Mùa chim làm tổ.

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi minhtrithanhtra, 11/2/11.

 1. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Đợt gió mùa đông bắc cuối cùng thỉnh thoảng thổi qua mé đông sườn núi làm đám lá già như co rúm lại vì cái lạnh vẫn như dao cứa vào thịt da ấy, bình minh đã qua rất lâu mà mặt trời chưa lộ diện, mây xám trắng và sương đục vẫn phủ kín vùng núi rừng và các đèo quanh co, nơi đây đang bắt đầu mùa du lịch nhưng vẫn còn yên lắng lắm
  [​IMG]
  Thoang thoảng trong gió, mùi ngai ngái của lá cây rừng sau một đêm phơi sương là âm thanh hỗn tạp quen thuộc của một ngày mới, ồn ào và rõ nhất vẫn là tiếng gọi đàn của các con áo già bạc má(Bạch đầu ông)…xen lẫn một đôi tiếng khướu trên chóp cao của khu rừng vọng lại, một tiếng gà rừng gáy nhanh và dứt khoát, một tiếng cu gáy trầm và vang sâu vào khe suối: cục cú cu…cù cù- một giọng gáy thổ, hậu hai chính hiệu! và vài tiếng cu gáy giọng đồng, kim đáp lại. Không gian bắt đầu ấm dần lên vì ánh sáng mặt trời chiếu rọi và âm thanh của dàn đồng ca hỗn tạp đó.
  [​IMG]
  Mặt trời lên nhanh làm sáng cảnh vật, nhìn rất rõ một con cu rừng đậu tít ngọn cây chò ở nhánh khô ngoài cùng, nằm ven trục đèo có tên là cua số 3- đường ôtô du lịch Bà Nà, nó đậu ở đó thật lâu và chốc chốc lại bay lên cao hơn, lượn một vòng. Từ phía dưới đèo nhìn lên sẽ thấy thân hình nó màu xám trắng nỗi bật sau ngọn núi đen thẩm làm nền, hắn đáp xuống và tiếp tục gáy, hắn gáy gọi bạn tình, tiếng gáy nghe du dương và tràn đầy cảm khoái; mùa này đang bắt đầu mùa chim làm tổ và cũng là mùa cho các hội viên hội cu gáy Miền Trung thi nhau xách lồng cu mồi đi bẫy, từng tốp hai xe máy rẽ vào các đường nhánh đi các xã miền núi để tìm cội, nơi các chú gáy vẫn thường hay chọn làm tổ.
  Đó là tiếng gáy của con chim cu già, ba của thằng Lớn sau đợt di cư tháng trước từ vùng Bán sơn địa lên miền cao rừng núi Bà Nà, nơi đây thật hiểm trở chỉ có xe ôtô vượt đèo, băng dốc 15km để lên đỉnh. Một lát sau một con cu khác bay đến đậu bên con gáy già, hắn gù hai sạt ngắn nhưng chỉ để làm duyên với con gáy kia, con gáy bị gù không đáp trả chỉ đứng im xỉa lông thật bình thản, đó là cô vợ mới của hắn- một chị mái tơ vừa bị mất chồng vào cuối mùa năm ngoái. Thằng Lớn cũng được ba nó phân cho vùng đồi cao trên cua số 4, mỗi cua cách nhau một cây số nhưng do đèo dốc nhiều nên hắn chỉ cách năm chục mét ở độ cao so với ba hắn mà thôi, khi ba hắn hoặc hắn gáy thì cả hai đều nghe rất rõ và gần, mục đích là để ba nó kèm cặp cho đủ hết kinh nghiệm sống trước khi trở thành trụ cột dòng họ như ba hắn. Hắn cũng đã có bạn tình vào tuần trước, một chị cũng vừa chồng chết trong vụ tai nạn: Rắn đột kích ban đêm, chỉ có cô vợ là thoát nạn!
  [Từ trên núi cao, nơi các Gáy đang bình yên nhìn ngắm giang sơn của mình, quan sát xa xa về phía cánh đồng chỉ còn thấy như từng ô vở máu xám nhỏ, không thứ tự, hắn- các chú gáy đã thấy các bác nông dân đang bắt đầu làm đất cho vụ Đông- xuân, mùa vụ chính trong cả năm ở vùng này và… dòng họ nhà cu gáy, từng cặp một hối hả làm tổ cho những đứa con sắp chào đời của chúng./.
  [​IMG]
  Hoà Vang, Đà Nẵng, mùa xuân Tân Mão-2011.
   
