Mực nước trong bể như thế nào thì tốt nhất cho cá Rồng?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi leo888, 21/1/08.

 1. leo888

  leo888 Member

  Tham gia:
  14/1/08
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Mình mới chơi cá nên còn ít kinh nghiệm lắm mong các bác chỉ giáo giùm ạ,Bể của e có kích thước:dài 1,2m rộng 0,4m cao 0.6m cá của dài 20cm vậy nên để mực nước bao nhiêu thì vừa và tốt nhất cho cá ạ?
   
 2. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Tôi thường để mực nước bằng chiều dài của cá cộng thêm khoảng 5cm. Ví dụ cá dài 20cm thì tôi để nước 25cm. Nếu cá 40cm thì nước cao khoảng 45cm :D. Tôi dâng nước lên dần theo chiều dài của cá :D.
   
 3. peterle0901

  peterle0901 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  bạn nên để mực nước khoảng 35-40cm thui để tránh cá phọt ra ngoài và giảm xệ mắt nhé:D
   
 4. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Thật sự mà nói bề hồ càng nhiều nước thì môi trường càng ổn định vể mặt; nhiệt, pH, và nhất là những chất phân cá xả ra. Đây cũng là một lý do tại sao chúng ta sắm bề lớn cho cá để tăng phần sạch sẽ môi trường cho cá.

  Đa số cá rồng chết là bị nhảy ra ngoài, dù nước cao hay thấp cái bề phải đậy kín.
   
 5. Chelsea fc

  Chelsea fc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  444
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  __ Stamford Brige __
  theo em bác cứ để mực nước thấp hơn mặt bể khoảng 10-15cm tùy theo chiều cao của bể và đậy nắp bể kín là được . để vậy thì cá mới có khoảng không để bơi đùa chứ . Và cũng để cá phát triển tốt hơn . quan trọng nhất là đậy nắp bác ạ ...
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Chuyện mực nước hồ mình để ý thấy có nhiều thành viên có kinh nghiệm đều có cách diễn giải khác nhau.
  Như dân chơi cá rồng ở HN thì mình thấy mực nước hồ thường để như Tuấn bờ đê nói, có lợi là cá sẽ nhảy khó ra ngoài, có thể lâu xệ mắt hơn.
  Còn mình nhớ có 1 lần anh Moneyless đã viết ở đâu đó thì cứ dâng nước bể đầy, với mục đích chất lượng nước sẽ ổn định, cá phát triển trường cá, nhìn bể sẽ đẹp, và đỡ công thay nước nữa..
  Tùy từng suy nghĩ của từng người chơi mà áp dụng thôi.
  Nếu là cá của mình thì gần tết mình đổ đầy bể nước cho đẹp, ngày thường lại rút nước vơi đi.
   
 7. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  GA để hồ nước đầy tuy nhiên hạn chế của nó chính là tia nước bắn ra từ máy lọc dễ làm hư bóng đèn còn để mực nước thấp thì được lợi cá khó nhảy ra ngoài nhưng trong không đẹp bằng nước đầy .Bạn có thể chọn lựa riêng cho mình để có một bể cá và mực nước tốt nhất cho cá rồng.
   
 8. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Riêng cá nhân kevdv nhận thấy; nếu hồ đậy kín và chặc thì cá rồng khó mà thoát thân ra ngoài. Không cần biết nước trong hồ cao bao nhiêu. Những người đi trước đã chuyền lại " khoảng 80% cá rồng chết vì phóng thân ra hồ, tại vì hồ không được đậy kín". Cho nên bề cá nuôi cá rồng phải đậy kín và chặc. Nếu hồ đã đậy vững vàng thì lý do hạ nước thấp phòng hờ cá phi thân không có hiệu quả.

  Thứ hai, hiện giờ không có một tài liệu chính đáng để sác nhận là nước trong bề thấp sẽ giúp cá về phần xệ mắt. Kevdv mong rằng chúng ta đừng nhìn quá xa mà quên đi chuyện trước mắt.

  Cuối cùng, cá sống bởi vì nước tốt, bề càng nhiều nước thì môi trường càng vững. Tại sao chúng ta không chọn một phương diện nào tốt cho cá?. Nếu muốn có cá đẹp và sống nâu thì nên đề cập nhiều vào môi trường nước của cá.

  Ai cũng có một sự lựa chọn riêng cho cá rồng của mình mong rằng chủ của nó có sự thay đổi lý thuyết riêng tư và mang lại cho chúng môi trường tốt nhất.
   
  Last edited: 26/1/08
 9. tunglinh

  tunglinh Active Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trước đây em có nuôi 1 chú thanh long nhỏ (15cm) và để mực nước khoảng 45cm. Điều đầu tiên em thấy là chú cá này rất nhát, bơi lội như thằng ăn trộm ăn cắp. Thời gian ngắn sau thì chú ta hơi bị xệ mắt và bơi hơi nghiêng. Em hỏi bác Thịnh ở cửa hàng Tùng Bách thì bác ấy bảo khẩn cấp hạ thấp nước xuống. Em hỏi lý do thì bác ý bảo cá bé quá trong bể nước đầy thì bong bóng sẽ có vấn đề và mang dễ bị hé ra. Tiếp theo là nước đầy góc nhìn ra ngoài sẽ nhiều hơn để nước thấp nên cá nhỏ chóng bị xệ mắt. Em thấy bác ý nói có vẻ thuyết phục vì nếu luận ra thì với 15 cm thì cá vẫn là cá baby và trong tự nhiên thì cá baby toàn sống và làm việc ven bờ, có dám thò ra chỗ nước sâu đâu :D. Em về áp dụng ngay và sau 1 tháng thấy cá khác hẳn, bơi lội tung tăng hơn và hắt hết xụp, may quá :D.
   
