Mua họa mi qua mạng - Hãy cẩn thận

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi Micon, 6/3/12.

 1. Micon

  Micon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/11
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Đồng Hới
  (Bài này mình đã gửi ở một diễn đàn khác nhưng vì tính thời sự nên mạn phép gửi lại tại đây - Nếu Mod thấy như vậy là vi phạm nặng thì xóa, còn nhẹ thì xem như làm phước đi.)
  Thương mại điện tử đã và đang mở ra cho cả người bán lẫn người mua nhiều cơ hội. Thời buổi internet vào đến tận WC thì việc bán hay mua một con chim của một người ở cách ta đến 500 km thậm chí xa hơn không còn là chuyện khó khăn nữa.
  Bạn mình mua con chim trên mạng. Gửi vào tận nơi giá 3.5 triệu. Mới vào chơi hay lắm, đi 600 -700 km vào đến nơi lúc 4 giờ sáng, 7 giờ bung áo lồng ra chơi ngay, chơi ngang ngửa với mấy con cứng ở nhà. Bẵng đi khoảng tháng, cách đây hơn tuần hắn bảo cho mình gửi chim nuôi hộ, nó xuống quá. Mình hỏi để kiểm tra lại chế độ chăm sóc, dinh dưỡng thấy ok, không hiểu sao vẫn xuống. Hắn nói: Lúc mới vào ăn như con chết đói, thức ăn ngày gần một cóng, châu chấu ngày 15 - 20 con ăn hết sạch.
  Mình theo dõi khoảng 3 ngày phát hiện thấy đúng là chim non mới lên, mép chim còn vàng mềm, chân trơn bóng và mỡ màng lắm. Thấy người đến cho ăn là xù đầu vẫy cánh...mấy ngày sau ăn ít hẵn, chỉ bới thức ăn, cho cào cào thì ăn không thì thôi, lông xù nhìn gớm ghiếc lắm. Hôm qua kiểm tra thấy tình hình xấu quá, mình đã sử dụng mọi cách để cứu vãn nhưng sáng nay chú ấy đã ra đi, "mãi mãi tuổi một năm lồng".
  Hỏi một vài bạn cao thủ trong nghề chơi ở SG, HN thì nghi ngờ em nó có dùng hàng, lúc đầu hăng lắm sau tịt dần. Nếu dùng nhiều lần, có chu kì thì sau khi không có sẽ ăn ít hẵn và lịm dần.
  Mình vẫn áy náy là bởi chủ quan nghĩ đó là biểu hiện của chim con và nghi đó là biểu hiện sốc bột cũng như sốc do thay đổi môi trường sống nên không có chế độ chăm sóc, theo dỏi chặt chẻ, bởi khi về nhà mình kiểm tra thấy phân bình thường, chỉ thấy khuôn to thôi. Đến khi san lồng đất thấy chú gầy đến mức lách qua được khe kiếm cửa lồng, phát hiện ra thì đã muộn.
  Mình viết topic này để những ai đã mua rồi cũng như đang có ý định sắm cho mình một con chim trên mạng nên cẩn thận với những lời mời chào với hình ảnh, âm thanh rất "hoành tá tràng".
  Nếu đã mua thì hãy theo dõi kĩ lưỡng, phát hiện thấy có hiện tượng trên nên sử dụng chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lí ngõ hầu vớt vát (sử dụng thêm các loại thuốc đào thải độc chất và tăng cường sứ khỏe như dùng gluco-C, vitamin C liều cao, glucoza 30%).
  Nếu có ý định mua thì nên cân nhắc và xem xét cẩn thận, tìm chỗ uy tín và nên thỏa thuận trước. Nếu muốn biết thêm chi tiết hãy trực tiếp nhắn vào hộp tin nhắn cho mình.
  (P/s: Cũng xin lưu ý thêm là mình không có ý định chỉ trích đồng chí nào cả, chỉ hi vọng đồng chí nào đó kinh doanh kiểu trên nên suy nghĩ lại, Phật dạy đại ý: bỏ đao xuống là thành Phật, quay đầu là bờ. Bắc - Trung - Nam anh em chơi chim đều là "đồng chí, đồng chơi" cả. Thời buổi công nghệ thông tin này, Obama đánh rắm ở Mĩ mà vài phút sau Putin ở Nga mặc dù bận theo chạy đua bầu cử tổng thống nó còn biết mà.)
   