  Last edited by a moderator: 11/2/11
  hieukape, GHT, Papa and 30 others like this.
 2. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chuyện nhiều kỳ, tiếp theo Mùa chim làm tổ.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  Tổ ấm.<o:p></o:p>
  Do những sự cố xảy ra nên Lớn và ba nó mới lận đận trong bề gia thất, giờ chừ mới có mụn con dại trong khi các cặp cu khác đã cho ra đời được lứa thứ hai. Mấy đứa con của hắn và của ba hắn rất háu ăn, mới hai tuần tuổi mà ăn như những đứa sắp biết bay, mỗi ngày Lớn theo ba xuống bờ ruộng cả thảy năm lần, lúc này lúa đã phun đòng hết rồi và hạt tuy mềm nhưng căng tròn, hai cha con cố ăn nhanh những đòng lúa đang căng mọng sửa, đây là một trong những nguồn thức ăn chính, giàu dinh dưỡng cần thiết cho những đứa con sắp ra ràng của chúng. Thỉnh thoảng, ba hắn rướn cổ nhướng chân để quan sát xem có gì nguy hiểm không trong khi thằng Lớn ỷ lại có ba nên cứ ăn lấy, ăn để đòng luá đến căng phồng diều lên tới cổ và hắn cố lắc lắc để cho đòng xẹp nhanh ra, nước đòng đã ứa rỉ ra khóe miệng hắn một màu trắng sửa, hắn thôi không ăn nữa mà thay ba quan sát như một qui ước đã định trước, không thể có bất kỳ sai sót nào!Nếu không, hắn không còn cơ hội để sữa sai, làm lại cuộc đời.
  Trời đã xế chiều, hai cha con bay về tổ, tổ của ba hắn ở tận ngọn Chò thuộc cua phía dưới, tổ của hắn ở ngọn Lim cụt ngọn nằm phía cua trên, hai đứa con hắn đang được cô vợ ấp hơi để tránh lạnh vì trời về chiều ở miền núi nhiệt độ xuống rất nhanh và bọn nhóc chỉ mới có lông cám vàng, chưa có rựng lông ống, công việc ấp trứng đã được ngầm thoả thuận theo kiểu di truyền nòi giống thì vợ hắn ấp buổi sáng, hắn ấp buổi chiều và khi hoàng hôn về lại thay ca để vợ ấp tiếp cho đến hết sáng hôm sau, cứ như vậy cho đến khi chim con nở ra, lúc này phải kiếm mồi về nuôi lũ trẻ nên hắn đảm nhận phần việc nguy hiểm này để cho vợ ở nhà ấp hơi cho các cu non. Cô vợ nhìn hắn biểu lộ vui mừng, thầm cảm ơn vì có một phu quân đã dốc lòng lo cho vợ và các con bé nhỏ, về điểm này nó còn hơn cả ba nó. Hắn đứng bên bìa tổ, thật ra đó chỉ là vài ba cọng rễ cây khô sắp lên nhau không trật tự, một ít lông bụng của hai vợ chồng hắn trải lên làm thảm, chỉ cốt sao cho trứng khỏi lọt xuống là đạt, hắn đưa mỏ của hắn vào mỏ từng đứa và ựa thức ăn, công việc tuy đơn giản nhưng nhọc sức, phờ phạt cả ngày vì bay đi bay lại nhiều lần, không nghĩ ngơi nhưng Lớn rất vui mỗi khi về tổ nhìn những đứa con của hắn, hắn thỉnh thoảng quay sang mớm cho chị vợ một chút sửa đòng lúa để lấy sức mà ấp lũ trẻ, phần còn lại hắn để tiêu hóa cho cơ thể tiếp tục duy trì hoạt động.
  Trời bỗng tối sầm xuống thật nhanh, hắn biết là sắp có mưa nên vội bước ra khỏi tổ, hắn nhìn xuống cây Chò-tổ của ba hắn, hắn thúc một tràng cỡ năm, sáu tiếng, ba hắn nghe vội vàng chui ra khỏi tổ và cũng thúc đáp lại vài tiếng. Sấm chớp nỗi lên ở phía tây ngọn núi, mây đen kịt cả vùng trời xen lẫn vài cơn gió chướng, mưa đến rất nhanh và xối xả như thác lũ, nó hoảng hốt bay vào tổ và đứng bên nhìn vợ, vợ hắn đang xù hết lông để phủ cho các con, mưa vẫn tạt vào chảy ướt trên lưng vợ và nước mưa đã làm ướt tổ rồi. Hắn không đắn đo, không cần biết vợ có đồng ý hay không, hắn bước vô tổ và dang rộng hết đôi cánh của hắn che phủ cả ba mẹ con!!!...còn mình, mặc kệ cứ chịu ướt! Mươi phút sau, cơn mưa giông đầu mùa đã tạnh, hắn xếp đôi cánh lại nhìn các con vẫn ấm áp dưới bụng cô vợ, hắn bắt gặp ánh mắt trìu mến của vợ… hắn bước ra khỏi tổ rùng mình vài cái, xỉa lông cho khô rồi vỗ cánh tít trời trong xanh, lượn vòng một cách sảng khoái, tự hào và sung sướng xen lẫn niềm kiêu hãnh khi nghĩ về những đứa con bé bỏng của mình và ánh mắt nhìn của vợ./.
  Hòa Vang, tháng giêng năm Tân Mão. Hẹn lần sau nhé các bạn!
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
   
