Một bài viết về cu gáy...

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi banchu, 22/9/13.

 1. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Hôm nay vào báo người cao tuổi, thấy tác giả Nguyễn Quyết Chiến viết về cu gáy... mời các bác xem và cho ý kiến...
  http://nguoicaotuoi.org.vn/Story.aspx?ID=164

  Chim cu gáy
  Chim gáy (còn gọi là chim cu gáy) đã được dân sành chơi chim cảnh rất ngưỡng mộ, xếp đặt vào “ngôi” hàng tứ quí cùng với dòng họ chim: yến, mi, yểng.
  Loài chim hoang dã này, thường sống ở các vùng đồng bằng, trung du. Với thói quen tỉnh giấc khi trời vừa tảng sáng bay đi kiếm thức ăn chủ yếu là thóc, vừng, đỗ xanh v.v...
  Khi lúa chín rộ, chúng kéo nhau từng đàn tới 20-30 con một lúc, chứ không như trước đó chỉ vài ba con đi ăn lẻ.

  Để bẫy được chim gáy, đó là cả một quá trình nghiên cứu địa thế và thời gian chim đến ăn. Trước hết phải có con gáy mồi đã được thuần dưỡng công phu, một tấm lưới rộng chừng hơn 10m2, con mồi để cạnh bẫy. Rồi người ngồi bên cạnh ngụy trang không để chim biết và tiếng “huýt sáo” hiệu lệnh cất lên, sẽ nhử chim mồi gọi đồng loại đến.

  Chim gáy khi mới bắt được mệnh danh là chim “mộc” và loài chim gáy được coi là đặc biệt người ta bắt nuôi khi hãy còn non, lớn lên chúng rất mạnh dạn. Có thể bắt trước người làm các thao tác rất thuần thục. Như dơ ngón tay dứ dứ là chim gáy theo. Một khi chim gáy đã dạn dầy quen thuộc người, cũng thích âu yếm khi gãi gãi vào “cu cậu” lim dim đôi mắt tỏ ra khoái chí. Đó là loại tương đối hiếm, cho là vô giá cho người sành chơi loại chim này.

  Việc mua chim gáy, cũng phải có công thức chọn lựa hợp lí theo đặc điểm hình thể.

  Trước hết chọn con có lông mượt mà, nhất là ngắm kĩ các ngón chân, mỏ mắt, không có khuyết tật. Có đầu nhỏ, mỏ hơi quắp, bộ cườm ở cổ càng nhiều càng tốt. Con chim gáy nào già hay nhanh gáy, phải có chân đỏ tía. Còn con nào mà non chân đỏ hồng.

  Ngoài ra chọn lồng nuôi chim cũng phải công phu. Nếu theo ý thích thì lồng quả đào đẹp – trông tao nhã nhưng lại bị yếu điểm là chim gãy lông đuôi, lông cánh và cái cóng đựng thức ăn không đầy đủ. Còn lồng rộng, chim thoải mái, ít bị gãy lông, đủ cả chỗ đựng cóng chỉ có vẻ trông hơi thô. Đặc biệt việc chuẩn bị cho chim ăn cần có 4 cóng sau: Thóc là thức ăn chính, nước uống – đỗ vừng là thức ăn phụ bồi dưỡng cho chim béo khoẻ và cuối cùng là cóng cát vàng có chất khoáng làm tiêu thức ăn.

  Với khí hậu trời tiết cũng rất quan trọng trong việc nuôi chim. Mùa đông nên tăng lượng thức ăn của chim là nhiều vừng đỗ... có thêm chất mỡ chống được rét, còn về các mùa khác hạn chế loại này không chim béo quá lười gáy.

  Chuyện chim gáy nhiều hay ít cũng là một vấn đề nan giải, khi không phải phụ thuộc vào lồng chật hẹp. Con nào màu mỏ, dù mới mua về 2-3 hôm đã gáy, con gan lì 2-3 tháng sau mới mở mỏ để gáy. Nhiều khi “cô gáy” đẻ trứng trong lồng là loại gáy hay quý nhiều hơn cả “chú gáy đực”.

  Với chim gáy, thường vẫn có bản chất sống khác với các loài chim như: ngủ ít, sợ nước, lục sục phá cả đêm, ban ngày ăn xong tìm đường ra và thích tắm cát, nắng. Nhưng là loại chim “bạc nghĩa” bởi chủ nuôi có công chăm sóc 5 hoặc 10 năm – một khi đã sổng chuồng bay một lèo đi không ngoái cổ lại như một thông điệp cảnh báo lòng chung thuỷ khó trọn vẹn của loại chim này.

  Có thể cảm giác khó chịu này vẫn qua đi với người cao niên, người đứng tuổi khi đã nuôi mấy con gáy trong nhà đủ giọng kim – giọng thổ. Chắc sẽ thấy tâm hồn thư giãn trong tình yêu quê hương với hình ảnh luỹ tre làng, ngọn gió mát lành mùa hạ và đồng quê yên tĩnh?...


  Theo tôi bài viết...dở... chưa từng thấy :(
  Thân,
   
 2. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bác banchu cần thông cảm với tác giả vì ông này tiếp cận với cu gáy chỉ ở một khía cạnh thôi, là nuôi cu kiểng, để ở nhà nghe gáy. Đồng ý với nhận xét trên của bác vì tác giả viết về cu kiểng cũng chưa đầy đủ, nhiều cái không đúng... nhưng cũng thông cảm bác ạ vì có lẽ ông ấy nổi hứng bất chợt nên viết bài này trong khi kiến thức về cu chỉ gói gọn trong phạm vi nhỏ... Thân!
   
