Một kinh nghiệm buồn

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi tunglam, 17/10/06.

 1. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi ở Hà nội, nuôi cá đĩa đã được một năm. Chỉ mong anh em bạn bè đến xem cá đĩa của mình để cùng chia sẻ. Nhưng than ôi, đó lại là một kỷ niêm buồn. Dàn cá của mình bi sốc và hoảng loạn, liên tục đâm đầu tứ tung,bơi thục mạng hoặc nằm im ở góc bể, tụ lại và bỏ ăn. Sáng sớm ngày hôm sau 4 con cá đĩa của mình đã chết, một con nữa vật vờ, số còn lại trong tình trạng hoảng loạn, bỏ ăn.Trong số 4 con chết có 1 con bồ câu phấn, 1 con bồ câu thường, 2 con lam đức, tất cả đều cỡ 14-15cm. Vậy là bể mình chỉ còn lại 19 con cá đĩa thôi.Tôi không có ý định trách cứ gì anh em nhưng xin đưa ra để anh em cùng rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi cá đĩa.
  *Kinh nghiệm rút ra:
  - Khi có khách đến xem cá đĩa, tốt nhất nên báo trước để gia chủ có thời gian chuẩn bị và có thời gian tập cho cá đĩa quen hơn với sự có mặt của nhiều người.
  - Khi khách đến thăm, nên giữ khoảng cách cần thiết với bể cá, theo mình không nên quá 1m giúp cho cá làm quen với sự có mặt của người lạ, sau một thời gian, có lẽ nên để 15 phút có thể tiến lại bể cá gần hơn.
  - Gia chủ cần quan tâm theo dõi cá của mình hơn sau khi khách ra về để giải quyết sớm các sự cố nếu có.
   
 2. anhngan1005

  anhngan1005 Active Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Đúng là 1 kinh nghiệm buồn, cám ơn bác đã chia sẽ với anh em để biết mà rút kinh nghiệm đối với người xem và gia chủ.
   
 3. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Xin chia sẽ cùng bác vì mất mát vừa rồi.

  và em cũng xin có ý kiến nhỏ: theo như mô tả của bác thì em thấy cá bị sốc (nước, pH, nhiệt độ hoặc bị rò điện ở cây sưởi, máy lọc...) hơn là bị hoảng loạn do có khách đến chơi. Cá chỉ hoản loạn đến mức đó nếu có ai đó vỗ mạnh tay vào thành hồ.
  Và kinhh nghiệm của em là tập cho cá quen người như để hồ gần lối đi, gần cửa ra vào... để tránh được những sự cố thương tâm vừa rồi.
  Thân chào.
   
 4. typoon

  typoon Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/06
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  113
  Đến từ:
  hà nội
  đúng là có sự cố gì gì đó ...anh thử kiểm tra kĩ xem...chứ cá nhà em mỗi khi thay nước em thò tay ngoáy loạn tùng bậy , cá chỉ hơi hoảng 1 chút.....thậm chí có lúc chúng bu lại gần để ăn giun bị quậy lên:D
   
 5. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Theo Bờm nghĩ thì vấn đề có lẽ do bác chăm kỷ quá, giấu kỹ quá, thậm chí khi lau chùi thành hồ bác lau cũng rất nhẹ nhàng dịu dàng, khi thay nước chắc là bác cũng thay với một cái vòi nhỏ xíu - đúng không?
  nên khi gặp sự kiện khác như đông người, ồn ào thì tụi nó sợ, nó hoảng loạn và phóng ào ào, đâm vào thành hồ và từ từ lật ngửa nằm ngang trên đáy hồ - đúng không?
  Trong trường hợp này, mọi người rút ra xa hơn để tụi nó bình tâm trở lại và quăng vào 2-3 nắm muối hạt. để từ từ nó sẽ tỉnh hồn lại thôi.
  Nhưng tốt nhất là tạo điều kiện cho cá sống vui vẻ hơn, quen với mọi sự thay đổi đột ngộ hơn thì vô tư thôi.
  Nhưng cũng đề nghị mọi người khi đi xem cá không vỗ, gõ tay vào thành hồ, hay thò tay vào hồ.
   