 3. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  thêm một cách truyền đạt kinh nghiệm hay....bằng truyện kể.
  đúng là tâm huyết với nghề...hehe...
   
 4. huaquoctoan

  huaquoctoan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/12/10
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  668
  Đến từ:
  Cà Mau
  bác kể chuyện hay quá!!!cứ như những con cu la người thật vậy...xin cám ơn về chuyện đã kể cho a e trên diễn đàn
   
  gaccu, phamxuanthinh and nguoidaugio like this.
 5. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Em tưởng chim đực ấp từ tầm 8 9h sang đến 3 4 giờ chiều còn chim mái ấp từ lúc đó đến 8 9h sáng hôm sau mà bác !
   
  muoivankhatmau, loc ct, gaccu and 3 others like this.
 6. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cái vụ ấp trứng và chim non chỉ có đánh lâu năm có kinh nghiệm, mới lý giải được. Người mới chơi thì không phải là dễ dàng tiếp cận được. Ví dụ: đối với giọng gáy của một cặp chim đang làm tổ, khi ta nghe con trống giọng đồng gáy rao hoặc đang gù rước khi chim mồi ta đang thúc thì dứt khoát con mái còn lại là thổ hoặc thổ pha, hoặc ngược lại. Rất ít khi cô vợ có giọng đồng pha trừ khi chim vùng đó bị càn quét! Tôi chưa bao giờ thấy một cặp chim nào cùng giọng mà cặp đôi với nhau.
   
 7. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Điều này Bác có thể lý giải tại sao ko ạ, em muốn được nghe rõ hơn để học hỏi ạ, em ko phải hỏi rắn mắc hà nhe, hỏi thật lòng, vì các Bác có kinh nghiệm nhiều nên mới hỏi vậy, nếu có gì phật ý mong Bác lượng thứ bỏ qua, tại thấy Bác nói nên muốn tò mò kỷ hơn thôi ạ! Kính Bác!
   
  PHIOMON, Papa, muoivankhatmau and 5 others like this.
 8. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  A, lại thêm phức tạp rồi! Theo tui nghĩ, chắc là do bộ di truyền được mặc định cho dòng họ nhà cu từ khi chúng xuất hiện trên cõi đời, để duy trì nòi giống phong phú và tránh làm mất đi những gien tốt cho các thế hệ sau. Bạn nào rành về sinh vật học thì lý giải hộ, tui chỉ có hình dung ra vậy thôi, trật ráng chịu à nha!
   
