Muốn nuôi chim đẻ trong Aviary

Thảo luận trong 'Vườn chim' bắt đầu bởi hoami, 30/10/06.

 1. hoami

  hoami Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/06
  Bài viết:
  169
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  ha noi
  Mọi người cho em hỏi với, tình hình là thế này : em đang dọn dẹp có ý định lam 1 cái aviary trên sân thượng nhà em, kích thước dài 3m-rộng 1,5m-cao 2,5m.Em có 2 điều muốn hỏi :
  - Diện tích như thế là có vẻ hơi nhỏ phải không ạ?nêu ko thì bao nhiêu là vừa?sân nhà em chỉ có thể làm được tối đa là dài 3m-rộng 2m mà thôi, còn phải để chỗ kê bàn ghế ngồi ngắm chiim và đi lại nữa chứ :rolleyes:
  - Thứ 2, em muốn thả 2 đôi khuyên(1xanh 1 nâu) và 1 đôi bạc má nhưng em cũng muốn thả thêm 1 đôi Chòe lửa nưa :D thì co sao ko nhỉ.chòe lửa ko dữ như than nhưng em sợ nó vẫn tẩn bọn kia như thường!
  em xin cảm ơn mọi người trước!
   
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  hoami định dành diện tích tối đa như có thể rồi và số chim như vậy cũng ổn rồi. Chiều cao có thể tăng thêm tùy ý.
  Bạc má mà hoami nói chắc là loại ăn hạt. Nếu vậy thì cũng hiền. Tuy nhiên loại này cần tổ đẻ kín đáo( Tổ giống như hộp đẻ của yến phụng, cao hơn vài phân, bên trong chỗ đẻ đặt 1 cái tổ như tổ yến hót có xơ dừa hay cỏ khô). Loại tổ này rất gây tò mò cho chích chòe lửa vì đều là loại chim đẻ trong hốc cây! Đặc biệt lửa trong thời kỳ sinh sản hay trong thời gian bạc má con đói kêu đòi ăn trong tổ! Đó là chưa nói đến lửa sẽ hay rượt đuổi khuyên hay bạc má nuôi chung!
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ối chao!
  Cần nghĩ lại việc lựa chọn cộng đồng trong aviary bạn ơi!
  Bạc má sống với khuyên thì nó dí khuyên tối ngày! còn chòe lửa sống với bạc má thì nó cũng sẽ dí bạc má liên tục!
  Một không gian sống chung càng nhỏ thì càng cần lựa chọn loài nuôi phù hợp.

  Với không gian aviary của bạn:
  Một là chỉ nuôi chòe lửa và một con gì khác nữa tương đương. Nhưng phải cho chúng làm quen với nhau trước đã.

  Hai là lựa chọn nuôi Finch với khuyên. Riêng bạc má cũng là finch nhưng chúng thuộc loài finch to lớn và hung hăng với chim nhỏ, cho nên cũng phải dè chừng. Nếu muốn nuôi chung nên:
  - Thả các loài chim nhỏ vào trước nuôi một thời gian, khoảng 2-3 tháng cho chúng "làm chủ" aviary trước.
  - Thả bạc má vào sau, tốt nhất là bạc má nhỏ tuổi, vừa biết bay. Những con đã trưởng thành dù vào sau nhưng sẽ ỉ kích thước to bắt nạt những con khác ngay!
  - trong aviary nên sử dụng nhiều loại cây có lùm bụi um tùm giúp những loài hiền lành hơn dễ ẩn náu.
  - chỗ để thức ăn, nước uống nên tách ra vài chỗ để những chim nhát có thể ăn được mà không bị chim lớn bắt nạt.
  - nếu có thể được thì nên nâng cao aviary hơn nữa, 3.5m chẳng hạn, để tạo thêm không gian thoải mái cho chim bay và chiều cao phù hợp cho cây trồng trong aviary phát triển.
   
 4. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin hỏi các bác một tí: tôi cũng làm một cái lồng to như vậy. hiện nay đang nhốt khoảng 20 con khuyên. Tôi muốn thả thêm vào một số loại nữa nhưng sợ chúng nó đánh lẫn nhau. Xin mọi người cho biết những loại nào có thể nhốt chung được với khuyên vậy.
  Cám ơn các bác.
   