  Last edited: 17/10/06
 6. camapthui

  camapthui Active Member

  Tham gia:
  26/8/06
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  nhà
  Em mới mua 4 con cá dĩa size 3cm về được 2 hôm thì bị tình trạng như trên cá lờ đờ,biếng ăn,tụ vào gốc bể,có khi còn nằm dài ra luôn :( mong các bác có kinh nghiệm bầy cho em cách khắc phục.
   
 7. anhngan1005

  anhngan1005 Active Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Cá của bạn có bị đen không vậy, có thể là do thay đổi môi trường nước đột ngột đó. Bạn nên bỏ chút muối vào hồ thử xem sao. Chúc cá của bạn chóng khỏi.
   
 8. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  trường hợp này lại khác nha bạn vì có thể cá bị khó tiêu, cứ ăn no là nó lại nằm dài ra đáy bể, cá vẫn khỏe, vẫn ăn dữ lắm nhưng rất chậm lớn, có khi ko lớn lun. bạn quan sát xem khi ko có gì làm nó sợ mà nó vẫn nằm như vậy thì... pó chiếu rùi.
   
 9. camapthui

  camapthui Active Member

  Tham gia:
  26/8/06
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  nhà
  Bạn nói đúng wé con lam cua mình bị đen lại, mình có bỏ muối vào rùi,theo bác haohao thì có thể là nó bị khó tiêu hả ? Vậy mình ko nên cho nó nữa phải ko? nếu mình mở đèn thì nó bơi lại nhưng chậm chạp lờ đờ lém bác ơi.Có ai biết cách hạ nhiệt độ nước ko?? Hồi nãy em mở sưởi lên 30 độ xong đi tắm ra trùi ui nó lên 32 lun ( cây nhiệt kế chỉ vậy) nhiệt độ này với cá size 3cm có sao ko mấy bác??
   
 10. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Nếu nó bị kho tiêu rồi thì đành chịu vậy thôi, .......... Đùa tí thôi, đừng giận nhé
   
  Last edited: 18/10/06
 11. ut9

  ut9 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/06
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Biên Hoà
  Đúng như anh Bờm và anh Hao nói, cá đĩa của em nó không hề bị tình trạng như anh Tunglam noi đâu.
  mỗi khi em lại gần hồ là nó bơi lên mặt nước chờ em thả trùn cho nó ăn, nhìn nó không nhút nhát tí nào. Có mấy người hàng xóm tới chơi, họ lại gần họ cá vô tư, mà cá không hề nhát, bơi lung tung, nó còn lại gần tưởng là cho đồ ăn nữa đó. Đặc biệt là khi thay nước, em cũng thay 50 % lượng nước, không dùng vòi châm nước mới vô, mà dùng ca múc nước đổ vô. 1 tháng vệ sinh hồ 1 lần, thường thì em bắt toàn bộ cá cho sang hồ tạm, để vệ sinh hồ, rồi cho 100 % nước mới vào, nhìn hồ cá nước trong veo, co tháng em bận, làm biếng, không bắt cá ra ngoài hồ khác, em lấy tay cầm miếng rửa chén cho trực tiếp vào hồ, chà rửa các mảng phân, nhớt, các chất dơ bám trong hồ chà rửa nhưng cá không hề chạy loạn xạ gì cả (Đây là sự thực 100 %), sau khi chà hồ xong, em hút 80 % lượng nước trong hồ ra rồi lấy ca múc nước mới vô hồ, bật máy lọc nước cho chạy tiếng sau, lấy gòn trong hộp lọc ra giặt sạch lại rồi cho vô hộp lọc là tốt, nhớ là phải cho chạy cây sưởi nước. Cá vẫn khỏe, không hề nhát tí nào. Anh xem lại có phải vậy không?

  Nếu em nói có gì không phải, xin các anh cho em biết ý kiến nhé.
  Thân chào.

