Một lần mục kích nấu cao hổ

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Little_Kitty, 6/4/08.

 1. Little_Kitty

  Little_Kitty Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Mấy thầy trò lại tỉ mẩn ngồi nạo tủy từ xương hổ. Mùi hôi, bụi tủy bay ra rất khó chịu. Dù đã mang khẩu trang nhưng thỉnh thoảng cậu giúp việc vẫn phải chạy vào toa-lét nôn thốc nôn tháo.
  Chiếc nồi 50 lít đã được rửa sạch bằng cồn, ở giữa nồi là một ống tuy-ô ba ngăn. Nó là nơi thu nhận và lấy nước cốt. Đống củi gộc nằm chất đống. Anh Phùng ra lệnh "nổi lửa" và nồi cao chính thức được vận hành để làm cái việc biến ông hổ thành những lạng cao.


  Cao hổ, thần dược số một! Đối với các đại gia lắm tiền nhiều của thì việc được sở hữu món thần dược này không chỉ là một việc tăng cường sức khỏe mà còn là một phương tiện ngoại giao hữu hiệu. Chính vì vậy vài năm gần đây, việc các đại gia đổ xô đi săn nguồn hổ sống rồi thuê thợ về nấu cao tại nhà đang trở thành mốt.


  Bước vào một ngôi biệt thự kín cổng cao tường. 10 ngày "hạ sơn giam mình" nấu cao hổ của anh Phùng bắt đầu... Trước mặt anh là bộ xương hổ nặng 12kg với 3kg xương khỉ cùng 3kg xương sơn dương.


  Theo giới chuyên gia sành sỏi về cao thì nồi cao mà anh Phùng chuẩn bị thực hiện được gọi là "Quần thần vị tá". Dân gian quan niệm khỉ dẫn đường âm, sơn dương dẫn đường dương. Hai "vị khanh tướng" này vinh hạnh được "hầu Ngài" có nhiệm vụ dẫn thuốc vào kinh mạch công phát chữa bách bệnh. Không có chúng hiệu quả của cao hổ cốt không cao.


  Trước đó 10 ngày, anh đã dặn gia chủ đem xương ngâm nước vo gạo 3 ngày, tiếp theo ngâm nước dấm 3 ngày. Mang ra phơi nắng cho khô và đưa lên bếp rang qua cho ráo phía trong. Nhưng ngán nhất là công đoạn đập xương. Xương hổ cứng nhất trong các loại mãnh thú. Anh Phùng khoát tay bảo hai cậu đệ tử lực lưỡng: "Vào việc đi các chú".


  Chiếc búa tạ được lôi từ trong bao tải ra. Hai cậu thanh niên cởi trần quai búa như lò rèn, mồ hôi chảy thành dòng. Chừng 2 ngày mới đập nhỏ được đống xương. Hai bàn tay họ đã bỏng rộp.


  Đến lượt mấy chiếc xoi bằng sắt nhọn hoắt, sắc lẹm được lôi ra. Mấy thầy trò lại tỉ mẩn ngồi nạo tủy. Mùi hôi, bụi tủy bay ra rất khó chịu. Dù đã mang khẩu trang nhưng thỉnh thoảng cậu giúp việc vẫn phải chạy vào toa-lét nôn thốc nôn tháo.


  Chiếc nồi 50 lít đã được rửa sạch bằng cồn, ở giữa nồi là một ống tuy-ô ba ngăn. Nó là nơi thu nhận và lấy nước cốt. Đống củi gộc nằm chất đống. Anh Phùng ra lệnh "nổi lửa" và nồi cao chính thức được vận hành để làm cái việc biến ông hổ thành những lạng cao.


  Trung bình từ lúc đỏ lửa đến khi hoàn thành nồi cao phải mất 7 ngày. Ba ngày đầu lửa đỏ rừng rực, nước cạn lại được châm vào. Sang ngày thứ 4 những thứ tinh túy nhất nồi cao đã hiện ra.


  Trong chuyến hành quân nấu cao lần này, tôi được anh Phùng bật mí cho một chi tiết mà có lẽ chỉ những người nấu cao lão luyện mới có được thủ thuật này.


  Anh Phùng nói: "Khi nồi cao đã bước vào giai đoạn gần hoàn thành, gia chủ mà không chú ý thì bị hớt tay trên ngay. Chỉ cần thả vào 3-4 quả trứng vịt nó sẽ hút phần lớn tinh chất quý, bổ nhất của con hổ, thợ nấu cao nhẫn tâm giấu những quả trứng đó đi thì coi như gia chủ có được dùng cao hổ nấu tại chính tư gia của mình cũng chỉ có tác dụng như mua cao ở ngoài chợ".