 5. hoami

  hoami Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/06
  Bài viết:
  169
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  ha noi
  cảm ơn anh ngnghai và chị GC đã góp ý.thế này thì chắc em thôi nuôi chích chòe lửa vậy,nhưng con bạc má mà em đề cập không phải là con bạc má trong Nam hay nuôi đâu(họ Finch,trông giống con long cơ, ngoài Bắc em họ gọi là uyên ương).Em là muốn nuôi con Bạc má thuộc họ Bạc má cơ, tên khoa học của nó là Great Tit-Parus major,em thấy có hình nó trong bài giới thiệu của chị GC về bộ Sẻ việt nam đó. con này thì chắc nuôi kèm được anh chị nhỉ!
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ra là con Great Tit-Parus major này!
  Có một số nguyên tắc chung rất đơn giản cho nuôi chim cộng đồng trong aviary:
  - Lựa chọn những loài chim có cùng kích thước, có liên quan ít nhiều đến nhau: cùng bộ, cùng loài, cùng họ...
  - nếu nuôi thêm chim kích thước lớn: chọn nuôi những con còn nhỏ, vừa biết bay, chúng sẽ quen dần với chim nhỏ hơn và đỡ bắt nạt chim nhỏ hơn.
  - tuyệt đối không nuôi chung những loài chim đi săn hoặc ăn đêm với chim ăn ngày. Hoạt động về đêm của những loài này sẽ gây stress cho những loài chim ngày khác.
  - không gian chuồng càng nhỏ thì càng cần lựa chọn loài chim có kích thước nhỏ, hoặc loài có kích thước lớn hơn nhưng ít năng động.

  Với con Great Tit-Parus major, bạn có thể nuôi chung với các loại sẻ đồng VN, một số loài finch rừng như Mai hoa, Di cam, Di đá, Áo già Munia, và thậm chí có thể nuôi thêm vài chú yến hót nữa cho bản hòa âm, hòa sắc của aviray thêm sinh động, đa dạng.
   
 7. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Các cao thủ ko đề cập đến vấn đề trồng cây gì trong aviary trên sân thượng thì thích hợp nhỉ?
   
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tùy vào nội dung nuôi chim của aviary mà lựa chọn cây trồng trong aviary phù hợp.
  - Với những loại chim hay cắn phá (như vẹt chẳng hạn): không trồng cây gì mà sống được với chúng cả! Trong trường hợp đó người ta sử dụng các cành cây khô để trang trí aviary và làm cần đậu cho chim là xong.

  - Với các loại chim lớn: cây lựa chọn cần phát triển nhánh thoáng đãng để khi chim bay trong aviary không bị tù túng.

  - với các loại chim nhỏ như Sẻ: cây trồng trong aviary cần rậm rạp, hơi um tùm một chút cho chúng yên tâm.

  - Một số loại chim muốn làm tổ thì đòi hỏi những dạng cây đặc biệt: như một số loại finch rất thích làm tổ trên những thân tre, trúc mảnh hoặc cỏ cói, nếu trồng đúng những cây này cho chúng thì cũng sẽ kích thích được bản năng làm tổ của chúng.

  - Một nguyên tắc chung khi lựa chọn cây trồng trong aviary là: cây có lá không quá mỏng manh, không có nhựa độc, có quả chín ăn được càng tốt nhưng không bắt buộc.

  Riêng điều kiện trồng cây trên sân thượng có điểm khác biệt so với trồng cây trong vườn, GC nghĩ là để giản tiện cho người chơi trong quá trình chăm sóc aviary, nên trồng cây vào chậu lớn. Những cây nên lựa chọn là: Mai (mai thường và tứ quí), Khế, Ổi, Hồng xiêm (xabuchê)... Cây lùm bụi thì có trúc, tre kiểng... Những cây này cành nhánh đều có kích thước vừa phải hợp với bàn chân và trọng lượng chim cỡ Sẻ. Bên ngoài có thể trồng dương xỉ, cho một số loại hoa leo hoặc dùng chậu hoa treo xung quanh cho đẹp.
   
