Mua Than con: ban chuyen chim con

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi than_long_phen, 27/5/07.

 1. than_long_phen

  than_long_phen New Member

  Tham gia:
  27/5/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai gon
  Tôi chơi chim than đá,Tôi mới mua dươc 2 chim than con Mien Ttrung cua anh ban tu Quang Nam vao, 2 con da gia thang , biet hot chuyen roi, nhung toi nghe noi: Ở Tinh Quảng Nam, thì chỉ có chim ở 2 huyen Than Bình và Điện Bàn là chơi được thôi, còn các chim ở vùng khác to, đẹp nhưng chim chơi không được????? Xin hỏi các bậc tiền nhân xin chỉ giáo thêm. Dặc biệt xin ý kiến cua Anh PhongPN chỉ giáo thêm vì anh ở tại Quảng nam nên chắc giởi về khâu này.
   
 2. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Ý bạn chơi là hót hả bạn , theo mình nghĩ thì chim ở đâu củng vậy củng có con sieng hót con ít hót còn hót giọng như thế nào còn phụ thuộc vào vùng miền sinh sống của nó , nên con nào sống ở vùng nào sẻ có giọng đặc trưng của vùng đó ,cảm nhận của mổi người giọng vùng này, hoặc vùng khác hay hơn có thể khác nhau , theo cảm nhận riêng của mình về chim ở Quãng Nam nói chung Thăng Bình nơi mình ở nói riêng , những nơi khác mình ko rành lắm ,những con sống gần rừng hơn ở vùng cao hơn , thì giọng hót hoang dã hơn có nhiều tiếng lạ , những con sống dưới vùng gần biển thì giọng hót ít hoang dã hơn , nhưng lại rất trong trẻo và rất hay , rất đặc trưng của chích chòe than ( có lẻ vì nghe quen hơn ) những chim nào bắt ở vùng có nhiều người nuôi chim , và bẩy chim bổi , thì hót rất dở và ít có con hót hay , có lẻ những con hót hay sung nhất đã sớm bị vào bẩy , nên nguồn gen di trì giọng hay ... đã ko còn , mình củng vậy nếu muốn kiếm con có giọng hót hay thì phải đi tìm đâu đó những vùng quê một chút nơi ít có người biết nuôi chim , còn nơi có nhiều người bắt chim thì con nào nuôi lên củng hót dở ,kể cả con chim ngoài trời hót củng ko hay , đến những nơi mà chim ít bị bắt nhất nghe con chim bổi ngoài thiên nhiên hót nghe củng đã rồi , chim con mấy vùng nay nuôi lên củng yên tâm hơn về tính di truyền
  Tất nhiên muốn có con chim ,nuôi lên hót hay, thì ngoài những yếu tố tự nhiên, bạn còn phải tập dợt nữa đẻ cho chim tập giọng hót của các con chim thầy thì mới hót hay được . còn với chim đá thì chắc ít người quan tâm đến giọng hót mấy , mà chủ yếu là ngoại hình thôi , nhưng với chim con thì chủ yếu là to xác đã , kinh nghiệm nuôi chim đá từ chim con ko nên nuôi từ còn nhỏ quá sau này lớn lên chim sẻ ko đủ chất để phát triển tối ưu nhất như chim bố mẹ nuôi , và nó dể bị (thuần hóa ) mất bản chất hoang dã hung hăng , nên bắt chim trong tổ lúc sắp chuyền là tốt , nếu tổ có 1 con càng tốt chim sẻ rất to con , chim vùng quê sẻ to con hơn vùng nơi đông người , chắc do mồi nhiều hơn , nhưng dù vùng nào chích chòe củng hay làm tổ gần nhà hơn , quanh vườn chẳng hạn chúng ít khi làm tổ nơi hoàn toàn vắng người, chăc nó củng muốn tìm sự che chở nơi con người, cho con nó được oan toàn hơn , với các loại kẻ thù khác , nhưng ko biết được mấy người che chở , và bảo toàn để được mãi mãi nghe tiếng hót tuyệt vời của nó ban tặng
   
