Một chuyến đi bẫy gáy ở Hà Nội

Thảo luận trong 'Gác cu ký sự' bắt đầu bởi coi77, 18/11/06.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Sáng thứ 7 tuần vừa rồi, em với anh loc_abc theo 1 bác thợ bẫy gáy!! hơn 7h sáng chưa kịp tỉnh bia hôm qua đi gặp mặt hội cá rồng HAN, bác loc_abc đã ới ả điện thoại!! OK, 8h15 tại điểm hẹn!! Đồ nghề lỉnh kỉnh nào lưới, nào catxét, nào lồng nào chim mồi, chim mồi đất,... 3 bác cháu nhong nhong lên đường. Địa điểm là một khu đất hoang sau ngôi đền nằm sâu trong làng Định Công, Hà Nội. Ở đây có 1 cây si và 1 cây sung rủ rễ phụ rất to đến vài người ôm, xung quanh là vườn cây ăn quả, cây cối mọc um tùm. Chim muông các loại tập trung ở đây khá nhiều, khuyên, chích đầu đỏ, Chòe than, giẻ quạt và đặc biệt là chào mào (bác Bạch Đề mà được nằm ở đây, dưới bụi tre mà nghe chào mào hót thì tuyệt vời :D ) Sau khi định vị một bãi đất phẳng, 2 bác cháu bắt đầu căng lưới, đóng cọc, rải thóc buộc chim mồi đất. Em ngồi ngoài xem và chụp hình!! Bác loc_abc thi khoái vụ bẫy lồng hơn bẫy lưới nên hăng hái trèo lên cây xoan treo 2 lồng bẫy lên cây. Trong lúc đang bày binh bố trận thì "hàng về" :d dường như biết sự có mặt của những người khách ko mời, hắn gáy rồi gù ác chiến lắm!! Xong xuôi 3 bác cháu chui vào chỗ ẩn nấp hút thuốc uông nước chờ "hàng về"

  Khu đất khá đẹp và hoang vu

  [​IMG]

  Sửa soạn, đóng cọc, căng lưới!

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chim mồi đất

  [​IMG]

  Ngụy trang cho bẫy

  [​IMG]

  sửa soạn bẫy lồng

  [​IMG]

  treo lên cây

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thấp quá, trèo hẳn lên cây treo đúng có cành chuyền

  [​IMG]


  Con gáy này quả là một con tinh ranh, Bác thợ nói lần này là lần thứ 4 bác đi "đánh trận" với nó!! lần nào nó cũng chỉ gù quanh quanh nhất định không chui vào bẫy!! Ngồi đến 10h30, tình hình vẫn nhấm nhẳng, "loa nhà" hoạt động rất bền bỉ, cần mẫn và khôn khéo, "kẻ địch" thì vẫn lượn lờ vòng ngoại đạo, có 1 lần nó bay đến cây xoan rồi, con gáy mồi gáy giục giã, lèo lá hừng hực, nhưng con kia vẫn rất hờ hững. Đoạn này em phải về ăn cơm còn đi học nên phải về, bác thợ và anh Loc_abc ở lại để quyết tâm triệt hạ nó bằng được. Không biết tình hình hôm nay thế nào! Bác loc_abc ới ời!! khoe chiến tích đi nhá!!
   
  hahai and GHT like this.
 2. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Hơ hơ ... lâu lâu không đi bêu nắng lại nhịn đến 2g mới được ăn trưa giờ mệt quá bây giờ mới tường thuật tiếp đoạn sau khi Còi về !!! Ơ thế tưởng là Còi chộp được lúc "hàng về", chắc không kịp vì nó chui vào cây si rậm rạp mất tiêu chỉ thấy tiếng không thấy hình :laughing: Chả là con chim này cũng rất hay nên bác Sâm đã cất công đi đánh 3 lần nhưng vẫn chưa túm cổ được cu cậu và lần này là lần thứ 4. Lúc đ/c Còi về đã rủ bác ấy về cùng để đi uốn bia nhưng mà bác ấy vẫn cay mũi quyết bắt cho kỳ được. Lại phải chờ vậy, 11g vẫn chả thấy bóng dáng cu cậu...12h vẫn không thấy tăm hơi...12h25 tự dưng hai con mồi lồng đồng loạt gù ầm ấm ... hàng về ... hàng về.. cu cậu đậu lại cây xoan gần nơi rải lưới gáy nhẩm nhẳng vài câu ngó nghiêng chú mồi đất rồi...(hồi hộp nhất đoạn này đấy ạ)..hạ cánh nhưng không vào khuôn lưới mà lại ngoài rìa thía mới đau chứ. Hắn đi đi lại lại gần chỗ con mồi đất nhưng nhất khoát không đến gần quá (tức nổ đom đóm mắt mà không làm giề được nó, giá có khẩu 12 cân của bác Hùng Thuốc thì chắc là không thua nó trận thứ tư đâu ạ:laughing:) và cuối cùng là cất cánh bay đi. Em thì đói mềm cả người nên tiếp tục gạ bác Sâm nhổ rễ và cuối cùng 1g30 2 bác cháu thu don đồ nghề trực chỉ quán bia hơi Chùa Bộc. Và bác Sâm không quên hẹn tái ngộ cu cậu trận tái đấu thứ 5. Riêng em thì xin kiếu vì mùa này chim không căng nên khó đánh lắm ạ:D :D
   
