Muối làm mềm nước ?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi taitrandht, 28/4/07.

 1. taitrandht

  taitrandht Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Tình cờ em đang đọc thủy sinh và rồng rồi đọc topic về javamoss thì thấy câu này:

  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=5797

  Vậy như người viết thì muối làm mềm nước. Em cũng thấy cho muối vào, cá bơi có vẻ tung tăng hơn. Với lại cho em hỏi, tỷ lệ muối/lít nước là bao nhiêu ? 1 thìa coffee đầy tương ứng với bao nhiêu Gam muối các bác nhỉ ?
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi khai triển ra thêm tí nhá . Nước cứng là do Ca++ và Mg++ ions tạo nên . Muốn làm nước mềm có 2 cách :

  1. Pha nước cứng vơi nước đã được lọc qua máy lọc nước uống . Phương cách này phải tốn tiền mua máy lọc nước .

  2. Có một loại muối trong được bao bọc bởi bông lọc, được bào chế, khi bỏ vào nước cứng sẽ có công dụng hấp thụ ions Ca++ và Mg++ trong nước cứng, và nhả ra Na+ là thành phần của muối . Khi Ca++ và Mg++ được lấy ra khỏi nước , nước sẽ trở nên mềm và thích hợp hơn cho một số loại cá như : cá rồng, cá đĩa và cá ông tiên .
  1201 kg muối= 1 cubic meter muối, từ đó ta có thể tính ra được một thìa muối bằng khoảng bao nhiêu grams muối theo cách thức sau:

  1 mét khối (1 cubic meter) muối = 1201 kg muối =1,201,000 g muối
  1m=100centimeter----> 1 mét khối (1 cubic meter)= (100)y3 cubic centimeter =1,000,000 cubic centimeter
  ====> 1,201,000 g muối=1,000,000 cc muối hoặc 1.201 g muôi= 1cc muối
  Và ta biết 1 thìa cofee = 5cc; mà 5cc = 5ml===> 1 thìa coffee sẽ có trọng lượng khoảng:
  1.201g x 5= 6 g .

  Để khỏi tính toán lôi thôi, bạn cứ nhớ một thìa cafe muối sẽ có trọng lượng khoảng 6 g . Nhưng nếu bạn muốn rắc rối cuộc đời, thì đó là cách để tính ra trọng lượng của muối trong 1 muỗng cafe . :p

  Thông thường, nếu bạn cảm thấy cần cho muối vào bể cá thì khoảng 1g/1lit nước, trong trường hợp cá trị bệnh, thì 3g/1 lít nước .
   
 3. POLYMER

  POLYMER Active Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp. HCM
  Đúng như Moneyless nói, nước cứng là do trong đó có Ca++ và Mg++, cách làm nước mềm lại căn bản là loại các cation này khỏi nước, có 2 cách: làm kết tủa Ca++ và Mg++(đun sôi hoặc dùng hóa chất), dùng hóa chất hấp thụ Ca++ và Mg++.
  Nước cứng có 2 dạng: nước cứng tạm thời (có thể kết tủa các muối có Ca++ và Mg++ bằng cách tăng nhiệt độ,thường những muối này là muối acid, ví dụ như HSO4-, HCO3-...), nước cứng vĩnh cửu (chỉ có thể dùng hóa chất, các muối này thường là Cl-,NO3-...).
  Thực thế thì thành phần nước rất phức tạp không như ví dụ trên, vì vậy cách tối ưu đối với việc nuôi cá là dùng hóa chất. Dùng những muối có gốc acid có khả năng làm kết tủa Ca++ và Mg++ như Na2CO3(có thể lấy bột Soda hòa tan rồi đun lên), Na2SO4... những muối có cation không độc, hay để cho tiện thì mua hóa chất làm mềm nước cho vào theo hướng dẫn (trên thị trường hiện tại có rất nhiều hóa chất xử lý nước từ đầu đến đuôi, từ nước cống thành... nước uống được, dùng hóa chất mua sẵn là an toàn nhất tuy hơi tốn kém)... phần còn lại là lọc bỏ kết tủa, nếu không lọc đi cũng không sao, có điều nước hơi đục thôi.
  Cũng xin mạo muội góp lời, muối mà ý Moneyless nói chắc hẳn không phải là muối ăn (NaCl) mà ta hay cho vào nước nuôi cá, xin nói rõ lại để không ai hiểu lầm!
  Trên đây là vài lời góp ý, nếu có chỗ nào sai xin mọi người bỏ qua và chỉ giáo. Cám ơn!!!
   
 4. POLYMER

  POLYMER Active Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp. HCM
  Một lợi ích nữa của muối Na2CO3 khi tan trong nước nữa!
  Ta biết đây là muối khi tan trong nước tạo ra môi trường baz, do anion CO3-- bị thủy phân (đại khái là tác dụng với nước ) cho ra OH- (phản ứng thuận nghịch).
  Trong nước sãn có CO2 cũng phản ứng với nước tạo ra H3O+ (hay thường được biết là H+) và phản ứng này cũng thuận nghịch (tức là H2CO3 là acid yếu, Ka khoảng 4.7*10^ -7).
  Kết hợp: Trong nước tồn tại một acid yếu và muối của acid yếu đó tạo ra dung dịch ĐỆM. Về dung dịch đệm nếu ai muốn biết rõ thì xin hẹn bài khác, rất sẵn lòng! Đặc điểm của dd đệm đó là giữ ổn định pH khi thêm một lượng nhỏ acid hay baz không vượt quá giới hạn. Tính chất này mở ra một hướng có thể áp dụng cho việc nuôi cá. Nếu (chỉ là nếu thôi) nước trong hồ cá có tính chất của một dd đệm thì ta không phải lo về việc pH thay đổi một cách tự nhiên (không có lợi).
  Đây mới là lý thuyết thôi, mong mọi người góp ý!!!
   
 5. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  hồi cấp 3 em làm cán sự hóa 2 năm liền muh giờ wên hết trơn :(
  nhớ có học bài nước cứng + cách làm mềm nước cứng nữa :(
   

Chia sẻ trang này