên ghế. Mâm cơm còn nguyên, chai bia đã cạn, vỏ chai nằm ngả trên bàn. Thấy tư thế của ông, nửa nằm, nửa ngồi trên ghế với chiếc chân còn lại, coi thật tội nghiệp. Bà lay nhẹ ông để nói ông vào giường ngủ, rồi bà chết sững vài giây, tay ông lạnh, cứng đờ. Chợt đến lúc mắt chạm vào đôi mắt ông, bà lạnh khắp châu thân, chân chết đứng, người bủn rủn. Hai mắt ông mở lớn, trắng dã không tròng.

  Ông đã chết. Bà la lớn lên. Hàng xóm vài ánh đèn bật. Vài người chạy qua. Ngoài hiên, trời sáng dần. Một ngày mới khởi đầu.

  ***

  Ông và cậu nhỏ nghe nói ở xóm Dương mới xuất hiện một con rất hay. Bà con có người đã bỏ cuộc. Hai thầy trò vội lên đường, lại không xa nhà, khoảng 15 phút xe đạp. Sau khi gác con Thượng Sĩ lên cây. Ông và cậu nhỏ tìm gốc cây lớn ngồi ngả lưng nói chuyện. Con mồi đã gáy vài câu rồi im. Cả hai tiếp tục ngồi nói chuyện, hơn nửa tiếng sau, không thấy con mồi lên tiếng gáy, ông đứng dậy lẩm bẩm, chắc lại con chim bã nào nhảy vô lưới, nhưng ông cảm thấy có một cái gì không ổn, khi ông thấy khá nhiều lông chim vật vờ qua lại trên đám cỏ dưới tàn cây. Hấp háy đôi mắt nhìn lên, một chú dính lưới, thảo nào con mồi êm re. Thầy trò đem sào hạ rập xuống. Thình lình cậu nhỏ thảng thốt la lớn, chạy lại bên chuồng. Thượng sĩ gác vai trên cần đậu, không cử động và đầu đã biến mất. Bên cạnh, vùng vẫy trong lưới, một con bù cắt.

  Ông cố không tin, mắt mình nhìn thấy như vậy. Song con bù cắt đã đâm chết thượng sĩ của ông, rồi dính vào lưới. Ông ngồi thụp xuống cỏ, tay chậm rãi, hơi run run vấn một điếu thuốc rê, cũng thật chậm rãi mồi lửa, thả một làn khói xanh đục, nhẹ nhàng bay lên. Khói thuốc bay cao rồi loãng dần trong không khí, hồn ông cũng lặng lẽ theo khói thuốc bay. Ông chưa bao giờ buồn như vậy. Thượng sĩ của ông đã chết. Bao nhiêu năm mơ ước của ông cũng chết theo. Lặng lẽ hai thầy trò đào một huyệt nhỏ để chôn thượng sĩ cùng con bù cắt, sau khi ông đã thẳng tay đập chết. Hai thầy trò ở lại rất lâu. Bất ngờ miệng ông lẩm bẩm, ông đứng dậy với một chân còn lại, tay với chiếc nạng gỗ, đập thẳng vào chuồng rập. Ông đập mãi, đập mãi cho đến khi chiếc chuồng chỉ còn là một khối dây thép rối bùi, dẹp lép, chiếc nạng gỗ của ông cũng gãy theo. Cả hai lặng lẽ lên xe đi về.

  Cái đam mê nhất trong đời của ông đã mất. Ngồi ở hiên nhà ông tự nhiên bật cười khi nghĩ đến chú nhỏ. Mình chừng này tuổi đầu đi kết bạn với một đứa cỡ cháu mình. Đôi khi lại nhà nó chơi, coi mấy con chim cu, lại phải cúi đầu chào cha mẹ nó thật lễ độ,
  vì mình chơi với nó. Thiệt là dưới cơ. Xoay đầu nói với cậu nhỏ:

  "Ngày mai đem hộ tao hết dàn chim cu về nhà mày nuôi."

  "Sao vậy?"

  "Ờ thì cứ làm như tao nói đi mà."

  Cả hai lại im lặng. Cậu nhỏ xin phép ông về. Ông cũng chỉ gật đầu.

