Nền Aquabase

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi quoctk, 28/12/06.

 1. quoctk

  quoctk New Member

  Tham gia:
  7/12/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Hi all,

  Mình là người tập sự mới chơi TS nên kinh tế cũng ko đủ mạnh để mua "hàng hiệu", nên hồ của mình đang dùng loại aquabase pha trộn với cát vàng và đang phải nhức cái đầu.
  Sau khi pha trộn và setup xong, trong 3 ngày đầu nước hồ vẫn bình thường nhưng sau thời gian đấy thì cả hồ bị .... vàng khè
  Thiết nghĩ do rãi cát vàng mỏng quá nên mình cũng đã khắc phục bằng cách rãi thêm 1 lớp 3cm (tổng cộng lớp cát nền trên là 5cm). Nhưng sáng dậy ngó hồ thì lại vàng như lúc đầu.

  Các anh, các chị có cách nào tư vấn cho em về vụ này được không ạ! Em có hỏi chổ bán nhưng trả lời cũng kiểu "đem con bỏ chợ quá"!!!!

  Thanks all.
   
 2. thuthuy76

  thuthuy76 Member

  Tham gia:
  9/11/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Bạn nên nói rõ hơn về tình trạng tổng thể của bể mình thì mọi người mới tư vấn cho bạn được chứ. Thí dụ như kích thước bể, đã set up bao lâu, cách pha trộn aquabase với sỏi, nền gồm có bao nhiêu lớp, xài lọc gì, bao lâu thay nước một lần, trồng cây ra sao, và tốt nhất nếu có hình ảnh của bể thì post lên cho mọi người xem thì mới chẩn đoán được bệnh chứ ?

  Nói khơi khơi thế này thì chẳng ai giúp gì được ! Mà bạn nói là đã hỏi chỗ bán nhưng họ trả lời kiểu đem con bỏ chợ là sao, ai, ở đâu vậy ?

  Thêm nữa, bạn đã biết đến forum ABV này, thế bạn đã đọc kỹ các bài viết về aquabase trên này chưa, và đã hiểu rõ mình phải làm gì chưa khi quyết định dùng aquabase để set up bể thủy sinh ?

  Tôi hỏi vậy vì thấy bạn là người mới toanh mà lại biết chỗ mua aquabase và tự set up bể khi chưa tham khảo kỹ trên forum này về aquabase và các loại phân nền khác thì thấy cũng hơi lạ lạ. Có gì đó không thực trong chuyện này ?
   
 3. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Py cũng thấy nản anh quoctk quá, cứ cho là anh í o lạ lạ như thuthuy nói, thì cũng 1 mems mới chưa đọc-hiểu topic này...
  Đọc đi bạn, nếu thắc mắc gì, pm số fone, Py cho 1 cái hẹn ngắm hồ aquabase...tiện thể giải thích các điều mà bạn chưa hiểu face2face luôn...
   
 4. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn nên gặp trực tiếp anh Pyr, người có kinh nghiệm nhất về cách xử lý hồ dùng phân aquabase!! Nhớ là khi được hướng dẫn xong, bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn newbie trên này nhé :p :p
   
 5. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  nghe xong Py muốn xỉu...hihi FAAB ui, Py chỉ đề nghị bạn quocvk:
  còn chữ 'nhất' thì không dám...hihi
   
 6. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  hic,sao thế nhỉ ?
  Phân AQB em đã dùng cho 2 hồ rùi,chả thấy dấu hiệu nào gọi là "đục" nước cả.Trong khi em quệy tứ lung tung (Nhổ cây,thay đổi vị trí lũa.........) mà chưa hề bị giống bác quoctk.
  Hay là do
  đây
   
 7. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Hì hì! Akira là chúa xài cát vàng. 70% trong nền của akira là cát vàng KHÔNG RỬA. HỒI NÀO GIỜ CHƯA BIẾT NƯỚC ĐỤC LÀ NƯỚC GÌ! :devil:
   
 8. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Nhưng anh akira đâu có xài AQB ? Và thêm 1 chi tiết nữa là anh ý nói là chỉ dùng AQB và cát vàng chả biết có thêm sỏi trên mặt hay kô :D
   
 9. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  :laughing: nếu đúng như vậy thì po'tay. hahaha..............................
   
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Thao tác set up bất cứ loại nền nào cũng đòi hỏi sự kĩ lưỡng và chuẩn xác. Càng kĩ lưỡng, càng chuẩn xác theo hướng dẫn bao nhiêu càng hạn chế được nhiều biến chứng về sau bấy nhiêu.
  Ngoài ra, trong quá trình set up cũng như can thiệp đào bới, cắt - cắm - nhổ cây về sau cũng cần sự khéo léo nhẹ nhàng thì sẽ hạn chế được tối đa biến cố sục nền.

  Trước đây GC dùng phân hạt DBO màu đỏ trộn với cát vàng, trên trải sỏi nền cũng gặp tình trạng nước đục, nước đỏ lè vì thao tác set up lần đầu chưa kinh nghiệm khiến bột phân bị hòa tan vào nước và sục lên. Khi ấy cũng chẳng có ai phổ biến kĩ lưỡng từng bước thực hiện như bây giờ trên rum ta, cho nên các bạn mới khi set up nên thật cẩn thận và chú í từng chi tiết hướng dẫn để có kết quả tốt. Chứ đã lỡ thao tác sai rồi thì sẽ vất vả nhiều để khắc phục.

  Còn thì biến cố sục nền, đục nước có thể đến với nhiều loại nền, từ đất sét, đất thịt, phân vi sinh tự trộn... đến một số loại phân nền công nghiệp bán sẵn (nhất là các loại phân nền dạng bột hoặc là những loại phân hạt dễ bị hòa vào nước). Xin nhấn mạnh: điều cốt yếu và quan trọng nhất vẫn chính là thao tác khi set up hay can thiệp vào bể.
   
 11. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Mình cũng set up mấy lần rồi nhưng nước chỉ đục một lần đầu,trồng cây xong xả hết nước cũ,bơm nước mới là trong luôn.Có điều sau một thời gian hay có cặn lửng nhỏ màu sữa(Có lẽ do thức ăn thừa của cá). Nên chủ yếu tự chế theo giáo án của Ho van ten tuy nhiên cũng đôi lần "phá án" thử xem sao nhưng mọi chuyện vẫn xuôn xẻ. Một lần trộn tùm lum không theo thầy nào(Vì dùng các sản phẩm thừa của các đợt trước đó- lần ấy cây lại mập hơn các thầy dậy, đang đẹp thì vỡ bể nên vừa rồi mua thêm bể đúc 1,2m muốn lặp lại cách trộn cũ nhưng chịu chết vì không nhớ gồm những gì và tỉ lệ bao nhiêu? Bể mới muốn công diễn dịp tết nên cây cối bị chuyển chỗ luôn (dạo này một số cây như súng xác pháo,choi soắn...tìm không thấy nên có gì trồng nấy,đến khi tăm được cây ưng ý thì phải nhổ cây cũ...tuy thế nhưng bể nước không ảnh hưởng là bao độ trong đạt khoảng 95%.Kinh nghiệm chủ yếu khi se up nền phải thận trong ,rải từng lớp một, cây trồng phải dùng động tác khéo léo không được nóng ruột mà làm ẩu,làm vội
   

Chia sẻ trang này