Mua chim lần đầu, mua ở đâu?

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi anvian, 9/4/05.

 1. anvian

  anvian New Member

  Tham gia:
  9/4/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi muốn mua một con (có thể là Yến Phụng, Chích chòe lửa, hoặc loài nói được: như Yểng chẳng hạn...). TÔI CHƯA NUÔI CHIM LẦN NÀO CẢ, NHƯNG RẤT THÍCH NUÔI, NÊN ĐÂY LÀ LẦN ĐẦU QUYẾT ĐỊNH ĐI MUA.
  Tôi chưa biết gì về chim cảnh cả nhưng lại thích có 1 con nói được, vậy tôi nên mua loài nào? giá cả khỏang bao nhiêu? nên mua ai (ở đâu)?
  Xin được giúp đỡ, cám ơn!
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Yêu cầu, hoàn cảnh thì rõ rồi, nhưng bạn phải nói là bạn đang ở đâu, thành phố nào, thì mọi người mới biết đường mà chỉ cho bạn chứ!

  Chưa biết gì về chim cảnh, thì nên mua những loại rẻ tiền (lỡ có bề gì thì đỡ tiếc), dễ nuôi (để không nản chí). Nếu muốn chim có thể nói được và bầu bạn gần gũi, thì có 2 lựa chọn:
  -chim rừng nói: sáo, cưỡng, vẹt rừng VN...
  -chim nhà nói: yến phụng, cockatiel...

  Mời bạn click Vào đây! tham khảo một số bài viết, thông tin cần thiết hướng dẫn người mới mọi vấn đề liên quan đến chim cảnh!

  Chúc bạn lựa chọn được một chú chim ưng í!
   
 3. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn thích chim hót hay chim nói?
  Thông thường, mới chơi thì có một vài loài nuôi dễ, hót cũng hay, sống khỏe, đơn giản như sau:
  _Khướu: có 2 loại, Mun (đen tuyền) và Bạc má (2 má có vùng lông trắng). Giá cả thì tùy, chim mộc (chim bẫy, chưa nuôi lâu) thì giá khoảng 70 nghìn/ mun. Bạc má mộc thì ít rồi. Chim thuộc khoảng từ 150 nghìn trở lên.

  _ Chim Quế Lâm, Ngũ Sắc: giọng hót khá ấn tượng, màu sắc cũng đẹp. Giá thì khoảng 50 nghìn.
  _ Ngoài ra còn chào mào, yến phụng, yến hót, manh manh... Với chào mào thì chim mộc rẻ (khoảng 20 nghìn). Các dòng yến hót (đã hót căng thì khoảng 350 nghìn trở lên), manh manh, yến phụng thì dưới 100 nghìn / đôi.

  Chim nói thì tớ........ chịu về giá. Tùy số câu mà chim nói được.
   
 4. anvian

  anvian New Member

  Tham gia:
  9/4/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Mình ở khu vực Q10 TPHCM, cbắc mình sẽ nuôi yến phụng
   
 5. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Thường tâm lý người mới chơi chim (cũng theo kinh nghiệm tâm lý của riêng tớ) thì thích chim cảnh lông nhiều màu, đuôi đẹp...Hoặc thích có một con chim nói, Nhưng khi nuôi một thời gian thì lại thích mua nhiều chim hơn và có tâm lý thích có đủ loại chim, và chim phải 'xịn', lồng 'xịn' hơn người khác...Vì thế khoản đầu tư cho chim sẽ càng lớn dần. Những người chơi chim đủ lâu, dần dần sẽ nuôi ít chim lại và nuôi tập trung một số con nhưng rất chất lượng.

  Để tập trung cho kinh nghiệm của mình dần được nâng cao và có chất lượng, theo tớ cậu nên mua một con thôi (hót hay nói) để nuôi thử. Xin nhắc nhớ bạn những con chim lớn như khướu (rất dễ ăn, và ăn ít), nhồng thì bạn sẽ phải làm vệ sinh chuồng rất cực, phân chim rất hôi (khướu) và mỗi ngày vệ sinh một lần (Nhồng). Các yếu tố này đôi khi làm nản lòng một số người sau khi đã nuôi chim.

  Nếu bạn thích một con chim vừa biết hót và đẹp mã thì có thể nuôi Yến hót hoặc chích chỏe lửa (ăn ít, phân chim không hôi, vệ sinh lồng khoảng 3, 4 ngày một lần).
   