  hahai and GHT like this.
 3. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Hihi, thật là hấp dẫn, em có biết một con mồi lúc trước cuả anh Dũng Thanh Đa, sau này bán về Đồng Nai, con này có một cái hay duy nhất đó là gù chồng khoảng hơn 60 tiếng liên tục (không dứt quãng nhé), nó có thành tích đáng nể là gù chạy 3 con mồi khá dữ ở TP.HCM, sau này về Đồng Nai nó làm chạy thêm một số con mồi nưã, con này đi bẫy thì chỉ bẫy được chim hay thôi, chim dở dở là chạy làng với nó hết, con cu rừng này gặp nó hy vọng là bắt được vì nó có duyên với chim lờn lụp lắm...nó gù chồng chừng 3 lần là thế nào chim rừng cũng nhào vô ... (k nhào vô là né ra chạy luôn áh)
  @thobau: mình sắp xếp được thời gian sẽ đi bẫy với bạn, mình có 2 con khá lắm, chưa ra rừng lần nào, nhưng hy vọng là theo mồi cuả bạn một thời gian nó sẽ lên...
  Riêng mình đánh giá theo kinh nghiệm thôi nha, chim có nước gù tốt thế nào cũng bắt chim rừng rất hiệu quả, thường mình chỉ giữ lại những con có nước gù ít nhất 13-14 tiếng liên tục (dưới 8 tiếng mình không nuôi), bình thường nước gù khoảng 18-20 tiếng là tốt nhất, riêng chim gù chồng 3 lần trên 60 tiếng liên tục mình chỉ thấy có 1 con thôi....chim rừng mà gặp mấy con này là thế nào cũng tức không chịu nổi và nhào vô thôi... tuy nhiên chim có bài bản vẫn tốt hơn, ngoài ra còn nhiều cái hay khác nưã, nhưng tiêu chí đầu tiên mà mình chọn là nước gù phải cao, không biết các bác khác đánh giá chim mồi phải như thế nào? (mình đánh giá chim khá khắt khe vì trước giờ chơi với mấy ông già không hà, bây giờ chơi với ông này trẻ hơn, nhưng số năm chơi cu gáy cuả ổng lớn hơn số tuổi cuả mình nhiều, có một điều mà mình chưa bao giờ học được là cách lựa cu gáy mặc dù được chỉ tận tình, trong một chuồng thì "sư phụ" cuả mình bắt con nào về hay con đó cả giọng và nước gù, mình từng thử và kết quả là mua bao nhiêu về thả hết bấy nhiêu hehehe, cuối cùng đi bẫy là cách tối ưu nhất để có chim hay mà chơi, vì vậy sắp tới cố gắng dợt 2 con "ruột" cuả mình lên mồi hehehe )
   
  Last edited: 19/11/06
  lananhngk, hahai and GHT like this.
 4. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Đọc thây hồ hộp quá tưởng ra được sản phẩm, cuối cùng các bác bẫy chim bị đói, gian nan thật mà có khi tại cái ông còi cậy có máy ảnh ống kính to dài nó tưởng là súng dọa nó, nên chim không chịu vào sập bẫy rồi.
   
 5. n_nhoang

  n_nhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội

  Cái hay của bẫy chim là ở chỗ ấy đấy các bác ạ.
  Cứ tưởng được đến nơi rồi, ai ngờ lại mất tiêu.
  Hôm nào CN bác đi đấu trận thứ 5 cho em theo với bác nhé.
   
  hahai and GHT like this.
 6. phamtungvov

  phamtungvov Thành viên uy tín

  Tham gia:
  27/11/05
  Bài viết:
  451
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  36 phố phường
  Tình hình này thì lần sau chiến đấu phải chuẩn bị sẵn sàng mồi+bia để vừa nhậu vừa bẫy các bác nhẩy.....
   
