Một số chiêu tăng tốc độ laptop

Thảo luận trong 'Tin học với aqua' bắt đầu bởi Hecxogen, 28/3/08.

 1. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Tăng thêm RAM

  Có thể nói nâng cấp RAM là một cách rất hiệu quả giúp tăng tốc máy tính. Bạn nên update cho laptop của mình bộ RAM 1GB (Windows XP) và 2GB (Windows Vista). Bạn nên biết rằng tăng thêm RAM giống như là cho laptop “uống sâm”, giúp máy tính chạy nhanh trông thấy và bạn cũng có thể sử dụng nhiều chương trình hơn cùng lúc .
  Thực tế, tăng RAM cho hệ thống không giúp laptop chạy nhanh hơn như chúng ta nghĩ (chỉ nhanh hơn 1 giây trong Windows XP và 2 giây trong Vista), nhưng nó lại cải thiện toàn bộ hoạt động của laptop. Laptop sử dụng RAM 1GB khởi động iTunes chỉ trong 29 giây. Sau khi tăng thêm một thanh RAM tương đương thế thì hệ thống mở gian nhạc iTunes trong 17 giây.
  Với RAM 2GB, chúng ta có thể chạy được 3 chương trình chat, Google Earth, World in Conflict, iTunes, WeatherBug, và 3 cửa sổ trình duyệt Internet Explorer. Đến khi chạy thêm một chương trình video Windows Media Player nữa thì laptop quá tải, video bị giật hình.
  Trong khi đó, laptop cài RAM 1GB rất khó khăn trong việc tải 2 chương trình chat, WeatherBug, và Google Earth

  Sự khác biệt còn rõ ràng hơn khi thực hiện chức năng nén file: zip folder 385MB. Với RAM 1GB thì laptop thực hiện mất 1 tiếng 44 phút, còn RAM 2GB thì 1 tiếng 10 phút.

  Chống phân mảnh ổ cứng
  Chống phân mảnh (defrag) ổ cứng sẽ giúp hệ thống vận hành nhanh hơn vì khi máy tính của bạn chứa nhiều file trên ổ cứng, sẽ hình thành những khoảng trống trên đó. Sau một thời gian sử dụng, dữ liệu trên ổ cứng sẽ bị sắp xếp lẫn lộn và ổ cứng phải mất thời gian nhiều hơn để truy xuất hoặc tìm ra chúng.
  Defragging ổ cứng sẽ đặt sắp xếp lại dữ liệu chứa trên ổ cứng, khiến cho ổ cứng tốn ít thời gian hơn để truy xuất vào các dữ liệu, bạn có thể thực hiện chức năng này bằng cách sau:
  Thực hiện: Start, Programs à Accessories à System Tools à Disk Defragmenter. Nhấn nút Defragment và một lúc để máy tính thực hiện nhiệm vụ.
  Thực tế, kiểm tra với máy tính dùng Windows XP, chúng tôi thấy laptop khởi động nhanh hơn 35 giây, trong Windows Vista thì nhanh hơn 5 giây. Việc truy xuất các chương trình cũng nhanh hơn.

  Gỡ bỏ những chương trình Crapware

  Người dùng máy tính rất hay cài đặt phần mềm dùng thử miễn phí trong khi chúng không thật sự cần thiết, và những chương trình này lại tự động chạy mỗi khi máy tính khởi động. Nhiều ứng dụng chạy cùng lúc trước khi máy khởi động được sẽ khiến laptop chạy càng chậm hơn.
  Thực hiện gỡ: Vào Start à run à gõ msconfig. Tại mục Services, bạn bỏ đi những chương trình không cần thiết khi khởi động.
  Phần mềm miễn phí PC Decrapifier (www.pcdecrapifier.com) sẽ giúp chúng ta phát hiện và gỡ bỏ những chương trình nào không cần thiết khi khởi động.

  Dùng phần mềm tối ưu hệ thống
  Bạn nên cài phần mềm iolo System Mechanic 7 để nó giúp bạn phòng từ xa những rắc rối có thể gặp phải mà bạn không biết trước được. Chương trình có thể giúp máy tính không cần tìm kiếm những ứng dụng không tồn tại hoặc cài đặt không đúng. Ngoài ra, System Mechanic 7 còn tìm kiếm và sửa những lỗi sai trong hệ thống registry, làm cho máy tính gặp sự cố.

  Vô hiệu hóa Chỉ mục search
  Tắt chức năng search indexing sẽ giúp máy tính không phải chỉ mục vị trí của từng file, làm cho hệ thống chạy chậm hơn. Tất nhiên, cách này chỉ áp dụng nếu bạn là người sắp sếp dữ liệu của mình một cách khoa học, có hệ thống, biết được các file của mình nằm ở đâu.

