Một ít kiến thức về những loại cá vàng đẹp

Thảo luận trong 'CÁ VÀNG - CHÉP - KOI' bắt đầu bởi tranvuhuy, 26/3/11.

 1. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tình hình là nghiện nặng lắm rồi , ngồi nghía web rồi đọc , vừa đỡ thèm lại vừa được trau dồi tiếng anh :D
  Dịch không được chuẩn 100% mọi người đừng chê :D
  Bài viết có hình hơi nặng anh em chịu khó đợi load (hoặc F5 mấy lần up tại web upanh.com nên thi thoảng ảnh hay mất tích)
  *********************
  Ranchu đã được biết đến như là vua của các nhà sưu tầm cá vàng cá vàng trên toàn thế giới.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Có hai loại chính của ranchu trên toàn thế giới : Top-Viewed Ranchu and Side-Viewed Ranchu
  Ranchu là thế hệ tiếp theo của Lionhead . Ban đầu Lionhead được nhân giống tại Trung Quốc . Trong thời Meiji của Nhật Bản , ranchu đc giới thiệu lần đầu tiên tại Nhật . Người Nhật ddax phát triển và hoàn thiện chúng thành Ranchu lúc đó gọi là Ichikawa . Mọi đánh giá về ranchu hầu hết đầu nhìn từ trên xuống
  Từ Lionhead Trung Quốc
  [​IMG]
  Cho đến Ranchu Nhật Bản
  [​IMG]
  Trong lúc Nhật Bản đang hoàn thiện ranchu của mình thì 1 số giống Lionhead cũng được cung cấp cho 1 số nước châu a' khác như Thái Lan , hầu hết tại Thái Lan nét đẹp của ranchu được phát triển ở đầu (mào) . Ranchu tại Thái Lan chia làm 2 loại chính Ranchu thuần và Ranchu lai Lionhead
  Ranchu thuần
  [​IMG]
  Ranchu lai
  [​IMG]
  Tuy nhiên nhìn chung tất cả các dòng ranchu hiện nay đều sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời ở cái lưng cong và gốc đuôi gấp dạng V
  Ngày nay hầu như Ranchu không còn được giữ nguyên 1 dòng máu mà được lai sao cho đẹp nhất tuy nhiên vẫn có thể phân biệt được chúng qua 1 số đặc điểm dễ nhận biết
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  ********************************************************
  Nhân tiện đây mình giới thiệu thêm 1 loại cá vàng theo mình nghĩ khó nuôi nhất đó là cá vàng Ngọc Trai !
  Cá vàng Ngọc Trai tên khoa học là Pearlscale goldfish
  Đặc điểm riêng biệt của dòng cá này đó là vảy xù lên trông giống như hạt trai
  Cá vàng Ngọc trai có thân tròn, với độ rộng thân khoảng từ 3/4 đến bằng với chiều dài thân. Dòng cá này có hai loại đuôi được yêu thích: loại kích thước đuôi từ 1/2 đến 3/2 chiều dài thân và loại kích thước đuôi từ 1/4 đến 1/3 chiều dài thân.
  Ở mỗi loại, các đuôi phải tách biệt trên 90% và đuôi phải nhọn. Kích thước vây lưng khoảng 1/3 độ rộng thân. Vây ngực và vây bụng phải tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Điểm đặc trưng của dòng cá này đó là các vảy phồng lên. Vảy phải đều và phát triển lên đến lưng. Có ba loại vảy là ánh kim, ngọc trai và trong. Vảy ánh kim gồm cam, đỏ -trắng, đen, xanh dương, nâu và trắng. Vảy ngọc trai gồm nhị sắc, tam sắc, đỏ đơn sắc và vải hoa (có hay không có các đốm). Vảy trong gồm tím, nhị sắc và tam sắc. Một phân dòng nữa là ngọc trai oranda mà chúng có bướu ở một hay hai vùng trên đỉnh đầu (trường hợp sau gọi là hamanishiki).
  [​IMG]
  (Em này có 2 bướu ae VN mình hay gọi là ngọc trai nữ hoàng)
  [​IMG]
  (em này có 1 bướu ae VN mình hay gọi là Ngọc Trai Hoàng Đế)
  Cá vàng Ngọc trai là một trong số những dòng cá vàng lạ mắt nhất và chắc chắn một số người phải cần có thời gian để làm quen với chúng. Đặc điểm riêng biệt của dòng cá này đó là vảy xù lên trông giống như hạt trai, vì vậy mà cá được gọi là ngọc trai. Cá vàng Ngọc trai có thân tròn, cũn cỡn, vây lưng nhỏ và vây hậu môn hai thùy. Trong một số trường hợp, thân cá quá tròn trông giống như trái banh. Một số người cho rằng loài cá này trông giống như trái banh golf có gắn thêm vây! Thân hình nhỏ gọn khiến dòng cá này cực kỳ yếu đuối đối với bệnh về bong bóng hơi.
  [​IMG]
  Đuôi cá thường phát triển rất tốt, mà khi kết hợp với thân tròn, khiến cá có dáng bơi rất lạ trông cứ như đang lết trong nước. Một biến thể mới (trong vòng 20 năm gần đây) xuất phát từ Trung Hoa có bộ vây cực ngắn, và càng ngăn trở việc bơi lội của cá.
  [​IMG]
  Vảy là điểm đặc trưng ở dòng cá này. Vảy nên xù, với mặt vảy hay lớp sừng phồng lên. Lớp sừng này có cấu tạo tương tự như vảy bình thường và có thể bị khuyết hay bong ra. Vảy, một khi lấy đi, có thể mọc trở lại và phồng lên ở gốc vảy. Với mục đích tham dự triển lãm, từng cái vảy trên thân cá sẽ được kiểm tra và nhất thiết không được thiếu cái nào. Điều quan trọng đó là vảy phải bắt đầu từ vùng bụng, phát triển lên mặt bên, qua lưng và lên gốc vây lưng. Hình ở trên mô tả một con ngọc trai vây ngắn minh họa cho bộ vảy lý tưởng mà nó leo lên lưng và lan đến tận gốc vây lưng.
  [​IMG]
  Cá vàng Ngọc trai không lớn lắm, hầu hết đều dài từ 10 đến 15cm, vòng bụng của cá khiến chúng có vẻ to hơn kích thước thực sự.
  [​IMG]
  Cá vàng Ngọc trai có nhiều loại màu và vảy (bên cạnh vảy ngọc trai) bao gồm ánh kim, trong và ngọc trai. Ngọc trai rất khỏe mạnh và có thể nuôi chung trong hồ có nhiều loại cá vàng khác, mặc dù chúng có thể không cạnh tranh nổi thức ăn đối với các dòng cá vàng khác vì bơi lội bất thường.​
  Ai thấy có ích ấn 2 nút [​IMG] cho mình nhé
   
