Nền có khí Metan

Thảo luận trong 'Lũa - Đá - Decor' bắt đầu bởi thinh195x, 26/3/08.

 1. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Tôi có một nền mang bản quyền của anh HVT đã dùng gần hai năm; vừa rồi thời tiết chuyển mùa làm bọt khí phun lên ầm ầm(dàn khắp đáy bể) sau hai hôm bận việc không để ý. Sáng nay, đèn vừa bật sáng vài phút thì lũ cá đã tập trung vào một góc và nổi hết lên mặt nước, nhìn kỹ thì thấy mặt có một lớp váng dầy(Từ ngày làm nền chưa thấy bao giờ)trên mặt nước.Tôi sử lý bằng cách thay 1/2 nước trong bể(vì vội đi cầy) và lấy báo rải lên mặt nước (làm 3 lần)- thế là hết váng. Theo dõi khoảng 30 phút sau thì cá đã hoạt động bình thường.Hú vía~X(~X(~X(muốn trao đổi để mọi người tham khảo, nếu ai có thời gian phân tích nguyên nhân càng tốt. Nền gồm DBO+Trâctu+đất sét+nham thạch+ sỏi+ gia giảm thêm một thành phần ngoài công thức của anh HVT
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chuyển vào đây để CLB mổ xẻ, a Thịnh post ở ngoài tienbm chuyển vào đây trước đã
   
 3. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cảm ơn Bác Tí đã dẫn được người nhà lạc đường về đúng nhà.
  Chúng quy cũng tại anh lười thay nước, nếu chăm thay hơn 1 chút cũng không đến nỗi như vậy. ~X(
   
 4. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  Vụ này chưa nghe thấy bao giờ Bác T ạ
  Tuy nhiên theo suy luận là . hệ vi sinh trong nền bắt đầu hoạt động trở lại sau thời gian ngủ đông
  giải pháp duy nhất là thay nước và theo dõi mầu nước , mặt nền
   
 5. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Hôm nay có thời gian, kể lề vài dòng cho zui và cũng là để tìm nguyên nhân:
  Trước tết muốn ngày xuân thêm zui, nhân tiện lên a hòa mua cây cho thằng em, tôi rước liền mấy lọ phân nước DBO(sản phẩm ăn theo không phải xiền:laughing::laughing:). Hàng ngày bơm 3ml( hướng dẫn 5ml) cây cối xanh tùm lum; hệ quả sau tết rêu phát triển (có thể do lạm phát).Chống lạm phát bằng cách hạn chế bơm DBO vào bể (thỉnh thoảng vẫn cho thêm chút síu )vì thấy cây kém màu xanh và cũng tiếc...vì còn dang dở.Trong thời gian này có thay nước nhưng không đều đặn.Cô cháu Chanhnhi viện trợ cho ít rêu thì bị bọn XYZ (không biết tên) tàn phá nên phải bơm kiệt nước mới đuổi chúng đi ở được.Bơm nước vào bể thì nước hơi vẩn đục (quán cơm gọi là nước hến) mất khoảng 2 ngày mới trong trở lại.Từ đó xuất hiện các dòng khí rất nhỏ(li ti) từ nền sủi lên và thỉnh thoảng có bọt sủi lên ở các điểm khác nhau trên mặt nền. Hôm đi op về cắm thêm mấy cây vẩy ốc ,chưa kịp thay nước (lịch phải thay từ thứ 7)...thì mấy thằng em cứ rủ đi "Uốn"R nên đến nỗi này.Hai hôm nay thay nước mỗi ngày và áp dụng chính sách cực đoan luôn(để rút ra bài học) vì sắp làm lại nền mới nên không sợ:laughing::laughing::laughing:Từ trưa nay trùm kín chăn luôn trong 3 ngày như Frum chỉ dẫn xem cây, cá ra mần răng. Liên tưởng là khí Metan ví hồi chiến tranh tôi lội xuống dòng sông bé cũng có bọt khí và váng nước tương tự. Nhớ lai rai không thể nào quên vì dười dòng sông là một lớp lá tre rất dày đã mục nát từ lâu không có gì tác động vào,lính Hanoi anh nào cúng có bắp vế trắng nõn lội xuống, bọt sủi lên theo ống quần(nó cứ buồn buồn :crying::crying::crying:). Về nhà dùng xà phòng 72% của CCCP (cục gạch) để tẩy mà không được ,váng bám vào người thành từng khoanh vàng khè một thời gian thì anh nào cũng "gảy đàn lên đi bạn ơi". Hơi lan man chút, nếu vi phạm quy định thì các pác cứ nhắc nhé để lần sau thôi, nói ít thôi cũng được.Thông tin cuối cùng nước đã trong như Lavi, cá vẫn khỏe như Lý Đức, duy nguyên nhân thì vẫn là đoán mò :confused::confused::confused:
   