  Tại Hà Nội, thị trường cao hổ đang đắt giá, khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng/lạng. Chính vì thế nhiều kẻ đã lợi dụng bán cao hổ giả. Để chắc ăn, các đại gia thường chung tiền mua nguyên cả con, cả bộ về thuê thợ nấu. Những bộ xương hổ được đưa về từ biên giới Việt - Lào.


  Theo lời của các tay trung gian thì xương được thu mua trong các bản dân tộc thiểu số ở biên giới Nghệ An, Thanh Hoá... Họ săn bắn hổ mấy chục năm trước đây. Hổ săn được thì bán và ăn thịt, còn xương thì đem gác lên gác bếp. Đầu nậu mua tận gốc thường phải trả bằng bạc nén hoặc vàng, thường là 5 chỉ/kg. Sau đó, xương được vận chuyển theo lối đi của đường rừng để tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, Biên phòng, Kiểm lâm...


  Cách đây một tuần, một nguồn tin chính xác cho hay một con hổ nặng 98kg có giá là 257 triệu đã được vận chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội. Con hổ này được mua từ Sry Lanka mang về bằng đường biển. Xác nó được xả làm 4 để trong hòm lạnh, ruột gan đã bị moi hết. Khách chỉ được xem ảnh, nếu đồng ý mua sẽ được dẫn đến. Từ những nơi khác nhau 4 mảnh đó được ghép vào trao cho chủ mới.


  Được biết, nguồn hổ tươi ở Việt Nam hiện không còn. Chỉ có từ Lào, Ấn Độ, Sry Lanka mang về. Riêng cốt hổ tại thị trường Hà Nội là 6-8 triệu đồng/kg. Nhưng dạo này bị làm giả khá nhiều. Ngay cả giới "giáo sư" cao hổ cũng bị lừa.


  Có một đặc trưng dễ phân biệt cốt thật giả, đó là tay xương ống của hổ nặng về phía sau. Xương hổ thẳng, vân xương bện xoáy về phía sau. Đặc biệt xương nó rất cứng.


  Nhưng dưới bàn tay ma thuật của vài quái kiệt Quảng Xương (Thanh Hoá), chúng được làm giống như thật. Chỉ bằng cách tiện xương, ngâm hoá chất, chúng đã biến xương trâu thành xương hổ.


  Không ít lần những thợ nấu cao sành sỏi cũng mua phải xương hổ làm bằng thạch cao. Về đập vụn ra nấu mới phát hiện ra. Quả là cao thủ. Thị trường cao hổ vẫn đang rộn ràng mua bán. Lắm kẻ "tiền mất tật mang" mua phải hàng giả nhưng đành ngậm đắng nuốt cay.


  Hai làng Yên Sơn, Phú Cường (xã Lãng Công - Lập Thạch- Vĩnh Phúc) thường xuyên có hơn 100 người chuyên đi nấu cao khắp các vùng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nam Định, Đà Nẵng, Thanh Hoá... Nhưng riêng Hà Nội chiếm 70%. Giá công nấu 1 nồi cao từ 5-10 kg là 2 triệu đồng; 12-15kg là 4 triệu đồng. Riêng 2 thợ giúp việc được trả 1-1,5 triệu đồng. Các thợ nấu cao thường kiêm nghề bán cao dạo.
   
 2. khanhngoc

  khanhngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  u.s
  Nghe nói cao hổ mà không có khúc xương bánh chè coi như vứt bỏ ,ngày nay các nhà khoa học đã phân tích thành phần tạo nên sự kì diệu của cao hổ từ 1 loài thực vật .Sau này không cần giết hổ chúng ta vẫn có loài cao cũng tốt không kém cạnh
   
 3. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Đọc mà thấy buồn.
  Thú càng quý hiếm, càng...bổ, nhiều tác dụng thần kỳ??? Nào sừng tê, nào cao hổ cốt...v.v. Bảo đảm không bổ ngang cũng bổ ngửa??? Kết quả là rừng VN tiêu điều, thú quý may ra chỉ còn đất sống trong thảo cầm viên.
  Mình có anh bạn to khỏe hơi bỗ bã, những lúc vui chuyện hắn thường phồng mồm:" cứ cơm, khoai tây, rau thịt ăn ầm ầm là bổ hết". Ngẫm ra cũng phải, vua chúa bên ta bên tầu ngày xưa nem công chả phượng cao lương mỹ vị có còn thiếu thứ gì, mà sinh hoạt không điều độ, thay vì ăn uống đủ chất lại bù bằng những của nặng về "niềm tin" này, vạn người ngày ngày tung hô "vạn tuế, vạn vạn tuế" mà có thọ được lâu? Nhìn qua các nước phát triển quanh ta đã thấy tuổi thọ trung bình cao hơn, tây thì khỏi nói, cả đời chưa từng nghe đến mật gấu, nhân sâm, cao hổ cốt mà cứ sống thọ phây phây, ông bà già bẩy tám chục tuổi đua xe ào ào ngoài đường. Có lẽ chúng ta từ từ nên quên đi những điều "kỳ diệu" từ các vật phẩm này?
  Chút suy tư nho nhỏ.
   