  Last edited: 26/3/11
 2. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Loài tiếp theo mình giới thiệu là Ryukin
  Ryukin trông giống một sự pha trộn giữa cá biển và quả banh mềm.

  [​IMG]

  * Xuất xứ: Trung Quốc, Nhật Bản.
  * Kích thước: 15-20 cm.
  * Tuổi thọ: 20 năm.
  * Mô tả:

  Nó có một vây lưng cao và một cặp vây ngực, vây bụng và vây hậu môn. Vây đuôi có thể dài hoặc ngắn, rách tua hoặc như cánh bướm. Đặc điểm phân biệt nhất của Ryukin là phần lưng phát triển cao, phần này càng cao con cá càng có giá trị.
  [​IMG]
  (em này nhà mình :D )
  * Màu sắc: đỏ, đỏ và trắng, trắng, hơi lục, xanh dương, đốm và nâu chocolate.
  * Tập quán: cần lượng nước lớn khoảng 30 gallon. Có thể nuôi chung với Oranda, Lionhead và Ranchu. Có thể cho sỏi vào hồ nuôi.
  * Nhiệt độ: có thể sống ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ tối ưu 18-23°C.
  * Điều kiện nước: duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.
  * Tầng sống: tầng giữa.
  * Thức ăn: không nên cho Ryukin ăn thức ăn dạng viên và thức ăn nổi dạng miếng. Tất cả thức ăn khô phải được ngâm trước khi cho ăn. Thức ăn: tôm, trùn chỉ, daphnia, rau (spirulina, zucchini, rau diếp và đậu Hà Lan). Khẩu phần ăn duy trì 30% protein.
  * Sinh sản: có khả năng sinh sản 1000 trứng/lần.
  * Tiêu chuẩn chọn Ryukin: không chọn những con bơi nổi trên mặt hoặc chúc đầu xuống, đó là dấu hiệu của những triệu chứng về bong bóng của cá. Ryukin là loại bơi khỏe.
  [​IMG]
  Hiện tại hầu như người chơi cá vàng chia lamg 2 hướng chọn ryukin
  1 hướng chọn những con ryukin đuôi dài mềm mại như dải lụa không thẳng, thô cứng
  1 hướng chọn những con ryukin đuôi ngắn không quăn gấp nhàu rách
  Tuy nhiên đặc điểm đầu tiên chọn lựa là ryukin phải có 1 cái lưng thật cao , thật rắn ( như tập thể hình ) và bơi lội tốt
  [​IMG]
  Ai thấy có ích ấn 2 nút [​IMG] cho mình nhé
   
