Nếu Bạn Là...BÁNH KHẢO ???!!!

Thảo luận trong 'Quán Cafe Khuyên' bắt đầu bởi SơnKimliên, 22/7/06.

 1. SơnKimliên

  SơnKimliên Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Hanoi
  Nếu bạn là thành viên của ban bánh khảo, bạn sẽ chọn cho mình tiêu chí nào khi chấm điểm cho một chú chim Vành khuyên trong cuộc thi?
  Một câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng rất khó cho những người được chọn lựa cầm cân nảy mực. Từ trước đến nay sau các cuộc thi bao giờ bánh khảo cũng là người hứng chịu đủ thứ từ bánh dẻo, nhưng hình như chẳng mấy ai quan tâm tới việc chọn một tiêu chí cụ thể cho tiếng hót Vành khuyên !?
  Các chuẩn mực đành rằng chỉ mang tính tượng trưng nhưng rõ ràng là không thể bỏ qua được. Theo tôi được biết thì bao gồm:
  -Chim líu nhiều, dài hơi.
  -Chim líu hay, giọng tốt, vang và có độ luyến láy.
  -Chim không có tật lỗi như lộn cầu, soi gương.
  -Chim có phong cách líu đẹp, đứng bám lỳ cầu.
  .......
  Thế nhưng nếu căn cứ theo thực tế thì sao?
  Rất mong có sự tham gia góp ý nhiệt tình của các bạn để ít nhất chúng ta không ngộ nhận cho chim của mình!:laughing: :laughing:
  Lại sắp có cuộc thi rồi, giải bự lắm, =P~ phen này cứ làm bánh dẻo là zui nhất!:-S
   
  PhậtTổ and ancaraven like this.
 2. Thang Beo

  Thang Beo Active Member

  Tham gia:
  8/1/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế mà bác Sơn KL cũng hỏi, bác làm BGK mấy cuộc thi rồi mà vẫn chưa định hình tiêu chí riêng cho mình?
  Tất nhiên chú chim nào được giải nhất cũng bám lỳ cầu cả, e chưa thấy con nào được giải nhất mà nhảy nhiều.
  Còn về chim lộn cầu & soi gương tất cả người nuôi đều không tránh được "Nhiệm vụ bất khả thi" rồi, nếu nó có lộn or soi nhưng líu dài hơi và hay vẫn chấp nhận được (vẫn có thể được giải cao)
  Còn về giọng chim, hỏi 10 người thì 11 người đều đồng ý con nào líu dài hơi, bám cầu là ok number one. Còn giọng luyến láy và hay mỗi BGK cảm nhận theo ý kiến riêng của mình.
  Quan trọng nhất là tất cả BGK trước mỗi cuộc thi phải thống nhất ý kiến với nhau sao cho khi chấm thi ko dẫm chân của nhau thế thôi. Bác tưởng làm BGK là vui ah??? Mệt lắm đấy!!!
   
  ancaraven thích bài này.
 3. vanhkhuyen1983

  vanhkhuyen1983 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  ha noi
  nếu cứ như bác Son kl thì ....hic hic hic.....iem chả có con nào dc giải dù líu kăng...hic hic hic.....nhẹ tay chút đi.......
   
  ancaraven thích bài này.
 4. SơnKimliên

  SơnKimliên Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Hanoi
  Thế mới cần rộng đường dư luận cho pà con đưa ra ý kiến. Nếu cứ chủ quan thì nguy hiểm quá!:devil: :devil:
   
  ancaraven thích bài này.
 5. QuanDang

  QuanDang Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  74
  Đến từ:
  ha noi
  biết thế nào đây,bởi mỗi người đều có 1 suy nghĩ 1 phong cách nghe giọng hót khác nhau mà.Chim líu nhiều dài hơi và bám lì cầu là đuơng nhiên rùi.Làm BGK mệt lắm ah
   
