Mười kinh nghiệm khi mua yến hót

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi dungphoduc, 31/8/11.

 1. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Thấy dạo này phong trào chơi yến có vẻ đang lên mà rất nhiều người đi mua khi chưa trang bị đủ kiến thức nên mình có một số kinh nghiệm khi chọn mua yến hót muốn chia sẽ cùng anh em.
  [​IMG]
  1. Xem màu sắc
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Đối với màu sắc của yến thì mỗi người có một sở thích, do đó nên chọn theo màu sắc mà mình thích. Thích thuần màu hay thích chim vân là tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng không nên chọn chim lem (Chim vân thì không bàn). Phải chú ý chim thuần màu thì phần lông cứng (cánh, đuôi) không nên mua chim có sợi màu trắng (đối với hoàng, thanh, agat, isabel...), có thể xem phần lông mặt dưới đuôi phía hậu môn để biết độ thuần của màu lông. Ngoài ra, tỷ lệ chim con lem của những con bạch, hoàng, hồng thuần màu nhưng chân + mỏ bị đen khá cao thế nên phải xem xét trước khi mua. Một số người chấp nhận mua những con chim đẹp giá cao nhưng mua về 1 thời gian thì thấy lông cánh hoặc đuôi mọc ra sợi lông trắng, mất giá trị thẩm mỹ, đấy là do người bán đã nhổ sợi lông trắng đi trước khi bán. Do đó khi mua phải hỏi rõ có tật lỗi gì về lông lá không.

  2. Quan sát cử động

  Chim yến khỏe là con chim khi ở trong lồng thường nhảy nhót, cử động linh hoạt, thần thái tự nhiên, không ủ rũ.
  [​IMG]

  3. Quan sát tổng thể
  Ngoại hình phải gọn gàng, dáng đứng thẳng, bám cầu chắc chắn. Thông thường chim đực có bề ngoài to, dài hơn chim mái. Quan sát xem hai chân có tật lỗi gì không.

  4. Quan sát tuổi chim
  Hạn chế mua chim già. Chim già chim non cách phân biệt đầu tiên là xem da chân, da chân sần sùi, không có độ bóng là chim già, độ sần sùi càng cao thì tuổi đời của con chim càng cao. Da chân chim mịn màng, hồng hào, bóng là chim non. Nên mua chim từ 1-2 năm tuổi là được.

  5. Quan sát lông vũ
  Lông ôm sát người đồng thời có độ bóng là chim khỏe mạnh. Con chim nào lông xù xù không bó thường là chim già hoặc chim bệnh. Một số con chim bị gãy lông có thể bắt về nhổ đi, khoảng 1 tháng sau sẽ mọc lại đầy đủ.

  6. Quan sát mắt
  Đối với chim khỏe mạnh thì hai mắt luôn mở to, nhìn vào thấy linh hoạt có thần, nhìn thấy tay người để sát lồng liền bay đi chỗ khác. Nếu phản ứng chậm hoặc không nhìn thấy thường là do bị cận thị hoặc mắt bị đục.
  [​IMG]

  7. Nghe hót
  Khi chọn mua chim đực, nên nhẫn nại ngồi quan sát một lúc nghe xem giọng hót của nó ra sao. Hơi có dài không? Hót được mấy giọng? ...
  [​IMG]

  8. Kiểm tra dinh dưỡng
  Khi cầm chim trên tay có cảm giác chắc tay, có độ nặng, vùng vẫy có lực tức là chim khỏe mạnh. Dùng miệng thổi phần ngực để quan sát, nếu da căng, màu đỏ hoặc xen lẫn những vạch mỡ vàng tức là chim được nuôi tốt, đầy đủ dinh dưỡng. Ngược lại nếu da nhăn nheo không căng, thường là chim nuôi kém. Nếu bụng chỉ có một màu vàng thì do con chim quá béo, tích mỡ lại. Cả hai loại này đều không nên mua.

  9. Cẩn thận trước khi về.
  Khi đã chọn được con chim mình ưng ý, khi ra về không được trả lại hay đổi, đây có thể coi là luật bất thành văn của người bán chim do đó nhất mình phải chú ý khi chọn chim.

  10. Tự mình cầm
  Chim yến cũng có điểm yếu nhất định do đó người không nuôi sẽ không hiểu, không thể chăm sóc, nhờ người khác cầm hộ thường là một phần gây ra bệnh tật hoặc cái chết của chim. Vì vậy để hạn chế tổn thất, hiểu nhầm hoặc không vui thì nên tự mình cầm.