  quaqvu, haohao, hoaphuly and 10 others like this.
 3. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá vàng Thủy Bao Nhãn

  Cá vàng Bubbles hay cá vàng Thủy bao nhãn là một trong những giống cá rất đặc biệt thuộc loài cá vàng. Không giống như loài cá vàng thường hay cá vàng Shubukin, cá vàng Thủy bao nhãn có thân hình tròn hơn và có hình trứng. Chúng là loài cá đuôi đôi có hình dáng và kích thước tương tự cá vàng Celestial, tuy nhiên giống này có dáng mảnh mai hơn các giống cá hình trứng khác. Giống như cá Celestial cá vàng Bubble có mắt lộn ngược lên (ngưỡng thiên) nhưng không lộn quá nhiều như celestial. Cũng như loài cá vàng đầu sư tử (Lionhead), cá vàng Thủy bao nhãn là loài không có vây lưng. Cá này có màu sắc rất đa dạng như là: màu đỏ, xang dương, màu sôcôla, đen, trắng-đỏ, chấm bi trắng-đỏ hoặc đỏ-đen, vải hoa...
  [​IMG]
  Điều khiến loài cá này có thể gây chú ý cho người khác tất nhiên là vì cái bóng nước ở dưới 2 mắt của chúng. Những cái bóng nước ở dưới hai bên mắt của cá vàng bắt đầu phát triển khi chúng khoảng 6-9 tháng tuổi cho đến khoảng 2 tuổi thì hai bóng nước của chúng rất lớn. Những cái bóng nước này đôi khi là sự phiền toái với các chú cá vì chúng quá lớn nên cản trở việc quan sát và bơi lội. Chúng rất dễ vỡ ra và có thể lành lại từ từ nhưng đôi khi chúng không thể lành và phát triển với hình dáng giống như lúc đầu, chúng sẽ không còn cân xứng nữa và có thể bị nhiễm trùng.
  [​IMG]
  Vì cá vàng Thủy bao nhãn thân hình trứng, không có vây lưng, lại có hai bóng nước ở hai bên mắt nên việc di chuyển của chúng rất chậm và vướng víu. Chúng không thể bơi nhanh như các giống cá vàng khác. Do đó, khi nuôi cá vàng Thủy bao nhãn, tránh nuôi chung với các loại cá vàng có thân hình thanh gọn và nhanh nhẹn như cá vàng thường, cá vàng Shubukin, hay cá vàng Sao chổi vì chúng sẽ tranh hết thức ăn của Thủy bao nhãn. Nếu nuôi chung cho phong phú thì bạn nên chọn các loài như Lionhead, Telescpe, vì những loài cá vàng này cũng tương đối chậm chạp, có thể làm bạn với Thủy bao nhãn.
  [​IMG]
  Thường thì giống cá này lớn khoảng 13 cm là hết cỡ nhưng cũng có thể lớn hơn một chút. Cá vàng Thủy bao nhãn là loài cá ăn tạp, chúng có thể ăn thức ăn tươi hoặc đã qua chế biến nhưng để đảm bảo sức khỏe cho chúng thì nên cho cá ăn thức ăn chế biến có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp. Thức ăn tươi như trùng chỉ, tép biển,… là những món khoái khẩu của cá vàng Thủy bao nhãn, nhưng tốt hơn là nên cho chúng ăn thức ăn chế biến sẵn để tránh làm nhiễm trùng nước và tránh những vật kí sinh từ những thức ăn đó lây qua cho cá. Do hai cái bóng nước ở dưới hai mắt khiến hạn chế tầm nhìn nên chúng khó nhìn thấy thức ăn và chúng cũng không đủ nhanh nhẹn để tranh thức ăn với các con cá khác trong hồ vì vậy nên cho cá ăn nhiều lần.
  [​IMG]
  Cá Thủy bao nhãn là loài cá “mảnh khảnh và yêu đuối” không giống như một số giống cá vàng thân mập mạp khác, Thủy bao nhãn có sức chịu đựng kém hơn. Chúng cần được chăm sóc kĩ và cần nhiều không gian. Cho nên cần trang bị máy lọc nước, tốt hơn là máy lọc sinh học cho bể cá Thủy bao nhãn. Kích thước và hình dáng của bể nuôi cũng quan trọng nó phụ thuộc vào số lượng cá được nuôi. Giống cá này cần nhiều oxy và chúng thường thải nhiều chất thải. Vì chúng thải nhiều nên cần dùng máy lọc loại tốt. Cần chú ý với loại máy lắp ở trong bể vì dòng chảy quá mạnh do máy tạo ra có thể làm cho bóng nước của cá bị vỡ và bị tổn thương. Nên che các van của máy lọc nước bằng những miếng xốp mềm để tránh làm tổn thương cá. Nên thay nước hàng tuần để cá có sức khỏe tốt.
  [​IMG]
  Có thể trang trí bể bằng một lớp sỏi nhẵn và một số vật dụng khác nhưng cần lưu ý đến những cái bóng nước dễ vỡ và tầm nhìn của cá. Đồ trang trí phải nhẵn, không nhọn và có cạnh sắc bén. Thực vật sống là lựa chọn tốt nhất để trang trí, có thể thay thế thực vật bằng nhựa nhưng phải chắc rằng chúng mềm và nhẵn, nên hạn chế trang trí bằng các viên đá. Cần đậy bể nuôi để hạn chế sự thoát hơi nước và tránh để cá nhảy ra ngoài. Thường thì tấm đậy có kèm theo đèn sáng, thật ra nó không có lợi gì cho cá vàng Thủy bao nhãn nhưng nó có lợi cho thực vật sống dùng để trang trí trong bể. Không giống các loài cá vàng khác Thủy bao nhãn có sức chịu đựng sự ô nhiễm và nhiệt độ kém. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 18 – 22 độ C và độ pH từ 6.0 đến 8.0.