  Ut9
   
 12. deepest

  deepest Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp HCM
  Cá của mình cũng vậy trước đây mình để trong phòng nên nó nhát lắm bây giờ đem ra ngoài sát cửa ra vào từ từ nó quen dần và dạn dĩ hẳn ra.
  Hình như nó quen mặt chủ hay sao đó, mỗi lần mình lại gần bể là chúng nó vui ra phết bơi vòng vòng đòi ăn (chỉ có mình thôi nhé, người khác trong nhà thì nó không làm như vậy nhưng cũng dạn lắm), còn lúc thay nước thọt 1 ống bự tổ chảng cho lẹ và thò tay vào kỳ cọ chúng cũng chả sợ mà còn bơi quanh tay mình.
   
 13. huyca

  huyca Active Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sài Gòn
  mình cũng giống như ut9 -mổi lần thay nước là lấy tay cầm miếng rửa chén cho trực tiếp vào hồ, chà rửa các mảng phân, nhớt, các chất dơ bám trong hồ chà rửa nhưng cá không hề chạy loạn xạ gì cả -xong thay 100% nước-bỏ tí muối hột-em ko xài đồ sưởi.Thấy cũng chẳng sao cá vẫn khỏe,
   
 14. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thôi thôi, vụ này đúng là lỗi do em và Aqulike rùi, xin chia buồn với bác Tunglam :( và mong bác bớt giận tụi em nha :) , vì hôm đó đích thị là do em và Aqua đến thăm mà, hu hu :crying: , nhưng mà bọn em cũng biết đó chứ, chỉ ngồi nhìn thôi chứ có gõ, đập hay thò tay gì vào hồ đâu ??? ~X( .
  Nhưng có lẽ bác BOMGIA nói đúng đó, chế độ nuôi của bác Tunglam là rất close. Hình như bác đặt bể trong phòng kho thì phải :) , hầu như yên tĩnh tuyệt đối và bác đi làm cả ngày, chỉ thình thoảng lên cho các ăn nên chúng nó không quen với việc xuất hiện nhiều người lạ.
  Hơn nữa, mật độ nuôi của bác quá dày, đến 23 con 15 - 18 cm trong bể 1m (hay 1m2 hả bác Lâm, em ko nhớ c.xác, chỉ ước lượng thế, nhưng nói chung là rất dày), nên chỉ cần 1 yếu tố nào đó khiến 1 con bị hoảng loạn là khiến tất cả cùng bị lây, hò nhau đâm vô 4 xung quanh bể ngay.
  Mà em nhớ là lúc bọn em ngồi ngắm ở đấy cho tới khi cáo từ, không thấy 1 biểu hiện khác thường nào mà, ko có con nào hoảng loạn cả mà, chắc chỉ diễn ra sau khi bọn em đi khỏi chứ bác nhỉ :confused: ~X( ?
  Còn nếu cá quen người rồi thì như nhà em, trẻ con hàng xóm sang chơi, thấy cá thích quá cứ đập tay vào kính rầm rầm mà chẳng sao cả, có chăng thì chúng chỉ co cụm vào 1 góc bể thôi, chứ không đến nỗi hoảng loạn đâu. Chỉ thỉnh thoảng đang tắt đèn, em bật đèn đột ngột, cộng với bê hay mang 1 vật gì to to đến gần bể cá (như mở cánh tủ lạnh ở đằng sau bể chẳng hạn) thì chúng mới bị hoảng thôi, mà cũng chưa có con nào ốm hay chết cả ?
  Vậy, bác Tunglam nên tạo điều kiện cho cá được thường xuyên rèn luyện với sự xáo động xung quanh, để tránh cho lần sau bác ạ.
  Một lần nữa xin chia buồn với bác !!!
   
 15. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  cảm on các bác đã chia sẻ. Quả thực cá của mình hơi nhát. Mình nuôi cá trên gác, ít có người qua lại. Hầu như chỉ có mỗi mình lên cho ăn thôi. THấy mình thì cá nhao ra thành bể đòi ăn như các bác nói. Nhưng từ hai người trở lên thì đàn cá của mình ít có cơ hội diện kiến. Nhà mình có ai muốn lên gác là mình đi theo để "an ủi" cá thôi. Âu cũng là một kinh nghiệm. Cần phải cho cá quen hơn với sự có mặt của nhiều người.
   
