Một góc nhìn mới về bồ câu đuôi xòe (Fantail)

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi Muggle, 28/5/06.

 1. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Trong phần nói về con bồ câu Fantail, mình muốn nói đền tiêu chuẩn chơi chim này ở Việt Nam, các bạn tahm khảo phần này:
  http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=969&page=2
  Lang thang trên mạng tìm thấy mấy trang của Pháp và của Ấn Độ nói về loài này, mạo muội dịch lại một số phần để diễn đàn chúng ta có cái nhìn về tiêu chuẩn chơi chim của họ:(và cũng chào mừng sinh nhật diễn đàn của chúng ta nha...:applause: :applause: :applause: :applause: :applause: )
  BÀi dịch trên trang web của Ấn Độ
  Phân Bố: loài bồ câu đuôi xòe Ấn Độ có xuất xứ Ở Bán đảo Ấn. Được nhìn thấy trong các chuồng, gác chuông, gác mái, hang động, và ở những công trình kiến trúc có đặc điểm là có hoa văn sặc sỡ và có các phần mở Như là chùa chiền , các đền thờ... Loại bồ câu này được giới thiệu đến với nước Mỹ như là một loài gia cầm(chim nuôi trong nhà đã được thuần chủng) nhưng một số thoát đuợc ra ngoài trở thành một thành phần trong những lòai chim hoang dã của nước Mỹ. Loài bồ câu hiên nay là một trong những loài chim phổ biến của nước Mỹ.
  Mô Tả: bồ câu đuôi xòe Ấn Độ hầu hết có màu trắn với những đốm màu nâu vàng sáng, mặc dù rằng người gây giống giới thiệu loài này với rất nhiều màu sắc khác. Chúng có đuôi dạng hình quạt và chân của chúng được bao phủ bời một lớp lông vũ. Trung bình một con bồ câu này cân nặng 369g (theo MG: hơi nhẹ so với những con ở VN khoảng 500g=> nhỏ con) và có chiều dài 28cm. Một điều cần chú ý là loài chim này thường đi bằng những ngón chân của nó....ngực của nó có dáng thẳng đứng đến mức có thể cao hơn cả đầu của nó, với cái mào sau đầu đụng được phần chót đuôi của nó.
  Thức ăn: Bồ câu là loài chim ăn hạt, tìm kiếm thức ăn ở dưới đất với rất nhiều chủng loại hạt ngũ cốc, bao gồm lúa mì, lúa mạch, các lọai đậu, hạt cải, hạt kê và bắp. Chúng cần nguồn nước mềm, hạt khô trên những cánh đồng để sinh sống.
  Vòng đời và tập tính xã hội: bồ câu đuôi xòe Ấn Độ có tập tính giống như hầu hết các giống thuộc họ bồ câu khác. Chúng sống thành đôi và xây tổ với những vật liệu nhẹ như que củi, cành non, cỏ chồng lên lẫn nhau tạo thành một cái nền thô (MG: không tinh xảo như các loại chim khác). Chim mái ấp từ 1 đến 2 trứng màu trắng sẽ nở sau 18 ngày ấp, (MG: chim cha và chim mẹ thay nhau ấp trứng, tuy nhiên chim mẹ dành nhiều thời gian hơn cho việc ấp trứng). Chim non được nuôi bằng sữa bồ câu, một hỗn hợp lỏng đã được tiêu hóa bởi chim cha hoặc mẹ đút cho chim non. Chim non rời tổ sau 4-6 tuần tuổi.
  Một vài điều thú vị về loài bồ câu:
  1.Khi bị bắt đôi đầu cánh của chúng cử động tạo ra một âm thanh đặc trưng, nhằm hăm dọa kẻ thù.
  2. Môt kỷ lục được ghi nhận ở Ai Cập loài bồ câu đã được nuôi nhốt như gia cầm từ 3000 năm trước CN.
  3. Con trống cung cấp nguyên liệu làm tổ và sự bảo vệ dành cho con mái và bầy con của nó...(Mg thấy có gì thú vị đâu nhỉ)???
  Một con bồ câu đuôi xòe Ấn (tiêu chuẩn):
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  về tiêu chuẩn người Pháp đưa ra tiêu chuẩn có khác biệt một chút, theo mình thì mấy con của Ấn này rất gần với tiêu chuẩn mà VN mình có, chim ở VN mình đẹp ngang ngữa hoặc hơn mấy con này đó (hy vọng còn người giữ được mấy giống đẹp này...)
   