  Loài cá này tuy đặc biệt nhưng chúng được bán rất nhiều nơi và giá cả không đắt lắm.
  [​IMG]
  Sau đây là tiểu chuẩn chọn cá Thủy bao nhãn:

  · Chiều rộng của thân bằng khoảng ½ chiều dài cơ thể

  · Mỗi bên mắt có 1 bóng nước tròn

  · Không có vây lưng

  · Các vây còn lại phải cân xứng với nhau

  · Vây đuôi phải chia đều và phải có hình chữ “chi”

  · Các vây của cá phải tròn

  · Chiều dài tối thiểu của thân là 5,5cm

  · Màu sắc của cá phải sáng, trông cá lanh lợi và cân đối. Thân cá phải tròn, ngắn, không quá dài, các đường nét phải mượt mà, và đặc biệt là không có dấu vết của vây lưng.

  · Hai bóng nước (bao nhãn) phải cân đối, phát triển khỏe mạnh.

  Combo em Thủy Bao Nhãn khổng lồ
  [YT]H-Fn6GOkaDQ[/YT]
  Và 1 đàn Thủy Bao Nhãn
  [YT]vXGPp2GH7FM[/YT]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:26 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:10 PM ----------


  Một loài đặc biệt và rất khó tìm ở Việt Nam đó là Demekin . COn lai hoàn hảo của Ryukin và Telecopes . Sở Hữu body của ryukin và cặp mắt của Telecopes . Là loài cá rất khỏe và đẹp !

