Một vài kinh nghiệm thuần chim họa mi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi ketdv, 24/9/04.

 1. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Như ta đã biết Hoạ Mi là loài chim rừng, bản tính rất nhút nhát nên khó thuần hoá. Trong dân gian có rất nhiều cách để thuần hoá chúng. Tôi xin nêu ra 1 cách do 1 nghệ nhân áp dụng mọi người cùng tham khảo. Mi mộc nhốt vào lồng thường, phủ áo 1/2 nửa lồng trên và đỉnh lồng. Không treo mà để dưới đất, cứ sau khoảng 1 tháng lại giảm mức phủ áo lồng 1 mức, cho đến hết ( ở đây ta chia mức phủ của 1/2 lồng là 3 hay 4 ).
  Cái đặc biệt của phương pháp này là để lồng chim dưới đất nơi có nhiều người qua lại càng tốt chứ không treo cao. Theo Nghệ nhân đó nói thì phương pháp này rất hiệu quả.
  Mọi người, ai có phương pháp nào khác cùng đưa lên anh em tham khảo.
   
  KtsBim thích bài này.
 2. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng rồi, cách này được khá nhiều người sử dụng, tuy nhiên nhà phải không có chuột, chó, mèo.... hì hì.
  Tớ thì mới nuôi có vài chú Họa Mi, chứ chưa chơi nhiều nên chưa có gọi là kinh nghiệm làm Họa Mi mau thuộc.
  Tuy nhiên, cũng đưa vài điều mà đã học trộm được của mọi người.
  Ngoài kinh nghiệm là phủ áo lồng ra, còn 1 cách nữa.
  Đó là dùng kiểu lồng của miền Trung Trung Quốc (he he..... loại này chưa thấy ở VN).
  Khẳng định 1 điều là Mi mộc, bắt buộc phải dùng áo lồng.

  1 cách nữa: (cách này độc phết)

  Mi mộc vẫn để trong lồng như ở hàng (bịt 4 phía) hở 1 phía và hàng ngày cho châu chấu qua phía này. nhanh thuộc lắm.
  Chúng ta có thể dùng lồng tắm cho khuyên ( loại nhỏ (vì lồng tắm Mi khá to) và bọc báo trên, dưới, 2 bên và mặt sau.
  Cách này dùng khoảng 2 tuần đầu, tùy các bác......
  Sau đó chuyển lồng, kích cỡ tăng dần ( để cữ nhấy của chúng thay đổi, quen với việc nhảy thấp thôi...).
  Tất nhiên vẫn dùng áo lồng.
  Thời gian cho mỗi loại lồng thì tùy các bác.
   
  RUA01 and KtsBim like this.
 3. birdlover3723060

  birdlover3723060 New Member

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  3
  còn cách này nữa nhen,con chim cũa anh nuôi fãi có lữa thi` nó mau đứng chim lắm,hồi năm 97 tôi nuôi khõang 15 con họa mi đá,sau này không nuôi nữa tôi còn giữ la.i 1 con mi bội nuôi nghe hót cho đỡ buồn nuôi không mi mái,không lữa mà 3 năm rồi vẫn nhãy rầm rầm mà rất hên là nó không bễ đầu là mình may mắn lắm rồi(hìhìhìhì)
   
  RUA01 and KtsBim like this.
 4. HưngLTT

  HưngLTT Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  197
  Đến từ:
  Đã mất tích !
  nuôi mi mộc mà có con mái thuần thì tốt hơn (khéo dỗ thì càng tốt), mi mái sẽ làm cho mi mộc nhanh có điện (lửa) và sẽ ổn định nhanh hơn (nhưng vẫn tuỳ từng con đấy hihi)
   
  RUA01 and KtsBim like this.
 5. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách này của bác chơi Mi chiến có khác. Nếu chơi Mi hót, với điều kiện thành phố và nhà chật, phần lớn bà con chỉ dám chơi 1 chú Mi thôi bác ơi.
  Khi chọn Mi, mọi người chú ý chọn chú nào nhẩy khôn nhé, không húc đầu bét nhè vào nan.
   
