Muỗi muỗi muuuuuuuuuỗi...

Thảo luận trong 'Bonsai - Cây thế' bắt đầu bởi trienchieu2, 25/9/07.

 1. trienchieu2

  trienchieu2 Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Xin lỗi ! Các bác cho em làm phiền tí xíu

  Nhà em có hòn non bộ, phía trên có treo mấy chậu lan. Lúc trước sợ muỗi nên cũng thả các chép vào hồ. Nhưng mỗi lần tưới lan thì phân chảy xuống hồ làm chết cá. Không biết bên ngoài có loại thuốc gì cho vào hồ diệt muỗi không? hoặc có loại cá nào có thể chịu được môi trường nước như vậy không?

  Các bác có cao kiến gì chỉ bảo em với!
   
 2. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Diệt lăng quăng bằng... vi khuẩn

  (VietNamNet) - Dùng vi khuẩn để diệt... lăng quăng. Một nhóm các nhà khoa học tại Viện Pasteur TPHCM vừa nghiên cứu thành công chế phẩm vi sinh từ chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis subsp. israelensis serotype H14 diệt lăng quăng.

  TS. Hồ Thị Hồng Nhung - Viện Pasteur TP.HCM cùng các cộng sự vừa nghiên cứu thành công một loại chế phẩm vi sinh học từ chủng vi khuẩn có tác dụng diệt trừ được lăng quăng trong nhiều điều kiện sống khác nhau. Chỉ cần 200g chế phẩm này, với giá thành khoảng 300.000 đồng có thể bảo vệ được một khu vực có diện tích 1 ha khỏi nạn lăng quăng.


  Xác lăng quăng chết sau khi tiếp xúc với chế phẩm vi sinh vật từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis subsp. israelensis serotype H14. Ảnh: H.Nhung

  Đây là kết quả của đề tài khoa học "Nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh từ chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis subsp. israelensis serotype H14 diệt lăng quăng muỗi". Thời gian nghiên cứu của đề tài kéo dài từ tháng 1/2006 - 9/2007.  Nhóm nghiên cứu đã thành công bước đầu trong công nghệ sản xuất ra vi khuẩn B. thuringiensis subsp. israelensis H 14 (Bti) với hiệu năng cao, khoảng 1 tấn/tháng. Loại chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn này có tác dụng diệt lăng quăng trong nhiều điều kiện sống khác nhau, từ ao tù nước đọng cho đến nước kênh rạch.

  Khi Bti theo nước và thức ăn vào trong ruột của lăng quăng, độc chất của vi khuẩn sẽ gây thủng ruột và diệt lăng quăng.

  Tuy nhiên, trước khi đưa ra sử dụng rộng rãi, loại chế phẩm chứa vi khuẩn như nói trên còn phải được thông qua đánh giá của Hội đồng khoa học do Sở Khoa học-Công nghệ TP.HCM lập.

  Đáng chú ý là nghiên cứu trên đã được sự đầu tư từ một công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chứ không dùng kinh phí Nhà nước.

  Trên thế giới, các nước phát triển như Bắc Mỹ, Châu Âu đã kiểm soát được dịch sốt xuất huyết do hạn chế được lăng quăng. Một trong các biện pháp là sử dụng chế phẩm vi sinh có thành phần Bti rải xuống các khu vực tự nhiên có muỗi sinh sống.

  Bti có thể giết được mọi loại lăng quăng muỗi thường cũng như muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét, hay loại bệnh mới như viêm não Nipar (Philipine), bệnh viêm não Chikungunya.

  Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO), trong 5 - 10 năm tới tất cả các loại bệnh này đều chưa có vắcxin phòng ngừa.

  Hương Cát
   
 3. trienchieu2

  trienchieu2 Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn ltdhong nhiều. Nhưng thuốc này chưa được sử dụng thì cũng chẳng biết thế nào.
  Hình như cho muối vào nước cũng có thể diệt lăng quăng thì phải?
   
 4. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  ngnghai đã từng thử dùng muối rồi- không có tác dụng gì hết ! Cá bảy màu trừ lăng quăng hiệu quả nhất ! Còn phân/thuốc tưới lan mà chảy nhiều xuống hồ thì cá nào cũng không thọ !
   
 5. trienchieu2

  trienchieu2 Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Vậy là phải hy sinh 1 trong 2 thú chơi rùi sao? Bác nào còn cao kiến gì kíu với!!!!!!!
   
 6. let-it-be

  let-it-be Well-Known Member

  Tham gia:
  23/11/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TpHCM
  Một là bạn hy sinh 1 trong hai thú chơi.
  Hai là bạn mua thuốc diệt kiến về thả trong hồ.
  Còn tui thì sẽ treo phong lan ở nơi khác, chứ cái hồ mà ko có cá buồn lắm, lại sinh rêu tảo nữa. Dơ và hôi.
   
 7. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
 8. hoang minh vu

  hoang minh vu Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/08
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  49
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Oh, vấn đề của bạn trienchieu2 giải quyết dễ lắm, không phải hy sinh thú chơi nào cả.

  Nhà minh cũng có giàn lan trên hòn non bộ, lan thì luôn tốt tươi do có độ ẩm từ hồ cá, còn cá trong hồ thì vẫn khỏe mạnh, mau lớn (mình phải thường xuyên cho nó nhịn ăn để làm chậm sự phát triển của nó đó!).

  Theo mình thì cá của bạn chết có thể là do vấn đề khác chứ ko phải do phân, thuốc khi tưới lan, bạn kiểm tra lại xem sao.

  Nếu muốn chắc ăn thì bạn làm theo cách này nhé (mình cũng đã làm rồi):

  - Sau khi tưới phân, thuốc cho lan xong, bạn tiến hành thay 2/3 nước trong hồ cá (chỉ giữ lại 1/3 nước cũ), như vậy vừa kết hợp làm vệ sinh hồ cá đồng thời phòng tránh việc cá có thể chết do bị ảnh hưởng của phân, thuốc (một công đôi việc mà lại!).

  Lúc nào rãnh rỗi mình post hình "hồ cá + non bộ + phong lan treo phía trên" của mình cho bạn xem. Mô hình kết hợp này tuyệt lắm!

  Chúc bạn thành công với mô hình kết hợp này!
   

Chia sẻ trang này