  Demekin panda ( người có 2 màu trắng đen _ không bị phai màu vĩnh viễn)
  [​IMG]
  Calico demekin ( ngũ sắc )
  [​IMG]
  Black demekin
  [​IMG]
  [​IMG]
  Em black này tương lai sẽ khó giữ màu đen mà sẽ phai thành vàng kim
  [​IMG]
   
 4. meinLiebling

  meinLiebling Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đi đâu cũng gặp bác này, bể cá của bác đẹp phết nhỉ. Bế nhà e cũng đơn giản như của bác thôi.
   
  beiu thích bài này.
 5. haiphamtran

  haiphamtran Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà Nội
  hhix, sao em .... hổng thấy mấy chú này đẹp gì hết, cứ nguyên sơ như cá vàng bình thường thôi em lại thấy đẹp hơn ấy chứ
   
 6. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  tùy sở thích từng người thôi mà
  mỗi con có cái đẹp riêng
   
  beiu thích bài này.
 7. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá vàng Tosakin (Thông tin này hoàn toàn là kiến thức cá nhân . Mọi sự copy xin vui lòng ghi nguồn speedstar90)
  những chú cá này sẽ được ngắm từ trên xuống để thấy dc vẻ đẹp thướt tha của nó
  Nó còn có tên là peacock-tail, vì đuôi xòe như đuôi phượng. Đây có thể xem là dạng lai của 2 loại butterfly-tail (vì bung rộng và nằm ngang như một chú bướm) và với pheonix-tail (phần đuôi phía sau sẽ xoắn lại và đổi hướng phần cuối đuôi). Đuôi phải dính liền chứ không chẻ giữa như các loại cá vàng thông thường.
  Tosakin là biến thể đẹp của Ryukin . Một số vùng còn gọi đây là Ryukin Samurai
  Tosakin được tìm thấy trong một ao cá cảnh trong những năm 1800 giữa ở quận Kochi của Nhật Bản, Tosakin là giống cá vàng chỉ có một đuôi không phân chia đôi
  .
  Hình thức đuôi là một nửa vòng tròn hoàn hảo khi nhìn từ trên cao Nó gần như bị tuyệt chủng sau khi một trận động đất, nhưng đã được hồi sinh vào giữa thế kỷ 20. Mặc dù vậy, nó là rất hiếm trong Nhật Bản và gần như chưa từng thấy xuất hiện tại các nước khác.
  .
  Đương nhiên, điều này cũng làm cho nó có giá rất cao - hàng trăm USD . Chất lượng của tosakin cũng được quản lý bơi những tiêu chuẩn khắt khe như của Ranchu
  Cũng giống như những loại Ranchu , Ngọc Trai , THủy Bao Nhãn . Tosakin bơi lội rất khó khăn nên Tosakin chủ yếu được nuôi nơi nước lặng như ao , chậu sành ( giống ranchu top view)
  Sau đây là 1 số hình ảnh về loại cá vàng quý hiếm bậc nhất thế giới
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Còn tiếp !!!!
   
  Last edited: 1/4/11
 8. beiu

  beiu Member

  Tham gia:
  31/3/11
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nôi
  cá vàng đúng là loài cá đáng yêu nhất , tròn tròn xinh quá :x
   
 9. Kuongkale

  Kuongkale New Member

  Tham gia:
  18/11/10
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  hehe. Hoa cả mắt vì mấy em Cá vàng:D
  Mình vẫn thích nhất là mấy em Ngọc Trai.hi
   
 10. beiu

  beiu Member

  Tham gia:
  31/3/11
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nôi
  hì . Ngọc trai và ranchu bơi mông ngoáy tít nhìn yêu ghê ý :D
   
 11. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bài viết của Huy nhé khi viết bài bạn đọc kỹ nội quy là đươc rồi để tránh như lần trước cố gắng tích cực viết thêm bài nhé Guns sẽ bấm Thanks hết mình :D
   
  beiu thích bài này.
 12. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  ok tại lần đầu mình viêt topic nên cứ muốn cho nó lung linh lúng lính tí . Nhưng thôi cứ bình thường cho mọi người dễ đọc là được :D
   
  beiu thích bài này.
 13. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá vàng ngưỡng thiên