  KtsBim thích bài này.
 6. HưngLTT

  HưngLTT Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  197
  Đến từ:
  Đã mất tích !
  Tôi thì hay thấy mấy cái anh HM mà mặt mũi dữ tợn kiểu đầu ngạnh tảng ấy là hay lao đầu vào nan ghê lắm, các anh mặt mũi đẹp giai (hơi tiêm mặt một tý) công tử thì khôn mặt lắm, nhẩy toàn chân vào nan lồng trước chứ không phải đầu đâu.
  Theo tôi thì nuôi Hoạ mi hót nên chọn loại sau ấy, kiếm con nào đầu dài, mặt hơi tiêm, hàm dưới mỏng (hay hót lắm đấy nhưng chưa chắc đã hót hay :D ), đốc mỏ to, cổ loe, vai xuôi, mình trắm... chân cao vừa phải thôi chứ loại chân hươu thì thì nó nhẩy tương đối đấy. Bác nào đi mua HM mộc xem con mà nó cứ đứng kiểu dấu kheo (nằm ẹp xuống cầu), mình nhìn nó trìu mến mà nó cứ nhún nhún người chực nhẩy thì tốt nhất là chọn anh bạn khác. Chơi chim hoạ mi mộc có cái khó là chọn được con chim về phải nuôi nấng rất cẩn thận, không ẩu và kô vội vàng được vì nếu làm chim bị hoảng thì gần như là trở lại vạch xuất phát đấy.
   
  RUA01 and KtsBim like this.
 7. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Re: Cách làm cho chim Hoạ mi mau thuần

  Bạn nói đúng đấy, minh bổ sung một chút nhe:
  - Ghép thêm mái
  - Mang đi chơi (người dân tộc hay làm như vậy)
  - Bỏ hơi đói (với con đầu gấu- phương đầu)
  - Khi mộc qua, dãy nhiều, phun cho it nước
  - Tắm thường xuyên cho chim
  ..............
   