 3. than_long_phen

  than_long_phen New Member

  Tham gia:
  27/5/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai gon
  Came ơn Phong rất nhiều. Mình nuôi chim đá, ý minh nói ở đây là 2 con than con của mình đã biết hót chuyện rồi, chuẩn bị trổ đen, chim của mình đã biết chụp chim đối thủ, rất hung hăng, bỏ vào lồng phóng lực thì bay tói bay lui rất nhiều vòng. Mình mới nuôi được 2 tuần thôi. Thức ăn mình cho chúng ăn : cá lóc con(buổi sáng), tép tươi(buổi chiều), cào cào, dế và chiều có ít sâu tươi, chúng ăn rất nhiều. Vào buổi chiều, mình thả lồng phóng lực cho chúng tập thể dục. Cách 2 ngày mình cho chúng tắm 1 lần, mổi sáng phơi nắng 5-7 phút. Cách nuôi như trên bạn thấy thế nào?? còn về hình dáng của chim :
  - Mỏ: thẳng, gốc mỏ to,dài, bản mỏ dày, mủi thông.
  - Mắt: mắt xéo, mí mỏng, nhìn lanh lợi.
  - Đầu : chưa như đầu xà, phía sau có hơi gờ.
  - Vai ngực cũng tương đối, nhưng đầu cánh dày nên minh nghĩ chúng rất khỏe.
  - Mình dài.
  - Chân: đôi, màu đen.
  - Bộ khóa chân: ngón chân dài, móng màu đen, bộ khóa rất tốt.
  - Bản lông to, chúng tỏ căn bản sức khỏe chim: khỏe, đủ chất.
  Xin lổi Phong, mình kể như vậy là mình muốn trao đổi kinh nghiệm nuôi chim với Phong và với mọi người, mong bạn chỉ giáo thêm. Mình nghĩ Cu gáy hay Họ Mi đều có sách ghi lại rất bài bản từ hình dáng : mắt (màu gì), mỏ , màu lông, bản lông chổ nào thì chim hay...mình nghĩ trên mình chim than phải có 1 vài đặc điểm đặc biêt để chúng ta nhận dạng ra chim hay từ cái nhìn đầu tiên mà không phải cần qua xổ. Mình mong các anh tài từ mọi nơi xin góp ý để chúng ta hoàn thiện hơn.
  Tại sao mình nói về chim Quãng Nam, vì mình nghĩ: cách nuôi chỉ 10%, còn 90% còn lại phụ thuộc vào bản lĩnh của chim, mình nghe nhiều người choi chim lâu năm nói: chim bắt ở vùng có truyền thống đá hay thì chim con sẽ đá hay(chắc do di truyền như : trong miền Nam, có 2 huyên Gò Công Đông và Gò Công Tây ở tỉnh Tiền Giang và Chim ở Bến Tre (chỉ có vùng nhưng mình quên tên rồi)) và mọi người nói chim ở 2 huyện Thăng Bình và Điện Bàn là 10 con chim thì tỷ lệ 8 con đã đá hay. Đá hay ở đây theo mình nghĩ: chim chịu đòn giỏi (lì đòn), thế đòn tấn công bài bản như: khi đá 2 chân kiềng vào đầu đối thủ, tìm chổ hiểm như mắt, lổ tai, chổ hiểm để đục; hoặc có thế đá khác nhung tấn công đối thủ rất dữ dội. Mình có ông anh quê Điện Bàn gần Tam Kỳ, đang sống tại Sại gòn, nói : Chổ bạn có 2 anh em Hoàng - Long chuyên nuôi chim con với số lượng lớn, khi lớn bán cho các tỉnh rất nhiều, địa chỉ : mình không rỏ, nghe nói chổ cây Đa đi lên..... Không biết bây giờ, 2 anh em Hòang - Long còn nuôi nữa không bạn. Chim đang chơi tại Hội chim Tam Kỳ và Đă Nẵng mà đá hay có tiếng đều có nguồn gốc từ 2 Huyện này.
  Qua thực tế, Phong thấy như thế nào, Phong nuôi mấy con chim đá, đã đá được chưa?? Minh nuôi 10 con nhưng chưa có anh nào đủ tài năng để cho Hạ Sơn được vì còn trong giai đoạn nuôi lửa. Địa chỉ của mình : chơi ở cội 12 ở Đường Âuu Cơ, nhà ở Quận Tân Bình, F.15. Mình quê ở Nha Trang, hiện đang sống tại Sài gòn. Còn bạn cho Địa chỉ của bạn để sau này có dịp đi ra Quãng Nam, ghé chổ bạn chơi.
   

Chia sẻ trang này