 6. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác GC với BL ở trong đó mà chẳng trả lời hộ cái nhể, câu hỏi vẫn chưa được trả lời...hị hị
   
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hơhơ, avian chọn mua yến phụng rồi đấy thôi!
  Nhiều người chơi chim thường chê loại này tầm thường, vì thói quen nuôi chỉ biết nhốt tịt trong lồng và hàng ngày cho thức ăn, nước uống là coi như hết nghĩa vụ. Thực ra một chú yến phụng non khoảng 1 tháng tuổi rất nhanh quen người, là họ nhà vẹt nên chúng dạn dĩ và dễ gần gũi, hòan tòan có thể huấn luyện để chúng nô đùa vui vẻ tự do trong nhà (dĩ nhiên lúc đó nên đóng cửa sổ vì nếu chúng bay ra ngoài trời rồi thì vì không nhớ đường sẽ không quay về được đâu!), chuồng chỉ là nơi cho chúng ăn uống, vệ sinh, ngủ... thôi.
  Bác GC ngày trước nuôi một đôi, tính người già hay quên nên lắm khi cho ăn xong là quên đậy cửa lồng, chim cứ tự động trèo ra hàng hiên nghiêng ngó, quanh quẩn nhặt nhạnh thức ăn bên chuồng, vì không có mèo chó hay tác nhân rình rập đặc biệt nào làm chim hoảng sợ, nên về sau bác rất yên tâm nuôi thả tự do như bồ câu vậy. Thế mà cũng đẻ, cũng nuôi con đàng hoàng ra phết!

  Còn nếu có điều kiện chăm sóc, gần gũi hơn thì avian thử nuôi cockatiel xem! Tuyệt lắm! GC rất mê loại chim này! Sài gòn có bán đấy, có 2 màu, xám (normal grey), và vàng (yellow mutation). Giá đâu trên dưới 200ngàn/con!
  Bài về cockatiel Ở đây!
  Còn về chú Tốp mà GC từng nuôi thì Ở đây

  Cả cockatiel hay yến phụng đều có thể dạy nói.

  Đang mùa chim non, bạn có thể tìm mua két rừng (vẹt rừng) xanh VN (còn gọi là Vẹt ngực đỏ) cũng được. Chúng nói cũng khá, nuôi quen rất thân thiện. Màu lông chủ đạo xanh lá cây biếc rất đẹp, lại rẻ tiền nữa! Trước đây một chú chim non biết chuyền và tự ăn chỉ khỏang 30-45 ngàn thôi. Chỉ lo vẫn đang nạn cúm gà, người ta không cho mua bán chim nhập từ nơi khác về thành phố thôi! Xem thêm về Vẹt VN Tại đây !.

  Còn nơi bán thì: khu Thuận Kiều, khu Lê Hồng Phong, khu Bến Chương Dương và một số hàng chim cảnh rải rác trong thành phố. Sau đợt cúm gà năm ngoái hàng chim không phát triển lắm, nhưng những loại thường như yến phụng, mi, chòe... thì vẫn có thể tìm mua được!
   
 8. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Em nhớ trên đường 3-2 cách nhà sách Phú Thọ khỏang 200m có một chợ chim cũng lớn lắm khỏang 20-30 gian hàng lận không biết bạn anvian có ghé qua chưa ?

  Còn về chim biết nói thì sao không thấy mọi người nhắc đến nuôi sáo con nhỉ. Em nghĩ loài này vừa dễ nuôi vừa dạn người và biết nói nữa bạn anvian có thể tham khảo thêm bài này.

  Spam : Hồi còn ở VN em đã từng nuôi một vài "sáo con" còn ở trong tổ giá khỏang 25-30 ngàn, lúc mới mua về thì phải siêng đúc cho nó ăn: cám, thịt bò cắt nhỏ, cào cào non...nhiều lần trong ngày, khi nào thấy nó há miệng đòi ăn thì đúc, tới khi nào nó ngậm miệng lại và không kiêu nữa thì thôi(trong lúc cho nó ăn thì bạn nên hút gió hay gọi tên nó đẻ sau này khi lớn lên nó sẽ nhận biết được ai là phụ thân của nó :) ) , lúc này hơi cực nhưng nếu bạn siêng "đúc" thì khỏang tuần sau nó đã biết mổ thức ăn trong cóng. Điều quan trọng là trong thời gian sáo còn nhỏ chưa biết bay bạn nên gần gũi với nó và không nên nhốt hoài trong lòng để nó mao dạn người, sau khi bạn cho nó ăn nhớ bắt ra khỏi lòng để nó quen bạn . Qua được tuần lễ đầu tiên thì bạn có thể yên tâm cục cưng của bạn đã bắt đầu trưởng thành, lúc này thông thường thì nó đã coi bạn là "cha,mẹ" của nó ;) và nó đã bắt đầu "nhảy tưng tưng" theo bạn. Bạn có thể cho nó ăn cám viên dành cho chim biết nói có bán ở ngoài chợ, nếu bạn có thời gian thì mua cào cào lựa con nào còn một chân thảy cho nó ăn, đây là giây phút thư giãn của bạn khi nhìn thấy "đứa con" nhảy chập chững rượt theo con mồi(mới nghĩ tới thôi là mình đã muốn nuôi lại sáo con rồi :p ). Khi sáo con đã trưởng thành, nếu nhà bạn không có chó, mèo hay kẻ gian dòm ngó thì bạn có thể thả tự do không sao nhưng mình khuyên bạn nên thả nó khi bạn có ở đó để tránh những rũi ro khó lường.