  GHT thích bài này.
 7. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  he.........he............vậy là các bác ra về tay k à?E mà có đi thì chơi 1 cây 9kg của Tiệp đưa nó ...........về trời liền!!!Đi tới đi lui mà k chịu vào,chắc nó wen mấy bác rùi!!!
  Nói như bác phamtungvov đúng đấy!Chuẩn bị CO2 công nghiệp và "bùm" là có mồi nhậu lun!!!
  Bác Còi và các bác về tay k nhưng đc thưởng thức cái nắng cái gió ở vùng quê cũng sướng đấy chứ!!!!
   
  binhbaohiem and GHT like this.
 8. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Con cu khôn cảnh giác với cái bẫy, sao lại đáng tội chết như vậy hả lahansaigon! Nó cứ xuất hiện chọc giận người bẫy, mình không kiềm chế- mất tình thần võ sỉ đạo thì thua nó rồi, còn gì cái hay của thú này nữa! Hì hì, biết lahansaigon từng xử bọn chim mía, cu xanh và gì gì nữa- giờ lại ngứa tay nên trêu một chút!
   
  hahai and GHT like this.
 9. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Chít chít!! Em mà ngồi nhậu kẻo chim sập bẫy luc nào ko hay!! Bẫy chim là bẫy chim còn nhậu chim thì về quán :devil:

  đây không còn phải là vùng quê đâu bác, khu đô thị mới đấy bác ạ!! Cách nhà em có 3km thôi
   
  hahai and GHT like this.
 10. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Dạ,e biết mà bác!!!Bởi thế biết rằng bẫy cu thuộc "tam ngu" nhưng vẫn có nhiều người theo đuổi niềm đam mê này!!!E chưa từng bẫy cu,chỉ theo và xem thôi nên cũng thấm tàm tạm cái món này!!!!Quả thật đấy là 1 sự đam mê cần những người có tính kiên trì và cả "tinh thần võ sĩ đạo" phải k các bác???
  Còi:khu đô thị mới mà cũng bẫy đc chim à??Hà Nội lắm chim hơn Xì Gòn hả các bác???Nếu mà Xì Gòn thế thì hay biết mấy!!!Tới các khu đô thị mới thì chim sẻ còn ít nói chi tới chim cu.
  Hi vọng bác Còi và các bác có nhiều hình ảnh về hoạt động bẫy cu để anh em mở rộng tầm mắt hơn!!!Nhưng mà phải cố gắng bẫy dính nhá các bác,he...........he..............
  Hình chú chim mồi đất bác Còi chụp dường như nó bị kéo lê lết hay sao í!!!!2 chân bị quặp ra đằng sau,còn cái bụng thì nằm sát đất!!!Nó phải đi lại đc chứ bác Còi????????????????
  Bác gì đó đi bẫy cu mà bỏ áo trong quần lịch sự quá!!!he.....he...........theo e cứ mang giày và mặc áo thun màu tối là hay nhất vì nếu mặc áo sáng thì chim có thể thấy và sợ.Ngoài cu mồi vẫn còn sử dụng băng catsét nữa hả các bác????E thấy bẫy hình như k cần băng,có lẽ các bác đang sử dụng cả 2 cách,đúng chứ???Và đặt ở 2 địa điểm?????
  Vài góp ý nhỏ
   
  GHT thích bài này.
 11. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Ở Sài Gòn có nhiều chỗ bẫy lắm chứ chắc bác chưa bao giờ đi bẫy nên nói vậy:D :D , chim không tự dưng bay ra cho bác thấy nó mà bác phải có cách nhận biết là khu đó có chim hay không, ngay giữa lòng trung tâm thành phố vẫn có Cu gáy, chúng thường đậu trên cột anten, hay trên mái các toà nhà mà thi triển tài năng....
  Đi bẫy Cu cái chính là con mồi, băng casette chỉ là công cụ hỗ trợ thôi, thay vì dùng chim bẹo thì dùng băng:D :D , bạn có đi bẫy qua một lần là biết thôi mà hehehe
   
  Last edited: 22/11/06
 12. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @ Lahan: chẳng nhẽ không được mặc quần áo cho nó gần với tự nhiên à ?? Xin thưa là ở HAN nhiều nơi có nhiều chim lắm!!

  Con mồi đất phải như vậy!! nó phải trải qua sự hành xác như thế mới trở thành con chim hay!!

  Nuôi Lahan thì cứ lo nuôi la hán đi! đây là đi bẫy chim mà!!
   
 13. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  He.....he........bác Còi cứ nói thế!!!Đây chỉ là 1 cái nickname thui mà!!!!E chơi la hán nhưng lúc trước cũng có chơi chim và cây cũng nhiều lắm chứ!!!Chỉ có điều e chưa đi bẫy cu lần nào nên muốn tham khảo thêm các bác thui!!!!
  Hồi trước e thấy mấy người gần nhà e đi bẫy cu chỉ đơn giản có con cu mồi thui!!!Vậy mà họ vẫn vác "chiến tích" về đấy thui!!!!
  Còn việc mặc quần áo nào thì đó chỉ là 1 chút kinh nghiệm nhỏ vì lúc trước e cũng thường đi săn và đc những người có kinh nghiệm khuyên nên mặc đồ sao cho hòa hợp với thiên nhiên để k dễ bị phát hiện!!!!
   
