Một cách chọn chim Chào mào khi đi bẩy!..........

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi dang sen, 4/1/11.

 1. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
  Xin chào các bạn !
  Hôm nay là ngày làm đầu tiên của năm mới 2011 ( sau ba ngày nghỉ tết dương lịch ).....Đầu xuân, xin có lời chúc đến toàn thể các bạn ( và cả gia đình)- những ACE đam mê chim nói chung và mê chim Chào mào nói riêng lời chúc Sức khỏe, Gia đình ngập tràn niềm vui, công việc năm 2011 sẽ được nhiều thuận lợi hơn, nhiều may mắn hơn, nhiều thành công hơn năm qua (2010).
  Nhân đây, mình cũng muốn chia sẻ một cách chọn chim để huấn luyện và hy vọng mọi người sẽ đựoc vài chú chim để chơi....( nhưng là chim trực tiếp đi bẩy)
  Trước hết, nếu có điều kiện đi đánh bẩy trực tiếp bắt chim thì sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. Bởi trong quá trình bẩy ta có thể xem được hầu hết các nết, giọng và sự ranh mảnh của chú bổi rừng....Thông thường, nên chọn chú chim có Giọng ấm , vang, hơi dài ( khoảng 07 âm tiết-> ). Khi đấu với chim mồi thì luôn sổ bộng lớn ( hầu hết chỉ sổ bộng lớn lúc đầu ( 05- 15 phút- sau chỉ đấu nhỏ hoặc thưa sổ bộng ) và chuyền cành đấu với chim mồi - Yếu tố này đối với mình rất quan trọng !; Chú ý dáng chim có lưng phải hơi gù một tí là được, cái Đầu thì nhất thiết phải to- Chú ý cằm dưới phãi " bạnh" ra, hai má trắng càng dài càng tốt, mí đỏ càng xòe to càng đẹp, hầu nở; Mỏ dưới mỏng, ngực nở, vai rộng - Chân đứng không nhất thiết phải cao cầu! Nếu đuôi dài thì sẽ là rất tuyệt! Nếu khi đi bẩy ta chú ý sẽ thấy khi sổ bộng nhứng chú chim này không cần "lấy giọng" :wuẹc mà vẫn ..!..!...!...!...!...!..ch wèoo có từ 07 âm->),,,,,,....
  Một số người sẽ đặt câu hỏi là sao không nêu ( chọn) yếm, sắc lông, mào,...! Mình xin trã lời là những yếu tố này là do giống chim từng vùng - có nơi chim có sắc lông đậm, nhạt; yếm dài , đen, gần " khít" nhau.....
  Từ trước tới giờ mỗi khi bẩy được chú chim như trên thì hầu như (100%) đem về chỉ sau 1 hoặc vài ngày là sổ bộng đấu với chim bổi nuôi vài tháng ( chưa nên cho đấu với chim mồi, hoặc chim thuần)- Tuy vậy một luống may ra chỉ bẩy được một, hai con thôi!.
  Vài kinh nghiệm của bản thân. Mong sự đóng góp của các bạn càng nhiều hơn nữa để chúng ta cùng giao lưu học hỏi....Mong sao những ai đam mê chào mào cũng sẽ tìm được vài con chim để thỏa lòng mong ước. Thân!
   
  bdbird, bilshu, anxuanloc and 7 others like this.
 2. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
  Chào các bạn !
  Như vậy là " ba " ngày tết cũng vừa trôi qua và những ngày đầu xuân lại bắt đầu đến rồi. Lời đầu tiên xin chúc các bạn đam mê chim cùng gia đình bước sang XUÂN TÂN MÃO với khí thế mạnh mẽ, đầy đủ sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc thuận lợi hơn năm qua, vận may luôn đến, cái rủi tránh xa.....con cháu ngoan, giỏi...gia đình hạnh phúc !!!. Đặc biệt trong năm mới này ACE sẽ tìm được nhiều chú chim hay, đẹp.......Thân chào !
   
  bilshu, nguyen_tonny, PQA and 3 others like this.

Chia sẻ trang này