  KtsBim thích bài này.
 8. Hoàng.M.Đức

  Hoàng.M.Đức Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bạn!
  Hẳn mỗi chúng ta, khi đã tham gia diễn đàn này đều mang trong mình một tình yêu thiên nhiên, chim thú. Nhờ có tình yêu ấy mà chúng ta mới có nhu cầu giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm hay. Hôm nay, tôi muốn trao đổi một chút về việc thuần hóa chim họa mi.
  Trong số các loài chim cảnh, họa mi được ví là "nghệ sĩ của rừng xanh" bởi giọng hót lanh lảnh, luyến láy, lên bổng xuống trầm tựa hồ tiếng suối reo, gió thổi vi vu. Không những thế họa mi còn là những đấu sĩ không khoan nhượng khi lâm trận. Tính cách của chim họa mi cũng khác biệt so với nhiều loại chim rừng khác. Đó là sự cao sang, cầu kỳ, trau truốt. Bởi thế, việc thuần hóa chim họa mi không hề đơn giản. Xét một cách tổng quát, chim họa mi thuộc loại ương ngạnh, khó tính, khó thuần.
  Chúng ta sẽ bắt đầu từ khái niệm "chim mộc". Người chơi chim sử dụng từ "mộc" để nói về những con chim vừa bắt từ rừng về. Đặc điểm cơ bản nhất của chim trong thời kỳ này là sự hoảng sợ, nhút nhát. Nuôi chim trong kỳ này rất vất vả, khó khăn bởi chúng chưa quen với cuộc sống trong lồng. Mỗi khi thấy bóng người là mỗi lần bay nhảy loạn xạ, đâm đầu vào các nan lồng dẫn tới rách đầu, chảy máu, xã cánh, gãy đuôi... Có con chim thậm chí còn nhất quyết không chịu ăn dẫn tới tử vong. Nếu bạn không phải là người nuôi chim có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất không nên chọn mua và nuôi chim họa mi trong thời kỳ này. Tốt nhất là nên mua những con chim tương đối thuần, đã biết ăn cám và cất tiếng hót trong lồng.
  Để thuần hóa chim mộc, những người buôn bán chim hoặc nuôi nhiều chim thường có một cái "lồng cũi", cái lồng này được chia làm nhiều ngăn ngỏ với khoảng không chỉ vừa đủ để chim xoay người. Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là hạn chế cho chim bay nhảy loạn xạ, bước đầu tạo thói quen "đứng cầu", ăn cám. Tất nhiên thời gian đầu, người chủ còn cho chim ăn cả các loại côn trùng hoặc thức ăn tự nhiên quen thuộc với cuộc sống hoang dã của nó nữa.
  Khi chim đã bắt đầu biết ăn cám, biết hót khi nghe thấy những thanh âm của đồng loại cũng là lúc người chủ quan sát và nhận biết được giá trị của từng con. Họ đưa chim ra ở "lồng nuôi". Thông thường, chúng ta mua chim khi chim ở giai đoạn này. Không biết dùng từ nào cho chính xác nhưng có lẽ ta tạm gọi những chú chim như vậy là "chim tạm".
  Ở thời kỳ này, chim vẫn bay nhảy loạn xạ khi thấy bóng người, có con vẫn rách đầu chảy máu như thường nhưng bù lại chúng đã biết ăn cám, đứng cầu và hót trong lồng. Nhiều khi để theo dõi chim, tôi phải nấp sau những bức tường lắng nghe xem hôm nay chim của mình có hót không hay hót thêm được những giọng gì mới. Kinh nghiệm phổ biến nhất cho việc nuôi chim trong thời kỳ này là phủ áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh hạn chế tiếp xúc với con người. Tùy theo tính cách của từng con chim bạn có thể để hé lồng ít hay nhiều. Bạn nên có một con chim mái tương đối thuần để "ốp" chim đực làm cho chim đực bớt hoảng sợ và sớm thích nghi với cuộc sống trong lồng. Cách "ốp đực" không có gì là phức tạp cả. Bạn treo chim mái ở cạnh chim đực, mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái. Nếu con chim mái của bạn thuộc loại hay, chim đực sẽ nhanh thuần hơn. Tôi thật may mắn khi đang sở hữu một con chim mái thuộc loại "đỉnh". Cứ mỗi khi nhìn thấy chim đực là nó vẫy vẫy hai đầu cánh, nhảy lên thành lồng như muốn âu yếm, vuốt ve chim đực. Và chú chim đực như cũng "xốn xang" đáp lại tình cảm của cô nàng, quên cả hoảng sợ. (Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết "Chim Hoạ Mi Lạng Sơn " ở mục "Trao đổi - Mua bán").
  Không giống như nhiều loại chim khác, chim họa mi rất hiếu thắng vì vậy bạn không nên để những con chim đực "tạm" ở gần những con chim "thuần". Nếu như bạn nuôi khướu, việc treo hai con chim đực ở gần nhau đem lại hiệu quả tích cực là chúng có thể học tập giọng hót cũng như phản xạ của nhau thì việc treo hai chim họa mi đực ở gần nhau lại đem đến những kết quả tiêu cực. Là giống chim hiếu thắng xuất phát từ bản năng tranh giành chim mái, hơn nữa trong tự nhiên, họa mi thường sống đơn lẻ trên những "lãnh địa" riêng nên nó sẽ không chấp nhận sự có mặt của kẻ "phá đám"; họa mi đực thuần sẽ có hành động "dằn mặt" con chim mới khiến cho nó thêm hoảng sợ. Mỗi lần mở mỏ định hót là mỗi lần chim thuần lớn tiếng đe dọa, cảnh cáo. Vì vậy chú chim mới mang về còn lâu mới dám thể hiện giọng ca của mình. Kinh nghiệm rút ra là nên ốp đực bằng mái và ngược lại nên ốp mái bằng đực.