 4. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  đúng như anh Mig nói, sức khỏe là do ăn uống, luyện tập điều độ mà có. thuốc cũng chỉ là thực phẩm chức năng hoặc một cứu cánh khi cơ thể đã suy nhược và có bệnh mà thôi. do Trung Quốc mà ra cả. điểm lại nguồn gốc của tất cả các loài động thực vật... được cho là nguyên liệu quý hiếm trong việc bồi bổ, tráng dương ích khí, tăng tuổi thọ con người thì hầu hết đều bắt nguồn từ nền văn minh y học không ít thần bí và nhiều thêu dệt của người Trung Hoa cổ. có không ít điều mà ngày nay khoa học đã chứng minh rằng phi lý( và sự thật là người Trung Hoa chưa từng được liệt vào danh sách dân tộc có tuổi thọ cao trên thế giới) và gây ra hiểm họa tuyệt chủng mất cân bằng sinh thái tự nhiên , phá hủy môi trường vùng, thậm chí quy mô trên toàn cầu. nhưng hằng ngày khắp nơi trên thế giới những cuộc săn bắn, chặt phá, đào bới vẫn diễn ra và hầu hết sản phẩm của nó đều đổ về Trung Quốc. Việt Nam với một nghìn năm Bắc thuộc chịu không ít ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa cổ trong đó có cả nền y học của họ. thực tế đau xót đúng là thậm chí đôi khi những sản phẩm đó còn không được dùng đúng mục đích của nó nữa mà là món hàng để xã hội câu kéo, mua chuộc lẫn nhau mưu mục đích riêng, trao qua và đổi lại và nhu cầu......vẫn rất lớn. hàng ngày bất chấp sự lên án, cảnh báo, góp sức cứu vãn môi trường của một bộ phận nhỏ những con người có tâm huyết thì mẹ tự nhiên vẫn bị một trong những đàn con của mình xẻo thịt. mẹ chết rồi thì con cũng hết. con cháu chúng ta sẽ phải trả giá những gì cha ông đã gây ra. và vài năm trở lại đây sự trả giá dường như đã bắt đầu.
  thật đau lòng.
   
 5. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Sức khỏe do tập luyện và có cuộc sống chừng mực .Chuyện sinh tử do bổn mạng mỗi người vì mình mà giết hại sinh linh liệu có tốt không ???
   
 6. Little_Kitty

  Little_Kitty Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tp.HCM
  phải chi ai cũng nghĩ được như anh thì chắc thế giới hoà bình hết rồi anh àh ~X(
  ko bít từ bao giờ con ngươì đã cho mình cái quyền sinh sát loài khác trong tay, có lẽ vì chúng ta nghĩ chúng ta là 1 loài bậc cao chăng :mad: ??? ây da.........thật nực cươì, nhiù lúc nghe ngươì ta hô hào nào là nhân là nghĩa là đạo đức, vậy mà vừa quay ngoắt đi thì lại thấy đằng sau đó là cả 1 bộ mặt giả tạo =((
  phải chăng đạo đức chỉ là 1 lời mộng ước của thánh hiền mà chúng ta ko bao giờ với tới được ??? khi con ngươì bị bốc lột bị hành hạ họ còn có thể trách móc, oán than, phẫn nộ hay đổ những giọt lệ bi ai........còn các con vật thì sao, chúng sẽ làm jì ??? chỉ tội nghiệp cho các con thú đáng thương mà thôi =((
  chúng ta đã có những ngày tưởng niệm những con ngươì anh hùng mất đi vì sự nghiệp cao cả của nước nhà. Kitty thiết nghĩ cũng nên có 1 ngày để khóc cho những con vật mất đi vì sự ngu xuẩn của chính chúng ta :crying::crying::crying:
   
 7. khanhngoc

  khanhngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  u.s
  Con người kể ra tàn ác thật ,chỉ vì miếng ăn ngon viên thuốc quý mà giết con vật đáng iêu nhất thế giới:crying:
   
 8. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Loại này bây giờ bao "xiền" một lạng nhỉ ? Mà làm sao biết tốt xấu được ?
   

Chia sẻ trang này