 9. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Cháu nghĩ nó cũng giống người: mập thì hay thích gầy ngược lại,cao thì hay thích thấp...còn một số thích cả 2..hehe.
  Không biết đúng không.???
   
 10. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Em cũng thấy giống người, nhưng là kiểu hai vợ chồng cùng họ đấy ạ ! Không hiểu tại sao, nhưng ít thấy trường hợp hai người trùng họ lấy nhau lắm.
   
 11. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  trước em có dụng 1 cặp vợ thổ rền, chồng thổ rền bác nghĩ thế nào ? vùng ấy bây giờ toàn thổ rền. trong lộc bảo đụng phải con Đực thổ pha, mái thổ pha đồng, con đực mở miệng là gù, con mái tấu lên cây khô đứng đổ gù một mình, 2 ae em nói ko lẽ 2 cặp . bắt được con đực, bắt luôn con mái. con mái gù tàn sát hơn hỏi bác chút, em chưa hiểu. hiện con đực chết rồi con mái em tặng cho bác Thanhchim...
   
 12. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Thì bác chẳng nói vùng ấy bây giờ toàn thổ rền đó thui :D ko kiếm đc con nào khác giọng mà bắt cặp chẳng nhẽ ở giá, thui thì bắt phứa đi cho có đôi vậy =)) . Nói cho vui thế thui chớ thiên nhiên mà bác, ko phong phú đa dạng thì còn gọi gì là thiên nhiên nữa .
   
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Hề hề bác chỉ được cái vui tính, cám treo mà heo nhìn đói méo mó có hơn ko đúng ko bác..ở cái sứ khỉ ho cò gáy 10 thằng đực một con thị mẹt cho dù là mọi vẫn phải đấu tranh sinh tồn ấy. và cứ thế vài thằng con ra đời cũng phải đầu tranh bản năng sống, bản năng sinh tồn là yếu tố quan trọng bảo vệ nguồn gen quí của từng cá thể. vâng sống trong xã hội này mà ko có phụ nữ thì cái thú chơi cu cũng gặp rắc rối đây.
   
