Mùi thơm của cám chòe

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chích choè' bắt đầu bởi duongtm, 23/10/08.

  1. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Các bác cho em hỏi cái là sao em làm cám không thơm nhỉ.

    Em dùng bột lạc đã hút dầu trộn với trứng vịt lộn và lòng đỏ trứng gà xay nhuyễn rồi làm thành hạt. Cám làm xong có màu đen chứ không vàng. Sấy kỹ rồi vẫn có mùi hôi của dầu lạc, chẳng thấy thơm như A vầy [​IMG]
     
  2. lg_color

    lg_color Member

    Tham gia:
    12/7/08
    Bài viết:
    23
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    HCM
    Trước tiên bạn xem lại bột đậu bạn dùng là loại gì ? Loại đã xay và hút dầu sẳn, thường hay bán ngoài mấy tiệm chim. Loại đậu này rất tồi, thường là những loại hạt đậu bị sâu hoặc bị hư nên họ loại ra và xay thành bột, đóng gói bán (chợ) và thường bị hôi dầu. Bạn đã siêng làm bột rồi sao không siêng thêm chút nữa ?! Bạn có thể mua đậu phộng (lạc) loại tốt, hạt mập to, tròn. Đem về rang vàng và xay nhuyễn rồi trộn trứng. Sau đó phơi và hút dầu !
    Còn việc cám có màu đen nguyên nhân có thể là bạn trộn với trứng lộn (hột già, có nhiều lông non), nguyên nhân kế tiếp là bạn sấy "quá kỹ" dẫn đến bột đậu bị cháy vàng đen.
    Giải pháp sấy khi và chỉ khi bạn không có thời gian và muốn làm nhanh. Tốt nhất là bột sau khi trộn trứng thì đem ra phơi nắng (chừng 4-5 nắng) và lót trên giấy có khả năng hút dầu tốt, thay giấy lót khi dầu đã thấm vào nhiều. Và nếu kỹ hơn, sau khi phơi nắng bạn bắt lên bếp, để lửa nhỏ và trộn đều tay cho tới khi thấy bột vàng ươm.
    Việc trữ bột cũng hết sức quan trọng, bột thành phẩm tuy nhìn vàng ươm thì không có nghĩa là đã hết dầu. Trước khi cho vào hũ keo hoặc hộp, bạn lót thêm vài lớp giấy để dầu có thể được hút thêm nữa !
    Việc làm bột chim thì mỗi người mỗi kiểu, có người trộn trứng vịt, người thì trộn trứng gà, trứng lộn. Người thì lấy cả tròng trắng, người thì bỏ tròng trắng. Đôi khi cũng có người trộn thịt chó, liu điu, thịt bò, tôm, cá, ...
    Việc đáng quan tâm là liều lượng bột đậu, trứng và gia vị khác đừng thay đội quá nhiều dẫn đến chim bị "sốc" bột mà rớt lông.
     
    hufahp thích bài này.
  3. Nguyên Nam

    Nguyên Nam Guest

    Mùi thơm cua cám chòe có 2 hương: trứng, dậu phộng, bạn cần rang, sấy đúng lửa sẽ thơm thôi, tuy nhiên cám chòe không thể màu đen đươc, hiiiiiiii
     
  4. trove

    trove Well-Known Member

    Tham gia:
    21/4/08
    Bài viết:
    95
    Thích đã nhận:
    41
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Mình cũng mới vừa làm xong 1 mẻ cám, tối ngủ máy quạt thổi bay mùi cám thơm cả phòng, đến sáng thì eo ơi, nó trở thành mùi thiu thiu, mình bỏ luôn mẻ cám đó.
     
  5. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Em làm như thế đấy ạ. Lạc mua về rang rồi xay bột để làm mà bác. Sau khi làm xong mà bác phơi mấy nắng thì dễ bị mốc lắm. Lần trước em làm, để qua đêm mà sáng dậy đã thấy lấm tấm rồi, nên lần này làm xong phải tìm cách sấy ngay.

    Em không quan tâm nhiều đến thành phần vì từ trước đến nay em chỉ làm thế, chim ăn phân khô và trắng, thế là ổn. Em chỉ thắc mắc là tại sao nó lại đen thế và chẳng thơm mấy. Bác ngửi mùi cám A vầy chưa, em cũng còn muốn ăn nữa là :D, không biết nó có gì ở trong nữa.