  Vào nhà, làm hết chai lade, ông cảm thấy đời ông đã hết. Ngả người trên ghế, ông thở hắt hơi thở cuối cùng. Thượng sĩ của ông đã chết, tim ông cũng ngừng theo.
  10-26-92

  Nguyễn Dũng Tiến
   
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Một bài viết nữa về chim cu gáy

  MÔ TẢ
  Cu gáy ( Streptopelia chinensis tigrina) là loài chim cỡ trung bình có trọng lượng từ 180 đến 200 g. Con đực và con cái có lông đầu màu xám tro, gốc cổ có vòng lông đen chấm trắng. Thời kì sinh sản ở con đực vòng này nổi lên rất rõ người ta gọi là cườm. Lưng và mặt trên cánh lông mà xám hung nhạt
  , ngực và bụng xám phớt hung. Mặt dưới đuôi có mút lông đuôi màu trắng. Mỏ đen, mắt màu vàng cam hay nâu đỏ, giò đổ tím.

  PHÂN BỐ
  - Trên thế giới, cu gáy phân bố ở Trung Quốc ( Đông Nam Vân Nam và toàn bộ Đông Nam Trung Quốc), LÀo, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Malaysia, Xumaka và Việt Nam.
  - Ở Việt Nam, cu gáy phân bố ở hầu hết các tỉnh miền núi, một số tỉnh vùng đồgn bằng và ven biển của nước ta không xa nơi trồng trọt.

  NƠI SỐNG VÀ SINH THÁI
  Cu gáy là chim định cư, đi thành đàn 5 đến 15 con và có khi nhiều hơn nữa, quanh năm không đi xa vùng làm tổ của mình. Chúng thường ở các dải rừng cây bụi, rừng thứ sinh ven đồng ruộng, rừng nương rẫy và các bụi cây, bụi tre quanh vườn làng và cả trong thành phố. Không gặp cu gáy trong rừng sâu.

  SINH HỌC
  - Thức ăn: Thức ăn chính của cu gáy là các loại hạt quả, quả cây, hạt cỏ và hạt các cây lương thực như lúa, ngô, đậu xanh, đậu tương, lạc, vừng,... khoai lang, sắn. ngoài ra chúng cũng thích ăn quả đa. Nhiều khi trong diều và dạ dạy còn thấy mối, ấu trùng côn trùng và ruồi nhặng.

  - Sinh sản: Tới tháng 2 hàng năm, con đực tách khỏi đàn và cùng với con cái ghép thành từng đôi. Con đực, con cái theo nhau đi tìm nới làm tổ. Suốt thời gian ghép đôi con đực gáy rất nhiều. Con đực và con cái cùng hợp lực xây tổ. Tổ cu gáy xây rất đơn giản, đặt ở các chạc cây kín đáo như cây duối, bụi tre, cây vải, nhãn, găng,...Tổ chỉ là những đoạn thân cỏ khô hay các cành que nhỏ đan lại thưa thớt đủ để trứng khỏi rơi loạt qua.
  Mỗi lứa cu gáy đẻ 2 trừng, vỏ trừng màu trắng ngà. Kích thước trung bình của 15 quả là ( 27,6 x 21,8 mm). Cả chim đực và chim mái cùng hợp lực tham gia ấp trừng. Chim đực thường tham gia ấp trứng vào buổi trưa và chiều. Có khi đang ấp, chim đực vẫn gáy. Thời kì sắp nở, con mái ấp thường xuyên hơn. Cu gáy con mới nở được nuôi bằng dịch "sữa" tiết ra từ diều bố mẹ giống như bồ câu nhà. Sau một tuần lễ chim non được nuôi giảm trọng lượng và tăng phần thức ăn bằng gạo, ngô, đậu, côn trùng.
  Cu gáy con mới nở còn yếu ớt và trải qua thời gian chim bố mẹ chăm sóc , khoảng 2 tháng mới có đủ khả năng bay khỏi tổ đi kiếm ăn cùng bố mẹ.

  - Tình trạng hiện nay của đàn chim gáy trong tự nhiên:
  Nhìn chung chim cu gáy rất phổ biến ở nước ta, nhưng do mức độ săn bắn ở các địa phương mà số lượng của chúng nhiều ít khác nhau. Nhiều vùng ở Tây Bắc, Đông Bắc nước ta như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,... và một số vùng thuộc Bắc và Trung Bộ do săn bắt bừa bãi nên số lượng cu gáy nhiều nơi đã bị giảm nhiều.