 9. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Con Great Tit (Bạc Má)ăn sâu bọ, ở phía Nam thấy có nhiều tại Đà Lạt - dân địa phương gọi là con Chi Chi vì tiếng kêu của nó nghe giọng chi-chi( chi- chi chành- chành). Tuy nhiên, tiếng hót của con trống vào mùa xuân rất hay:" siu-siu-tse tsiu-tsiu-tse" mà ta thường nghe ở những đoạn phim cảnh rừng hoặc ngoài đồng ở Châu Âu. Loại này đẻ trong hốc cây. ngnghai đã từng nuôi loại này trong aviary, và treo cái hộp cây kiểu ổ yến phụng cho nó chui vào ngủ. Đây là loài ăn sâu bọ rất khỏe và hoạt động liên tục- chỉ một con thôi là đủ dọn sạch sâu bọ của cả một đồi thông trong một thời gian ngắn! Rất dễ tập ăn bột và ăn rất khoẻ. Có một điều là thỉnh thoảng nó hay lặt lá cây si trồng trong aviary; còn nếu nuôi trong lồng nhỏ thì có con lại hay lặt lông của chính nó! Điều này có lẽ là do tập tính phải hoạt động nhiều của cái mỏ chăng?!
  Thấy nó không ăn hiếp các loài chim nhỏ khác.
  Vì là trên sân thượng chắc hoami dùng chậu để trồng cây? Loại cây si ít rụng lá, lá nhỏ- cành nhỏ phù hợp với chim nhỏ, phát triển nhanh và dễ chăm sóc nhất. Nếu có hòn non bộ với thác nước chảy để chim tắm thì đẹp lắm. Mái che thì cân nhắc nắng và mưa mà làm; có thể có 1 phần chỉ có lưới hoặc mi-ca sáng để chim tắm nắng.
   
 10. hoami

  hoami Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/06
  Bài viết:
  169
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  ha noi
  trong aviary em định dành 1 nửa diện tích sàn để tôn cao nền bằng đất và trồng cây vào đó, em định làm cao chừng 30 phân, không hiểu thế đã đủ đất cho các loại cây cảnh nhỏ như tre, trúc cảnh chưa ạnh chị nhỉ?
  bởi vì thực ra em ko thích để chậu cảnh to vào đó vì nhìn cái chậu đất to sụ ở dưới trông chướng mắt quá.phía dưới thì em để vài chậu nhỏ trông có lẽ sẽ dễ nhìn hơn đồng thời làm 1 cái hồ nhỏ nhỏ đạt non bộ vào đó,nghe anh ngnghai co nói làm được thác nước chảy thì đẹp hơn nhưng điều kiện của em không khả thi cho lắm! E chỉ băn khoăn 1 điều là nếu tôn đất để trồng cây như thế thì khi mình cọ rửa phân chim co khó quá không nhỉ, chỉ sợ phun nước vào lại bở cả đất ra chảy nước xuống thì bẩn quá?diện tích phần dưới thì em không lo vi em sẽ rải xi măng sỏi.Em cũng xin hỏi luôn là diện tíc 3m*2m*3m thì mình chỉ nuôi bao nhiêu cá thể là vừa(em chỉ nuôi chim nhỏ như khuyên và bạc má thôi), nghe chị GC noi nuôi thêm Yến vào em cũng thấy hay hay nhưng chỉ sợ chúng nó ăn lẫn cám nhau.trước em cung đã nuôi yến đẻ thành công nhưng ko có thời gian chăm nên thôi không nuôi nữa.em định nuôi cả manh manh bông nữa.Tham quá con gì cung thích cả ^_^
   
 11. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thèm quá! Chuồng chim to quá, 3m*2m*3m thì nuôi thoải mái rồi. Diện tích quá rộng, đủ để bố trí cây và lựa chọn nhiều loài chim rồi! Bắt tay làm và gửi ảnh từ lúc chuẩn bị cho mọi người cùng xem bạn nhé!
  Bạn xem có thể làm thành rãnh nước xung quanh để tránh thêm kiến không nhé!
   
