Neon Vua có vấn đề.!

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi Dạ Vũ, 28/2/08.

 1. Dạ Vũ

  Dạ Vũ Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sự ra đi của neon, giúp em với !

  Em muốn nuôi neon quá mà chúng nó cứ chết liên tục chẳng hiểu tại sao, em thả vào bể rất từ từ, cứ thả hôm nay là mai lại chết, thả vào bơi lội rất tung tăng, không vấn đề, không nấm. Có bác nào qua giai đoạn này không, giúp em với ạ
   
 2. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Bể em như thế nào tả kĩ cho mọi người xem nào??
  Quá trình mua và thả cá nữa nhé,
   
 3. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  đây có thể là nguyên nhân: thời tiết đang lạnh cá rất dễ bị nấm. Ngay cả tiệm cá họ vẫn rất sợ mấy ngày này ko riêng gì người chơi đâu hoặc có thể do cá đã mang mầm bệnh sẵn từ tiệm khi về nước mới khiền sốc--->phát bệnh...........rất nhiều nguyên nhân nhưng bạn lại dưa quá ít thông tin.
   
 4. ImT

  ImT Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Bạn cẩn thận khi mua cá mới...đây là chút kinh nghiệm của mình để bạn tham khảo:
  Lúc mới setup bể được 3 ngày mình thả 3 neon vào để thử, thấy sau 1 tuần cá vẫn khõe nên thả tiếp 7con... 2 tháng sau thấy vẫn không bị gì, mua thêm 10con thả vào...3 ngày sau...chết sạch, ngay cả 2 chuột, 2 bút chì và 5 hồng mi nuôi từ lúc đầu cũng ra đi luôn.
  => cá mới mua có vấn đề mặc dù mình lựa rất kỹ và chỉ lấy những con ko bi nấm hay rách vây.
  Như trường hợp của bạn, theo mình nghĩ hiện tại bể của bạn đã có vấn đề rồi, không nên thả cá nữa, ra tiệm mua thuốc diệt khuẩn(giốn như chai thuốc nhõ mắt, nước màu xanh) dùng theo chỉ dẫn và kiên nhẫn đợi một thời gian nữa hãy thả cá tiếp. Mình cũng làm vậy giờ có 7 mũi đỏ, 8 cá trăm(lựa mấy con to và đỏ nhìn cũng chẳng thua neon nhiều), 1 bóng vàng, 1 chuột trắng và một đàn tép mồi đang sống vui vẻ trong bể, nhưng vẫn chưa dám nuôi lại neon.
   
 5. wusong

  wusong Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Ha Noi
  Nói về Neon chết thì em cũng có kinh nghiệm lắm rồi các bác ạ, đã nhiều đàn neon đội nón ra đi trong bể của em. Em thấy quan trọng vẫn là tố chất của đàn cá. Đàn nuôi đc lâu nhất là em mua của bác Hoà rong, cỡ 4-5 tháng, đàn đó nhỏ nhưng rất khoẻ. Còn mua trên Hoàng Hoa Thám hay chợ Mơ về toàn chết liên tục. Đợt trước tết em có kiếm đc 1 đàn neon đen, có 8k/đôi mà khoẻ lắm, mua 20 con từ bấy đến h chết có 1 con thôi. Bác nào ko nuôi đc neon thường thử nuôi neon đen xem sao.
   
 6. marmalad3_b0y

  marmalad3_b0y Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác có cho muối vào hồ hok, em ở Hn mua neon 8k/đôi cá khỏe như thường, bác nên cho muối để sát khuẩn và tẩy mùi clo của nước
   
 7. Dạ Vũ

  Dạ Vũ Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bể em làm được 1 tuần, 40x25x25 cm. Em đã thả tép vào, thấy chúng không vấn đề gì em mới thả tiếp neon. Neon thì mua trên Hoàng Hoa Thám, 5k/1 đôi. Rõ ràng là khi về thấy bơi lội rất khỏe mạnh mà cứ sáng ra là 1,2 em ra đi. Bể chỉ có tép và neon, em đang có 4 đôi tép thường, mua của bác Hòa. Lọc thì em đang chạy lọc Jebo 503. Em chưa dám cho muối hay thuốc gì tại sợ nó ảnh hưởng đến cây mới trồng
   
