Một số vấn đề lưu ý khi nuôi các loại chim Oanh

Thảo luận trong 'CHIM OANH' bắt đầu bởi BigBird, 21/4/11.

 1. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  I. Đặc thù của loài Oanh hơi khó tính hơn các loại chim khác như đói, khát thì ko chịu tìm thức ăn và nước để ăn và uống. Vì thế từ lúc chim Mộc chưa vào cám hay chim thuần đã vào cám luôn phải lưu ý, theo dõi.
  [​IMG]
  - Khi thay đổi lồng nhốt, lạ lồng sẽ xảy ra hiện tượng bỏ ăn, uống vì thế nên để cóng ăn, cóng uống trên cầu, ngoài ra cũng phải để thêm dưới đáy lồng cóng ăn, cóng uống nữa cho đến khi thấy nó ăn, uống quen trên cầu thì mới bỏ cóng dưới lồng ra.

  - Nếu muốn cho cóng hút uống gắn ngoài lồng thì vẫn phải để cóng uống trong lồng gần chỗ cóng phía ngoài cho đến khi thấy nó uống cóng ngoài thì mới bỏ cóng phía trong ra.

  II. Tập tính loài Oanh cũng như Sơn ca chủ yếu sống và làm tổ dưới mặt đất nên dễ bị các loại côn trùng ký sinh như: rận, mạt nên phải chú ý đến vấn đề này. Nếu như thấy có côn trùng ký sinh thì điều trị ngay. Cách điều trị qua tham khảo một số anh em thì như sau:

  - Phun thuốc Hantox trị rận mạt cho Chó mèo 1 ít vào đáy lồng, và xung quanh khu vực để chim. Lưu ý: ko đc phun quá nhiều nhất là phun thẳng vào chim mà làm chim dễ bị say thuốc dẫn đến tử vong (lỗi này hôm nay em đã mắc phải sai lầm và đã phải trả giá). Ngoài ra thì còn có lá cây Mần tưới (tới) có thể mua ở các hàng bán lá Xông để xung quanh lồng. Theo dõi 1 thời gian đến khi thấy hết thì thôi.

  III. Là loài sống trong bụi rậm, ưa mát nên chỗ treo phải râm, thoáng mát, tránh treo chỗ nắng quá lâu.

  - Oanh tiêu thụ lượng đạm rất cao nên thức ăn thì có thể dùng cám Chòe đối với Oanh cổ xanh, Oanh lưng xanh (Cổ trắng) còn đối với Oanh cổ đỏ thì thành phần làm như cám chòe nhưng bổ xung thêm các loại củ quả như làm cám cho Hồng Yến như: Cà rốt, Gấc, Ớt ngọt Đà Lạt. Có thể dùng thuốc lên màu cho Hồng Yến vào thời kỳ thay lông để lên màu cho Cổ đỏ. Ngoài ra thì thường xuyên bổ xung mồi tươi như: Sâu, Châu chấu, Dế....cho chim ăn thường xuyên.

  IV: Đối với chim chưa vào cám thì phải chăm sóc rất tỉ mỉ, thường xuyên nếu ko sẽ die ngay. Cách vào cám thì tương tự như vào cám cho Chòe than nhưng thời gian vào cám rất lâu thành ra phải kiên nhẫn mới có thể vào cám đc. Trừ 1 số trường hợp rất ít vào cám nhanh chính vì thế ko đc lơ là chủ quan.

  V. Lồng nuôi thì nên dùng lồng bé như lồng Chòe đất hay lồng Khuyên lùn, cầu để thấp chim sẽ đỡ giãy, nhanh thuần hơn. Là loài quen sống dưới mặt đất nên nó sẽ rất hay xuống dưới đáy lồng vì thế lồng cần lưu ý có nan đáy như Lồng nuôi Yến thì hơn, còn ko phải cho cát xuống dưới đáy lồng, dọn lồng thường xuyên để tránh chân chim bị bẩn dẫn đến sưng ngón, tụt móng.

  - Đối với chim Mộc thì vẫn phải che áo lồng sau đó hé dần ra cho tới lúc thuần giống như các loại chim khác.

  VI. Khi thời tiết thay đổi như đang từ Nóng, oi bức chuyển sang Lạnh buốt, ẩm thấp thì chim Oanh mộc chưa vào cám, mới vào cám, chưa thuộc rất dễ die vì vậy khi thời tiết thay đổi cần lưu ý phải thay đổi lại vị trí treo, đặt lồng cho phù hợp. Thường xuyên theo dõi tình trạng chim trong những ngày này để điều chỉnh cho hợp lý.