 6. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  Theo em thì phân nước hay phân dúi tương thích với nền trơ hay đã phóng thích hết dưỡng chất . bản chất của nền tự trộn là gốc Hữu cơ và có hệ vi sinh hoàn chỉnh ==> luôn tái tạo , luôn thặng dư ( thừa ) dưỡng chất ==>>dùng phân nước hoặc phân dúi là đầu độc nôi trường bể
  quay trở lại quả thán khí của pác làm iem nhớ tới thời thơ ấu luôn gắn chặt với hồ Hoàn kiếm . những hôm trở gió cá tôm nổi và hồ nổi nhiều bọt ....đó là câu hỏi lớn và ngoài tầm kiểm soát về kiến thức của em rồi
  còn 1 hiện tượng nữa là khi vào mùa đông toalet mùi nặng hơn mùa hè :laughing::laughing:=))=))=))
  dựa vào những quan sát trên cho ta thấy hệ vi sinh cực kỳ quan trọng trong bể cây thủy sinh nói riêng và bộ môn dưới nước nói chung
   
 7. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @ all. Hệ vi khuẩn có tác dụng chuyển hoá nitơ và 1 loạt các Ion khoáng giúp cho các thứ hầm bà làng trong nền trở thành món ăn dễ tiêu cho cây, khi cây không ăn hết cũng lại trở thành chuỗi phản ứng hoá học tạo thành nhiều loại khí, cộng thêm việc cây tiết acid (mà cơ thể người gọi là dịch vị dạ dày, để nhào trộn các loại khoáng thành món dễ tiêu, như kiểu chuyển hoá gluco ). Vì vậy dươi nền luôn có những chuối phản ứng hoá học, cho nên bất cư thành phần nào trong nền đều là tác nhân gây nên khí. Việc có khí có thể tốt có thể không, tuỳ vào lượng khí độc h2s hay metan, nhiều hay ít và quá trình lên men trong nền và nền có tiếp tục phản ứng để chuyển hoá khoáng nữa hay trở thành nền chai ( chai là chai lỳ không thể tiêu hoá nổi cần thay đổi ).
  Ví dụ khi các khi cây hút nitơ phân (NH4)2S04 nó hút NH+ nhiêu hơn hút S04-- vì thế trong nền sẽ nhiều S04-- sẽ làm nền chua acid hoá nhanh chóng, hoặc phân canxi thì cây hút nhiều N03-- còn C++ dư trong nền, nên nền bị hoá kiềm.
  Như vậy nền không chỉ làm cây mọc mà nó còn là một vật thể sống vì nền là môi trường cho vi sinh hoạt động và sinh sôi nảy nở, đây là tác nhân của quá trình chuyển hóa. Ở nền hàng ngày có rât nhiều loại khi không chỉ là khí độc cho cây cho người mà còn có 02 nguyên tố không thể thiếu trong quá trình tiêu hoá vận chuyển dưỡng chất.