  Đây là chút kinh nghiệm của mình mong sẽ giúp ít cho bạn và những người muốn nuôi "sáo con".

  Nếu có gì sai mong anh chị góp ý .

  Thân !
   
 9. mechim89

  mechim89 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Philadelphia
  Bác Anvian mới nuôi chim mà chọn Yến Phụng là điều đúng đắn vì dễ chăm sóc, dạn dĩ ... Còn nếu chim thích chim hót thì Chòe Than, Chào Mào ... Nhưng nên nuôi chim con, hoặc chuyền cho dạn dĩ, ko nản lòng . Chim nói thì Bác phải có tính kiên nhẫn và có cái lỗ tai hơi lãng 1 chút , Chim nói theo cháu thấy thì la nhìu hơn là nói nên phải có tính chịu đựng , ko chịu đựng thì thò tay đập đầu con chim rùi
   
 10. mechim89

  mechim89 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Philadelphia
  Bác Anvian mới nuôi chim mà chọn Yến Phụng là điều đúng đắn , vì rất dễ nuôi, mau đẻ, chi phí thấp nên có chết cũng ko tiếc :D.
  Chim nói cũng là loại được nhìu người chọn nuôi, nhưng cháu khuyên đừng nên chọn chim nói vì phiêu lưu lắm, chim nói thì ko phải con nào cũng nói đuợc cả, Mươi con thì họa có 1 con xuất xắc. Mấy con kia thì ko có nói, toàn la ko thui, rất điếc tai, dễ stress ~X( .
  Còn Bác có hứng thú thì bắt chước cháu nè. Giống chim tập nuôi đầu tiên là se sẻ, giá cả phải chăng 2000/1 chú =P~ , mùa cúng kiến thì dao động từ 500 tới 1000 :D . Công nhận hồi đó cũng điên thiệt, giống đó sống gần nguời mà cực nhát, chim con cũng ko dạn người nổi
   
 11. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  cho em hỏi yến phụng nên lua. con còn non ha bác yen phung can phai an them gi ko
   
 12. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Yến Phụng hay còn gọi là Vẹt Hồng Kông, không nhất thiết phải chọn con non, lựa con đẹp và khỏe mạnh là được hoặc lựa con bánh tẻ để chúng có thể thân thiện với người hơn. Thức ăn của Yến Phụng là hạt kê đỏ, ngoài ra cho chúng mai mực để chúng có thêm khoáng chất và canxi.
   
 13. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Ngoài những thứ bác Coi77 nói, Yến Phụng còn rất khoái món xà lách, sáng nào cũng cho chúng 1 lá, nhìn chúng ăn là bạn muốn làm ngay món Salad để thưởng thức rùi. Cho nó ăn xà lách, lông của chúng sẽ mượt hơn rất nhiều.
  Bạn có thể phân biệt Yến Phụng bằng cách nhìn mũi của chúng: Con trống có mũi màu xanh (màu xanh đậm hay nhạt là phụ thuộc vào tuổi của chúng), Con mái có mũi màu trắng. Loại này nên nuôi 1 đôi và trong chuồng nên có ổ cho chúng, nếu chúng bắt cặp thì bạn sẽ sớm có chim non để nuôi. Thân.
   
 14. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Mình thấy loài vẹt hồng kông này là 1 trong các loài chim dễ tính nhất đấy, ngày xưa nhà mình xin được 1 cặp nuôi 1 thời gian nó cứ đẻ xoành xoạch, suốt ngày chí choét nhức đầu quá đem cho cả lồng lẫn chim luôn.
   