  Last edited: 8/3/11
 14. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Công lao.Sau đợt mưa giông liên tiếp trong những chiều của tuần qua đã làm cho Mối rằn vở tổ, bay lên khỏi mặt đất tạo thành hình cây nấm khổng lồ và đây là cơ hội là bữa tiệc cho các loài chim thú. Chúng kéo đến rất nhanh, trong đó dễ thấy và đông nhất là đàn chim Chèo bẻo chiếm lĩnh ở tầng trên vừa bay lượn đớp những con Mối vừa kêu chen chét như muốn thông báo cho đồng loại ở đâu đó, rằng nơi đây các loài đang tranh ăn, hãy đến mau kẻo hết phần! Có vài chú Chèo bẻo đuôi dài cũng tham gia trong đám họ nhà Bẻo, kế đến là các con Hoàng oanh dễ phân biệt bởi màu vàng nghệ của chúng…chim sâu, Hoạ mi đất, Chích choè lửa ở tầng thấp hơn và trên mặt đất rừng có các Gáy nhà ta đang nhặt trên đất những con mối vừa rụng cánh, rơi lộp độp đầy trên các bụi lá và mặt đất, một vài chú Sóc nâu có vệt đen dọc theo thân cũng đang nhặt mối bằng miệng và đôi chân trước trông thật dễ thương! Cảnh tượng các loài chim đang săn Mối trong không trung trông thật hoành tráng biết dường nào!
  Chính nhờ các bữa ăn bằng Mối rằn và Trùn kim đỏ ở ruộng mà các con cu tơ đã lớn như thổi, chúng đã phun lông ống gần đủ và chuẩn bị tập chuyền bay theo ba, mẹ. Bốn ngày sau, các con của Lớn đã bay vững và xa cả trăm mét rồi, chúng thích thú bay từ ngọn lim qua ngọn chò rồi xa hơn đến các cây Phượng hoàng nằm ven suối cạn nhưng bao giờ cũng có ba chúng bay kèm, thỉnh thoảng Lớn kêu lên cồ cộ để tập lũ nhóc cảnh giác với những tiếng động lạ, và hắn đập vài lượt cánh nhẹ vào các con để chúng núp kín vào các lùm cây cao… đến bây giờ thì Lớn đã thành ông bố thực thụ đầy đủ kinh nghiệm sống và đang truyền đạt, bảo vệ và cảnh giới cho những đứa con yêu của hắn.
  Thời gian thấm thoát qua mau, mới đó mà đã sang hè, một ngày kia các con hắn đang tập gáy, cả hai con đều tập gáy rao âm giọng vẫn còn bé xíu như chưa thoát hết ra khỏi cổ họng, chưa thể phân biệt giọng gì, lâu lâu Lớn lại thúc vài tiếng như để khích lệ các con mình hãy tiếp tục bài học, gắng lên không được nản chí. Về thể hình, hai đứa một tám một mười, thằng anh to con hơn đứa em gái, đầu vuông nhưng không gồ đặt trên cái cổ dài như cổ Quốc, chỉ mới có vài hạt cườm đen, mắt vàng lợt pha lẫn màu xanh đậu vì hãy còn bé, tròng đen bé tí, cái mỏ còn chưa cứng nên nhìn còn thô bè, thân hình dài và tròn như bắp chuối, cặp chân to mập, cao nhiều vảy chẻ và vảy Cưởng trông rất đẹp, cái đuôi thì dài nhưng vót nhọn lại ở phía chóp đuôi giống kiểu đuôi của ba nó. Tuy hãy còn nhỏ nhưng nó đã có những đặc điểm nỗi trội của con nhà nòi rồi!
  Vào một sáng mùa hè, Lớn và gia đình hắn còn đang ngon giấc bỗng hắn giật mình và vụt bay ra khoỉ chỗ ngủ đêm, hắn nghe ba hắn ở cội Chò phía dưới đang gù ráo riết như khiêu chiến với địch thủ nào đó, hắn lao nhanh xuống ở đoạn giữa, vùng qui định phân giới giữa ba và hắn, nói vậy thôi chứ đôi lần hắn vẫn cứ xuống khu vực của ba để đấu gù và học thêm kiến thức làm bố do ba hắn truyền thụ cho, ba hắn thấy hắn dù lớn tuổi rồi nhưng dưới mắt ba, hắn cũng chỉ là thằng Lớn cưng ngày nào, chả thèm quở mắng hay ghét bỏ gì mà lúc nào cũng thương hắn, cho nên mới