 8. marmalad3_b0y

  marmalad3_b0y Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  không sao đâu bác ơi, muối chỉ có tác dụng sát khuẩn nếu cho đúng liều lượng mà lo gì hồ của bác như thế thì nên cho tầm một thìa cà phê muối, không sợ ảnh hường đến cây đâu. với lại bác thay nước thì nên phơi nước ngoài trời tầm 24h để cho mất mùi clo đi rồi mới thay nước, còn lọc thì đc. rồi
   
 9. marmalad3_b0y

  marmalad3_b0y Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  nhà mình ở chỗ Đại học sư phạm hà nội, cũng hay lên hoàng hoa thám mua neon, cũng không chết như bạn nói, có gì bạn cứ add nik chat của mình vào anh em giao lưu học hỏi kinh nghiệm( marmalad3_b0y)
   
 10. Vidolaem

  Vidolaem Well-Known Member

  Tham gia:
  27/10/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  sao mấy pác nuôi lại chết nhiều thế nhỉ, em nuôi mà có thấy jì đâu, sống nhăng răng
   
 11. paperplane1302

  paperplane1302 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Lạnh cũng ko phải vấn đề chính đâu mà, mình nuôi Neon nhiều rồi, đủ các loại luôn, có lúc chết dần dần rồi hết sạch, đôi khi nản 1 thời gian rồi lại nuôi, hiện mình đang nuôi 1 đàn khoảng 45 con, trước cũng mua ở khắp nơi từ bác Hòa, đến AG, và vài hàng trong làng Yên Phụ nữa, ko dám mua ở chợ Mơ vì sợ họ ko dưỡng cá mấy, mà cũng dần dần die hết. cách đây 1 tháng lại hứng lên, nghĩ mua lười nên mua luôn ở chợ Mơ, mua 50 con (4k/đôi), đến giờ còn khoảng trên 45 con, mấy con chết chỉ là do mua nhiều ko chọn kỹ được nên về có con bị cụt đuôi, con thì mất mắt rồi die thôi, còn lại rất khỏe.
  Mình nghĩ mình nuôi được bọn này là do đã giải tán hết lũ cá cỏ to hơn như Hồng Tử kỳ, Cánh cụt trong bể vì sợ nó cắn vây cá nhỏ hơn (nuôi lâu nên nó to gấp 4 lần Neon) chất lượng nước ổn định (bể mình 1,5 năm rồi), cây cối lại um tùm, phát triển tốt nữa, Neon rất thích cây rậm rạp. 1 điều nữa rất quan trọng, đó là khi mua Neon thì nên đòi tự mình bắt, chọn lựa cẩn thận, bắt từng con 1, ko nên để chủ hàng họ làm 1 vợt nhé!
   
  Last edited: 28/2/08
 12. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Việc jì phải như vậy nhỉ.Quan trọng ở lúc mua , chứ đem về rồi thì nói làm jì. Khi mua mình quan sát cá thật kỹ, bơi bình thường không?rách đuôi không? có đốm trắng (nhỏ li ti trên mình,hoặc trên vây không? có 1 lớp sương mù trên mình cá không?Có đốm đen sọc dài bên trong bụng cá không?..nếu không có thì xách về.Còn nếu có thì thôi miễn,đem về chỉ tổ chữa bẹnh cho cả hồ cá.mệt kinh có khi còn chết.
  Cá bơi tung tăng chưa phải là ok.Mà là bơi thế nào? bơi loạn xạ lên xuống, hay bơi trên mặt nước, hay bơi tung đầu vô hồ kính, bơi đánh cái lưng xuống đáy hồ.. Là triệu chứng sắp die chứ không phải là sống khỏe mạnh đâu.
   
 13. diepthanhdien

  diepthanhdien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  TPHCM
  Neon nhà mình lần đầu nuôi chết hết 1 nữa (có lẽ do mới setup)
  Lần sau mình mua thêm nhiều gấp đôi (nghĩ rằng chết 1 nữa là vừa), nhưng chẳng con chết, thành ra bi giờ cái hồ nhỏ tí mà cả đống neon bơi đầy hồ !!!!
   
