Một cách giảm nhiệt độ bể hiệu quả

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi tienbm, 30/11/06.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  bài viết của ddhuans
  Giữ nhiệt độ cho bể thủy sinh thấp cũng là 1 vấn đề khá là đau đầu, các bác nhỉ? Trừ khi ờ Sapa hay Đà Lạt còn không thì...Nhất là các bác chơi rêu ấy
  Em thấy các bác thường dùng quạt thổi hoặc...cho bể vào phòng lạnh :D.Ngoài ra thì có thể dùng chai đá thay phiên.
  Em thì có 1 cách mới hơn, và cũng khá là hiệu quả.Nó cũng được áp dụng khá nhiều, tất nhiên trên lĩnh vực khác, đó là máy tính...Và nguyên vật liệu làm cũng dễ kiếm và chỉ mất chừng 1 ngày Chủ Nhật để làm.
  Ai chơi hay vọc máy tính chắc cũng biết cụm từ "Overclock"? Nói nôm na nó cũng như "đôn" dên xe máy, ví dụ CPU chạy tốc độ 2 Ghz thì ta "đôn" cho chạy 3 Ghz.Tất nhiên lúc đó tản nhiệt không khí không hiệu quả nữa do nhiệt độ CPU sẽ lên cao , nên dân Overclocker dùng 1 cách hiệu quả hơn, đó là Water Cooler...
  Ví dụ cho PC thế này
  [​IMG]
  [​IMG]
  từ đó, ta có thể chỉnh lại 1 tí cho bể thủy sinh
  [​IMG]
  Vì tất cả thành phần tỏa nhiệt sẽ truyền nhiệt lượng vào chất lỏng bên trong hệ thống. Radiator về cơ bản chỉ đơn giản là một hộp thép với những đường ống dẫn và các lá kim loại mỏng gắn vào đó. Nhiệt lượng từ nước sẽ truyền vào các lá thép rồi một chiếc quạt sẽ thổi chúng tản mát vào không khí theo nguyên tắc tản nhiệt khí quen thuộc.
  [​IMG]
  Một radiator tốt không hẳn là loại có kích thước lớn. Bạn nên chọn loại có ống dẫn nước bằng đồng và các lá tản nhiệt bằng nhôm.Để có hiệu quả cao thì radiator phải có thiết kế sao cho luồng khí đi qua nó có hướng đồng nhất và tiếp xúc nhiều nhất với các lá kim loại. Có thể thấy nguyên tắc giống như bộ làm mát động cơ của xe hơi nên cách đơn giản nhất để có một bộ radiator là lấy trực tiếp từ xe hơi. Ở Việt Nam, bạn có thể mua được các dàn làm mát của xe hơi với giá không cao lắm. Hoặc bạn có thể chọn các loại của tủ lạnh hay máy điều hòa. Tuy nhiên, các lá kim loại của chúng thường không nằm sít nhau nên hiệu năng không được cao; chưa kể một số loại có kích thước khá lớn nên phải cắt nhỏ mới dùng được.
  Quạt dùng cho radiator khá quan trọng và phải được bố trí hợp lý để làm mát hiệu quả. Trước tiên, vì các lá thép của radiator rất gần nhau nên nếu quạt thổi từ phía trước, đa số không khí sẽ bị cản lại thay vì chui qua các khe hở. Chính vì thế mà bạn phải đặt quạt ở phía bên kia và xoay ngược lại để hút khí nóng tích tụ trong các khoang thép hẹp ra ngoài. Cũng từ nguyên tắc này mà các hộp radiator phải kín ở xung quanh và chỉ được hở hai chiều. Nếu có khe hở, bạn có thể dùng giấy các-tông hoặc bất cứ loại vật liệu nào để chèn kín lại. Các tấm chắn này còn có tác dụng giữ khoảng cách nhất định giữa mặt lá thép và quạt để tránh hiện tượng điểm chết ở tâm mô-tơ quạt (không có gió)
  Nước muốn di chuyển được qua các thành phần dĩ nhiên phải có lực đẩy và máy bơm chịu trách nhiệm này. Máy bơm tốt phải có sự cân đối giữa các yếu tố: sức nén, công suất, độ ồn, nhiệt lượng tỏa ra và điện năng tiêu thụ. Có khá nhiều vấn đề bạn phải để ý khi lựa chọn máy bơm. Yếu tố cuối cùng quan trọng nhất của một máy bơm vẫn là áp lực nước: lực càng mạnh, nước di chuyển càng nhanh và vượt qua các chướng ngại như những đoạn gấp khúc bên trong radiator . Lưu ý: máy bơm thường tạo ra chấn động vì vậy nên kê một lớp đệm cho máy bơm
  Các bác có thể ra khu Nhật Tảo nếu may mắn có thể tìm 1 phát máy bơm ngoài nhỏ của Nhật Bản dùng rất tốt.
  [​IMG]
  Nghe có vẻ hơi hâm nhỉ các bác?
  phương pháp này làm mát nước tốt hơn rất nhiều so với cách dùng quạt thổi truyền thống, nếu kết hợp cả 2 thì hiệu quả có thể sẽ còn tăng cao...
  Mong các bác đóng góp thêm cho hoàn chỉnh
   
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Ý kiến hay!
  Tuy nhiên có vài điểm bất lợi.
  Như chúng ta đã biết, nhiệt độ của CPU dao động từ <30-75°C. Ở những CPU đời cũ như Pen4 hay AMD K7 (sockel A), khi máy chạy tối đa, nhiệt độ thường nằm ở khoảng trên 50°C, cũng là vấn đề gây khó khăn cho dân Overclocking nên có nhiều cách giải quyết. Lại cũng có nhóm tìm cách giảm tiếng ồn do quạt gây ra bằng cách làm lạnh passiv, tăng diện tích tiếp xúc với không khí của hệ tản nhiệt, có những máy tuy dùng CPU loại cũ nhưng không cần tới quạt, thực tế đã giảm được tiếng ồn xuống mức tối đa. Nói chung lại, có điểm lợi trong hệ tản nhiệt của PC (hay xe hơi, xe máy) do sự chênh lệch giữa CPU và nhiệt độ bên ngòai rất lớn,nhiệt độ an toàn cho phép của CPU cao (đến 80°C- theo lý thuyết, trong thực tế không ai liều mạng như vậy cả), không đòi hỏi nhiều năng lượng, dụng cụ cồng kềnh như trường hợp bể TS (nếu làm) khi sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước và không khí nhỏ hơn so với CPU và không khí.
  Bản thân diện tích của kính bể TS đã là tấm tản nhiệt khổng lồ rồi, nếu chĩa thẳng quạt thổi vào kính thì bớt được khoản nhiệt sinh ra của động cơ bơm nước khi chạy.
  Có lẽ cách sử dụng hệ thống này hay hơn nữa là cho tấm tản nhiệt vào bể (chú ý tới vấn đề kim loại và bể TS), kết hợp với máy bơm, bơm nước qua một bể chứa nước khác, dùng quạt thổi trực tiếp vào mặt nước ở bể này, hạ nhiệt cưỡng bức khi nước bốc hơi, sẽ nhanh hơn rất nhiều(nhớ châm nước đều đặn cho bể này), giải quyết được vấn đề nước bay hơi quá nhanh khi cho quạt thổi vào bể TS.
   
  byshark and lonelyhero like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. Giam nhiet do nuoc thuy sinh

  ,
 2. Giam nhiet do nuoc