 10. tunglinh

  tunglinh Active Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Như bác kevdv nói: "nên đề cập nhiều vào môi trường nước của cá" em rất tán thành. Nhưng em thực hiện điều này bằng cách chăm thay nước (có thể 1 ngày 1 lần với số lượng rút 1/4 nước cũ và thêm 1/4 nước mới) :D. Nguồn nước mới của em ổn định, em đưa nước mới vào bể chậm nên nhiệt độ không bị thay đổi đột ngột nên em hoàn toàn yên tâm. Với quan điểm của em thì không hệ thống lọc nào tốt hơn việc chăm thay nước vì nếu được như vậy nước vẫn rất ổn định, sạch sẽ và cá phát triển rất tốt.
   
 11. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Tôi cứ tưởng có mỗi tôi là người chăm thay nước, giờ phát hiện ra có người còn chăm thay nước hơn cả tôi [-(. Tôi rất tán thành việc không hệ thống lọc nào tốt hơn việc chăm thay nước. Mà bạn có thể cho tôi biết nguồn nước mới của bạn thế nào không?
   
 12. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cám ơn bạn đã chia sẽ kinh nghiệm, cho mình thêm môt chút. Giống rồng châu á, kevdv biết Huyết long là bị xụp mắt nhiều nhất so sánh với thanh long, KLHV và QB. Nếu chúng ta muốn biết hạ nước thấp có công hiệu giúp cá không bị xệ mắt hay không thì nên dùng cá Ngân Long, tại vì giống này 90% là bị xụp mắt khi khoảng 2-3 tuổi. Không biết ai đã áp dụng cho ngân long chưa? và kết qua ra sao?
   
 13. leo888

  leo888 Member

  Tham gia:
  14/1/08
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Các bác đưa ra ý kiến đóng góp e thấy đều có lý,nhưng theo e mực nước tiêu chuẩn ở đây chắc phải dựa vào độ tuổi,size của cá chứ nhỉ,nếu không như vậy thì lấy cái j làm tiêu chuẩn để xác định,cá của e bây h dài 20-22cm bể cao 60cm dài 120cm rộng 40cm hiện tại e đang để mực nước là 40cm liệu như thế đã phù hợp cho sự phát triển của cá chưa nhỉ?
   
 14. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Ngoài HN bây giờ rét lắm, các bác ngoài đấy vất vả hơn anh em ở trong này nhiều.
  Nếu Tunglinh có nguồn nước ổn định để thay thì còn gì bằng, nếu thay hàng ngày thì clearboy nghĩ chỉ cân thay 10 đến 15% là đủ rồi.
  Còn mực nước cho cá nhỏ thì để mực nước thấp cũng đâu có sao !!! tiết kiệm điện mà , nhưng chắc chắn để mức nước cao nhìn sẽ đẹp hơn.
   
 15. tunglinh

  tunglinh Active Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em không nghĩ rằng nước thấp giúp cá không bị xệ mắt mà chỉ làm chậm quá trình này nếu như lý thuyết 60% khả năng xụp là do di truyền là đúng. Nếu vậy còn 40% nữa là do cách cho ăn, tác động ngoại cảnh, kích cỡ bể... Hiện tại em cố gắng loại bỏ những tác động khách quan có thể gây xệ mắt khi cá còn nhỏ, nhưng nuôi vài năm mà nó lại bị thì phải chịu rùi :laughing: :laughing: :laughing:
  @clearboy: Để nước đầy thì quá đẹp, nhưng tui sẽ để nước đầy khi cá đã có kích cỡ :D.
  @leo888: Qua tham khảo nhiều người chơi cá ở HN thì tôi thường thấy, với cá nhỏ thì mực nước thường bằng chiều dài hoặc gấp rưỡi chiều dài của cá. Vậy theo cách vậy thì cá của bạn chỉ nên để nước không quá 30cm B).
   
 16. Arihuy

  Arihuy Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Theo mình thì nuôi cá là để ngắm, mà thấy các bạn vất vả với nó vì cái vụ nước nhìu hay ít thì mình thấy rất cực. Chủ yếu là do mỗi cá nhân thôi, khi ngắm cá thì chắc chắn là mực nước đầy hồ thì nhìn con cá bơi tung tăng mới đẹp (đó là chưa kể ánh sáng, bọt khí, tranh dán ....) => tùy theo mỗi người cảm nhận như thế nào là đẹp và phù hợp với nhu cầu sở thích của mình là ok rùi các bạn ah. Vì có như thế thì chúng ta mới cảm thấy cá mình đẹp và chăm sóc nó 1 cách tốt nhất mà mình có thể. Thân chào
   
 17. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  mình thì đồng ý với Kevdv, nước càng nhiều càng tốt. mình nuôi một con trong hô` 650 lít (90% nước) và cái máy lọt của mình chứa 130 lít (50% nước) đó.
  tunglinh cá nhỏ thường cảm thấy sợ trong môi trường rộng. trong hồ nhỏ thì chúng thích hơn.
  còn theo mình về chuyện xụp mắt là do đễ bể cá ở trên cao mặt đất và gần những chỗ có nhiều di động như người đi qua đi lại nhiều làm cho những chú cá có tính đề phòng cao luôn luôn quan sát và luôn nhìn xuống những chỗ động nên càng ngày làm mắt bị xụp. v...v..
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. muc nuoc ca ngan long 20cm la bao nhieu

  ,
 2. mực nước cho cá rồng