  Mong các ae khác có kinh nghiệm gì thì bổ sung thêm để những ae mới chơi không bị đóng học phí nhiều :D
   
  Last edited: 31/8/11
 2. tran tue linh

  tran tue linh Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Đầy bổ ích cho ai có ý định nuôi chim yến, nhưng chung chung quá Dũng ạ.
  Có những nội dung là chọn chim nói chung.
  Một vài đóng góp.
  keke
   
 3. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Hì, thì đây là chọn chim chung thôi, chứ cụ thể từng dòng chơi thế nào hơi sâu quá. Đây là dành cho ae mới chơi mà anh :D

  Tiếp thêm 1 tí nữa
  Lợi và không lợi khi mua chim theo từng thời gian, từng mùa.

  1. Mua trước khi thay lông, màu sắc, dáng vẻ chưa rõ, giá cả thấp.
  Chim non mới ra ổ, chưa thay lông thông thường giá rẻ hơn vì tại nhà người nuôi đẻ, chỉ cần biết ăn là họ đã bán, muốn mua bao nhiêu bán bấy nhiều hehe, thế nên trong cả năm, thời gian nay chính là thời gian mua được chim giá rẻ nhất. Nhưng thời điểm này thì chất lông + dáng dấp của chim non vẫn chưa thực sự bộc lộ ra, tất cả đều dựa vào lời nói của người bán (Con của đôi nào), nên hơi có chút mơ hồ. Tốt nhất nên chọn người có uy tín.

  2. Mua sau khi thay lông xong, màu sắc dáng vẻ đã rõ, giá cao.
  Chim non nuôi đến lúc thay xong lông lần 1, lông lá đẹp hơn rất nhiều, dáng dấp ra sao, dòng giống thế nào đều đã hiện ra nên người bán cứ việc dựa vào chất lượng con chim mà ra giá, bạn thích mua con nào vừa ý thì cứ đếm đủ tiền mà trả thôi.

  3. Mua khi chuẩn bị ghép đẻ, chim dùng được giá còn cao nữa
  Khi người nuôi chuẩn bị ghép đẻ, thời gian này chim cũng được 8-10 tháng, con nào xấu, tật lỗi đều đã bị thanh lý nên những con còn lại thường là những con người nuôi giữ lại làm giống. Chim đực thì đã hót căng, chim mái bắt đầu tha rác nên lúc này mà đi mua chim, mua được rồi, về sinh sản được tức là bạn đã “cưỡng đoạt” được niềm vui của người bán thế nên nếu họ thực sự bán thì giá cũng không thể rẻ.

  4. Mua sau khi bắt đầu ghép đẻ, chim tốt không hề rẻ
  Đương nhiên với mọi kiểu nuôi, 1 đực nhiều mái hay 1 đực 1 mái thì khi bắt đầu ghép, người nuôi đều có thể dư ra một vài cặp. Lúc này đi mua mà có thành quả thì đúng là số bạn rất may mắn tuy nhiên giá thì chắc chắn rất cao.

  5. Mua lúc chim đang nuôi con, chim đắt mà khó dùng
  Khi chim bắt đầu nuôi con, đi mua chim phải hết sức cẩn thận vì trong quá trình nuôi con, sẽ có những con không hợp ý người nuôi nên sẽ bị thanh lý hoặc tốt hơn là điều chỉnh, lúc này đi mua thì lại không bàn đến đắt rẻ nữa, mà phải nghĩ ít nhiều chim đều có “vấn đề”. Đực đạp kém, mái ko nuôi con ...

  6. Không mua chim đã ghép đẻ xong, ưu nhược điểm của chim rất khó nói
  Kết thúc mùa đẻ, chim trưởng thành bắt đầu bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, những con chim có biểu hiện tốt (ghép giống, ấp, nuôi con) đều được người nuôi xem như bảo bối, đều muốn giữ lại để năm sau dùng. Những con chim kém đều sẽ bị thanh lý. Lúc này phải nghĩ đến câu: Người bán bao giờ cũng tinh hơn người mua. Đồng thời, lúc này thể lực của chim rất kém, dẫn dễ ốm bệnh.