  Trên đây mới chỉ là một ít kinh nghiệm trong thời gian ngắn mới nuôi, chơi loài Oanh của em và tham khảo của một số anh em khác. Các bác có kinh nghiệm cùng tham khảo đóng góp nhé.
   
  Last edited: 22/4/11
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Chiều nay về Trường Chinh sẽ mua thuốc xịt diệt bọ chét hiệu Fronline, diệt rận mạt, bọ chét, gián và KIẾN... mình căm thù bọn này :(
   
  hoangkimngoc thích bài này.
 3. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác cẩn thận nhé, chính vì nóng vội mà trưa nay em xịt trị mạt cho đàn chim của em ở nhà cả vào chim, lồng, áo lồng nhiều quá thành ra cả đàn Oanh cổ xanh, Oanh lưng xanh, Hoàng Sa, Sẻ bụi xám của em lăn ra hết rồi lại còn xổng mất con Chòe Lửa. Tới ngày mai ko biết còn sống đc con nào đây. :( Một chút sai lầm phải trả giá đắt quá.
   
  diepna thích bài này.
 4. chao mao

  chao mao Guest

  ui chán thế, anh Long kinh nghiệm thía mà còn để đi mấy em oanh à, chia bùn với đàn oanh của anh, à mà nhà anh còn con than mộc nào ko anh, chỗ em than nhiều phết em muốn kiếm em than để bẫy, có gì anh pm cái nhé. thanks anh
   
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Chiều nay về qua Trường Chinh mua loại Hantox-200, có 7k/1 túi pha với 1lit nước cho vào bình xịt cây phụt vào bờ tường roài, loại Fronline đắt quá 180k/chai bé bé

  [​IMG]
   
  Last edited: 21/4/11
  siph, yeuchimthucanh and TDPhi like this.
 6. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Lồng, áo lồng vào cám chim cần làm vệ sinh kỹ và phun thuốc diệt trùng trước khi nhốt chim mộc. Sau mỗi lần vào cám cần làm vệ sinh lại. Một trong những nguyên nhân sinh bọ mạt là vào cám chim trùm kín áo làm lồng tối tăm, ẩm ướt cùng cám sâu rơi vãi và phân chim lâu không vệ sinh. Nếu đã diệt trùng trước thì trong 1 tuần không lo sinh bọ mạt. Khi đó thì chim cũng bắt đầu vào cám rồi có thể mở áo lồng làm vệ sinh.
  Chú ý : khi chim có mạt. Chim hay xù lông, dùng mỏ gãi cánh và thân, hay nhìn xuống hai chân và tự mổ vào chân. Nếu bắt chim cầm trên tay, mạt sẽ bò ngay ra tay người. Khi đó phải xử lý ngay nếu không sẽ lây ra cả đàn chim: diệt trùng lồng, áo lồng và phun thuốc đặc trị bọ mạt vào chân, thân chim và cầu đậu. Không được phun vào mắt, mỏ, mũi, thức ăn, nước uống! 2 ngày là sạch mạt có thể nuôi bình thường.
   
  mechimrung, TDPhi, tuancl and 3 others like this.
 7. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Nhà BB vừa bị mạt hôm trước thì hôm CN vừa rồi mình cũng phát hiện con cổ đỏ đang ốm của mình cũng bị mạt, thế là ngay lập tức phải xử lý ngay, lấy Hantox pha với nước phun rửa lồng, cóng, xịt thuốc cả khu vực treo chim, giặt áo lồng bằng nước xà phòng. Đồng thời kiếm tra tất cả chim, lồng khác và tắm rửa bằng nước muối loãng. Phải công nhận cái món Hantox này lợi hại thật mà xịt vào chim không bị sao cả.

  Một lưu ý khác, con oanh cổ đỏ nhà mình bị lờ đờ gần 1 tuần nay, vẫn ăn nhưng yếu chủ yếu nằm dưới sàn lồng, phân bình thường nhưng dính 1 đống vào lông ở hậu môn. Mấy hôm sáng ngủ dậy và chiều đi làm về cũng kiểm tra nó nhưng nó vẫn thế ko chết mà vẫn ăn sâu ăn cám bình thường. Mình đã cho uống cốm Bio của trẻ em đồng thời mua thuốc chữa đi ngoài, diệt khuẩn của gia cầm dạng nước cho uống. Sáng nay thấy có vẻ đỡ hơn đã đứng được trên cầu và thò đầu ra cửa lồng xin sâu.
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 8. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  - Một vấn đề hết sức lưu ý nữa khi chim mới bẫy, mua trên chợ hay chim đã vào cám mà có sự thay đổi về lồng nhốt sẽ có hiện tượng bỏ ăn từ nửa ngày tới 1 ngày nhất là Cổ xanh nên phải tránh tuyệt đối bắt chim ra banh mỏ để nhét thức ăn hay mồi tươi vào họng. Hơn nữa tránh nhúng chim vào nước cho ướt lông hay cho tắm luôn vào thời gian này sẽ làm chim bị yếu đi ngay lập tức và càng lâu chịu ăn trở lại hơn. Hai trường hợp này các bác phải hết sức lưu ý tránh tuyệt đối ko đừng hỏi tại sao chim lại đi gặp các cụ nhé.