 12. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Bạn Hoami lưu ý cần chống thấm cho sàn sân thượng thật tốt nếu bạn định đổ đất làm nền để trồng cây, theo mình tốt nhất là trồng cây trong chậu, nếu muốn đổ đất làm nền như bạn muốn thì nên làm hẳn một hồ xi măng theo kích thước dự định (1/2 sàn) rồi đổ đất và trồng cây thì sẽ không sợ bị thấm nữa và cây trồng sẽ có nhiều đất để phát triển hơn.

  Đây mới là vấn đề đáng lo về việc vệ sinh chuồng, nền sàn xi măng sỏi nhìn cũng đẹp nhưng cọ rửa sẽ khó khăn hơn, sẽ có tình trạng đọng nước (cái này không hay lắm vì sẽ bẩn) mặc dù đã tính tới độ nghiêng của sàn vì vậy theo mình không nên làm sản xi măng sỏi, có thể làm sàn xi măng trơn hoặc lát gạch có rãnh (gạch phòng tắm) là hay nhất, ý riêng của mình thôi nha bạn thử suy nghĩ thêm.

  Về cây trồng thì anh Ngnghai và GC đã nói rồi: Si, sung, mai, tre trúc kiểng, khế, ổi mấy cây này đều khỏe, dễ sống, chậm lớn rất thích hợp để trồng trong chậu và đặt trong avary cả.

  Với diện tích như vậy thì có thể vô tư mà thả các loại mình thích (nhất là chỉ chim nhỏ): Manh manh, mai hoa, bạc má, bảy màu, yến ...là các giống cùng chung loại thức ăn (kê và các loại hạt nhỏ khác), khoen thì thức ăn hơi khác một chút nhưng chẳng sao chỉ cực người nuôi thôi, bạn Hoami thích thả bao nhiêu cá thể? 20 - 30 liệu có thỏa mãn cho bạn không? Mình nghĩ vẫn còn khá thoải mái nếu muốn tăng dân số đấy!
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  1 là làm theo đề xuất của anh Thanhl thì dễ chùi rửa nhưng nhìn lại không đẹp, chuồng chim mà trông gợi nhớ đến .... nhà tắm thì í ẹ lắm, hihi.
  Có thể lát phẳng bằng nền xi măng, bo cao bìa aviary lên khoảng 15-20 cm. Trên nền xi măng trải một lớp cát xây dựng khoảng 5-10cm, khoảng 1-2 tháng thì xúc bỏ lớp cát này và thay bằng lớp cát mới. Điều này thực hiện được nếu toàn bộ phần mái của aviary được che chắn bằng tấm lợp để mưa không dội thẳng trực tiếp vào nền.

  Trong trường hợp một phần mái để trống hứng trực tiếp mưa nắng thì trộn sỏi với xi-măng để lát có độ dốc đổ nước cần thiết, có hệ thống cung cấp nước mạnh và dụng cụ thích hợp để cọ rửa (chổi tre,ống xịt nước phun tia mạnh... ) thì cũng không lo khó khăn trong việc vệ sinh chuồng trại.

  2 là số lượng 20-30 chú chim cỡ Finch trong một aviary diện tích 3x2m theo í em là hơi nhiều: mình còn phải tính đến chuyện chúng bắt cặp và sinh con trong aviary nữa chứ, hihi!
  Khởi sự với max.là 10 đôi thôi, có điểm cần lưu í là chim càng hoang dã bao nhiêu thì càng cần không gian, diện tích nhiều hơn chim đã thuần bấy nhiêu thì mới dễ bắt cặp và sinh sản trong đk nuôi nhốt và gần gũi con người (cho dù đó là aviary). Vì vậy nếu nuôi zebra, gouldian hay canary thì chấp nhận ngay một lúc nuôi 10 -15 đôi không sao, nhưng nếu nuôi mai hoa, munia... chẳng hạn thì cần hạn chế số lượng đến tối đa là 10 đôi, vì tuy chúng nuôi sống không khó nhưng để thực sự chịu thuần và đẻ được trong aviary cũng cần những sự 'chiều chuộng' nhất định.

  @Cướp: cùng ở Hà Nội với nhau cả, các đồng chí xem thế nào gặp gỡ nhau, bàn cụ thể và cùng làm phóng sự từ A đến Z về việc xây dựng cái aviary này đi để mọi người cùng học hỏi rút kinh nghiệm!
   
