Một địa chỉ sản xuất lồng chim

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi lahansaigon, 23/7/07.

 1. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Phường Tân Biên, TP. Biên Hòa : Làm lồng chim xuất khẩu...
  Những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm người chơi chim cảnh không còn nhiều như trước nên nghề làm lồng chim ở phường Tân Biên (TP. Biên Hòa) cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Trước tình hình đó, nhiều hộ phải chuyển sang làm nghề khác như bóc hạt điều gia công, may bao tay, làm công nhân thời vụ cho các công ty. Và nghề làm lồng chim tưởng chừng đã bị mai một. Thế nhưng sau gần hai năm lao đao, hiện nay nhiều người dân nơi đây đang trở lại với nghề.

  Cơ sở sản xuất của ông Nhân mỗi ngày sản xuất hơn 100 cái lồng chim, giải quyết việc làm cho không ít lao động tại địa phương.
  [​IMG]
  Trở lại với nghề...

  Những năm trước, lồng chim chủ yếu được làm để tiêu thụ trong nước nhưng thời gian gần đây nhờ xuất khẩu được sang các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore nên cuộc sống của những hộ làm lồng chim ở phường Tân Biên đã trở nên khấm khá hơn. Do không đòi hỏi nhiều về tay nghề, vốn không bao nhiêu, mà thu nhập lại cao (từ 40 đến 50 ngàn đồng người/ngày) nên làm lồng chim đã trở thành nghề kiếm sống của nhiều hộ dân trong vùng. Anh Trương Cao Quân, một trong những người làm lồng chim có thâm niên ở tổ 3, KP10 cho biết: "Mặc dù giá nguyên vật liệu có tăng hơn so với trước, nhưng sản phẩm đã có đầu ra nên mỗi ngày hai vợ chồng tôi cũng kiếm được hơn 100 ngàn đồng. Nếu nhận được hợp đồng gia công cho các công ty lớn, thu nhập sẽ cao hơn...". Cũng làm lồng chim như anh Quân, vợ chồng anh Nguyễn Văn Lành đã nói với chúng tôi: "Do làm thủ công nên vốn không bao nhiêu, chỉ cần để ý và chịu khó một chút là ai cũng có thể làm được. Để có thêm thu nhập, gia đình tôi đã nhận hàng gia công cho một số công ty mây tre lá ở TP. Hồ Chí Minh làm hàng xuất khẩu, thu nhập hàng tháng cũng được vài triệu đồng". Nhiều hộ dân ở phường Tân Biên sau thời gian trở lại với nghề làm lồng chim, cuộc sống của họ đã có phần khấm khá hơn trước.

  Cần đầu tư và mở rộng sản xuất...

  Từ khi đã thực sự có đầu ra, nghề làm lồng chim ở phường Tân Biên cũng bắt đầu phát triển mở rộng sản xuất. Nhiều hộ, quy mô sản xuất tuy không lớn, sản phẩm làm ra cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, nhưng đã phần nào giải quyết việc làm cho một số lao động nhàn rỗi ở địa phương.

  Ông Đỗ Văn Nhật, một chủ cơ sở sản xuất lồng chim ở tổ 3, KP 10 cho biết, hiện nay nếu nhận được hợp đồng, mỗi ngày gia đình ông có thể làm vài trăm chiếc lồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động nhàn rỗi ở địa phương. Thu nhập từ nghề làm lồng chim của gia đình ông mỗi năm cũng được hơn 100 triệu đồng. Ông Nhật cho biết, ông học được nghề làm lồng chim từ ông bà ngoại khi còn ở Kiên Giang. Về sống ở phường Tân Biên đã hơn 10 năm nhưng gần một năm nay, do thấy nhu cầu tiêu thụ lồng chim trên thị trường tăng rất nhiều so với những năm trước nên ông mới mạnh dạn bỏ vốn đầu tư. Nói là đầu tư, nhưng vì không có nhiều vốn nên ông Nhật chỉ mua được cho mình chiếc máy tiện nhỏ xíu và một số các vật dụng khác như: khoan và cưa. Còn lại các khâu: chuốt nan, chuốt tre, đánh bóng... cơ sở của ông đều phải làm bằng tay nên mất rất nhiều thời gian. Thường thì một chiếc lồng thành phẩm phải qua rất nhiều công đoạn, nhưng mất nhiều thời gian nhất là công đoạn chuốt nan. Trong khi đó, chỉ cần đầu tư một chiếc máy chuốt nan là năng suất có thể tăng gấp 3 lần, nhưng do không có vốn nhiều nên ông đành phải chịu...

  Thật vậy, do không có vốn đầu tư máy móc nên dù có đầu ra, nhiều cơ sở làm lồng chim ở phường Tân Biên muốn mở rộng sản xuất cũng rất khó thực hiện. Bà Nguyễn Thị Uyên, một chủ cơ sở làm lồng chim nơi đây cho biết: "Hiện tại, hầu hết các cơ sở làm lồng chim ở đây đều không kham nổi các hợp đồng với số lượng lớn. Có hợp đồng nào là bà con chia ra làm, lời chia đều nhau. Nghề làm lồng chim có ăn thật, nhưng cứ làm thủ công như thế này thì không thể nào đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường".

