Nền hồ cây thủy sinh

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi discus_red, 2/8/07.

 1. discus_red

  discus_red Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hồ chí minh
  Nền hồ cây thủy sinh


  Mấy ngày nay tôi đã nhận được rất nhiều PM hỏi về vấn đề ĐẤT NỀN trong hồ cây thủy sinh.Theo như thiển ý và kinh nghiệm của riêng tôi thì đất nền hồ cây của tôi rất đơn giản.
  Tôi có thể xài hoàn toàn phân nền của Nhật hoặc chế biến một loại phân nền và cấy mô cây thủy sinh riêng cho mình.Nhưng tôi không làm thế mà tôi chỉ dùng sỏi trắng và phân nền được chế biến sẵn.

  - Tôi không có thời gian.
  - Thưởng thức và thỏa mãn nhanh ý thích là được ngắm thành qủa lao động giống farmer để giảm STRESS.
  - Đất nền này có thể sữ dụng trong thời gian dài và có thể chùi rữa được.
  Hôm nay tôi chỉ muốn góp thêm một vài kiến thức nhỏ về chất nền hồ thủy sinh.
  Trong thiên nhiên cây thủy sinh có thể sống ở dưới nước hoặc trên cạn.Trong môi trường như thế thì cây sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng của thiên nhiên. Nhưng trong hồ cây thủy sinh nhân tạo của chúng ta thì không thể nào lấy đất hoặc bùn bỏ vào để nuôi cây được vì nó sẽ làm cho nước đục. Chất làm nền phải đáp ứng.
  1.Tạo ra chỗ ở cho con vi sinh cả loại cần Oxy và không cần.Những con vi sinh này nó sẽ phân hủy những chất thải có trong hồ thành chất dinh dưỡng cho cây.
  2.Chất nền đó phải có kích cỡ vừa phải,không qúa rắn hoặc qúa mịn để rễ của cây thủy sinh xuyên qua được.
  3.Chất nền đó không làm thay đổi nồng độ của nước(Ph,Gh,Kh) mà sẽ làm ảnh hưởng dến sự phát triển của cây thủy sinh .ví dụ : Sỏi hoặc cát biển và san hô (có canxi nhiều) có thể làm cho nước trong hồ cứng.
  Chất nền có thể tạm chia làm 3 nhóm
  1.Nhóm cát nền(Sand base)
  2.Nhóm đất sét hoặc sỏi nền(Clay base or Soil base)
  3.Nhóm nền nhân tạo.(Fried clay,Ceramic)
  1. Nhóm cát nền (Sand Base Substrate) là cát nước ngọt cỡ 2-3 mm.Mình nên sữ dụng loại cát không có vỏ ốc hoạc san hô vì nó sẽ làm cho nước cứng và phải chọn loại chòn không bén.
  Ưu điểm - Giá không cao,không làm thay đổi nồng độ nước,có màu đẹp tự nhiên.
  Khuyết điểm - Không có dưỡng chất cho cây và bề ngoài trơn không có chỗ ở cho con vi sinh.
  2.Nhóm đất sét hoặc sỏi nền(Clay base or Soil base).Nói về từ Clay Base tiếng ANH trong nghề chơi thủy sinh đó là Nham thạch(Vocanic Soil).
  Ưu điểm - Nhẹ,có lỗ nhỏ li ty để tạo ra chỗ ở cho con vi sinh,rễ cây thủy sinh có thể xuyên qua dễ dàng,làm giảm độ cứng của nước và giúp cho cây hấp thu Carbon tốt.
  Khuyết điểm - Giá cao,sữ dùng lâu dài nó sẽ bị ép và làm cho nó cứng Oxy không thể xuyên qua được và sẽ xảy ra hiện trường lớp dưới bị thối.
  2.1.Sỏi nền đặc biệt(Special soil for plant) cũng làm từ nham thạch nhưng đã bổ sung chất dinh dưỡng và chất hưu cơ cần thiết cho cây.
  Ưu điểm - Có lỗ nhỏ li ty,mềm,làm giãm độ cứng của nước,có chất dinh dưỡng cho cây.
  Khuyết điểm - Giá cao.
  3. Nhóm nền nhân tạo(Biogravel)
  Ưu điểm - Nhẹ,có nhiều lỗ nhỏ li ty,không làm thay đỗi nổng độ của nước và không bị ép cứng.
  Khuyết điểm - Giá cao,không có chất dinh dưỡng,mầu không tự nhiên,và vì nó nhẹ nếu trồng cây không khéo thì có thể cây sẽ bị nỗi lên.
  Phần đầu đã nói về chất nền rồi nhưng mà chất nền đó dùng để rải lên trển còn sau đây sẽ nói về chất nền dùng để rải ở dưới đáy.
  Chất nền ở dưới đáy(base substrate)
  Phần này sẽ giúp cho nền không bị ép cứng và tạo chỗ ở cho con vi sinh cũng như giúp cho lễ của cây thủy sinh phát triển tốt.
  Chất nền ở dưới đáy mà được người biết đến nhiều là.
  1.Nham thạch(Pumice Stone) có kích cỡ 4-5 mm.có nhiểu lỗ nhỏ li ty thích hợp cho con vi sinh sinh sống và nhẹ dùng để rải ở đáy nền trước khi rải chất nền chính. Trước khi sử dụng nên ngâm nước ít nhất 3 ngày và rữa cho sạch trước khi rải xuống đáy.
  2.Nham thạch đặc biệt(Power sand special ADA) cũng là nham thạch nhưng đã dược sử lý và bổ xung chất dinh dưởng+ con vi sinh làm cho hệ thống môi trường trong hồ đi vào ổn đinh trong thởi gian rất ngắn.Nham thạch loại này rất tiện dụng và có nhiều kích cỡ dể lựa chọn cho thích hợp với chiều cao của hồ.
  3. Chất nền nhân tạo(Bio gravel) cũng có thể rải ở đáy nền dược vì nó cũng có lỗ nhõ li ty và rất cứng