  Last edited: 28/5/06
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tài liệu này của Hiệp Hội chim bồ câu đuôi xòe có trụ sở ở Pháp (chủ yếu là người Pháp chơi loại này):
  Bồ câu đuôi xòe (còn gọi là bồ câu đuôi công) là một loài chim thuần chủng và linh hoạt.
  -Nét thuần chủng thể hiện trên tất cả các tính chất của loài chim này : hìng dáng, tư thế và cấu trúc. Nét thuần chủng này được đánh giá ở mức 75 điểm.
  -Sự linh hoạt thể hiện qua cách di chuyển của loài chim này và tương ứng với mức 25 điểm.
  Thân hình: Bồ câu đuôi xòe có thân hình nhỏ nhắn và tròn trịa được mô tả như một quả bóng nhỏ dù được nhìn dưới bất kỳ góc độ nào từ bầu diều cho đến tận chân. Do đó chúng được nhận xét là loài chim có kích thước trung bình nhưng rất hài hòa và cân đối về hình thể. Ức của bồ câu đuôi xòe tròn thành một khối như quả bóng nhỏ, tạo nên đường cong tròn cho thân hình. Lưng chúng hơi lõm nhẹ ở khoảng giữa, chiều dài thân mình tỷ lệ với chiều dài cổ cho phép đầu chúng có thể dễ dàng tựa lên phao câu. Phao câu của loài này phải đủ mạnh và đủ dài để giữ được đuôi chúng.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đuôi: Lõm nhẹ và tạo thành vòng cung, gần như khép kín về phía dưới. Đuôi được cấu trúc bởi những sợi lông dài, lớn đơn dạng mọc xếp lớp lên nhau, bao gồm 2 lớp : lớp chính và lớp đệm dày đặc lông, 2 lớp lông này trải rộng tạo nên hình dáng của đuôi.
  Chân: Chân ngắn trung bình, xoạc rộng, hướng vế phía trước để có thể chịu được đường cong của thân hình bên trên nhưng không hề phá vỡ đường nét hính thể. Đoạn từ dưới khoeo chân trở xuống hoàn toàn không có lông. Bàn chân nhỏ, mảnh và sắc nét. Chân và bàn chân có màu đỏ tươi.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tư thế và cách di chuyển : bồ câu đuôi xòe di chuyển với dáng điệu thong dong. Đầu chúng quay về phía sau một cách duyên dáng, và tựa nhẹ nhàng lên phao câu. Bầu diều căng tròn đầy và hướng lên cao khi chim di chuyển. Đôi cánh xếp sát ngay ngắn 2 bên thân.
  Màu sắc: có rất nhiều màu. Các màu chính như sau
  Đơn sắc: trắng, đen, đỏ, vàng
  Loại có vạch, vảy màu : xanh lơ, ánh bạc, đỏ và vàng tro. Trong đó. xanh lơ và ánh bạc có nhiều sắc độ từ xanh lơ chuẩn, xanh lơ có vạch hoặc vảy, ánh bạc cuẩn, ánh bạc có vạch hoặc vảy..
  Vài con chim đoạt giải:
  Con chim này đoạt chức vô địch năm 2001:(của Hiệp hội chim bồ câu đuôi xòe Quốc tế)
  [​IMG]
  Và đây là 2 con màu trắng và màu đen đạt chức vô địch:(của Hiệp hội chim bồ câu đuôi xòe Quốc tế)
  [​IMG]
  [​IMG]

  Qua 2 tài liệu này ta thấy có vài điểm khác biệt về tiêu chuẩn đánh giá chim: một bên thì cho rằng chân phải có lông còn bên kia thì ngược lại...Riêng kinh nghiệm của riêng mình chơi loại này thì chân có lông vẫn đẹp hơn, nếu chim có dáng đẹp như những con chim của Hiệp hội chim bồ câu đuôi xòe thì thật tuyệt! Có bạn nào chơi loại chim này chúng ta bàn luận về việc phối màu chim, việc này cũng có nhiều thú vị đó!!!
   
  Last edited: 28/5/06
 3. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Tui thì thấy nuôi chim chân lông mệt hơn, ở chỗ lúc ấp trứng, chim mà đi "ngâm chân ở Bình Châu" là hỏng ổ trứng mất thôi.
   