 14. hoangnam55

  hoangnam55 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/11/07
  Bài viết:
  1,247
  Thích đã nhận:
  4,558
  Đến từ:
  Hochiminh city
  i
  Khi mua về bạn cứ để nguyên trong bao ni lông,mở miệng bao ra rồi để vào bể(nhớ k đổ cá ra )sau 1 tiếng dìm nhẹ miệng túi cho nước tràn vào từ từ để tiếp 15 phút sau hãy đổ toàn bộ cá vào hồ,chắc chắn sẽ giảm đáng kể cá chết,chúc vui
   
 15. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Kiếm trên diễn đàn không có bài nào nói liên quan đến bệnh này.Nên mình xin phép mod post lên để hỏi kinh nghiệm. Số là đàn Neon vua của mình mấy hôm nay có triệu chứng lạ.Có 1 số con tự nhiên màu đỏ sậm bụng dưới của neon vua nó hơi nhạt đi 1 tí, nhìn hơi tái.Nhưng khi nhìn kỹ lại thì có con bị tái màu ở khúc đuôi, có con bị nguyên cả mình,có con bị phần giữa.Nhẹ thì màu như đám sương mỏng ở cuối đuôi hoặc đầu, còn nặng thì màu cả mình trở nên tái lét .Thế là planti cố ngồi xem kỹ những con này, nhìn mún lòi con mét thì mới thấy trên người neon, nó xuất hiện những mảng màu trắng trong suốt, trông nếu không kỹ thí giống như vẩy cá bị bong ra từng miếng sần sùi khắp người.Nhưng khi nhìn chính diện mặt nó thì thấy giống bong bóng nước màu trắng trong hơi đục 1 tí nổi lên từ đầu tới đuôi, lộm cộm như mụn nước í.Có 1 con thì không bị giống như tình trạng trên, nhưng bụng dưới nó lòi 1 chút xíu ruột ra ngoài, không biết là ruột hay là trứng nữa.~X(.
  đám neon này khá to vì nuôi đã lâu nên rất tiếc khi thấy chúng bị như vậy,nên planti có xử lý qua thuốc trị nấm, thuốc vàng tera của mỹ.Nhưng vẫn không khỏi.Mong các Bro chẩn đoán giúp tình trạng của bệnh.
   
 16. haipham

  haipham Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/07
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Đàn neon thường của mình trước cũng bị vậy, thấy cá có vẻ yếu hơn nhưng kô thấy tình trạng xấu đi. 1 thời gian sau thấy tự khỏi.
  Mình đoán có lẽ vấn đề liên quan đến chất lượng nước và nhiệt độ, khi ổn định thì cá tự khỏi, không phải liên quan đến virus or nấm.


  Hiện giờ 1 số con thấy phình bụng rất to, không hiểu do nước cứng không đẻ được hay là bệnh sình bụng [-(.
   
 17. dieptieu

  dieptieu Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  bầy neon của mình cũng có một con phình bụng, ko bit thế nào, lo quá...
   
 18. tilun

  tilun Well-Known Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Có khi Aquanana phán đúng đấy bạn ui, đàn neon 120em của mình đang sống yên lành hơn nửa năm cũng bị tình trạng này mà ra đi dzờ chỉ còn đúng 2 em thui đó, ban đầu mua về chúng sẽ bị nấm trắng lấm tấm khắp người nhưng vài bữa sẽ hết (tình trạng này không lạ cũng không nặng) nhưng sau thời gian nuôi trên mình cũng không biết vì lý do dzì mà chúng bị thối hết vây đuôi ăn dần lên gần bụng gòi chết dần chết mòn hơn cả đại dịch cúm nữa, nhìn rất thương mà không biết làm sao, mình đã chữa chạy hết các phương pháp nhưng chúng nó cứ rủ nhau đi du lịch hết luôn..hic.hic...Bây dzờ vẫn rất mê em này (do tên ẻm là Huỳnh Quang...trùng tên họ mình mừ..he.he.) nhưng không còn đủ tự tin để dzớt dzề làm bạn nữa, dễ bất ngờ đau tim lắm òi.
   
 19. nguahoang

  nguahoang Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  land
  Ai đã từng nuôi neon dù thường hay vua thì cũng từng gặp trường hợp như bạn tả hết, ai giỏi thì thoát nạn 99% còn đa số thì tiêu hao dần dần hoặc là bị đại dịch rồi ngẻo hết. Mình cũng mê lắm nhưng nuôi hoài chết hoài chỉ còn có 2 con lẻ thôi. Nghe đồn có thành viên nuôi loại này thành công lắm, neon vua to và khỏe, nhưng không rành lắm. Hy vọng anh em nào đã thành công chia sẽ chút kinh nghiệm.
   
 20. khoi_lun

  khoi_lun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/1/08
  Bài viết:
  224
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ho chi minh
  đang tính thả neon nuôi thử nge ae nói mình cũng lo quá, không gì buồn bằng nhìn các em ra đi...chia buồn :crying:
   

Chia sẻ trang này