  (kiến thức cá nhân , mọi sao chép vui lòng đề nguồn web và người viết speedstar90)
  Cá vàng ngưỡng thiên . Tên tiếng anh là Celestial .
  Được phát hiện năm 1870 tại Nhật Bản . Ban đầu có tên gọi là demeranchu
  Điều kiện để Ngưỡng Thiên phát triển là nơi nước lặng và không có ánh sáng mạnh từ trên cao
  Các tiêu chuẩn chọn Ngưỡng THiên
  • Chiều dầy thân = 1/2 chiều dài thân
  • Không có vây lưng
  • Mắt lồi ra từ đầu
  • 2 mắt ngước lên trời theo hướng vuông góc với thân
  • Vây đuôi chia đôi
  • Bơi lội bình thường
  • Lưng cong đều không gãy
  Cũng giống như các laọi "cá trứng khác" như Ngọc Trai , Thủy Bao Nhãn , Ran chu , Lan Thọ ... việc bơi lội , kiếm ăn của Ngưỡng THiên khá khó khăn
  Ngưỡng thiên hiện tại được bán phổ biến tại Nhật và Mỹ với giá cũng vừa phải khoảng vài trăm nghìn VND ~ vài chục USD .
  Sau đây là 1 số hình ảnh về laọi cá vàng nhìn là lạ này
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Nếu bài viết giúp ích cho bạn thì ấn [​IMG] nhé !
   
  Caytown, hoacuc and beiu like this.
 14. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Oranda goldfish

  Cá vàng oranda
  Tác giả Peter J. Ponzio – Hội cá vàng Mỹ (GFSA)
  Người dịch : bro vnredevil diendancacanh.com
  Trên thị trường cá cảnh, cá vàng oranda thường được gọi là “cá vàng đầu lân”. Cách gọi này thiếu chính xác vì đầu lân (lionhead) là dạng đầu có bướu nổi trên đầu, mặt và nắp mang trong khi hầu hết “cá vàng đầu lân” chỉ có bướu nổi trên đỉnh đầu mà thôi (tuy cũng có con bướu nổi đủ và đều nhưng rất ít). Dạng đầu như vậy gọi là đầu mũ. Dạng đầu lân chính hiệu là cá “lan thọ” (hay cá “ông thọ” theo cách gọi của cụ Vương Hồng Sển).
  Oranda có lẽ là dòng cá vàng phổ biến nhẩt trên thế giới nhờ sự kết hợp của nhiều đặc điểm như kích thước lớn, đầu mũ, bộ vây và màu sắc.

  Oranda vốn được cho là dòng cá lai giữa ranchu hay lan thọ với cá vàng đuôi quạt hay lưu kim nhật. Tiến sĩ Matsui đã lai tạo hàng loạt bầy như vậy, đặc biệt là giữa ranchu/lan thọ với lưu kim nhật để cố gắng tạo ra dạng cá vàng oranda. Ngay sau đó Matsui kết luận rằng cá vàng oranda là một đột biến tự nhiên từ dòng lưu kim nhật hay đuôi quạt khiến bướu nổi trên đầu như chúng ta thấy ở cá vàng oranda ngày nay (chứ không phải là cá lai như giả thiết).

  Các bầy lai ranchu/lan thọ với lưu kim nhật của Matsui cho ra cá có thân ngắn cũn cỡn và đầu nhiều bướu trông như cá lan thọ nhưng lại có vây lưng. Đặc biệt lưu ý rằng vây lưng cá lai lùi về phía sau rất xa và trông không được cân xứng. Đây là hình một con cá lai, nó không phải là dạng cá vàng oranda đạt chuẩn.
  [​IMG]
  Lan thọ có vây lưng – sách Cá vàng ở Hồng Kông.