  Ở trường hợp cảu pác thinh195x nền của bác sinh khí không có lợi cho môi trường nước ví dụ khí H2s, metan chẳng hạn làm cá choáng váng nổi lên. Nguyên nhân này một phần do hệ vi sinh hoạt động chưa tốt, cộng với nhiều nguyên nhân như nguồn nươc bác cho vào chưa nhiều chất sát trùng clo cũng làm hệ vi khuẩn bị thương và cuối cùng là do các thành phần khoáng chất trong nền đã phản ứng dây chuyền tạo nên các chất khó tiêu, khiên rễ cây không hút được khoáng. Bác cư smạnh dạn thông nền bằng đũa hay que chọc xuống nền cho khí thoát bớt lên mặt bể, đồng thời thay nước cũng cải thiện chút ít.

  Cái này AQH cũng đã được thưởng thức vì có câu tục ngữ nhưng lại là 1 dâu tích không thể thiếu của bộ đội :'' chưa hắc lào chưa vào bộ đội, chưa ghẻ chưa cấp thẻ quân nhân''. Hồi đó có cái thuốc ASA mỗi khi bôi phải cầm sẵn cái quạt lá cọ, vừa nhảy tưng tưng vừa quạt thật nhanh, hay ở chỗ sau khi chữa xong nghẻ thì lại thấy nhớ, nhớ; bên ấm trà cành cạch, xếp hàng theo dội ngũ, quần cứ xếch lên ông thấp, ống cao, đêm nghe tiếng thở dài mà tay vẫn cành cạch''. Pác nào chưa là bộ đội thời xưa thì đừng cười anh em chúng tôi 1 thời bộ đội ghẻ lở nhé, he he.

  Hi hì cái này do AQH lượm lặt mối thứ 1 tí trên các trang Aqua vài dòng mạo muội cùng các bạn.
   
  Last edited: 27/3/08
 8. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Xin chào bác GS aquatichung; bác nói làm em nhớ quá cái thời xa xưa:laughing::laughing::laughing:Khi còn học phổ thông;chúng em được tránh bom mỹ để sang tàu học(năm 1967 học ở Quế Lâm). Ở đó được ở nhà tây, ăn cơm tàu nhưng vợ nhật thì~X(~X(~X( vì còn chíp hôi.Tàu cho tắm hơi hẳn hoi chứ không phải nước có váng đâu, thế mà được cấp thẻ quân nhân đấy.Cả lớp bị nên tàu nó cho tắm hơi xong (tắm tập thể khoảng 30 người/ lượt trong phòng rất rông)> Tắm xong xếp hàng quay mặt vào tường, nhân viên y tế dùng chổi như chổi sơn bây giờ dùng thuốc bôi khắp người.Lúc đó em cũng chơi cá rồi.Bắt cá cờ cho vào lọ rồi để bên cửa kính (phải dấu không bị phạt); cây vạn liên thanh cho vào bóng đèn tròn đã vặn đế treo vào giá sách. Hôm nào được ra ngoài dùng tầm màn rách vợt tép, cá dưới suối thì tuyệt vời.
  Dốc bầu tâm sự với GS một chút, nội dung không ăn nhập với chủ đề thủy sinh lắm mong các bác thông cảm nhé
   
 9. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
   
 10. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  @ bác thinh195x Bác tả nghe như hiện tượng cây thở, hay là cây của bác thở phì phò, khi bác sủi khí lượng co2 trong nước giảm đi đương nhiên hiện tượng này cũng bớt.
   
 11. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Không phải cây thở đâu còn vì sao thì chưa biết.Nước có váng nhiều và rêu vẫn phát triển(tuy chậm), rêu sợi xanh tập trung dưới nền
   
 12. mylove8110

  mylove8110 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/2/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bác thịnh ơi làm lại cái nền mới đi bác. Dùng nham thạch và ADA cho nhẹ bể..
   
 13. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Kế hoạch là tháng 6; nếu có nhanh phải từ giữa tháng 5.Tuần sau đi phú thọ mấy ngày; 30/4 đáng võng tiếp:laughing::laughing::laughing:Chơi nhiều cũng đau lưng . Một phát sinh(rủi ro) Kiểu điện đóm thế này thì nguy quá. Nền mới mà không có điện thì ngắm trăng xuông thôi nên còn đang dè chừng.
   