 16. CC_ABENLA2006

  CC_ABENLA2006 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  413
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  hcm
  các bác cho em hỏi, chữa bệnh khó tiêu như thế nào ,,,,
  cám ơn nhiều
   
 17. nguyenlahan

  nguyenlahan Member

  Tham gia:
  15/11/06
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCMC
  chia buồn cùng anh, nhà em cũng nuôi vài cặp cá dĩa, nhưng ko bi tình trạng ấy.
  em nghĩ chắc cá của anh thuộc dạng công tử bột rồi :D (cho e spam tí)
  cách để khắc phục là mở đèn thường xuyên hơn cho cá dạn, tập cho nó ăn trên tay một thời gian là quen thôi.
  ít lời góp ý. thân
   
 18. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hom nay em tran trong lam day thang cho dan ca dia con lai cua em. NGhia la day thang ca dan ca da hy sinh den em cuoi cung (Nguoi Mohican thu 24!) Dan ca nha em da bi xoa so hoan toan sau mot thoi gian khong an uong, co cum, hoang loan. Buon den tho than mat mot thoi gian , bay gio moi tinh tam lai de than tho voi anh em doi loi. Bay gio len gac nhin thay cai be ca trong rong la minh khong the nao chiu duoc. Mong cac bac dung tra hoc phi nhieu nhu em.
  Hôm nay em trân trọng làm đầy tháng cho đàn cá dĩa còn lại của em. Nghĩa là đầy tháng cả đàn cá đã hy sinh đến em cuối cùng ( Người Mohicn thứ 24 ) Đàn cá nhà em đã bị xóa sổ hoàn toàn sau một thời gian không ăn uống, co cụm, hoảng loạn. Buồn đến thờ thẫn mất một thời gian, bây giờ mới tịnh tâm lại để than thở với anh em đôi lời. Bây giờ lên gác nhìn thấy cái bể trống rỗng là mình không thể nào chịu được. Mong các bác dừng trả học phí nhiều như em.
   
 19. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin chia buồn cùng bác. Bác không nói rõ nguyên nhân tại sao đàn cá ra đi à, để ae còn rút kinh nghiệm. Chứ cả đàn to như vâm của nhà bác mà đi hết 1 lúc (trong vòng bao lâu cả thể bác nhỉ) thì đúng là có chuyện rồi, đại dịch chăng :confused: ?:(
  P/s: Dạo này sao ko thấy bác xuất hiện trong Hội cá đĩa HAN :confused: :( ?
   
 20. rua

  rua CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  25/7/06
  Bài viết:
  200
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác Tùng lâm ơi,
  Rùa chưa có cơ hội diện kiến bầy cá nhà bác nhưng theo em phỏng đoán thì cá của bác đúng là bị sốc và hoảng loạn. Nhưng hôm đó bác báo có 4 chú ra đi thôi mà sau cùng lại thành 24 em thì đúng là phải xem lại rồi. Theo thiển ý của em thì có lẽ bác lại bình tĩnh gây bể cá mới nhưng bác tập cho cá dạn người nhiều vào. Em nghĩ là có khi bác cứ vào hội cá đĩa HN rồi thỉnh thoảng lấy một vài em từ các thành viên trong hội. cá đảm bảo khỏe và dạn người.
  ở nhà em thì cá cứ phải quen với việc thay nước 70-80% và thay nước máy trực tiếp trong trời lạnh này. Làm mãi rồi cá cũng quen hết. Đây là biện pháp cho cá đi bộ đội của bác Aqualike. Em nuôi 8 em bồ câu, ngày 2 ngàn sâu đỏ. Lúc đầu cá cùng kích thước 8cm nhưng bây giờ có em to gấp đôi em khác. Sau khi ăn, có em nhìn bụng căng phính lên như cá vàng ấy. Nhưng cũng khổ vì phân nhiều quá.
  To bác Hoài: bác cứ chê em chụp hình xấu. Đấy là tại vì nước bể cá của em luôn vàng đấy chứ. Lúc nào bác qua nhà ngắm cá hay để tết đem về.
   

Chia sẻ trang này