"Nàng Lan" cứu từ thùng rác !!!!!

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi TrymTrangTreo, 5/10/12.

 1. TrymTrangTreo

  TrymTrangTreo Member

  Tham gia:
  29/10/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Nhánh lan này là tất cả những gì mình có thể cứu được từ "nàng lan". Thấy ban đầu cây ra hoa rất nhiều và đẹp (hoa mùa vàng size nhỏ), nhưng sau khi tàn chủ cây có vẻ không am hiểu về chơi lan nên không chăm sóc đúng khiến cây ngày càng héo úa và chết dần đến những ngày cuối chủ cây cảm thấy cây không còn trồng được nữa nên vứt bỏ, thấy vậy mình xin lại 1 nhánh của "nàng lan" (thấy nhánh này vẫn còn sức sống mạnh đem về cứu biết đâu được:-S)
  [​IMG]
  Lật ngược lại
  [​IMG]
  Rễ vẫn còn sức sống
  [​IMG]
  Vì gấp quá không biết kiếm đồ gì để trồng nên cho cây vào bịch phun ít nước giữ ẩm để duy trì sự sống đến khi kiếm được dụng cụ để trồng (không biết như vậy có bị gọi là ngu không :mad:)
  [​IMG]
  Sau 1 thời gian bịch bám ẩm do hơi nước
  [​IMG]
  Mới đầu đem về đoán mang máng là lan Vũ Nữ (Oncidium) nhưng lên Iternet tìm hiểu thì cũng không dám chắc là "nàng" không (thấy size lá rộng khoảng 2cm, dài tầm 15-18cm). Vì gấp quá không biết tìm kiếm thông tin cụ thể từ nên mình lên thẳng đây tạo topic hỏi mọi người và tìm cao nhân chỉ giáo giúp về cách chăm sóc cụ thể như:
  -Chất trồng cho loại này tốt nhất là gì?
  +Than
  +Giớn
  +Sơ dứa
  +Vỏ thông
  +Gạch kết hợp,... (lúc đầu thấy trong chậu có chất trồng màu gì đó đen đen nhưng nhìn không rõ vì bị các nhánh cây chết che hết)
  -Tưới nước:
  +Thời gian tưới vào lúc nào trong ngày?
  +Một ngày tưới mấy lần?
  +Cách bao lâu thì tưới lại (1 tuần nên tươi mấy lần thì phù hợp)?
  +Mỗi lần tưới nên phun sương hay tưới ướt đẫm?
  -Bón phân:
  +Nên sử dụng loại phân nào là phù hợp?
  +Thời gian tưới phân cách nhau giữa 2 lần là bao lâu?
  -Ánh sáng: "nàng lan" này thích nắng hay ghét nắng.
  Mong mọi người biết thông tin gì về "nàng lan" này có thể hướng dẫn chỉ đường để mình cứu "nàng" giúp "nàng" khôi phục lại nhan sắc như xưa (Hiện tại mình cần những thông tin cần thiết để cứu "nàng lan" sống khỏe trước đã sau mới đến chuyên sâu).
   
  MAVOI and vinhlisheng like this.
 2. rune_kt

  rune_kt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/08
  Bài viết:
  376
  Thích đã nhận:
  379
  Đến từ:
  ho chi minh
  bỏ trong bịch nó hầm hơi chết cây đó chị,cây này em trông toàn bằng than và xơ dừa,gỗ mục...tưới đẫm vào sáng sớm và tưới lần nữa vào chiều tối.để nơi nắng nhẹ cho ra rễ mới đã chị...thân
   