  7. Thời điểm mua chim nên chú ý thời tiết, nóng lạnh thất thường chim khó thích ứng
  Thông thường mùa đẻ là mùa xuân, mùa vạn vật ra hoa kết quả, mùa những con chim rừng bắt đầu tìm đến nhau. Hoặc một số người có thể ghép sớm từ tháng 9, 10 dương lịch, kéo dài đến hè, phải qua một mùa đông (nhiều nhà dùng đèn sưởi để qua mùa đông). Lúc này thường nảy sinh một vấn đề đó là khi mua chim phải chú ý người nhiệt độ ở nhà người nuôi so với nhà bạn như thế nào. Nếu nhà bạn quá lạnh thì mua chim về rất dễ mắc bệnh hoặc chết. Hoặc người lại nhà bạn quá nóng, chim mua về rất dễ thay lông trái vụ. Bạn phải chú ý điều này vì bạn sẽ thấy ở nhà người ta thì khỏe mạnh, nhảy nhót nhưng về nhà mình thì lại xù lông, rồi dẫn đến hiểu lầm nhau, nghĩ họ lừa mình hoặc mình “chọn nhầm”. Thật ra yến là loại chim rất mẫn cảm với sự thay đổi của nhiệt độ.

  Tựu chung lại tại bất kỳ thời điểm nào đều hết sức chú ý và cẩn thận khi mua, đừng nên nóng vội, sốt ruột mà làm hỏng đam mê của mình.
   
  Last edited: 31/8/11
 4. trandanghuan

  trandanghuan Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Hà nội
  Tiếp sau đây là bài của anh dungphoduc chia sẻ về kinh nghiệm chọn từng loại chim (Hồng ,hoàng , thanh , bạch agate ,isabel cũng như hình dáng ,thế đứng của chim + kèm clip hót hét cho mỗi loại thì tốt biết bao.Mong anh chia sẻ lại chút kinh nghiệm.Thân
   
 5. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Cái này thì mình ko dám bàn vì bản thân trong các dòng đấy đều có mỗi gu chơi khác nhau nên mình không muốn áp đặt cũng như bị áp đặt. Mình sẽ nói sơ sơ về gu chơi của mình chứ ko phải đại diện cho HN, miền bắc hay gì để các ae khỏi hiểu lầm.
  Về tiêu chuẩn chơi chung của mình thì mình thích chim dáng dấp nghiêng về thuôn dài hơn, dang đứng chung luôn cố gắng đạt 45 độ chứ ko đừng sát cầu :D Lông thì phải thuần, ko phủ (Trừ isabel và bạch còn lại bất kỳ giống nào mọi người có thể xem chim có bị phủ hay ko thì cứ nhìn phần lông nhỏ dưới đuôi chỗ hậu môn, nếu rìa ngoài của sợi lông có màu trắng tức là phủ mặc dù có thể trên người ko có.)
  - Hồng thì mình thích dòng lông mỏng, chân cao, ngực nở, phân rõ đầu cổ, đầu nhỏ kiểu như con này
  [​IMG]
  - Hoàng thì chú ý thêm ở chất lông hoàng nhạt có ánh xanh (Miền bắc gọi là hoàng kim)
  - Bạch thích dòng lông dày hơn lông mỏng vì tự thấy độ trắng cao hơn. và thích mắt đỏ hơn mắt đen
  [​IMG]

  - Thanh lý và thanh rêu đều có cái đẹp nên cứ con nào ưng í thì bắt nhưng nói chung là màu càng xanh càng thích, ko nhất thiết phải chân mỏ đen nhưng 8 móng đen thì bắt buộc. Chú thanh này nhà mình khá ưng ý, kể đuôi đẹp hơn tí thì tốt hehe
  [​IMG]

  - Agat thì thích vân đen phải thật sẫm, lông khi ra nắng có ánh tím. Mượn tạm ảnh con khác vì con của mình đang dở lông, chưa có độ bóng.
  [​IMG]

  - isabel thì em nhà mình là ưng í lắm rồi :D. Lấy ảnh năm ngoái, năm nay đã thay hết lông cứng màu ghi hơn rất nhiều.
  [​IMG]
   
 6. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,425
  Đến từ:
  Canary Island
  tiếp tục đi hotboy, bấy nhiêu chưa đủ đô đâu cố gắng nâng tầm cái topic này lên :)
   
 7. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  "Tài sản" của đ/c này "khủng" thật. Có dip ra HN phải đến để "rửa" mắt thôi Dũng à.
   