  Mô tả: cá vàng oranda có thân tròn, với đuôi kép và bướu trên đỉnh đầu. Độ rộng thân phải hơn 2/3 chiều dài thân. Đuôi phải là dạng đuôi kép, dài từ 3/4 đến 3/2 chiều dài thân và các phần đuôi tách biệt trên 90%. Các thùy đuôi phải hơi nhọn. Kích thước vây lưng khoảng từ 1/3 đến 5/8 độ rộng thân. Vây ngực và vây bụng phải có kích thước trung bình, tròn và tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Điểm đặc trưng của dòng cá này đó là sự hiện diện của bướu; có ba loại bướu: “toàn đầu” bao gồm đỉnh đầu, mặt và nắp mang, “cao đầu” chỉ bao gồm đỉnh đầu và “thiếu đầu” gồm đỉnh đầu và mặt. Oranda có ba loại vảy là ánh kim, bán kim và phi kim. Vảy ánh kim gồm tất cả các thể loại đơn và nhị sắc hiện diện ở cá vàng. Vảy bán kim gồm nhị sắc, tam sắc, đỏ đơn sắc và vải hoa (có hay không có các đốm). Vảy phi kim gồm tím, nhị sắc và tam sắc.

  Cá vàng oranda giống như cá vàng mắt lồi, cũng có nhiều dạng thân và vây khác nhau. Nếu căn cứ vào những biến thể hình thái thì cá vàng oranda rất khó đánh giá. Có một điểm chung đó là tất cả cá vàng oranda đều rất to. Oranda đạt từ 20 đến 25 cm là điều bình thường với bộ vây dài gần mười cm. Có cả loại cá vàng oranda gọi là “jumbo” mà chúng to đến 45 cm. Loại oranda “jumbo” có thân tương đối dài. Sau đây là phần mô tả các dạng thân, vây và đầu ở cá vàng oranda.

  Dạng thân
  Có hai dạng thân chính. Dạng thứ nhất có thân hình tròn trĩnh, hình trái trứng như dưới đây.
  [​IMG]
  Dạng thứ hai thuôn hơn.
  [​IMG]
  Nhìn chung, dạng thứ nhất được ưa chuộng hơn dạng thứ hai bởi vì nó nâng đỡ các vây tốt hơn và cho phép cá giữ thăng bằng với phần mũ, mà nó vốn trở nên rất nặng một khi cá trưởng thành.

  Dạng vây
  Vây ở cá vàng oranda bao gồm từ dạng vây mỏng (còn gọi là đuôi ribbon, đuôi nĩa hay đuôi kép cơ bản) cho đến dạng vây xòe trông tương tự như đuôi voan. Cũng có những dạng vây oranda nằm giữa dạng đuôi ribbon và đuôi voan. Các hình dưới đây mô tả những dạng đuôi phổ biến ở oranda.

  Vây lưng dường như dính với đuôi. Dạng đuôi ribbon có vây lưng kém phát triển trong khi dạng đuôi voan có vây lưng cao và trương thẳng hơn.

  Dạng thân dường như có liên hệ với dạng vây. Nhìn chung, dạng thân tròn dường như có bộ vây phát triển hơn so với dạng thân thuôn. Dạng đuôi dài và tha thướt được ưa chuộng hơn và cũng được đánh giá cao hơn trong các cuộc triển lãm.
  [​IMG]
  Oranda đuôi ribbon.
  [​IMG]
  Oranda đuôi trung gian.
  [​IMG]
  Oranda đuôi xòe rộng gần giống như đuôi voan (ảnh Carolyn Weise).
  Dạng đầu
  Dạng đầu ở oranda rất đa dạng, có ba vùng mà bướu có thể xuất hiện. Vùng đầu tiên trên đỉnh đầu, vùng thứ hai ở mặt và vùng thứ ba trên nắp mang. Một cách lý tưởng, cá nên có bướu trên cả ba vùng. Cá vàng oranda thường chỉ có bướu trên một hay hai vùng, và bướu thường phát triển không đều giữa các vùng. Cá có bướu giữa các vùng phát triển không đều coi như không đạt. Dưới đây là hình mô tả các dạng đầu khác nhau ở cá vàng oranda.
  [​IMG]
  Cá vàng hạc đỉnh hồng có bướu phát triển mạnh trên vùng đỉnh đầu.
  [​IMG]
  Cá vàng oranda có bướu phát triển đầy đủ và đều (ảnh Carolyn Weise).
  Dạng màu
  Cá vàng oranda có đủ loại màu sắc thông thường ở cá vàng. Hàng loạt dạng màu đặc biệt được lai tạo ở cá vàng oranda bao gồm hạc đỉnh hồng tức cá màu trắng toàn thân nhưng đỉnh đầu lại có màu đỏ, và azumanishiki tức loại cá vàng oranda màu vải hoa. Azumanishiki được cho là loại cá lai giữa lưu kim nhật với một số loại cá vàng cao đầu và cả cá vàng mắt lồi để có đầu phát triển. Các hình dưới đây mô tả những con hạc đỉnh hồng và azumanishiki cực kỳ xuất sắc.
  [​IMG]
  Hạc đỉnh hồng, Giải thưởng lớn triển lãm Portland 2006, lai tạo bởi Valerie Burston (ảnh Dale Rohrer).
  [​IMG]