  MAVOI and vinhlisheng like this.
 3. lulu

  lulu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/07
  Bài viết:
  498
  Thích đã nhận:
  542
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Phong lan rất dễ chết vì dư nước, bạn đừng bọc nó trong ba nilon như thế (rất giống nuôi phôi bonsai)
  Cây này dễ trồng, ở đông nam bộ có thể trồng bằng than củi ngâm kỹ, cần nhiều sáng, nhưng không phải nắng nhé, phân bón lá 1 tuần tưới (phun) 1 lần, cây rất khỏe.
  Cây mình trồng bằng than củi
  [​IMG]
  Ghép vào cây khô cũng sống rất khỏe
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bạn tham khảo thêm các bài viết về kinh nghiệm trồng lan trên diễn đàn, tạm thời xem trước link này
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=56180&page=1
   
  Last edited: 6/10/12
  MAVOI, vinhlisheng, denai and 2 others like this.
 4. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  cho cây vào bịch kín như thế cũng được nhưng mà bạn nên cho thêm ít bông vào cho nó hút nước, zit một hơi thuốc lá rồi gí cho nó khoảng 5 lỗ rồi treo nó vào nhà tắm
   
  vinhlisheng thích bài này.
 5. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM
  hình cuối là hoa Lan gì trắng trắng dể sương quá lu lu tiên sinh


  thân
  Centimet
   
  vinhlisheng and lulu like this.
 6. lulu

  lulu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/07
  Bài viết:
  498
  Thích đã nhận:
  542
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cũng phong lan luôn đó cent.
  Giống cũ, xưa lắm rồi tên là Brassavola Jimminey cricket.
  Thân
   
  vinhlisheng and centimet like this.
 7. TrymTrangTreo

  TrymTrangTreo Member

  Tham gia:
  29/10/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Bài mình post hôm sáng mùng 5/10 sợ bỏ bịch "nàng" chết vì ngộp nên lên đây hỏi mọi người giúp gấp, ai dè đợi BQT AQB trình duyệt bài lâu qua mãi đến gần trưa mới có bài của rune_kt góp ý về việc "bỏ cây ra khỏi bịch " nên mình vội vàng lấy "nàng" trồng vào cái khay đồ chơi bán hàng của đứa cháu cho than củi làm chất trồng, tưới cho đẫm nước (ai ngờ lại đúng hên) rồi cho vào chỗ mát (vườn có nguyên dàn Mành Mành bao mát), để vậy qua ngày không dám tưới nước nhiều sơ cây mới úng rễ, đến sáng 7/10 mới xịt phun sương dữ ẩm. Đến hôm nay cũng chưa dám tưới lại.
  -Vậy mấy bạn có thể cho mình hỏi cụ thể đây là giống lan gì tên gọi cụ thể và danh pháp khoa học để mình tiện tìm hiểu trên mạng.
  -Nên tưới loại phân nào la tốt nhất cho Lan (hay cứ ra vựa cây hỏi mua phân tưới cho Lan). Thời lượng tưới từng thời kì và khoảng cách giữa các lần tưới là bao lâu.
  Hình tại thời điểm này:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thank bài của lulu luôn nha.
   
  MAVOI thích bài này.
 8. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Thôi rồi, phải trồng lại rồi bạn ơi, nhấc cây lan lên để lên trên mặt than (giang hồ gọi là ngồi trên chất trồng), có thể chế thêm cây đũa hoặc cộng kẽm từ đáy rổ buộc thẳng đứng (gọi là ti-tơ) rồi buộc cái hành giả lớn vào đó cho vững, còn bạn trồng như hình trên là "chôn lan", coi chừng nó đi luôn hoặc mọc ra rất yếu và xấu. Xin xem lại ở đây nhé hình như bác cù đã hướng dẫn khá kỹ http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=56180
   