  Last edited: 6/3/12
 2. cuacong

  cuacong Banned

  Tham gia:
  29/2/12
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Hà nội
  Đúng việc mua họa mi qua mạng là một vấn đề rất khó, khó cả cho người bán và người mua. Đối với người bán có khi bán một con chim tốt chuyển đi nhưng trong quá trình chuyển gặp rủi ro, đến tay người chơi o tốt bị mang tiếng. Nhiều khi bán chim tốt nhưng rơi vào tay người không biết chơi cũng bị mang tiếng. Họ nuôi không được họ đổi tại cho người bán chim nhưng điều đó o phải do. Họa mi thay đổi rất nhanh, chỉ cần trong quá trình nuôi bị hoảng cũng làm xuống lửa chim rồi, có con trên bản về còn sợ đủ thứ như, cầu đâụ, lồng, vị chí nuôi...................nếu chuyển chim vào SG còn vấn đề khí hậu nữa....Tôi gặp trường hợp mang con chim nuôi ở bản về, cho ăn cám mình, cám tạo hạt nó o ăn, đến khi cám bột lại ăn. Có trường hợp còn không biết ăn mồi tươi............ Vậy trường hợp như của bạn không hẳn tại con chim họ bán cho bạn. Có khi ăn cám của bạn ngày hết một cóng có thể chim bị đi ỉa mà bạn không biết, chim yếu dần rồi chết........Hoặc có muôn vàn lý do khác. Bạn hãy kiểm tra lại mọi thông tin để loại hết rủi ro để sau không gặp phải. Mua họa mi qua mạng thì cần phải có quen, khong quen đừng mua....vì theo dõi qua băng đĩa o hết được con chim đâu.
   
 3. Micon

  Micon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/11
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Cám ơn bạn, những ý kiến của bạn mình cũng đã biết. Chắc bạn đọc chưa kĩ hoặc mình viết chưa rõ. Mình cũng đã kiểm tra phân chim cũng như các biểu hiện khác và cũng đã hỏi kỹ bạn mình trước khi nhận nuôi giúp chim. Tuy nhiên cũng cám ơn bạn vì đã đồng quan điểm với mình về việc mua chim qua mạng.
   
  phuoc-bd, KtsBim, tinthanhhoa and 5 others like this.
 4. cuacong

  cuacong Banned

  Tham gia:
  29/2/12
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn mua chim qua mạng còn được xem hình đây chúng tôi và anh em khác ở hà nội còn mua chim qua điện thoại, o xem hình, chỉ nghe tả mà còn mua ầm ầm, mà toàn mua chim chọi đấy."Mấy ông dân tộc có di động là phúc lắm rồi" Nói thật 100% đấy
   
 5. tungphotor

  tungphotor Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/11
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  183
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Nói thật mua hàng trên mạng là 1 điều hên xui như đánh bài vậy . Nhưng vi đam mê nên vẫn đành thử vận may ,nhiều khi mất $ rồi còn tự an ủi mình thôi mất ít tiền để không phải là bạn , vì đã là bạn khi nó đến chơi lại không tiếp , khi ăn nhậu xong nó thịt cả nhà luôn thì bỏ mẹ . hjhj Lý Thông vẫn nhiều hơn Thạch Sanh mà .
   