  - Giá trị:
  Cu gáy là đối tượng săn bắn phổ biến của nhân dân nhiều địa phương trong nước. Thịt cu gáy ngon, có thể làm món ăn đặc sản trong các nhà hàng ăn uống. Một con cu gáy thịt bán tự do ngoài chợ có giá từ 8 - 10.000 VNĐ.( Nguy hiểm quá phải không các bác, kiểu này thì đời sau con cháu chúng ta không có chim gáy mà chơi mất)

  - Biện pháp bảo vệ:
  Tuy số lượng chúng nhiều, nhưng do khai thác bừa bãi nên số lượng của chúng đã giảm đi nhanh chóng, thậm chí có nơi trở thành hiếm. Do vậy, chúng ta cần có kế hoạch khai thác và bảo vệ hợp lí để số lượng chúng hồi phục nhanh chóng, biến chúng thành đối tượng săn bắn thể thao, du lịch và là đối tượng có thể xuất khẩu. (!)

  - Quá trình nuôi:
  Nhiều địa phương, nhân dân ta vẫn le tẻ nuôi để nghe tiếng gáy và chơi trò chọi chim nhằm mục đích giải trí. Cu gáy nuôi dễ dàng. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, các loại đậu,...Chúng ta có thể tiến hành nuôi đại trà chim gáy.
   
  Last edited: 25/3/07
 4. n_nhoang

  n_nhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  :crying: Đọc bài viết này mà lòng em xe lại.:crying: :crying: :crying:
   
 5. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Một bài viết hay nữa về chim gáy - con chim gáy thổ đồng