  Thực hiện: Trong XP vfa Vista, đều click phải chuột vào ổ đĩa cần thực hiện à Properties à General à và bỏ chọn trong tab “Allow Indexing Service to index this disk for fast file searching.”
  Thực tế việc tắt chức năng chỉ mục tìm kiếm này đã giúp máy tính load nhanh hơn nhiều.

  “Diệt” spyware

  Phần mềm gián điệp (spyware) ẩn nấp trong máy tính và ghi nhận thói quen sử dụng máy tính hàng ngày c ủa bạn và gửi thông tin về cho tin tặc muốn thực hiện mưu đồ đen tối. Tệ hơn nữa, spyware ngốn rất nhiều tài nguyên hệ thống. Phần mềm diệt spyware miễn phí Spybot Search & Destroy (www.safer-networking.org/en) có thể loại bỏ những chương trình ẩn nấp này. Bạn nên chạy Spybot thường xuyên để ngăn chặn kịp thời những rắc rối có thể xảy ra.

  Dừng những dịch vụ nền (background) không cần thiết
  Có rất nhiều ứng dụng trong laptop hay là PC chạy trên nền sau, như là in một tài liệu hoặc tải xuống một tệp tin. Tường lửa và các ứng dụng diệt virus là những “thành phần” tiêu biểu nhất.

  Mặc dù những ứng dụng này rất có ích và đôi khi còn rất quan trọng nhưng vẫn có nhiều chương trình được xem như là rất “xa xỉ”, chiếm nhiều thời gian thực hiện. Do đó, gỡ bỏ những ứng dụng không thật sự cần thiết có thể giúp bạn tăng hiệu suất cho laptop.
  Thực hiện: Mở Start à Run à gõ “services.msc”. Một list các dịch vụ sẽ xuất hiện, bạn sẽ biết cái gì không cần thiết. Gỡ bỏ bằng cách phải chuột vào đó à Properties à thay đổi chế độ “manual” hoặc “disabled”.
  Bỏ những dịch vụ không cần thiết này, như download tự động, laptop chạy nhanh hơn rất nhiều

  Theo Laptopmag
   
 2. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hex chỉ dẫn phải chi tiêt hơn chứ chung chung như vậy từng phương pháp thì nhiều người chỉ xem cho vui thôi chứ không thực hành được đâu.Đồng ý với Hex là tăng Ram lên mình sẽ tiêt kiệm rất nhiều thời gian cho công việc của mình.Thời điểm hiện tại không nên sử dụng Vista vì nó có quá nhiều sự phiền phức,và thời gian làm việc của nó quá lâu. Mất thời gian thêm bực mình.Riêng việc tỉnh chỉnh cho hệ thống chạy nhanh.Đối với các bạn amateur thì có thể nhanh nhất là xoá sạch thùng rác. Vô trang web, lên trên cùng chọn tools > internet options > xuống phần temporary internet files > chọn delete cookie, chọn xoá delete files, xuống dưới nữa xoá (clear history).apply ,ok. sau đó vào my computer bấm chuột phải lên từng ổ đĩa, chọn Properties > chọn Tools > chọn defragment now.sắp xếp lại từng ổ đĩa cho các ứng dụng truy xuất nhanh hơn.Vậy là tạm được.Còn các chương trình virut thì quét định kỳ 1 tuần 1 lần,và update cho nó thường xuyên là xong.Thông thường xài kaspersky,và Bkav thường trú là cho nó nhẹ,và hiệu quả.Đó là lời khuyên về sử dụng phần mềm virut nào hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại của các chuyên gia ( not me). Còn chỉnh sửa start ,gõ run "services.msc" planti khuyên là bạn nào biết mình đang làm cái jì thì nên làm ,còn không thì thôi nhé.Tốt nhất là chỉnh sữa registy để tăng tốc hoạt động có hiệu quả, tăng thời gian open và shutdown, tăng thời gian tìm kiếm tập tin,... nó sẽ làm nhanh bất ngờ lắm đấy.Nhưng phải biết mới làm, không nên thử dù chỉ 1 lần nhé...
   
 3. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Cho em hỏi thêm tí về laptop. Thí dụ máy đang shutdown, mình cắm điện vào thì nó có tự sạc pin không ? ( dĩ nhiên là nếu pin không đầy )
   
 4. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  dĩ nhiên, pin litium giống điện thoại, nó vẫn sạc đầy bình thường :), tốt nhất là sài gần hết pin còn khoảng 15% thì cấm điện vào sài tiếp hihihi.
   
 5. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Vè việc dùng pin: Nói chung mình cắm sài liên tục ( trừ chỗ ko có điện, hoặc ko có nguồn ). Tuy nhiên thỉng thoảng cũng cần ko dùng nguồn mà dùng cho cạn hết pin ( khoảng 1-2 tháng/lẫn ). Khi đó lại xạc đầy lại. Sau gần 2 năm, hiện nay máy mình khi đầy vẫn dùng được khoảng >2h. Pin đã bị tổn hao khoảng 14%
   

Chia sẻ trang này