  Last edited: 6/3/12
  KtsBim, tiencuong, Micon and 4 others like this.
 6. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  Khổ lắm các cụ thấy clip "làmhàng" thì cứ tít lên hoa hết cả mắt mũi roài, bên cạnh lại có mấy chân gỗ bơm vào nữa... có can gián con bị ăn đòn ấy chứ, có người thân của mình hỏi mình can luôn, ấy thế mà vẫn mê muội rước về, sau hối lỗi mạng tặng lại mình, thương tình mình cũng nhận, sau k chơi nổi lại mang đến tặng "nạn nhân" khác...hì
  Khuyên lừa đảo vào cửa Phật thì khác gì bảo linh cẩu ăn xôi với oản??????????????
  Lão Tử dạy ta rằng: Phải có cái xấu mới biết đc cái tốt.
  Đúng thế vì chỉ có cái tốt với cái tốt thì lấy gì mà so sánh trắng đen....
  Vậy nên khuyên người mua phải thông thái mà phân biệt tốt xấu chứ bạn...
  Xem ra Lão Tử hợp với mua bán trên mạng ảo hơn là Phật rồi...hì
  À mà b.giờ người nghiện có heroin, thuốc phiện, thuốc lắc, nên ngta thừa kinh nghiệm kích chim cò thì có gì là lạ, con chim bé = nắm tay mà hót như ca sĩ opera gật gù như nhảy hip-hốp hàng tiếng đồng hồ mà các bác cũng tin là hàng sịn.
  Mà đến ca sĩ MC. Jakson, Hou-tơn.... còn vừa nghẻo vì sốc thuốc đó bác à....Rõ khổ!!!
   
  phamson, tapchoicu, phuoc-bd and 15 others like this.
 7. Liulo

  Liulo Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  tphcm
  Tục ngữ có câu " người mua nhầm chứ người bán không nhầm ", câu tục ngữ này có từ khi chưa có điện thoại lẫn internet, mua gì đều nhìn thấy, lựa chọn được mà còn bị nhầm...cho nên chỉ nên mua bán với những nơi uy tín, quen biết. Cám ơn chủ thớt đã có bài cảnh báo, ai đọc rồi mà còn bị như vậy ráng chịu đừng thở than...
   
 8. Micon

  Micon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/11
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Cám ơn bạn coctia, góp ý của bạn thẳng thắn và sâu sắc lắm. Mình cũng đã cảnh báo ông bạn mình rồi, nhưng có tin đâu. Làm mình hôm qua mất một ngày lo chống dịch cho bầy chim của mình. (cứ lo hát 1 rờ 5 he he).
   
 9. hoanggiahung

  hoanggiahung Active Member

  Tham gia:
  20/1/11
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  530
  Đến từ:
  tuy hoà
  Tả chim như thế mà chắc ăn hơn có clip đấy.Nói thật 100% đấy!!!
   
 10. LENH HO XUNG

  LENH HO XUNG Active Member

  Tham gia:
  2/8/11
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  347
  Đến từ:
  PHONG VÂN
  Cám ơn bạn . Chứ ở Nha Trang AE cũng mua chim qua điện thoại nhiều rồi , lúc đầu thì được chú chim tốt còn sau đó thì toàn đồ tào lao không à .
   
 11. khuyen

  khuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/08
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  161
  Đến từ:
  ha noi
  Chính xác luôn .......... anh em hà nội toàn bắt chim chọi qua điên thoại ..... nhưng mối bắt tương đối uy tín ..........
  Giờ nhiều người toàn để ý với những niềm tin khó hiểu .......... như mình bán con chim nhiều ông gọi điện anh gửi em cái clip....????????????
  Mình quan điểm đã thích thì phải nhích .... phải tới tận nơi , phải xem tận mắt , xem dáng vóc ra sao đòn thế thế nào nếu chưa đủ độ tin để nghe tả... chứ clip không ăn thua .... rồi có khi lại bị treo đầu dê bán thịt chó thì khổ ..............
  Anh em làm gì cũng lên cẩn thận ... giao dịch nơi tin tưởng ....
   
 12. Mr_Chao_Mao

  Mr_Chao_Mao Active Member

  Tham gia:
  23/1/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Đà nẵng
  còn tui xin nói thẳng ko ám chỉ luôn, năm ngoái tui dính 2 cục hàng của Ông TanSuphi post cả rừng chim của ổng lên mạng nào là mắt méo hót sáng....đầu xà hót trưa.......mộc chiến thử lửa.....v...v, tôi nhận 2 cục hàng giá khá cao trên 15 củ (hàng chiến triển vọng ,hàng zin chưa biết chạm mỏ là gì theo lời của nghệ nhân TanSuphi), 1 con thấy cửa công sợ tung toe máu đầu,như chưa từng thấy cửa công hoặc bị đánh bể đòn tại cửa công.Còn 1 con thì nhìn tướng tá ok, vào trận cứ được mấy mỏ là quay đầu mặc dù đã nuôi nấng kĩ càng trước khi kiểm tra.2 cục hàng của tôi là chim Hà Giang.Sau vụ đó nuốt đắng ngậm cay thôi thì tự trách mình mặc dù biết có thể bị như vậy, nhưng vì mê quá nên cố gắng thử 1 phen.Bây giờ thì thôi,em sợ rồi ah....Có 1 điều còn an ủi đem 2 cục hàng ra bán chim hót gỡ lại được vài củ,còn hơn bị trường hợp mất tiền mà còn ko nhận được chim.Mong cũng là bài học kinh nghiệm cho bạn nào có ý định mua wa mạng.
   