  Có thể nói chăm sóc chim "tạm" là giai đoạn vất vả nhất trong quá trình thuần hóa chim họa mi. Nếu như ở thời kỳ "mộc", người chủ chỉ việc tiếp nước và thức ăn cho chim trong lồng cũi thì ở giai đoạn "chim tạm" bạn phải tập cho chim những thói quen và phản xạ cần thiết khi sống trong lồng. Bạn nên cố gắng thực hiện những công việc chăm sóc chim một cách đều đặn và cố định vào mỗi giờ trong ngày, chẳng hạn sáng mở áo lồng vào một giờ cố định, sau đó treo chim ở một chỗ cố định, tiếp thức ăn, nước uống vào một giờ cố định... để tạo cho chim có những "phản xạ có điều kiện" phù hợp với cuộc sống trong lồng.
  Khi chim mới đưa vào lồng nuôi, do chưa quen với việc tiếp xúc với con người nên bạn phải chấp nhận một thực tế là không thể ngày nào cũng "sờ mó" vào lồng chim được. Bạn nên để hai cóng đựng thức ăn đầy cho chim ăn dần trong ba bốn ngày. Tất nhiên lồng chim của bạn lúc này rất "nặng mùi" và không còn cách nào khác là phải "sống chung với lũ". Giải pháp tối ưu là bạn nên treo chim tránh xa những nơi sinh hoạt thường nhật của gia đình để "không ai đụng cham đến ai cả".
  Cùng với thời gian, tùy theo tính cách của con chim dạn hay ít dạn người hơn, bạn hé dần, hé dần áo lồng cho chim dần làm quen với môi trường xung quanh. Bạn cũng nên tăng dần cường độ tiếp xúc với chim bằng cách tiếp thức ăn hàng ngày, cho chim ăn mồi sống, thay nước, tắm cho chim... Và, như tôi đã trình bày ở phần trên, nếu có thể hãy luôn cho chim đực được "ốp mái". Nhưng vào ban ngày, bạn nên treo tách chim đực và chim mái ra để chim đực, khi nghe thấy tiếng chim mái gọi, sẽ luyện tập giọng hót của mình và thể hiện những "tuyệt chiêu" mà có khi bạn cũng không ngờ tới.
  Khi con chim mới về nhà bạn, trừ khi bạn mua "chim thuộc", không bao giờ bạn có ngay một chú chim ưng ý cả. Hoặc là không hót, hoặc là lông cánh rách, hoặc là nát mặt chảy máu... hoặc là tất cả những điều đó. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần kiên nhẫn chăm sóc, chú chim của bạn không sớm thì muộn cũng sẽ đạt tiêu chuẩn thôi. Tôi còn nhớ khi mới mang chim về, mỗi lần cho chim tắm tôi xót hết cả ruột khi nhìn chú chim bay nhảy loạn xạ, rách đầu rách mặt... Nhưng đó là thực tế mà mỗi người chúng ta phải chấp nhận khi đưa một sinh vật hoang dã vào trong cuộc sống con người.
  Một điều cũng hết sức quan trọng khi chăm sóc chim là lúc nào cũng phải dịu dàng, nhẹ nhàng và âu yếm chú chim. Chưa có khoa học nào chứng minh về thái độ chăm sóc chim ảnh hưởng như thế nào tới mức độ thuần của chim nhưng tôi dám chắc rằng khi bạn treo chim, hạ chim, phủ áo lồng cho chim, cho chim ăn, thay nước uống, tắm cho chim... bằng
  sự dịu dàng, nhẹ nhàng, âu yếm, hiệu quả thuần hóa chim sẽ cao hơn rất nhiều với một thái độ dửng dưng, một khuôn mặt dữ tợn hay những hành động mạnh bạo.
  Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim hoạ mi rất vất vả đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Nhưng nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim này, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn và khi chú chim của bạn cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.
  Sẽ đến một lúc nào đó, khi bạn mở áo lồng chim, cho chim ăn hay tắm cho chim... bạn sẽ thấy chú chim không còn bay nhảy lộn xộn nữa mà chỉ nhảy vài cái lấy lệ. Trông thấy bạn nó không còn sự hoảng sợ nữa mà như nhìn thấy người quen. Vào mỗi buổi bình minh, bạn treo chim ra ngoài đón những tia nắng ban mai dịu nhẹ, âm áp, chú chim của bạn bình tĩnh mở mỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới.... Khi ấy, có thể nói bạn đã thành công trong việc thuần hóa chim họa mi rồi.
  Ngay cả khi đã thuần, ngoài chế độ chăm sóc bình thường, bạn vẫn nên cho chim đực "ốp mái" để kích thích "nam tính" trong chúng. Cũng giống như con người, tôi nghĩ rằng sự hưng phấn trong "tình yêu" có thể giúp chim họa mi thêm dồi dào sinh lực, ăn khoẻ hơn, chải truốt bộ lông hơn và trau truốt thêm giọng hót của mình. Như thế, người nuôi chim chúng ta chỉ có lợi mà thôi.
  Bằng kinh nghiệm và những phương pháp của mình, tôi thấy thông thường phải mất từ 4 đến 6 tháng để có một chú chim họa mi tương đối thuần, trường hợp cá biệt cũng có những con lên đến một năm hoặc hơn. Ngoài những kinh nghiệm mà tôi đã trình bày ở trên, một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc thuần hóa họa mi là cách chọn chim của bạn như thế nào nữa. Và đấy là một chủ đề mà tôi rất muốn trao đổi với các bạn trong những ngày sắp tới. Tôi cũng xin thừa nhận rằng, từ trước tới giờ chỉ toàn nuôi mi hót nên không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi mi chọi. Vậy bạn nào có kinh nghiệm hay xin góp ý để học hỏi nhé.
  Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn!
   