 14. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Những con khù khờ thì dễ dính bẫy!! Con này là 1 con quái vật mà bác Sâm phải chào thua nó lần này lần thứ 4 rồi!! Bạn không đọc kỹ những bài viết của anh loc_abc và của mình trong này à?? Mùa này lại ko phải là mùa bẫy chim gáy nên lại càng khó!!
   
 15. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  hic

  sao pác gì đó không chụp hình con mồi cho rỏ đễ anh em xem thữ.hic còn các pác đi "cố bắt chim " chứ bẫy chim gì,,lại còn dùng cả catset nữa .Dăng nguyên cả dàng lưới thế thì ...chúng có đánh đá ,gù với nhau được đâu .em xin nói vậy thui có gì mạo phạm các pác bỏ qá cho nhe.
   
 16. an chien

  an chien New Member

  Tham gia:
  5/11/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  nghe an
  em cũng dã di bẫy dc mấy mùa rồi.em chỉ bẫy lồng thôi nên ko hiểu rõ cách bẫy lưới cưa bác thế nào? nhưng theo em quan sát qua cách treo lông dánh cưa bác thì ko ổn rôi. quan trọng là khi treo lồng dánh fai dc che kín hoăc là dựa vào thân cây ,va phải có cành nhảy nữa cơ. nếu như bác vây thì khó khăn dấy.
  Em cũng đã đi bẫy được mấy mùa rồi, em chỉ bẫy lồng thôi nên không hiểu cách bẫy lưới của các Bác thế nào?, nhưng theo em quan sát qua cách treo lồng đánh của Bác thì không ổn rồi.
  Quan trọng là khi treo lồng đánh phải được che kín hoặc là dựa vào thân cây, và phải có cành nhảy nữa cơ. Nếu như Bác vậy thì khó khăn đấy.
  Ôi chính tả của bạn sai nhiều quá.
   
  Last edited by a moderator: 16/12/06
 17. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Nói như bạn cũng đúng vì

  Tôi đi bẩy Chào Mào cũng phải lựa vào thế của cây và bụi cây mà treo một là che bớt lồng hai là khiến cho chim ngoài chỉ có thể tới đấu và nhảy vào chứ không quanh quanh lồng.
   
 18. hồnganh

  hồnganh Guest

  bác nói sao ấy chứ em thấy treo lồng bẩy thế là ổn rồi
   
 19. killing_anger

  killing_anger Well-Known Member

  Tham gia:
  8/11/06
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  Ha noi
  Bác Sâm già dạo này nổi ghê nhỉ he he cháu cả chú Vân nghỉ chơi lâu rùi chỉ chú Vân thì chỉ nuôi vài con vớ vẩn cháu thì nghỉ hẳn sau khi vào SG làm và ra HN đc 2 năm nay cũng giã biệt hic hic khi nào rảnh rỗi lại chơi vậy híc các bạn trên này chưa đi bẫy nhiều nên chưa quen chứ rình đc 1 chú Gáy như ý có khi mất cả tuần trời đấy chứ dưới tầng 1 nhà cháu có 1 ông nuôi nghiệp dư có 1 chú Cu Gáy ngon ra phết bổ 4 lành người bảo là gù thích hôm nào gạ đi làm chim mồi đc đấy
   
 20. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chà chà! Các bác đi bẫy chim gáy vui quá! Nhưng mà cho em hỏi nhé!

  Chà chà! Các bác đi bẫy chim gáy vui quá! Nhưng mà cho em hỏi nhé!
  - Sao lại phải mang cả catxet và những 2 con mồi lồng và 1 con mồi đất vất vả thế?.
  - Con mồi đất của bác có vẻ chưa ổn, kéo dây buộc và nhoài mình thế thì làm sao mà dụ được chim rừng, làm thế khác nào báo cho chim rừng là đang bị trói đừng có lại gần mà nguy hiểm!
  Theo em thì chỉ cần một con mồi lồng thật hay để nhử chim rừng thôi. Em thì chỉ khoái bẫy mồi lồng để chọn chim và xem nước đánh của chim rừng thôi, khi đã xác định được con chim rừng hay rồi thì mới dùng mồi đất để bắt. Cách bẫy của em là giấu mồi lồng vào bụi, phô mồi đất ( nhưng mà mồi đất thuần cơ!) thì các bác sẽ bắt được con chim rừng này thôi. Các bác nhớ là phải giấu kín mồi lồng, chim rừng chỉ nghe mồi lồng đấu và phải tìm đến mồi đất để cho ta giật lưới úp để bắt chim rừng. Theo kinh nghiệm của các cụ bô lão quê em hướng dẫn em đấy các bác ạ!
   

Chia sẻ trang này