    Thế mà đen đấy bác ạ, với lại toàn mùi hôi của dầu thôi :D, chẳng thơm
     
  6. old_moonlight

    old_moonlight Well-Known Member

    Tham gia:
    3/7/07
    Bài viết:
    419
    Thích đã nhận:
    112
    Đến từ:
    Mới sinh ra đã nghe chim hót..
    Thường làm cám nên phơi 1 vài nắng, tùy theo nếu nắng to thì 1 là đủ thì cám ko bị mốc, sau đó đem sấy sơ để cám có mùi thơm, nếu chỉ phơi ko sấy cám sẻ ko thơm, đừng làm ngược lại nếu cám đã sấy có mùi thơm mà phơi nắng thì ánh sáng mặt trời sẻ làm mất sạch mùi thơm, tuy nhiên các loại cám bán sẻ có mùi thơm khác với cám mình làm, do người ta đã cho vào đó thành phần thuốc chống phân bị hôi, thuốc này cũng có mùi rất thơm, và có khi cả hương liêu tạo mùi thơm nữa, nên thơm là chuyện bình thường, nhưng mùi thơm của nó ko phải là mùi của các chất cấu thành cám, do đó nếu ngửu mùi cám để xem có những thành phần nào thì ko thể, nếu cám mình làm thì có thể
     
  7. [V]Dũng

    [V]Dũng Active Member

    Tham gia:
    30/7/08
    Bài viết:
    39
    Thích đã nhận:
    3
    Đến từ:
    Hà Nội
    Cám A Vầy có tác dụng ji vậy bạn. Chim ăn cái đấy ngoài sung ra có hót tốt ko? Mình cũng định mua về cho chòe ăn nhưng ko biết như nào?
     
  8. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Cũng khó nói :D

    Chim thích ăn, nhưng hót ít cảm nhận của em là thế, hay là tại chim nhà em đang thay lông không biết
     
  9. Nguyên Nam

    Nguyên Nam Guest

    :laughing:
    :laughing: Bạn cần sao cho khô, rồi hong trên giấy cho hút hết dầu là ok. Chúc thành công nha!
     
  10. thienly1q2

    thienly1q2 Well-Known Member

    Tham gia:
    24/8/06
    Bài viết:
    80
    Thích đã nhận:
    8
    Đến từ:
    tphcm
    Thơm hay ko là ở khâu phơi sấy bạn ạ.Tôi đã làm cách này , bạn tham khảo rồi cho anh em biết kết quả nhé:Bạn coi thời tiết 5ngày trên mạng ấy,để chuẩn bị bột và lấy dầu trước khi có nắng 1 tuần lễ.(Tôi mua bột ở chỗ bán bột trẻ em ,họ rang và xay sẵn các thứ đậu , về gói giấy báo nhiêu lớp,đè cái gì nặng nặng lên,2 ngày thay báo ,vài lần là ok).Chọn ngày đẹp trời,bạn hãy làm nhé.Đầu tiên rải ra từng cục một.Khoảng 2h kiểm tra và bóp. dần dần ra.khi đã khô khôthì bóp cho thành bột.Khi hết nắng mang xuống đẻ xử lý bằng lò vi sóng.Công đoạn này quan trọng nhất,vì lò vi sóng làm bốc hơi nước tất cả ,dù ở trong lòng viên bột.cứ một chén con bột cho vào 1phút,lấy ra rải ra báo cho bay hơi.KhỏAng 3 lần như vậy,(cho mỗi chén)LÀ KHÔ CONG ,thơm phưng phức đấy.Chào.
     
    hufahp thích bài này.
  11. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Em vừa bỏ vào sao lại, dầu ra nhiều kinh. Cứ như là rán bánh phồng tôm, nhưng sau đó cũng có vẻ khả quan hơn :D

    Sẽ thử với cách cho vào lò vi sóng của bác lần sau. À mà bác để chế độ gì, vi sóng hay sấy. Lần trước em chỉ bỏ vào để sấy thôi
     
  12. thienly1q2

    thienly1q2 Well-Known Member

    Tham gia:
    24/8/06
    Bài viết:
    80
    Thích đã nhận:
    8
    Đến từ:
    tphcm
    khi sử dụng lò vi sóng bạn cứ để chế độ 800W bỏ bột vào khay nhựa (khoảng một chén ăn cơm đầy).Cho chạy 1-1.5 phút ,mang ra, rải ra vài lớp báo, tải đều ra cho bay hơi,nhớ kéo tờ báo ra chỗ khác vì dưới lóp báo sẽ có nhiều hơi nước nhé . vài lần như vậy, khi thấy dưới lớp báo khô ráo là xong rồi đấy Chào.
     

Chia sẻ trang này