phân vùng cho hắn làm tổ ở phía trên cho an toàn là vậy. Lúc này hắn đã phát hiện ra ba đấu gù với cái thằng nào đó có cái giọng đáng ghét, toàn giọng đồng bon bon ở trong cái lùm cây Đẳng ven bìa đường đèo, hắn nghĩ chắc cái gã này thấy cảnh đẹp dự định quan sát để xâm chiếm nên bị ông ba bắt gặp và hai bên đang đấu khẩu nên hắn bay xuống cây Bời lời gần sát để hỗ trợ cho ba, nào ngờ khi chắp cánh định hạ xuống nhánh thì hắn giật mình thấy có hai thằng Người đang lum khum sát mép đường chỗ bụi Mây non, đang theo dõi trận thư hùng giữa ba hắn và con cu có giọng đồng chết tiệt đó, hắn vội bật ra khỏi cây Bời lời và trở về vị trí cũ, hắn dớn dác nhìn xuống chỗ ba, lúc này ba hắn đã thôi gù, cả con đồng cũng ngưng gù…hắn hoảng hốt và bay xuống chỗ lúc nãy và…thì ra tại hai cái thằng Người kia đang mon men chỗ bụi Mây để xem cu lồng đang đấu gù lại đụng ngay cái tổ Kiến vàng, chúng bò ra và bu khắp người hai gã kia, thằng Người lớn tuổi còn chịu đựng được nhưng thằng nhỏ chưa kinh nghiệm nhiều đã vội lấy tay mò bắt Kiến trong quần, khi không còn chịu nỗi đã đứng phắt người lên, cởi ngay quần tây và đã tạo ra tình huống bất ngờ không dự định này, làm cho con cu già- ba của hắn phát hiện ngay và ngưng đấu gù với con mồi đồng; đến giờ này hắn lĩnh hội thêm một kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống muôn vàng khó khăn này!
  Ba hắn im lặng một lúc rồi cất tiếng thúc, tiếng thúc nhặt dần và ba hắn lại nhảy vô nhánh thế để gù đấu với mồi lồng, đúng là ông ba sung sức thật, hắn nghĩ vậy! Con mồi đồng đáng ghét của hai gã kia gù thật ác, nó gù chần ba hắn thật rát, ba hắn điên tiết gù chập ba dây thành một làm cho con mồi đồng quay tròn trong lồng chật hẹp… đến giờ thì Lớn đã hiểu ra vấn đề, ba hắn đang định hạ nốc ao con mồi đồng đây, hèn gì mà ba hắn vẫn đứng một chỗ để gù, cái vị trí đó cách đúng con mồi một nửa cánh tay người, thật là lão luyện! Hắn thầm khen ông bố già mà hùng dũng của hắn. Ba hắn xù hết lông như Nhím và vẫn đứng y như vậy để gù mặc cho con mồi có gù chần hay không gù, từng tràng gù giọng thổ rặt tuôn ra gây vang dội cả một khu của núi rừng Bà Nà. Hắn suy nghĩ và đang ước lệ thử giọng gù của mình còn khoảng cách bao nhiêu nữa thì mới sánh được với ba, nhưng hắn lắc đầu, mình còn lâu mới bắt kịp được ông ba!
  Hai gã Người chăm chú trận đấu gù giữa mồi và bổi, lúc này người lớn tuổi thôi không còn giận gã trẻ vì Kiến vàng cắn đã quậy làm lộ vị trí lúc nãy, thốt lên: chà, lâu lâu mới gặp được một con bổi giọng thổ gù ác như ri, nghe đã cái tai! Con mồi mình cũng khá chứ hỉ, ủa…? Sao im re vậy Tư, Hay là dính rồi, thằng Tư chỉ dạ… Bỗng con bổi thổ gù chập ba hơi một lần nữa nhưng con mồi lồng không đáp trả… cứ như vậy thơì gian trôi qua, mặt trời đã đứng đỉnh đầu. Chết cha rồi Tư ơi! Con đồng hụt hơi hay sao, mấy bữa trước đâu có cái kiểu này? Gã nhỏ tên Tư lúc này hình như không nhịn được nói ngay: thôi chú Bảy, chim bể thì cứ nói chim bể cho rồi, vớt vát chi được nữa mà nói là mồi hụt hơi, về thôi chú!... Ông Bảy ngó quanh tìm cây sào và ví thằng Tư, hắn vừa chạy vừa cười hề hề..Ừ, thì chim chú Bảy bị hụt hơi, được chưa?
  Tạm biêt, hẹn lần khác!
   