  To be continue !!!!


  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:44 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:41 PM ----------


  Ngoài những loại như trên còn 1 số loại cá vàng khác như :
  1,Comets
  [​IMG]
  Thân hình mảnh khảnh, đuôi và vây dài
  2, Commons
  [​IMG]
  Thân hình mảnh khảnh như cá Vàng Comets nhưng có kiểu đuôi và vây ngắn
  3, Shubunkins
  [​IMG]
  Thân hình giống loại Comets và Commons tuy nhiên nó thường có màu tím, đỏ,cam,vàng với nhiều đốm đen (như in vải hoa), màu này loang xuống cả phần đuôi
  4, Wakins
  [​IMG]
  Thân hình loại này mảnh khảnh như loại Commons nhưng đuôi và vây thì tách ra trông giống như loại cá vàng Fantail nhưng vây đuôi không được thẳng, phần lớn chúng có màu trắng, trắng- Cam , màu cam hay đốm hoa
  5, Jikins
  [​IMG]
  Thân hình loại này giống cá Vàng Commons nhưng vây đuôi thì hoàn thiện hơn, thân cá có màu trắng, còn vây,mang, miệng và đuôi màu cam
  6, Fantail
  [​IMG]
  Thân mình hình quả trứng với đuôi đôi dài và vây ngắn nó thuộc loại cá vàng mạnh khỏe
  7, Pompom
  [​IMG]
  Có thể có hoặc không có vây lưng , mũi phát triển kích thước lớn
  8, Moors
  [​IMG]
  Có 2 mắt lồi và chỉ có màu đen
  9, Telescope
  [​IMG]
  Mắt lồi , nhiều màu , đuôi xoè rộng . VN mình hay gọi là mắt lồi đuôi bướm
  10,Veiltail
  [​IMG]
  Đuồi dài rủ xuống rất đẹp
  Tham khảo :
  Bài viết của anh Nhi xuan diendancacanh.com và 1 số trang web trên mạng
  Mọi sao chép xin ghi rõ nguồn và người viết speedstar90
  THE END !
  Thank mọi người đã xem
   
  Caytown and beiu like this.
 15. beiu

  beiu Member

  Tham gia:
  31/3/11
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nôi
  Cuối cùng cũng có 1 forum nhận ra giá trị của bài viết này :D
  Aquabird pro !
   
  tranvuhuy thích bài này.
 16. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  thì cũng biết bài viết có ích rồi bà không cần lăng xê cho ox bà đâu :laughing: :p
   
  tranvuhuy thích bài này.
 17. ecstasy

  ecstasy Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Thủ Đô
  thật là nhiều kiến thức.cám ơn các bác
   
 18. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  không có gì mình tìm hiểu vì quá đam mê thui ^^
   
  beiu thích bài này.
 19. huyto

  huyto Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  ha noi
  Ngọc trai khó nuôi thật đó, chẳng bù cho mấy con oranda hay blackmoore khoẻ như trâu. Mình thử nuôi ngọc trai mấy lần mà không được, cứ vài hôm là ngomr. Chán quá.
   
 20. Hien_TaiPhat

  Hien_TaiPhat Member

  Tham gia:
  18/10/11
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá vàng nuôi nhìn vui mắt, nhưng không sang. Mình nuôi cá vàng đen, mắt lồi. Nuôi một thời gian 2 em tự nổ mắt, tự nhiên thành chột.
   

Chia sẻ trang này