  Last edited: 8/10/12
 9. meocondihocvo

  meocondihocvo Well-Known Member

  Tham gia:
  15/4/08
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  Ha Noi
  cây này trồng đơn giản lắm...mình trồng cho vào châu hoa lan bằng đất nung ấy, dưới để một ít xỉ than lò đốt hết rồi đó..mình giải một lớp rồi mình giải thêm một lớp than củi lên trên ....rồi mình giải thêm một ít mùn gỗ lên trên và đặt ít than củi lên trên nữa gọi là lởm chởm thôi rồi cho cây lan ngồi trên đống than củi hay vài mảu gỗ mục để khi tưới vừa giữ được ẩm và vừa thoáng nước khi không khí thổi qua nó sẽ khô mà vẫn giữ được chút ẩm....ban đầu nên để ngoài nắng nhẹ...cây này mình thấy rất ưa khi trời mưa nhiều....bởi nhiều lần khi trời mưa nhiều không khí ẩm là cây ra nhiều rễ và lá rất xanh và tốt ...nên mình nghĩ cây này ưa nước....ưa ẩm....nhưng mình có một vấn đề là vừa rồi mình về thấy cây hay bị con gì ăn cụt rễ tìm mãi không biết con gì ...không biết có phải mấy con như mọt gỗ hay những cau sâu nằm trong gỗ mục hay không...hoa nó màu vàng cũng rất đẹp......mỗi tội mình trồng cành hoa ra ngắn mà ít bông lắm không biết thiếu chất gì...
   
 10. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  nếu bạn là người mới chơi thì nên nge theo bác cường, nếu bạn là người chơi sành sỏi rồi thì cũng nên nge theo bác cường, những kinh nghiệm quý báu này đã được đúc kết từ rất lâu rồi, trước đây cũng có người trồng loài này trên quả dừa em thấy cũng đẹp lắm mà sống khỏe nữa, mà quan trọng nhất là đỡ phải tưới bón nhiều, nhưng tuyệt đối phong lan là phải ngồi trên chất trồng, chỉ có địa lan và hoại lan mới được chôn gốc thôi
   
  NGOCUONG thích bài này.
 11. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bác cứ nói quá chứ, em còn phải học hỏi nhiều, kiến thức là biển cả con những gì mình biết chỉ là hạt muối. Cũng như cái vụ câu cá đó, mấy bữa nay thất nghiệp, muốn đi câu cho khuây khỏa, bò vào mấy trang web câu cá mới thấy kiến thức của mình quá lạc hậu, đâu còn cần trúc, dây tơ, lưỡi tự làm, xách cuốc đi đào giun như ngày xưa mà bây giờ là cần máy, dây sợi carbon, mồi giả, lưỡi lục... đến con tép còn không thoát nói gì đến cá !!!!
   
  Last edited: 11/10/12
  gadep, vinhlisheng and MAVOI like this.
 12. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  thiện tài, thiện tài , em tự dạo lấy thiện tâm sở làm lòng cốt trong mọi sử tướng đến giờ, rất ngại việc sát sanh, nên mấy thú mua vui như câu cá hay chọi mi em đã từ giã rồi, chỉ chuyên tâm vào trồng hoa lan và nàng lan thôi =P~, mặc dù bác khiêm nhường nói rằng kiến thức của bác chỉ là hạt muối, nhưng em thừa biết tánh chất chung của muối đều là mặn cả, nên cá không ăn muối cá ươn, người không ăn muối rất dễ bướu cổ, chỉ có lan bị đọng muối mới không tốt thôi, trước đây em vì cái chướng sở chi ràng buộc, cố chấp cái kiến thức của mình mà không mấy khi theo đòi học tập nên xương máu cũng lả tả nên giờ thỉnh thoảng cũng biết sợ :blushing:
   
  gadep, NGOCUONG and vinhlisheng like this.
 13. TrymTrangTreo

  TrymTrangTreo Member

  Tham gia:
  29/10/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Chết Tôi b-( mới chơi Lan nên không biết để cây dưới chất trồng là sai rồi sao!!!, hỏi sao qua 2 ngày trồng là có dấu hiệu vàng úa đến hôm nay lá dưới phần góc hòa vàng như kiểu động rễ ở cây trồng dưới đất vậy. Thành thật cảm ơn mọi người góp ý
   
  gadep and MAVOI like this.

Chia sẻ trang này