  Xóm Chùa có một ngôi miếu cổ, khu vườn miếu rộng tới vài sào bắc bộ trồng nhiều cây ăn quả lưu niên, xung quanh là bờ tre cao vút xen lẫn những khóm duối rậm rịt là nơi cư trú thích hợp cho những họ hàng nhà chim. Cứ sáng sớm tinh mơ khi mọi người đi làm thì đàn chim cũng tỉnh giấc, chúng thi nhau hót râm ran cả khu vườn. Trong bản hợp xướng hỗn tạp ấy người ta vẫn nhận ra giọng gáy của một đôi chim gáy.
  Dân chơi và đánh bắt chim khôngđâu bằng HÀ NAM. Đánh bắt chim là một thú vui và cũng là nguồn thu nhập của dân vùng đảo. Nhưng chọn ra được những thợ lành nghề ấy cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
  ẤY thế mà tới chục tay đánh chim nổi tiếng khi đến xóm Chùa vẫn không dụ được con chim ấy xuống đất. Trong số những thợ đánh chim nổi tiếng chỉ còn mỗi anh Tuệ là chưa vác lưới đến xóm Chùa. Đã có nhiều người đến mách anh về con chim gáy ở ngôi miếu cổ, anh chỉ cười hóm hỉnh: " Cứ để các bác ấy đánh đi, chim trời mà !". Đợi lúc mọi người đã nản vào một buổi chiều anh Tuệ mặc quần áo chỉn chu lững thững đi thăm miếu. Thấy có người đàn ông lạ, một lũ trẻ nhóa nhác chạy ra. Mới đầu còn bẽn lẽn đứng nhìn, sau chúng dánh bạo đến hỏi:
  - Anh đến đánh chim phải không?
  - Không! Anh đi chơi thôi.
  Sau một lúc nhìn kỹ anh Tuệ, bọn trẻ cho rằng anh là người trên thị xã về chơi, chúng trở nên cởi mở.
  - Ở đây có một con chim gáy hay lắm anh ạ!
  - Nó gáy thế nào?
  - Em gọi nó gáy để anh nghe nhớ! Cũng đứa trẻ lúc nãy đưa hai tay lên miệng làm loa, miệng chụm lại " Cụ cù! Cục cù!". Có tiếng vỗ cánh phành phạch! Trên ngọn đa trong miếu. Một chấm đen lao vút lên không. Lát sau có tiếng gáy " Cụ cù! Cục cù!". Rồi nó đổi giọng " Cục cúc cu cu ...cù!" Anh Tuệ reo lên " Trời! Con chim gáy "lèo chu, gụ gốc", tiếng gáy thổ đồng hiếm lắm, quý lắm!".
  Một đứa trẻ tò mò hỏi- Thổ đồng là gì? Lèo chu, gụ gốc là gì hở anh?
  Anh Tuệ kéo chúng ngồi xuống vạt cỏ giảng giải:
  - Người ta chia tiếng chim gáy làm ba loại: Tiếng gáy trong vắt tròn như tiếng còi gọi là thổ còi; Tiếng gáy không vang mà dền dệt như đờm vướng họng gọi là thổ dền; còn tiếng gáy trầm vang rất xa như tiếng chuông đồng gọi là tiếng gáy thổ đồng. Chim gáy tiếng thổ đồng là chim gáy quý hiếm. Các em cứ nghe con chim trong vườn đang gáy mà xem. Thường thì chim chỉ gáy ba đến bốn tiếng, nhưng nó lại gáy " Cục cúc cu cu ...cù!". Thêm tiếng cù đường sau gọi là gáy lèo. Nó gáy nhanh líu lại như muốn át mọi tiếng xung quanh gọi là gụ gốc.
  Lũ trẻ nghe anh Tuệ nói chúng mới hiểu thế giới loài chim cũng nhiều điều thú vị lắm. Hôm ấy anh Tuệ về nhà cứ băn khoăn tự hỏi " Có nên bắt con chim gáy thổ đồngđó không? Nếu bắt thì anh có lỗi với bọn trẻ với xóm Chùa. Nhưng không bắt nó thì uổng quá. Cả vùng này tìm đâu được con chim gáy hay như nó. Có nó cộng với tài nghệ đánh chim của anh, thử hỏi có con chim gáy nào không sa vào lưới? Nghĩ thế, anh Tuệ quyết định vác lưới đến xóm Chùa.
  Trời chưa sáng hẳn. Bóng tối còn lờ mờ bao phủ trên các lùm cây. Xóm chùa im ắng, chỉ cần một tiếng động nhỏ có thể làm cho đàn chim tỉnh giấc. Anh Tuệ khẽ khàng đặt lưới. Đợi lúc trời sáng hẳn. Khi những đàn chim đã bay đi kiếm mồi, anh quan sát biết rõ hai con chim gáy đã đi ăn, anh Tuệ mới treo lồng chim mồi lên một cành cây lá xum xuê phủ kín. Anh huýt sáo " Cục cù! Cục cù!" con chim mồi tiếng gáy thổ còi bước lên cầu lồng cất tiếng gáy vang xa khắp xóm Chùa. Là chúa tể một khu vườn trong miếu, con chim gáy thổ đồng đã nghe thấy tiếng một kẻ lạ nào đó xâm lấn lãnh thổ của mình. Từ một thửa ruộng xa, nó bay vút lên cao rồi chắp cánh lao xuống đậu trên đỉnh của một cây cao, cái đầu ngó nghiêng nghe ngóng. COn chim mồi của anh Tuệ nghe tiếng chim lạ bay về, nó sa cầu chớp cánh. Hai cánh nó giương lên giật giật! CHùm lông trắng phau trong lòng cánh của nó lúc ẩn, lúc lóe ra như ánh chớp. Đoạn, nó chúi đầu xuống " Cục cù! Cục cù!" . Con thổ đồng biết kẻ lạ không vừa. Nhưng qua nhiều lần bị những người thợ đánh chim giăng lưới bắt đã dạy cho nó một bài học " Chớ có nóng nảy quá mà mật trí khôn" nó thận trọng sà xuống một cành thấp rồi bất chợt lao vút lên đỉnh cây cao chót vót. Con thổ còi của anh Tuệ tưởng con chim lạ đã bay đi. Nhưng nó nhìn thấy ngón tay anh chủ đang gật gù ngoài chòi lá, nó hiểu ý chúc mỏ xuống, đuôi chổng ngược lên gýa liên hồi đến nỗi giọng líu lại. Con thổ đồng bên ngoài bay lên cáo cốt là để đánh lừa đối phương tìm nơi quan sát cho kỹ. Nhưng nghe con thổ còi gýa có hàm ý thách thức. Cơn tức giận đã làm mờ trí khôn ngoan bình thản của nó. Từ trên cành cao nó chuyền xuống cánh thấp chỉ cách lồng con thổ còi mươi bước. Anh Tuệ kéo mạnh dây bồng. Như một ánh chớp, tấm lưới màu xanh rêu từ mặt đất vút qua. Con chim gáy thổ đồng đã nằm gọn trong lưới.
  Những người đánh chim ở HÀ NAM được tin anh Tuệ đánh được con chiom gáy thổ đồng ở xóm Chùa ai nấy đều nể phục. Nhiều người đến nhà anh Tuệ ngắm nghĩa xuýt xoa. Họ gạ anh đổi con chim lấy hai tạ thóc. Anh Tuệ lắc đầu. Đoỏi một chỉ vàng anh Tuệ vẫn không. Anh nhốt nó trong một cái lồng lợp lá rất đẹp. hằng ngày anh lấy đỗ xanh trộn với thóc cho nó ăn. Anh nuôi nó với mục đích là huấn luyện để nó trở thành chim mồi thượng.
  ( Trích truyện ngắn của Tiến Luận đăng trên báo Tiền Phong số 200 ra ngày thứ tư- 06/10/2004)
   