  Last edited: 23/11/12
  luciopt, dvantoanchip, Micon and 10 others like this.
 13. chimbochao

  chimbochao Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/11
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,046
  Đến từ:
  thành phố vinh
  Khoái nhất bác này, cứ thắng thắn mà trình bày...cứ gì phải che giấu bác nhẩy?
   
  phamson, luciopt, TrungHoaMi and 6 others like this.
 14. tiendatqb

  tiendatqb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  Đồng Hới
  theo quan điểm của mình "thà bị lừa còn hơn ko tin ai", một lần vấp thì một lần rút kinh nghiệm (mình cũng đã từng là nạn nhân), tốt hơn hết những ai có nhu cầu nên chịu khó tìm hiểu nguồn gốc, gốc gác mà tốt hơn hết (theo kinh nghiệm nuôi của mình) thì ở vùng nào thì nên nuôi chim vùng đó hoặc vùng lân cận là tốt nhất vì điều kiện thiên nhiên mổi nơi mổi khác (nhiệt độ, khí hậu...vv) nên những con chim khác vùng thường phải có thời gian thích nghi nên khó và lâu nổi hơn.
   
 15. hoamiaka

  hoamiaka Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  657
  Thích đã nhận:
  1,714
  Đến từ:
  Tp. Hồ chí minh
  Ở miền Nam thì làm sao mua "họa mi miền Nam hoặc vùng lân cận"...cái này chắc khó hơn hái sao trên trời đấy bác....
   
 16. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Bác nào thích mua chim cứ lên em dẫn đi mua, chịu khó lên vào thứ 7 nhé. Anh em nó mang ra cội thử chim, ưng con nào bắt luôn con đấy khỏi sợ hàng lọ hàng chai, chim nhà mang thử chắc ko dám chơi thuốc. Lào Cai lại rất tiện đường: Tối thứ 6 (10h đêm ngược tàu, tối thứ 7 lại suôi, thành ra chỉ mất 2 đêm 1 ngày - khoảng hơn 1 triệu tiền tàu) khả năng kiếm được chim ưng ý là rất cao. Không thì cũng là 1 chuyến đi chơi, chứ giờ mua sắm qua mạng ảo vãi...............
   
  Last edited by a moderator: 28/11/12
  chimbochao, Beowulf, KtsBim and 7 others like this.
 17. Mr_Chao_Mao

  Mr_Chao_Mao Active Member

  Tham gia:
  23/1/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Đà nẵng
  bác huyduc có số đt ko?để lại số đt có dịp lên làocai nhờ bác dẫn ra cội mi hộ để chọn chim :)
   
  KtsBim, Micon and rongbiengl like this.
 18. man saigon

  man saigon Member

  Tham gia:
  28/11/12
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Nói chung thời buổi này mua gì cũng mắt thấy tay sờ là hay nhất!
   
  KtsBim thích bài này.
 19. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  đúng là mua qua mạng y như bạn chơi bài vậy,50-50,nên chủ yếu anh em giờ mắt thấy tai nghe chưa đủ phải chứng kiến tận mắt vẫn tốt hơn anh em nhé,mình cũng là nạn nhân nhiều nên coi như tiền học phí vậy
   
  chimbochao, Micon and KtsBim like this.
 20. jix

  jix New Member

  Tham gia:
  18/12/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  phân chim đóng khuôn to hơn bình thường là biểu hiện gì các bác nhỉ? e mới bắt con mộc, thấy phân nó to hơn 2 con ở nhà rất nhiều, khuôn phân thậm chí to gấp 2 lần con thuộc ở nhà luôn/
  Tks các bác giải đáp
   

Chia sẻ trang này