  - Oanh rất hay bị sưng chân, ngón chân như chim Yến có thể do muỗi đốt dễ dẫn đến tụt móng, hỏng chân. Vì thế mọi người nuôi Oanh nên chú ý tới vấn đề này để phòng và diệt muỗi nhất là vào mùa hoa xoan nở nhé.
   
  Last edited: 28/4/11
 9. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Một vấn đề là đề tài bàn luận cho các tay chơi oanh lâu năm tại Trung Quốc đó là vấn đề bị sưng chân và các vết thương ngoài ý muốn nơi bàn chân của loài chim này do các tác động của ngoại cảnh như côn trùng đốt, do lồng trại không đúng tiêu chuẩn... Tôi xin giới thiệu vài hình ảnh của các tay chơi Trung Quốc cũng như cách xử lý của họ khi chữa trị vết thương cho chúng để các bạn tham khảo. Lưu ý đây chỉ là những hình ảnh để tham khảo, chúng ta có thể có những cách của riêng mình để giúp đỡ các chú chim tránh được những vết thương cũng như chữa khỏi cho chúng.

  Phát hiện vết thương phía dưới bàn chân

  [​IMG]

  [​IMG]

  Dụng cụ đựng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha, bên cạnh là miếng mút, chưa rõ là để làm gì hì hì

  [​IMG]

  [​IMG]

  Khay nước muối sẽ được đặt trong lồng như thế này, đây có thể nói là phòng bệnh của chim.

  [​IMG]

  Ngoài nước muối có thể là cồn iot pha loãng hay cái gì đó dạng thuốc ko thể tiết lộ bởi người chơi :(

  [​IMG]

  Khi các ngón chân bị thương, chúng rất đau bởi vậy không thể bám vào cầu được, phương án này sẽ làm cho chúng dễ chịu hơn

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các vết thương nặng sẽ làm cho đôi bàn chân của các chú chim bị huỷ hoại, các khớp sưng đồng thời tụt móng. Những vết thương này sẽ bị gây ra bởi lồng chim, côn trùng cắn cộng với sự không vệ sinh lồng trại sạch sẽ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Kể cả khi vết thương lành thì những di chứng để lại là vĩnh viễn :(

  [​IMG]

  Kiến nghị dùng loại cầu nhựa cho các loại chim bắt đầu có hiện tượng đau chân hoặc mới lành vết thương

  [​IMG]

  có thể dùng những loại vật liệu như sau lót dưới đáy lồng làm cho mặt dưới bàn chân êm ái hơn

  [​IMG]

  Tuy nhiên, các tay chơi đều có chung quan điểm, nếu không chữa khỏi được cho chúng, cách tốt nhất là nên thả chúng lại với tự nhiên.
   
  Last edited: 28/4/11
 10. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Hiện tại, tôi có 1 chú oanh cổ đỏ đã nuôi được hơn 1 tháng, hôm trước mình chuẩn đoán nhầm là đau bụng vì thấy nó nằm bẹp ở đáy lồng và ở hậu môn thì phân dính đóng hàng tảng, lúc đó chân chưa sưng nên không phát hiện ra :D mình mà là bác sỹ chắc đi tù là cái chắc ha ha. Sau khi cho một loạt cốm bio, rồi mua thuốc tiêu chảy của gia cầm cho nó uống thì thấy tình trạng không thuyên giảm, chim vẫn ăn cám ăn sâu đều nhưng vẫn nằm bẹp. Sáng hôm kia sau khi bắt chim ra, mình mới phát hiện nguyên nhân là đau chân bởi chân phải sưng vù đúng phía trên của bàn chân và có vết trầy có thể là do muỗi đốt hoặc do bám vào nan lồng. Sau 2 ngày điều trị tích cực bằng rửa nước muối, sát trùng bằng cồn 70 độ, betadin và sau đó bôi thuốc mỡ kháng sinh, tối nay chú oanh đã đứng và nhảy tưng tưng được rồi tuy rằng vẫn có lúc nằm. Nhìn chung là có tiến triển tốt, mình sẽ theo dõi và up date tình hình lên sau.
   
  tienvuong, PQA, diepna and 1 other person like this.

Chia sẻ trang này