Một câu chuyện tiêu biểu về việc cải thiện vây

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi binhvirile, 29/5/07.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Muối Tiêu nền Nhạt – Một câu chuyện tiêu biểu về việc cải thiện vây
  Tác Giả Victoria Parnell

  (dịch bài:dthong, nguồn:đến nay 29-5, dthong chưa ghi rõ??trích dẫn binhvirile từ diendancacanh.com)Pastel Grizzled

  Tôi thì lúc nào cũng thấy thích mấy con cá màu phấn nhạt có điểm muối tiêu kể từ lần đầu mua một con cá trống màu này từ tiệm cá lúc tôi được 12 tuổi. Cuộc phiêu lưu của tôi trong việc lai tạo loại cá Muối Tiêu nền Phấn Nhạt khi đã trưởng thành bắt đầu từ 1 con cá Muối Tiêu trống mà tôi cứu được từ tiệm Wal Mart vào năm 2002 được tôi đặt tên là Fury.
  (có ảnh dưới)


  Fury hoàn toàn không có gì là đẹp cả, nhưng hắn làm tôi nhớ đến con cá màu muối tiêu đầu tiên từ thuở ấu thơ nên tôi phải cứu hắn, cho dù chỉ để cho con tôi nuôi chơi. Có Fury làm của riêng, con tôi lại muốn ép Fury và nuôi cá con nên tôi cũng chiều theo. Tôi cho Fury ép với cá mái trắng đục thuộc dòng Halfmoon của Mark Ibara, và thu được 1 bầy cá màu nhạt nhìn cũng không đến nỗi tệ.
  (có ảnh dưới)  Ép ngược 1 con cá con trong bầy này (được đặt tên “Prototype”, hoặc gọi tắt là Proto, theo nghĩa tiếng Việt là Mẫu Vật ĐầuTiên) với cá mẹ cho ra nhiều cá, hầu hết là cá trống để mà tiếp tục công việc cải thiện. Không rõ vì lý do gì, dòng cá này cho ra đa số cá đực. Sau vài năm chọn lọc, tôi tạo ra những con cá như thế này:

  (có ảnh dưới)

  Quả là 1 bước tiến từ con cá đuôi voan bình thường. Sự thật là 1 trong những con cá muối tiêu nền nhạt này (hình đầu tiên) đoạt giải vô địch trong hạng cá màu Muôi Tiêu ở kỳ triển lãm cá của IBC.

  Tôi cũng tạo ra cá màu nhạt ở dạng đuôi Crowntail:
  (có ảnh dưới)


  Và Đuôi Ngắn!

  [​IMG]
  Lời bàn: bà Victoria Parnell kể về việc bà “cứu” con cá thoạt nghe có vẻ lạ tai. Chẳng qua là vì ở Hoa Kỳ, các siêu thị bán lẻ lớn như Wal Mart có bán luôn cả cá kiểng nhưng những nhân viên làm trong đó nhiều khi do bận rộn hoặc thiếu chuyên môn nên bỏ mặc những con cá đó bị đói, sống trong những lọ chật hẹp, không được thay nước nên cá bị chết dần mòn. Những con cá trong tình trạng như vậy ít ai ngó mắt tới, chỉ những ai có lòng thương hại mới mua về cứu. Cá trong các tiệm bán lẻ như vậy thường là cá đuôi voan loại xấu vậy mà bằng cách lai tạo với cá HM và chọn lọc khéo léo chỉ trong vòng vài năm là bà Victoria đã tạo ra những con cá thật đẹp, có con còn đoạt giải. Đây cũng là điều đáng khích lệ cho những ai không sở hữu cá đẹp trong tay. Với lòng kiên nhẫn và tài nghệ cá nhân, các bạn sẽ mau chóng tạo ra cho riêng mình những con cá đẹp không kém con cá của bà Victoria.--------------------------------------------------------------------------------
   
  Last edited: 29/5/07
 2. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
 3. Edward

  Edward Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/07
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Ui. Màu phấn nhạt nhìn có vẻ sang trọng quá chứ nhỉ? Ở VN mình hôg bít có bác nào ép thử loài này chưa? Lần trước sang nhà bác cedric ko để ý lắm. Nhìn dàn cá của bác cedric mà chóng mặt lun. Hix
   
 4. nlkhanh

  nlkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/07
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  HCM
  Sao bạn không chèn ảnh vào trong bài viết luôn ,đọc như thế mới liên tục và cảm thấy hay hơn.
  Nhưng dù sao cung cám ơn bài sưu tầm của bạn
   
 5. gun1

  gun1 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/06
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hà nội
  kiếm được chú cá mái có màu này hiếm quá, mà ủa bà Victoria Parnell là người lai tạo ra giống cá màu này à, bọn này được phân bố nhanh ghê chưa gì VN cũng có rồi
   
 6. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Mấy con này giống mình hồi nhỏ chơi trò vẩy mực hén!
  Nhìn cũng hay quá đi chứ! Thanks for sharing!:p
   
 7. yeucaxiem

  yeucaxiem Member

  Tham gia:
  5/5/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  cám ơn bài sưu tầm của binhvirile nhé, mấy ảnh cá cũng đẹp nữa.
   
 8. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  bạn gun1,
  Bà Victoria Parnell không phải là người tạo ra màu này . Bà chỉ là người cải tạo đuôi của 1 con cá màu này mua tại tiệm cá mà thôi . Màu này đã có mặt từ lâu và có thể đã có mặt tại VN từ khi VN có mặt con cá phướng hồng nhưng ít ai quan tâm thôi . Nếu lai cá phướng hồng với cá Xiêm xanh và lai 2 con cùng bầy với nhau, đôi khi sẽ có những con màu giống vậy .
   

Chia sẻ trang này