  Được biết, hiện nay trên địa bàn phường Tân Biên có gần 200 cơ sở và hộ gia đình sản suất lồng chim, trong đó riêng "xóm lồng chim" tổ 3, KP10 đã có tới hơn 80 hộ. Do chưa được đầu tư đúng mức nên hầu hết những cơ sở này chỉ hoạt động nhỏ, lẻ. Nhiều hộ đang rất mong các ngành chức năng có hướng hỗ trợ để đầu tư sản xuất, tránh tình trạng sản phẩm có đầu ra mà người sản xuất vẫn cứ ì ạch làm theo lối thủ công, thu nhập thấp.

  Theo Báo Đồng Nai.
   
  hoacuc, mecugay and RUA01 like this.
 2. Bup

  Bup Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/07
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Các bạn ở Biên hòa hỏi dùm địa chỉ và số điện thoại nhà nào có uy tín, nhận làm lồng đặt cho anh em biết nhé. Mình muốn đặt vài cái.
  Có ai ở Tp.HCM có nhu cầu cứ đặt hàng mình đi ngang qua đó thường xuyên sẽ mang về hộ các anh.
   
 3. hcm

  hcm Well-Known Member

  Tham gia:
  15/6/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cho mình xin địa chỉ, mình cũng xắp tới đợt đi công tác thường xuyên trên ĐN đây,
   
 4. MaoCamLy

  MaoCamLy Member

  Tham gia:
  22/10/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Da Lat
  Cho minh xin địa chỉ với cũng tính đặt vài cái, nghe mấy người nói ở ngoài Huế củng có lam mà xa quá. Thank!
   
 5. darlingloc

  darlingloc Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/06
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  hcm
  Mấy bạn ghé Ngọc Cẩn. cứ hỏi vậy ở Biên hòa ai cũng biết ( P. Tân Mai ) chỉ thua Cầu dừa trong về tre nhưng hơn về độ thẳng thùng, ăn bứt cầu dừa ngoài
   
  tammapn and RUA01 like this.
 6. lordofzues

  lordofzues New Member

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  bác nào ghé ngang hỏi dùm em lồng phóng thường không chạm trổ gì bao nhiu 1 cái em thank nhiu
   
 7. giangnamphong

  giangnamphong Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/11
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Biên Hòa- ĐN
  Làng Nghề này họ không có bán lẻ từng cái mà chỉ bán theo bộ( khoảng 5 cái/bộ). Thế nhưng muốn mua cũng khó vì họ làm theo đơn đặt hàng của nhưng vựa chim lớn, vì thế các bạn đừng ghé làm gì cho tốn chuyến đi !
   
 8. lamgas

  lamgas New Member

  Tham gia:
  22/8/10
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Từ trước đến giờ mình toàn dùng lồng đặt nhà chú Nhân, phải nói nếu lồng đặt chất liệu tre khỏi trê, tre già đen như gỗ. Nay vì điều kiện chuyển công tác mình không còn nuôi chim nữa, số lồng của mình tặng bạn bè hết còn giữ lại đúng 2 lồng trạm họa mi 68 nan và lửa 80 nan (lồng trạm bát tiên toàn lồng, tất cả bằng tre già trừ đáy bằng gỗ làm 6 tháng mới xong). Hôm nào rảnh mình chụp ảnh share anh em bình luận
   
 9. troixanhbaola

  troixanhbaola Active Member

  Tham gia:
  29/6/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Tp.HCM
  lamgas cho anh em số điện thoại + địa chỉ nhà chú Nhân đi, có dịp anh em qua bên chú giao lưu !!!
   
 10. ca_vangSG

  ca_vangSG Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/10
  Bài viết:
  379
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  TP.Hồ Chí Minh
  Hồi trước ở Sài Gòn có chú Hòa ở đường Cộng Hòa gần sân bay .Không biết bây giờ chú dọn đi đâu và còn làm lồng không ?
   
 11. Concago

  Concago Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  140
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình cũng nghe nói Biên Hòa có Chú Nhân, A.Tuấn làm rất tố và giá mềm, còn a Ngọc Cẩn làm lồng cũng đẹp nhưng a/e TpHCM đặt làm lồng, a nhận tiền cọc a/e rồi có khi cả năm cũng chưa có lồng, thường xuyên hứa, lồng NCẩn bi giờ giá khoảng 1,5 cái, mà toàn tre non ko à, mùa này để là bị mốc đen hết, hàng đặt thành hàng chợ luôn, buồn lắm.
   
 12. chuyenvaivuong

  chuyenvaivuong Member

  Tham gia:
  8/5/12
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  bienhoa
  chào các ae, mình ở biên hòa cũng làm lồng chim, ae nào muốn đặt alo cho mình 0937.54.52.56 lập, mong là làm lồng sẽ hợp ý ae.
   
  truc_luoichi thích bài này.

Chia sẻ trang này