  Ngoài những loại chất nền nói trên rồi mình cũng có thể trộn sỏi cỡ 2-3 mm với sỏi cỡ 4-5 mm để làm nền nếu mình làm như vậy sẽ tạo ra khe hỡ làm cho nền thông thóang hơn dùng sỏi một kích cỡ.


  Ở Tp HCM. có bán nhóm 1 tức là cát sỏi thôi còn nham thạch thì ngoài HN mói có bán còn Tp HCM anh đã từng đi kiếm mua ở mấy chỗ bán cây kiểng nhưng không có. Sỏi trắng cỡ 2-3 mm mua ở Cao Quy đường Trần Hưng Đạo, sỏi trứng cỡ 5-6 mm mua ở gần sân bay TSN gần sân QK 7  Gợi í lượng phân nền tương ứng kích thước bể:
  (Source from ADG)

  Kích thước bể: 15gal. - POWER SAND: 2 lít - AQUA SOIL: 9 lit
  Kích thước bể: 20 gal. - POWER SAND: 2 lít - AQUA SOIL: 12 lit
  Kích thước bể: 58 gal. - POWER SAND: 6 lít - AQUA SOIL: 27 lit
  Kích thước bể: 75gal. - POWER SAND: 8 lít - AQUA SOIL: 36 lit
  Kích thước bể: 180gal. - POWER SAND: 18 lít - AQUA SOIL: 81 lit

  Đơn vị: 1 gal.US = 4.8 lít nước

  Tại Hà Nội có thể mua Nham thạch (giá thể trồng cây sạch) của Công ty giống cây trồng Hà Nội. 136 Hồ Tùng Mậu-Từ Liêm,HN. Giá thể Nham Thạch dạng hạt, giá hiện tại là 2.800VND/1kg, nham thạch với đặc tính nhiều lỗ rỗng, được sử dụng làm chỗ cho vi sinh vật phát triển rất tốt, đồng thời cũng có 1 số chất khoáng có lợi cho cây...bên cạnh đó là đặc tính xốp nhẹ, giúp giảm bớt trọng lượng của nền.


  Tại Sài Gòn, những thứ cần thiết cho bể thủy sinh như: nham thạch, phân nền, phân nước, sỏi, đèn, lọc, cây......bạn có thể liên hệ cửa hàng APT (nhà số 9, đường số 4 cư xá Bình Thới, Q11), ngoài ra cũng có thể liên hệ với một số thành viên của ABV như: codai aquarius...

  ~X( máy lag quá không thể post hình, các bạn thông cảm !!
   
 2. changkhohocyeu

  changkhohocyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/08
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  cho em hỏi ở Đà Nẵng mua mấy thứ này ở đâu zậy mấy anh?
   
 3. chim ung

  chim ung Active Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha trang
  Ô bài này đọc thấy quen quen, bác nên trích dẫn nguồn nếu mượn bài của người khác nhé. Thân
   

Chia sẻ trang này