 3. bipbabeo

  bipbabeo Active Member

  Tham gia:
  4/5/11
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  239
  Đến từ:
  lam dong
  Theo tôi bài viết...dở... chưa từng thấy :(
  Thân,[/QUOTE]

  E hoàn toàn đồng ý với bác,bài thế này mà cũng được đưa lên báo.Qua bài này mới thấy trình độ chém của tác giả thật đáng nể,chứng tỏ đã rất dày công nghiên cứu về chim cu
   
 4. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Có thể bài báo này viết đã rất lâu rồi, nên mới viết như vậy, lối viết thiên về văn hơn kỹ thuật nên mong các bạn đồng cảm với tác giả thời gian đó.
   
 5. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Tác giả bài viết này chắc là có quen biết với người mê cu gáy.
  Tiện đây cho em hỏi bác Banchu, các bậc cao niên đã kinh qua rất rất nhiều chim cu, các AEC ... về chim cu có 1 chùm lông cườm mọc ngược. Bộ cườm của nó có một chùm khoảng >< 10 cọng lông cườm mọc ngược, tức là mấy cọng cườm bình thường thì mọc xuôi từ đầu xuống vai, còn chùm lông này thì mọc ngược hướng ra phía đầu. Vạch ra xem sao thì thấy chỗ gốc lông mọc ngược nó cũng chẳng có gì bất thường, chỉ có điều mấy gốc lông ngược nó quay 180 độ với gốc lông còn lại - vậy thôi. Còn lại thì con chim rất bình thường.
  Tôi có nghe nói gà đòn có lông cần mọc ngược là gà quý, thuộc hàng linh kê (ậy nhưng mà tôi cũng đã thấy có con gà đòn có mấy cọng lông cần mọc ngược, chủ gà chụp hình lại rồi thì AE thân tình lắm mới đem hình gà ra khoe - dấu tướng linh mà, xổ đá thử thấy chưn cẳng cũng nghiệt ngã lắm, vậy mà ra trường thua xiểng liểng bọ cầy ...). Về cu gáy thì tôi chưa từng được đọc hoặc nghe ai nói gì về đặc điểm này.
  Có bác nào biết về vụ này thì xin được chia sẻ. Xin cảm ơn./.
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Giờ mới nghe anh Hoàng ĐL nói có con gáy mọc lông cườm ngược như vậy. Nhưng nếu con có lông cánh mọc ngược đôi ba cái thì em có thấy vài lần rồi ạ, khi bắt về nói xuôi, nhưng khi gần nổi thì tự dưng có 1 vài cái lông cánh (lông nhỏ) mọc ngược trông ngộ ngộ.
   
 7. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Hình như anh em trước kia cũng có bàn về loại cườm này thì phải, mình nhớ không lầm, gọi là cườm bườm ngựa gì đó. Nhưng nói thiệt từ ngày biết cầm cu tới hôm nay chưa bao giờ thấy tận mắt, con chim như thế này nên chả biết đâu mà lần, nhưng hóng hớt các cụ "luận" thì những con chim như vậy cũng khá lắm. Bác Hai Việt xưa kia cũng có một con, có bộ cườm bườm ngựa như thế này, nghe bác ấy kể nó; nước dập nghe nói đã lắm, nước bắt khỏi chê... Nghe nước bắt khỏi chê thì tôi và khối anh trong ABV này lại chảy nước miếng ấy nhễ.
  Không biết các cụ nghĩ thế nào, chứ tôi, chim hay thì nuôi, còn chim chỉ có điểm lạ thôi thì không quang trọng, còn nếu con ấy vừa hay vừa lạ thì quí biết chừng nào phải không các cụ.

  Thân,
   
 8. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cảm ơn bác Khôi.
  Con này nom thấy ngộ ngộ chứ cũng không lạ gì lắm. Còn hay hay dở thì cũng chưa biết, trống hay mái cũng không biết luôn ... Nếu nhìn nó không ngộ ngộ thì em cũng chẳng để ý đến nó.

  Vài tấm hình
  Cườm bên trái thì bình thường
  [​IMG]

  [​IMG]

  Vài cọng cườm bên phải thì xờm lên, chân của mấy cọng lông đó thì xếp ngược với mấy cọng khác
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Em vô tình mua được con chim này của một ông bán dạo. Đi đón con sớm nên tạt vào xe bán chim tính mua một con bông lau thì thấy con này trong bầy chim cu. Em chỉ nó nói "con chim này bị rách cổ rồi, nhốt riêng nó ra đi". Chú bán hàng chối "Đâu có đâu, cườm nó bình thường mà, mới còn thấy mượt lắm mà, chắc tại gió hay cọ vô cái gì nó xờm lên vậy chứ ...". Em nói nó bắt ra coi, vạch lông cườm ra, thấy vậy, em nói nó "Ôi xừ, vậy là con này bị tật rồi ... mà con này nó biết hót chưa, hic, chim này ông bán ... nhiu ... (he he ...)". Ông cu thấy chim bị "tật" nên chắc cũng ngại mồm, mắt chớp chớp: "Dạ ... chăm rưỡi ...". "Ôi xừ, thôi, tôi lỡ biểu ông bắt ra rồi nên tui mua đại, 1 chăm thôi" ...
  Vậy là em có con chim nhìn ngộ ngộ nhốt ở nhà. Mà nhiều khi thay lông ra nó lại bình thường như cân đường, lại còn đẻ sòn sòn ...
   

Chia sẻ trang này