 8. tran tue linh

  tran tue linh Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Thế mới xứng chứ nhỉ? Anh em chơi chim mỗi người có gu riêng nhưng cơ bản mình nhất trí với đồng chí này. keke!
   
 9. vu_hue

  vu_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/11
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Thừa Thiên Huế
  chắc phải săp xếp ra Bắc 1 chuyến để học hỏi thêm kinh nghiệm của mấy bác
   
  thientin dhtn and NTXQUANG like this.
 10. Hieumorin

  Hieumorin Well-Known Member

  Tham gia:
  12/2/10
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  Huế, Việt Nam
  Cám ơn chủ topic rất nhiều! Quả thật mỗi người đều có quan điểm thẩm mỹ riêng và mình cảm thấy rất thích cái gu của Dungphoduc - Nó rất hợp với bản thân mình.
   
 11. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Mình xin trả lời thay câu này. Chim nhà chưa ghép đẻ nên ko có chim non giờ này :D
   
  thientin dhtn and dungphoduc like this.
 12. vu_nxt

  vu_nxt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/11
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  111
  Đến từ:
  bình phước
  rất bổ ích,nhưng chỗ mình ở chẳng thấy ai chơi yến cả mà mình thì cũng đang máu mấy chú yến này quá.mình chưa nuôi bao gio,thế chăm nó có khó ko các bác,xin chỉ giáo...thank...
   
  thientin dhtn thích bài này.
 13. vu_nxt

  vu_nxt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/11
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  111
  Đến từ:
  bình phước
  chim yến có dễ nuôi ko dungphoduc,mình chưa nuôi bao giờ nên còn chưa biết,mong sự giúp đỡ dungphoduc va ae trên dđ...thanks...
   
  thientin dhtn thích bài này.
 14. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  Bạn nên đọc qua các bài ở topic 'chú ý' để có cái nhìn tổng quan về yến. Sau khi bắt tay vào chơi gặp vấn đề gì thì hỏi ae trên diễn đàn, lúc đó sẽ hiệu quả hơn. Chứ bây giờ bạn hỏi như vậy thì có rất nhiều người như bạn rồi- trả lời đi, trả lời lại thì cũng mất time lắm, bạn nhé. Cố gắng 'cày xới' thông tin cơ bản trước rồi hỏi hoặc tìm các ae nào gần chỗ mình ở ngồi giao lưu trực tiếp sẽ tốt hơn. BRs
   
  thientin dhtn and vu_nxt like this.
 15. butano

  butano Member

  Tham gia:
  29/8/11
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hà nội
  mấy pác cho em hỏi, tình hình em mới chơi Yến mua 2 con thì 1 con chắc chắn là cái rồi còn 1 con có rich nhưng nó cứ xù lông cách nó sệ xuống không biết là làm sao các pác tư vấn giúp em. tks các pác nhiều
   
  thientin dhtn thích bài này.
 16. ToanDN

  ToanDN Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  Chim yến trống ríu mà xệ cánh là bình thường bạn ah!
   
  thientin dhtn and NTXQUANG like this.
 17. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Bạn quan sát xem vì mấy hôm nay trời lạnh + ẩm, nếu xù lồng, xệ cánh thì thường là con chim đang yếu. Nếu chim thay lông nên trùm áo lồng hoặc để chỗ kín tránh chim bị ốm.
   
  thientin dhtn thích bài này.
 18. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Chào các bác Chim nhà em nó chỉ ăn hạt mà không chịu ăn bột....Bác nào có KN ép chim ăn bột giúp em với
   
  thientin dhtn thích bài này.
 19. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Ép làm gì khi chỉ ăn hạt tốt hơn ăn bột? Còn nếu muốn ép thì bác cứ bỏ bớt kê ra, cho ăn hết kê đói sẽ phải ăn sang bột. Còn cách cụ thể thì bác cứ xem lượng vì bác từng nuôi chim rừng rồi chắc biết cách thuần chim ăn cám :D
   
  thientin dhtn, Dungmydinh2 and mavanz like this.
 20. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Vâng ! ý của em là ép nó ăn bột để mai sau chúng còn nuôi con !! Mà bác cho em hỏi nếu sinh sản, yến chỉ nuôi con bằng hạt có được không ?? cái món Yến này em khờ quá .. Hi hi hi mong các bác chỉ giáo
   
  thientin dhtn thích bài này.

Chia sẻ trang này