 15. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Yến phụng mua không thể nào mua con non, rất kh1o nuôi, bạn mua chim tơ, hay chim lứa mới lên, thì dễ nuôi, và mau dạn người! chim tơ có mắt tròn, to , đen, nhìn lém lỉnh, chân hồng đẹp, lông lá gọn gàng, hay bay nhảy, và bắt trên tay thì ít giãy giụa..đó là con chim khoẻ! về trống mái, mua chim cỡ này thì không biết được trống mái đâu bạn!
  về thức ăn: cho chim ăn kê như anh Còi nói, nhưng nếu nuôi đẻ, thì nên cho ăn theo phần 7 kê 3 lúa, như vậy chim không bị béo phì, chim mái mà bị béo phì thì hay bị tắc trứng rồi chết! thêm đó là cho nó ăn thêm khoáng, hay mai mực, cho ăn rau xanh..tập cho nó ăn cáng nhiều loại càng tốt, vì mình dễ thay đổi cho linh hoạt..thường là dưa leo, salad, rau muống, cà rốt..nó cũng ăn tuốt!
  chúc bạn có đôi chim đẹp!:)
   
 16. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  bạn có thể cho biết chỗ nào bán chim nhiều nhất sài gòn không,chỉ cho mình với m2inh muốn chơi chim cho đủ bộ :cá ,chim ,chó ,hoa ,mèo ,thủy sinh,mình còn thiếu mỗi chim thôi
   
 17. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa

  Hehehe, bác PhamHoang máu lửa nhỉ! Có cá, chó, mèo, hoa, thủy sinh rồi bây chừ muốn có cả chim nữa! Trước tiên có lẽ bác nên lướt qua các mục trong box chim và Danh sách chim để có thể xác định xem mình sướng em nào nhất, có duyên với em nào nhất thì sau đó mới tính đến chuyện đi tìm để mua. Xin lưu ý bác mỗi loài chim cũng như cá đều đỏi hỏi những thức ăn khác nhau, chế độ chăm sóc khác nhau và để cho chim mình nuôi được khỏe, đẹp, sung, hót hay, đá giỏi... thì nên tự tay làm thức ăn cho chim, nghe qua thì thấy khá nhiêu khê, rách việc nhỉ, đừng lo thử một lần rồi bạn sẽ thích ngay mà:laughing:
   
 18. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  ehheeh nuôi khá giỏi rồi nghiền á chứ!

  Now hết dịch rồi các anh cứ việc nuôi đi chứ. Đã nuôi quen rồi nhìn thấy con chim mình nuôi thôi cũng thấy vui rồi đừng có nói là nghe chúng hót.
  Chim, cá, và cây cảnh 3 loại này mõi người rướt một loại thế nhưng có người thích hết.
  Như tôi lúc nhỏ tròng cây rồi sau nuôi cá rồi sau nuôi chim. Nhưng now mới biết là mình thích hết thế mới chết chớ lị eheh
  Ý bạn PhamHoang nuôi chim thì coi chưng mèo và chó chúng có thể mời mấy chú chim đi à
  Good day all
  Bạch Đề
  Nhưng thích nhất vẫn là nhưng chú Chào Mào xinh xinh
   
  Last edited: 23/2/06
 19. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  chà chà theo ý mấy bác thì mình có thể nuôi ngay chim finch vào lúc này chưa,và cho mình biết địa chỉ của những chỗ bán chim finch nha,cám ơn mấy bác trước
   
 20. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Nhiều ngừoi bảo rằng nuôi finch dễ, nhưng thế nào là dễ? Hỏi qua thì thấy bảo: đấy, có tí kê, tí nước, tí cám là xong!
  hehe, "Xong" với người này là nuôi con chim đuợc 5-7 năm vẫn khỏe mạnh, vui vẻ đẹp đẽ. Với người khác thì mới 3-4 tháng nó cũng đã "Xong" luôn rồi!:crying:

  Thích nhất của việc nuôi finch - ở góc độ chơi tài tử - là thú sưu tập. Một chuồng rộng rãi cỡ 80x40x40 cm đã có thể nuôi cỡ 5 con finch khác nhau rồi. Có thể khác nhau về loài (VD: munia, zebra, longtail, society, strawberry...) hoặc cùng một loài nhưng nhiều phân loài khác nhau (Sẻ, Bảy màu, Long cơ, Sắc, Manh manh Nhật...) - tùy sở thích.

  Nếu thích thử sức với Finch, nên bắt đầu với những loại dễ nuôi: Sắc Nhật, Munia (hay gọi là Áo già), Mai hoa (tiếng hót hay), Manh manh Nhật (màu sắc đẹp).

  Thông tin về những loài này trên rum ta không thiếu, mà trên mạng thì quá trời luôn!
  Điều quan trọng nhất cần nhớ: dù chúng là những loài chim không thật khó nuôi, nhưng muốn nuôi đẹp, nuôi lâu thì cần có trách nhiệm và cố gắng nuôi đúng như hướng dẫn.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. địa chỉ mua chim cưỡng con