 14. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hihi, các bác có làm phóng sự thì cho em tham dự với nhé:) em cũng kết cái aviary lắm mà chưa có chỗ :(
  Em tìm trên mạng thấy cái hướng dẫn làm aviary cho finch trong nhà hay lắm: http://www.finchaviary.com/Construction/Construction.htm , mọi người tham khảo ;)
  ...Tình hình này em phải xui 2 cụ bán nhà mua vườn trồng rong với làm aviary thôi :crying:

  @GC: bài viết của chị cần phải đem đến bộ y tế gấp thôi, "độc hại" quá hihi :D :D :D :D :D
   
 15. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Làm thác nước cho chim tắm cũng khá đơn giản: Chỉ cần thả chìm 1 cái bơm nước nhỏ chạy bằng điện dưới đáy 1 bể nước và bơm nước chảy tuần hoàn trong bể. Một đầu bơm hở để hút, còn đầu kia nối ống nhựa mềm giấu xuyên qua 1 khối đá(loại đá vôi mềm, thường được bán để làm hòn non bộ, có thể gắn kết nhau bằng xi măng để tạo hình) để dẫn nước trào ra ở chỗ nhô cao hơn mặt nước đã được tạo hình rãnh suối để chim tắm.
  Không nên ham mà nuôi nhiều- để bảo đảm vệ sinh và nét tự nhiên tối đa cho aviary! Có thế, chim mới thoải mái và đáng yêu như ta mong chờ.
  Bạc má ăn sâu bọ là 1 lựa chọn rất hay nếu thích chim rừng. Có thể đặt hốc cây tự nhiên cho chúng ngủ và làm tổ.
   
  Last edited: 2/11/06
 16. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Bạn gì ơi cho GC hỏi đã chuẩn bị làm aviary chưa, hay đã bắt tay vào lảm rồi thì cố gắng post vài cái ảnh để mọi người cùng... đỡ thèm nào! hihi.
   
 17. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Em sướng kiểu ở dưới làm non bộ, có thác chảy róc rách, trên bờ có thảm cỏ, cây ăn trái nhỏ,... dưới thả Kỳ nhông, rùa rùa ba ba, trên thả chim hi hi thế mới đã chứ!!! Cứ nhìn cái aviary nhà bác Ngnghai là về đủ mất ngủ cả tháng!!!
   
 18. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trong Avary tôi rất muốn cho hòn non bộ vào nhưng phân vân về vấn đề vệ sinh chuồng trại xin mọi người có cách nào chỉ cho tôi với. Hòn non bộ được đặt trong một cái chậu(gọi là cái ang thì phải) chứa đầy nước có tác dụng để nuôi cây bây giờ mà cho nó vào thì không có chỗ thoát nước để làm vệ sinh nên để lâu ngày thì không khác gì .....bể phốt....bó tay rồi các bác ơi. giúp tôi với.
   
 19. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Hòn non bộ trong aviary của mình là chỗ chim xuống uống nước và tắm. Bể nuớc của hòn non bộ thỉnh thoảng phải được châm nước vì 2 mục đích: thứ nhất là châm cho bể đầy lại khi mực nước cạn xuống(do bay hơi,...), thứ hai là cho nước mới vào- để nước chảy tràn ra bể 1 lúc cho nước cũ ra bớt. Cũng có thể làm thêm 1 van xả dưới đáy để xả cặn. Nếu đặt được van cấp và xả ở ngoài chuồng thì rất tiện khi muốn thao tác.

  Cần lưu ý là phía trên hòn non bộ phải trống để tránh phân chim rớt xuống bể nước. Nếu cây then chốt của chuồng mà trồng tập trung tại hòn non bộ thì bể sẻ không sạch! Nên làm hòn non bộ phủ rêu xanh hay những loại cây thấp không cành và phần cảnh quan cho chim đậu thì tách xa bể nước.
   
 20. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  aviary dù sao vẫn là chuồng, thả thế thì kì nhông nó xơi chim, mà không xơi thì đêm nó hoạt động, tặc lưỡi, săn mồi... cũng đủ làm chim sì trét mà chết!
   

Chia sẻ trang này