 6. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Viết thế mới kiếm được xiền chứ bác, nhưng ai có niềm đam mê đó thời buổi @ này thì em xin bái phục:applause: bái phục!
  Cũng hiếm nhưng không phải độc!
  To N-nhoang : Anh có biết tiền bối nào không cho em đi xách lồng hộ để khỏi mai một một thú chơi tao nhã.
   
  Last edited: 25/3/07
  cuchimgocong and hungcaonguyenda like this.
 7. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Độc bài trên có bàn về đánh bán để ăn thịt, cũng đã gióng y như vài bài tôi có viết về đánh bắt trong các topic Chào Mào mà tôi đã nói qua. Tôi mấy hôm cũng có ghe qua một quán nhậu trời. Thấy toàn là bán cu cườm. Tôi có nói với người bạn là mấy tiền bối chơi cu mày thấy vậy thì buồn thúi ruột. Nếu như tôi mà thấy họ bán Chào Mào để nhậu vậy cũng đậu đức ruột. hihi các bác đừng trách mình có nói về CM tí. Nhưng nói về Cu, bay giờ thấy mới sựt nhớ chớ lúc đó, nếu vậy tôi mua hết và thả về núi thì hy vọng bớt. Diễn đàn là nơi chỗ trao đổi để học hỏi và biết thêm. Cho nên càng biết thì sẽ có tiến bộ, ý thức để rồi tốt đẹp hơn trong cách nuôi và gìn giữ chim cảnh (hoang dả). Thú thật là người nuôi hoặc bán ở tiệm chim chả bao nhiêu mà chị sợ các đại cá đi bẫy bán chỗ nhậu thì ôi hihi làm sao cho đủ....
   
 8. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  trời hoa cả mắt:( :( :( :( :( :( nhưng hay :applause:
   
  hungcaonguyenda thích bài này.
 9. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic, đóng góp của bác như thế khác gì muối bỏ bể đâu, muốn bảo tồn và phát huy thì cần phải cho họ thấy cái quí và cái đẹp của việc chơi chim cảnh. Do vậy con cháu chúng ta sau này mới tiếp tục phát huy được chứ với tình trạng lương cao đại gia nhiều như bây giờ chứ không nói CM & Cu gáy các loài chim khác cũng vào đĩa nhậu thôi.
  Em rất quí những người chơi chim nhưng phải có TÂM với những con chim cơ, chứ không phải nuôi cứ cho ăn no đủ là gọi là CHƠI CHIM.
   
  hungcaonguyenda thích bài này.
 10. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihihi

  Không sai, nhưng nếu một người hiểu biết thì tôi đi đến họ nói là tôi trả cho số tiền chim và thả chúng về rừng vì lý do như bảo tồn, hoặc cái quý của nó đối với dân chơi yêu thích chim. Những người như họ chỉ biết bán lấy tiền chớ biết gì về nhưng thức này. Cho nên cho dù nói cũng như không (nhưng có nói còn hơn không) cám ơn bác sau này nếu tôi về Việt Nam gặp trường hợp vậy tôi sẽ nói.
   