 4. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  em cũng có nuôi qua vài giống.Nói chung loài này dễ nuôi và mau gần gủi vơi con người hơn những loài khác.
  theo nhận định của em thì loài có lông ở chân vẫn nhỉnh đẹp và bệ vệ hơn hẵn.Nhìn chúng di chuyễn thật đẹp làm sao.
  Loài này cũng rất dễ đẻ,nhưng màu sắc thì em chịu.Nó pha lung tung hết và trông nhem nhuốc ,rất xấu.
  Em thì nuồi loại toàn thân trắng(loại này tưông đối rẻ) và loại toàn thân xám nhạt ,trông đẹp lắm(loại này thì mắc hơn 1 chút,khoảng 100k 1 cặp)là cái con ở hình số 2 đó ,còn mấy loại màu khác thì không có nuôi.
  khi 2 màu này pha lại với nhau thì tệ hơn em nghĩ,nó không ra màu xám nhạt mà cũng không ra màu trắng tinh mà ra vằn vện loan lỗ như con màu trắng bị dính sình.
  Sau đó em làm thêm 1 cặp sư tử màu đỏ nâu(giống màu cái con số 7 từ dưới đếm lên của anh ấy) nhưng nó có cái bờm xù quanh cổ đẹp lắm và hỏa tiển cho lai với nó hy vọng sẽ cho 1 con bồ câu đuôi xòe với cái bờm hết xãy nhưng không hiểu sao trứng cứ bị hư hoài-->không có kết quả.trong khi những giống bồ câu nhà mình thì lai được.kết quả cho ra 1 con mà đuôi nó nghiên 45 độ thay vì xòe ngửa lên trời-->quá xấu.
  thế là ba em có thịt bồ câu ăn quá trời.hehehehe
   
  Last edited: 12/6/06
 5. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Vào mùa mưa nếu nuôi thả ngoài trời để tráng việc lông chân chim ướt đem vào ổ làm ung trứng ta phải cắt hết lông chân chúng đi...Như mình nói đã là thú chơi thì chim phải đẹp và tiêu chuẩn về độ xòe của lông chân là một tiêu chuẩn quan trọng.
  Mình từng cho lai con trống màu đen, con mái trắng chim con ra 1 con đen(trống) và 1 con xám (mái) và luôn luôn là như vậy=>có thể giống của mình lúc đó còn nhiều máu thuần chủng hơn về màu sắc. Cặp chim con 1 đen 1 xám chi ghép với nhau thì tiếp tục cho ra 1 đen 1 xám hoặc cả 2 con xám hết chứ thật sự chưa bao giờ ra 1 con nào bông lung tung cả.
   
 6. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  thực sự thì chim của em nuôi thả.chỉ trừ mấy con đẹp và mắc thì em nhốt trong 1 cái lồng lưới to, tự làm lấy bằng lưới mắt cáo.bên trong thì có chuồng gỗ.Nhưng chưa bao giờ trứng hư vì bị nơớctrong suốt mùa mưa.CÓ thể do em hên chăng?Lúc em nuôi cũng đâu biết gì vế nó.Thấy đẹpo thì mua nuôi thôi.Rồi từ từ mới biết....
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 7. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  loại này mau dạn lắm^^, nuôi cũng đẹp, nhất là nuôi thả, chỉ tiếc là SB không tìm mua được màu nâu đỏ, ở gần nhà SB chỉ có màu trắng, đen, xám, và nâu bông lung tung^^'
  @chuột con: nếu cặp trắng-xám nhạt của bro là nuôi thả, thì coi chừng, vì bồ câu đạp mái lung tung hết, nên chim con ra không đẹp. Còn bồ câu sư tử là con Jacobin phải không? thử tách c8ạp đang ghép ra và ghép lại thành 2 cặp mới xem sao? sao trứng lại hư nhỉ?:confused:
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 8. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  à.em có nuôi mấy cặp bồ câu thường.mấy cặp này đã đẻ hết rùi. rất đều đăn hàng tháng. em nuôi chung với 2 cặp xòe trắng và 1 cặp xám thả rông cho nên nó lai tè le . còn cặp sư tử và hỏa tiển thì nuôi trong lồng (40x80 bằng lưới) . chim đẻ xong thì ấp nhưng chùng nó vụng về lắm(hay do lồng nhỏ nên chúng xoay trở hơi khò khăn và thường dẫm đạp lên trứng mồi khi chúng đổi phiên ấp) rùi sau đó thì trứng nó hư hết.sau đó em đổi sang chơi kiểu công nghiệp, sau khi nó đẻ ra xong thì em canh me tối em mò lên hốt trứng của nó bỏ qua tổ của mấy cặp bồ câu thường cho nó ấp nhưng chẳng hiều sao nó cũng không nở luôn......
   
  Last edited: 13/6/06
 9. handtohand

  handtohand Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  BINH DUONG
  Mình cũng từng nuôi wa mấy loại bồ câu rùi và chúng đẻ rất say nhưng về vấn đề chuột con nói là trứng hư như thế cũng có thể có nhiều nguyên nhân như khi chúng ấp có thể trứng bị dính phân làm cho trứng hư và bạn lại cho bồ câu thường ấp mà trứng vẫn hư cũng có thể là do trứng ko có trống chẳng hạn hay mưa tạt gì đó khi mà bạn cho bồ câu thường ấp thì ngày đẻ của 2 loại bồ câu ko được xê dịch xa vì như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến trứng đấy.Và mình chỉ có thể góp ý như thế thôi có gì sơ xót mong các bác giúp đỡ thêm và hiện mình nuôi bồ câu gà nên chúng cũng dễ tính đẻ hoài hà.Chúc bạn thành cong chuột con
   