 15. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  To Mod: Sao tôi gởi tiếp bài Công Lao cho mục này ngày hôm qua không thấy đăng?
   
 16. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Do sự cố đứt cáp quang biển nên việc truy cập, up, down bị chập chờn đó anh Trí.
  "Chiều qua (8/3), lúc 13h30, tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) đã bị đứt khiến cho việc truy cập Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng.

  Theo đó, sự cố đứt cáp đã ảnh hưởng tới việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác dịch vụ viễn thông tại Việt Nam, trong đó có Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom). Toàn bộ nhánh cáp biển đi vào Việt Nam nằm tại khu vực Vũng Tàu bị ngắt kết nối, khiến tất cả lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hoạt động trên tuyến này bị ảnh hưởng.

  Sự cố này ảnh hưởng tới việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng (như dịch vụ web, e-mail, thoại, video…) do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng gây tình trạng nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước của khách hàng không bị ảnh hưởng, nên truy nhập web và e-mail giữa các khách hàng trong nước (có địa chỉ IP thuộc Việt Nam) vẫn được tiến hành bình thường.

  Hiện tại, do điểm đứt cáp nằm dưới biển xa các tàu ứng cứu nên AAG đang tìm hiểu nguyên nhân và xử lý phần cáp bị đứt. FPT Telecom đang tích cực làm việc với các đối tác cáp quốc tế để khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất. Người dùng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ Internet trong nước, hạn chế các dịch vụ Internet quốc tế trong thời điểm này để tránh ảnh hưởng do nghẽn lưu lượng."  (theo eFinance)
   
  vinhhan, hna, phutancamau and 7 others like this.
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  thế nó có ảnh hưởng tới diễn đàn và việc gác cu của ae trong cả nước ko anh? he he he bữa nay xuống đồng nai tầm sư học đạo hay sao mà ko ghé thăm thằng em ở sứ khỉ ho có gáy này nha. bữa nào bác học xong rùi hú em một tiếng để giải quyết cái bình rượu còn tồn đọng của bác năm rồi ý.
   
  Google.cu, nguoidaugio and Hoàng ĐL like this.
 18. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Có ảnh hưởng đấy. Nhỡ như ai đó đi oánh cu mà gặp phải con bổi trận quá. Nhớ mang máng là tình huống này y chang như một tình huống khác mà mình đọc đâu trên diễn đàn. Ah hà, về nhà mở mạng ra tìm đọc để nghiên cứu ... lại gặp ngay cái kiểu "chất lượng đứt đường truyền" của nhà mạng như thế này, thử hỏi cái màn hình máy tính hôm đó có ăn đủ các món phụ khoa không ?!!
  A đi tranh thủ nên không ghé Thiện được. Muốn lết theo ông Thiện khắp xứ khỉ ho cu gáy nhưng chưa đi được - đang ức!
  Vì ở Trảng Bom nên dứt khoát a phải lần vào nhà các lão bối thôi. Chuyến này được ngộ thêm về đạo chơi, được mắt thấy tai nghe tay sờ mủi ngữi (thậm chí cầm về) những con chim mà trước đây chỉ nghe chứ chưa thấy. Lại còn được giao cho một đệ tử là Nghệ sỹ nấu ăn với nhiệm vụ là phải huấn luyện nó cho thành Nghệ nhân ẩm thực ...
  Nao lên DaLat ghé a nhé, hôm trước ông Long với ông Tùng ghé a, hic, ông Tùng tranh thủ ngồi bàn ngủ trưa, còn ông Long thì gù líu hết cả lưỡi - hôm ấy uống khan. :D
   
 19. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  thế mà ko ới em tiếng, có em ko chừng bác gù ra cà lăm luôn mất he he, chứ mà theo em gác cu thì lết sao nổi chỉ có bò lét dưới tùm cấy khi thấy cu về ấy, lâu lâu nín thở nữa. hễ có kiến cắn chỗ kín thì hãy khẽ khẽ gãi nhớ bác, bác học ở đó bao giờ mới về đó. sướng nhẻ vừa đi học vừa được giao lưu đúng chỗ mấy cụ mê cu thì học hành thế nào nổi hả bác. thấy giảng bài mà cu cứ gáy trong đầu thì chết, thôi lo học đi bác kẻo thi lại thỉ về bà chị cho ở ngoài ấy. mai em méc bà chị cho mà coi cử đi học ko chịu học suốt ngày cúp đi cu cò he he he he.
   
  Last edited: 10/3/11
 20. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Hehehe... Chào Bác Hoàng! Đang ở Trảng Bom hở bác, xuống đây rồi mà không ới thằng em một tiếng. Cuối tuần có về lại Đà Lạt không, nếu ở lại thì vào Trị an chơi bác ạ. Sáng nay em có việc ra Trảng Bom đây. Trưa nay rảnh tranh thủ ta làm bát cà phê nha bác! Em không có số bác. Có gì bác Alo cho em theo số này nha: 0913.672 991.
   

Chia sẻ trang này