  dong_pham and hungcaonguyenda like this.
 11. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quả là quí hóa đối với những chú chim nếu gặp được anh! Em thay mặt những con chim cảm ơn anh!
  Anh phải biết rằng VN còn nghèo lắm do vậy TIỀN là ưu tiên số một trong mọi vấn đề.
  Cảm ơn anh nhiều về phong cách chơi chim của anh. CHúc anh mạnh khỏe và có nhiều chim hay để chơi.
   
  dong_pham thích bài này.
 12. đức hậu

  đức hậu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/06
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  121
  Đến từ:
  hải phòng
  cu gáy

  em có con cu gáy như thế :cục cú cu cù cù sao mấy người chơi chim bảo là con gáy nào gáy bổ ngũ như thế là ko ai thích nuôi cả
   
 13. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh ơi thế anh không bán được nó cũng không cho ai được hay cho em đi anh! :x
  Nhà em chưa có con này do vậy em coi nó là hàng hiếm vì em không chơi với bất cứ 01 người nuôi chim nào, em phân loại theo giọng và bổ, lèo lá v.v
  Cảm ơn anh trước nhé :)
   
 14. n_nhoang

  n_nhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác có ở HN không?
  Em có biết 1 tiền bối già nua ở đường khương đình, Nếu nói về chim cu gáy thì ...........................
   
 15. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có anh ạ! Thế thì hay quá còn gì hôm nào rỗi anh bố trí anh em mình đến bái sư thôi, em đến xin làm xe ôm cho tiền bối.
   
 16. n_nhoang

  n_nhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  Được đấy ạ.
  Số của em: 0904660046 Em rảnh vào cuối tuần.
  yahoo ID: n_nhoang@yahoo.com
   
 17. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Thật ra bổ tứ, bổ ngũ hay bổ lục là do sở thích của từng người chơi thôi. Tuy nhiên, đối với người chơi có kinh nghiệm và dùng để gây mồi thì người ta thường không chọn những con bổ ngũ, bổ lục vì khi ra trận, con chim đó sẽ không mau mỏ ( nếu gặp con chim ngoài giời mà gáy nhanh hơn thì chỉ có xách lồng về không thôi)
   
  dong_pham and Cudatmientay like this.
 18. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh ơi anh tham gia hội chơi chim Cu gáy với bọn em cho vui đi anh!
  Em có đọc một số bài viết quả anh, anh quả là cao thủ trong làng chim Cu Gáy.
  Mong hẹn gặp anh bên đó!
   
 19. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Vòng cườm trên cổ chim cu
  Tác giả: Chế Lan Viên


  Con cu cườm vẫn đeo vòng cườm muôn thuở
  Triệu tấn bom không thể nào làm xổ
  Một hạt cườm trên cổ chim tơ
  Mùa xuân thật bất ngờ
  Tiếng chim sau pháo cụm pháo bầy cấp tập
  Rừng cháy đen vẫn ra cành ra lộc
  Chỗ cành xanh là chỗ chim gù.
  Hồn đất nước bâng khuâng theo tiếng chim dân dã
  Như chửa nghe bao giờ. Mà như đã
  Nghe rồi. Tự đâu trời xa xửa xa xưa
  Tự sông Thương đôi dòng. Vọng phu hóa đá
  Tiếng chim như tự buổi bình Ngô, tự thuở Hai Bà
  Tiếng chim như tình ái, như thơ
  Ở xứ nghìn năm chiến tranh, vạn ngày trận mạc
  Để yên lòng người thì con chim hát
  Cho kẻ ra đi, cho kẻ đợi chờ
  Bom đạn ngất trời thì đã sao đâu?
  Trăm hạt cườm trên cổ chim không thiếu hạt cườm nào.
  Chim cu gáy, sự vật tuần hoàn theo quy luật,
  Chim cu gáy thì xanh rờn cỏ mọc
  Đỏ trái chín cành cao cành thấp
  Thì anh lại yêu em như buổi yêu đầu.
  Ngày thắng trận trở về vẫn chim cu ấy gáy
  Vòng cườm qua nghìn cơn lửa cháy
  Tiếng gáy tưởng chừng như đã, như chưa
  Như của năm nào, như của bây giờ.
   
 20. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Các bác có nhiều bài viết về chim gáy hay đến thế , cứ xem các bài này sẽ lựa được 1 em gáy hay .
   

Chia sẻ trang này