  Last edited by a moderator: 15/11/05
  RUA01, chimbochao, tung1978 and 2 others like this.
 9. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết của bạn Đức viết được lắm, tôi thấy bạn tâm huyết với chim họa my đấy. Cách chim mau dạn đúng là phải phủ áo lồng rối, mở dần áo lống ra cho chim dạn dần. Nhưng nếu có điều kiện thi lên sắp 1 cái lồng nan đôi để chim mau dạn và không bị bể đầu .
   
  chimbochao and KtsBim like this.
 10. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  Tôi thì áp dụng cách này thưa các bác,Mi bổi mới về tôi trùm kín hẳn 5 ngày đấu bằng áo lồng,sau đó mở hé áo lồng ra từ từ,lồng chim họa mi bổi đc đặt dưới đất cho chim mau dạn,nếu nhà bạn có con Mi mái hay thì chim bổi mau dạn lắm(mái phải hay à nghen),cho họa mi bổi ăn trứng kiến đều đều(tôi đã áp dụng,ăn trứng kiến liên tục 4,5 tháng chim dạn nhanh mà mùa sau tướng chim nở nang ra đẹp lắm các bác),cuối cùng là chim bổi ngày nào cũng phải cho tắm thì nó sẽ mau quen với kiếp sống chim lồng hơn,cứ tiến hành như vậy là con mi của các bác sau 1 mùa đầu có thể chơi ngon lành rồi đấy.
   
  RUA01 and KtsBim like this.
 11. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  trả lời tiếp

  Tôi có người bạn ở Lạng sơn nói rằng người dân tộc trên đó bắt đc những con Họa Mi mộc đem về cho ăn lạc xay nhuyễn trộn với mật ong rừng và cho ăn thêm dế thì khoảng 2 tuần chúng nó rất sung,có thể đá đc.:)
   