 14. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Lâu lâu không theo topic này nên chưa tiếp chuyện đươcj vơi anh Thịnh, pác thông cảm nhé.
  Những gì pác tả khó phán đoán thật, chọc que xuống nền không thấy khí váng nhiều mặt bể, rêu sợi xanh, bể ớac có rêu nâu không.

  Không có khí dưới nền mà không biết dòng khí đi lên từ đâu, cái này pác quan sát kỹ lại điểm đầu của dòng khí chính xác đi lên từ đâu, thì mơi chính xác được. Nhưng không có khí dưới nền thì loại trừ nguyên nhân nền sinh khí.

  Khí chảy thành dòng chỉ xuất hiện khi cây thở, hoặc cây quang hợp chưa đến mức thành dòng nhưng do rách lá hay cây mới cắt ngọn, nhánh thì cũng tuôn khí thành dòng. Một nguyên nhân nữa là rêu tảo thở, tảo sợi và tảo nâu quang hợp nhả khí nhanh hơn rất nhiều so với cây thậm chí cây không thở tí nào thì tảo vẫn thở hoành tráng.

  Bể có váng, hớt váng chỉ là chữa cái ngọn, phục vụ nhãn quan, còn cái gốc là hệ vi sinh của pác đang kém, có thể do pác sửa bể quá mạnh tay, thay nước quá nhiều hoặc ngừng bơm quá lâu trong khi pác sửa bể. Biện pháp tốt nhất là bổ xung vi khuẩn, hoặc chờ hệ vi sinh ổn định lại lúc này không can thiệp vào bể nữa chỉ thay ít nước khi thấy không phải hớt váng nữa thì OK về vi khuẩn.
   
 15. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  @aquatichung: Dòng khí sủi từ nền lên bác ạ,chỗ gốc cây lá to nhiều hơn chỗ khác ; khi cắm đũa xuống nền và rút đũa lên thì khí không lên theo lối này hay là rút đũa thì cát rơi xuống lấp luôn. nguyên nhân có lẽ do tôi can thiệp mạnh tay như thay nước nhiều,thò tay liên tục vào bể, cắt lá(cây trụi hết rồi)...nên ảnh hưởng hệ vi sinh.Có lần rút nước ra kết hợp làm việc khác nên bị quên, nước trong bể cạn hết, bơm nước mới vào một lúc thì thấy nước có màu sáng(đục) nhưng không vẩn bụi, đến hôm sau mới trong trở lại. Máy bơm hầu như không tắt(trừ bị cúp điện). Tôi có 2 bơm nên trục trặc là thay được ngay. Bể không có rêu nâu bác ạ. Rêu sợi trên lá,dưới nền phía ngoài .Trên các viên sỏi trắng có rêu nhưng không thấy thành sợi mà rêu mọc mịn có màu xanh, rêu này chỉ có ở sỏi, xung quanh viên sỏi lại không thấy rêu này mà chỉ có rêu sợi xanh.Đám cỏ thìa lại đang bị rêu phủ thành màng rồi bác ạ, không cho tay vào thì chúng yên ổn quá để phát triển
  Nhìn chung từ tết trở về trước thì tương đối ổn(có bị rêu vài lần nhưng kiểm soát được); trước tết khoảng hơn 1 tháng nhét thêm phân và bơm phân nước thấy cây phát triển mạnh. Dịp tết lười thay nước và đèn đóm thắp linh tinh (tăng cả bóng nữa) đến khi phát hiện rêu nhiều thì trở tay không kịp . Lúng túng mái cho đến nay chưa giải quyết được nên có hôm đi chơi cũng sốt ruột.Hiện rêu trên cây có vẻ tạm ổn ngừng phát triển,dưới nền mới nan giải vì không thể xúc nền ra được.
   

Chia sẻ trang này