 10. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  em cũng có nuôi bồ câu loại này chung với bồ câu nhà nữa !! nhưng dù có đi ăn chung nhưng tụi nó vẫn không đạp mái lung tung với bồ câu nhà , sống rất tình nghĩa hôm bữa em có một cặp đuôi xòe con mái bị mèo ăn , con trống ủ rũ bỏ ăn rồi cũng chết theo luôn .....hic ..hic công nhận mấy con này chung thủy thấy sợ thiệt !!!!
  nhưng bậy giờ cúm gà hoành hành mà nuôi bồ câu thả rong thì có sao không các anh chị ??? em nuôi thả rong vẫn không thấy dấu hiệu gì của bệnh này hết ????
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 11. handtohand

  handtohand Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  BINH DUONG
  Nếu bạn nuôi thả rong mà bồ câu nhà bạn ko có dấu hiệu nào có nghĩa là bồ câu nhà bạn ko có nhập cư cùng mấy con chim hoang dã vì khi chim nhà mà có đi chung với chim hoang dã mắc bệnh thì chúng mới mắc bệnh được bạn ah.Nên nếu cho chắc ăn bạn hãy nuôi chúng trong chuồng đi.
   
 12. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  handtohand thân
  mình cũng biết như vậy chứ lúc trước nhà nuôi bồ câu dạn dĩ lắm có thể chạm vào nó mà bắt một cách dễ dàng nhưng cúm gà vừa rồi mình sợ đám dân phòng ở phường xuống bắt thiêu hủy nên đã lần lượt bắt nhốt hết !! những con bị nhốt thì không nói gì còn những con bị bắt hụt nó biết hay sao đó mà không dạn dĩ nữa cứ lại gần là bay hết bồ câu chúng khôn thiệt !!!
  đám bồ câu còn lại không dám ngủ ở nhà nữa mà ngủ ở cột điện , chúng bị người ta bắn ná , cho ăn thuốc ( vì mình không thể quản lí tụi nó như xưa nữa ) chết nhiều lắm nhìn buồn vô cùng !!!! không biết có ai bị trường hợp như mình không nữa ??
  mình nuôi lúc chỉ có 4 con thôi tụi nó rủ thêm về đông lắm !!! má bây giờ bị như vầy chán thật !!!!!
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 13. DUY BINH

  DUY BINH Member

  Tham gia:
  29/6/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm
  bác nào ở Sài Gòn cho em biết chỗ bán chim bồ câu, giá bao nhiêu với? cám ơn nhiều!
   
 14. Xiao X

  Xiao X Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  X mới bắt đc 2 con bồ câu màu đen than tím .... 2 đứa tụi nó chung tình lắm ... lúc bắt đc con này ... con kia đứng đó cứu ... ai dè cứu ko đc ...nên đứng đó cho bắt luôn :)) .... đang nuôi 2 đứa trong chuồng gà ...ko dám thả :D ...sợ nó bay !
   
 15. chimnon88

  chimnon88 Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HA DONG
  cho em hỏi tí ơ việt nam có giông bồ câu này không giá có mắc nắm không????????
   
 16. tranminhy

  tranminhy Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/07
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  bac lieu
  bồ câu duôi xòe nhìn ngộ quá, dáng dũng mạnh, trông rất phông độ
   
 17. TRAN TAN TAI

  TRAN TAN TAI Well-Known Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Nhà mình cũng có nuôi chim bồ câu nhưng mà chúng ấp ko nở ra được con nào hết đó, chán lắm.Mình định chuyển sang nuôi bồ cân kiểng giống bồ câu sư tử nè.ai có ko?
   
 18. DUY BINH

  DUY BINH Member

  Tham gia:
  29/6/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm
  bạn có bán lại không cho mình biết giái và nó thuộc loại gì. nhà mình cũng có bò câu ta(bồ câu thường), và bồ câu xòe trằng không biết là gì nhưng hàng xóm nói là bồ câu nhật. mình ở sg. alhoang_1980@yahoo.com
   
 19. tranthehoi

  tranthehoi Well-Known Member

  Tham gia:
  10/3/08
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  TP HCM
  đây là cặp bồ câu vảy cá của trại bồ câu nhà mình, hiện giờ mình có 18 giống bồ câu kiểng lận, ai muốn tham wan thì gọi cho mình số 0903657473 - quận 8 -tphcm
  [​IMG]
   
 20. hntrung2003

  hntrung2003 Member

  Tham gia:
  14/5/05
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hcm
  Các bác có biết những trang web nói về bồ câu ko ? Xin cho mình biết nha , cám ơn nhiều.
   

Chia sẻ trang này