  KtsBim thích bài này.
 12. Tuan93TrungKinh

  Tuan93TrungKinh New Member

  Tham gia:
  1/2/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha noi
  Thua cac anh em ,de thuan hoa con chim hoa mi thi dung la co nhiều cách nhưng theo toi trươc het phai tùy vào từng con chim của mình. Sau đó là địa điểm đặt lồng chim,cách cho ăn,tắm... nếu nuôi để nghe hót thì đơn giản hơn nhiều so với chơi chọi. Còn nếu chim chọi thì để chim tự nhiên là tốt nhất . Vì nếu ép con chim chọi để thuần hơn-tức là con chim ko còn hoạt đông nhiều ,ít di chuyển , mất đi tính hoang dã...thì lúc đó con chim ko còn chọi dữ như trước nữa,. Nói đơn giản là mất tính rừng chim họa mi sẽ ko chọi hay như khi còn hoang dã.Về vấn đề này ngay cả những người chơi chim chọi lâu năm cũng ko phải ai cũng làm dược, nên tùy từng người mà nuôi chim của mình mà thôi!Còn đối với tôi, tôi rất sợ chim đứng quá, toi ko sợ chim dẫy mà chỉ sợ nuôi ko căng,ko khỏe dược mà thôi. Bởi vì khi đã nuôi con chim đến độ căng ,khỏe thì dù có dẫy đến mấy con chim vẫn chọi dữ.
   
  KtsBim and trungcafe like this.
 13. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  cám ơn ban Tuan93Trungkinh...quả là cao thủ. mong ban vào đây thường..
  thân
   
  KtsBim thích bài này.
 14. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Bác nào cho em biết kỹ thuật ốp mi mái với ?
  Cám ơn các bác nhiều !
   
  KtsBim thích bài này.
 15. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  Nuôi chim chọi thì nuôi vẳng mái,để con trống không thấy con mái,chỉ nghe tiếng sùy thôi,để con chim sung,sau khi thấy mắt chim giật xéo,phân khô đẹp chuẩn bị chọi thì trước khi chọi 3 ngày thì tiến hành ốp mái,trùm áo lồng mi trống lại,chừa hé cửa theo hình chữ A,bung hết áo lồng mi mái để trước lồng trống,cho mi trống thấy mi mái qua khoảng hở chữ A,kè ốp khoảng 2 ngày,đến 1 ngày trước khi chọi thì giật 2 con trùm kín lại treo cách xa nhau,sau đó đem ra đá.
   
  KtsBim and trungcafe like this.
 16. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách thuần chim họa mi mọi người đã nói hết rồi nhưng có một điều mọi người chưa đề cập đến mà là quan trọng nhất đó là làm sao cho Họa Mi chịu ăn cám đây??????. có nhiều con không chịu ăn cám thì đồng nghĩa với chết.
   
  KtsBim thích bài này.
 17. leducthangls

  leducthangls Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  thànhphốlangsơn
  xin chào toàn thể mọi người trong gia đình aquabird tôi ở lạng sơn cũng hay đi giao lưu vời các đại ca chơi mi chọi và đươc biết mọi người thuần mi mộc như sau :1:các bác chọn mua 1 chiếc lồng lan dày gấp 2 hoặc 3 lần lồng bình thường .: 2:là các bác lên sắm 1 con mi mái để cho chúng nịnh nhau cho bớt nhảy :3: hàng ngày các bác chịu khó tắm cho nó 1 vài lần + cho ăn tốt mồi nên để nơi có nhiều người qua lại nó sớm đươc thuần hơn.
   
  KtsBim thích bài này.
 18. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  Nuôi mi bổi mà nghĩ là đì con chim ở nơi đông người qua lại cho chim dạn thì đó có lẽ là 1 quan niệm sai lầm của dân chơi chim đá,trừ khi các bác muốn có 1 con chim hót dạn người thì làm cách đó để mùa sau chơi hót thì đc,còn đối vối chim đá,muốn nuôi từ bổi lên là phải treo chim hé áo lồng ở nơi thật yên tĩnh,hàng ngày ốp mái cho tắm và cho ăn cào cào nhiều là con chim tự động căng lửa và chọi thôi,để chim nơi đông người qua lại làm con chim nhảy hoài suy chim,làm chim ko có lửa,lâu chơi.
   
  chimbochao and KtsBim like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách thuần họa mi của người dân tộc

  ,
 2. thuần họa mi mộc dở

  ,
 3. cách thuần họa mi của người trung quốc

  ,
 4. cachthuanhoamy