  ancaraven thích bài này.
 6. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Tôi thấy trong các cuộc thi trước vẫn có những bức xúc, bình luận bên ngoài của các khán giả khi công bố kết quả, VD: tại cuộc thi gần đây nhất tại Cây đa khi công bố kết quả thi trực đấu giữa con chim được giải nhất và giải nhì. Phần lớn khán giả cho rằng con chim của anh Thắng cao sẽ được giải nhất tuy nhiên khi BGK công bồ thì kết quả ngược lại. Theo tôi thì đối với các trường hợp trực đấu như trên, BTC các cuộc thi nên có những tư liệu ghi lại như quay video để rút kinh nghiệm và theo tôi các trường hợp trực đấu thì các trọng tài nên có đồng hồ bấm giây cộng dồn thời gian líu rồi cho điểm ( đồng hồ cho môn điền kinh), với cách tính như vậy mới có lợi thế cho những con chim có giọng líu dài. Với những cách chấm điểm như trước đây chúng ta thử so sánh xem trường hợp trong 10 phút với hai con chim líu tương đối liên tục, một con líu mỗi hồi 7-8 tiếng và một con líu mỗi hồi 15-25 tiếng, sau khi chấm điểm chắc chắn con chim líu giọng dài được khán giả yêu thích hơn sẽ bị thua thiệt.
  Một số cách chấm khác tại vòng chung kết các cuộc thi :
  - Ban trọng tài Chấm điểm công khai (tại các cuộc thi thể thao chuyên nghiệp):
  VD: 9 trọng tài cùng giơ bảng điểm, trọng tài bàn sẽ loại bỏ 1 điểm cao nhất và 1 điểm thấp nhất để tránh thiên vị và trù dập, lấy điểm trung bình từ kết quả của 7 trọng tài còn lại.
  - Dùng đồng hồ bàn:
  VD: trường hợp phân ngôi thứ nhất, nhì, ba. Có thể dùng 3 trọng tài với 3 chiếc đồng hồ bấm giây loại lớn ( có thể VD như chiếc đồng hồ bấm điểm của Hội chim Họa mi Chọi), khi con chim líu thì bấm giây sau đó cộng tổng số thời gian lại. Với cách chấm này thì hiệu quả nhất người có chim thi tâm phục, khán giả chắc chắn sẽ hài lòng và rất công khai và hợp lý với những con chim có hồi líu dài. Chiếc đồng hồ như của Hội chim HMC rất nhậy khi chạm tay vào lẫy là lập tức chạy ngay (khi chấm điểm sơ sót không đáng kể) và đầu tư giá cũng rất hợp lý chỉ vài trăm ngàn đồng.
   
  ancaraven thích bài này.
 7. tuan1391978

  tuan1391978 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  hanoi
  Chào đại ca tình hình sức khỏe thế nào,anh làm bánh khảo làm quai gi,mệt người mất tự do,nhưng vấn đề chim líu như thế nào em thấy ai bàn cũng hay,nhưng tóm lại la khi ngồi vào ghế bánh khảo rồi liệu bản thân mình có nghe được con khuyên nào líu giọng hay giữa hàng chục con khác đang líu ầm ầm hay không mới là vấn đề,tất cả các cuộc thi từ trước đến giờ em thấy mọi người kể cả bánh khảo hay bánh dẻo..v..v đều chỉ quan tâm đến chim của mình có líu nhiều hay không thôi.nhiều con được giải líu rất nhiều nhưng cách líu và giọng líu có ra quái gì đâu.nhưng em thấy bánh khảo không có chim thi là hay nhất ..hê..hê...
   
  ancaraven thích bài này.
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ôi chao, đã là giám khảo thì tuyệt đối cấm mang thí sinh nhà mình đi thi chứ! Ít nhất là không được mang thí sinh nhà mình đi thi trong cuộc thi mà mình là thành viên giám khảo, thành viên tổ chức..., tóm lại là có liên quan và có ảnh hưởng đến việc phán xét thi cử!

  Đó phải là một trong những tiêu chí quan trọng nhất cho mọi cuộc thi chứ các bác!
   
  PhậtTổ thích bài này.
 9. SơnKimliên

  SơnKimliên Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Hanoi
  :applause: Một ý kiến hay!
  Thế nhưng Bánh Khảo là thành viên của CLB, trong các cuộc thi thì Bánh Khảo không được mang gà nhà đi đấu, vậy Bánh Khảo tham gia CLB để được cái gì?
  -Chim không được thi!:(
  -Chưa bao giờ được khen, chỉ nghe chửi thui!b-(
  -Tiền vẫn phải đóng!~X(
  .....
  Pó tay chấm cơm rùi!
   
  PhậtTổ and ancaraven like this.
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Bánh Khảo hay thành viên thừong gì thì khi tham gia Câu lạc bộ kiểu này nên xác định mục đích tham gia quan trọng nhất là: giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nhằm hoàn thiện kĩ năng chơi của mình. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm mình biết nhằm phát huy thú chơi ngày một rộng rãi - đó là Biết chơi và Chơi đẹp.
  Ngay cá việc thi đấu cũng cần được tiếp nhận như một cuộc so sánh công bằng giữa tổng hòa của nhiều yếu tố, gồm: kinh nghiệm người nuôi + chú chim có tài + xu hướng đánh giá cái 'hay' chung của cộng đồng + một chút may mắn, chứ nếu coi cuộc thi là căng thẳng, coi vấn đề thi là so tài cao thấp để được thì vênh vang đắc thắng, thua thì giận dỗi cáu kỉnh, chửi bới xỏ xiên nhau... thì í nghĩa của một thú chơi nôi tiếng tao nhã hẳn là sẽ bị mai một!

  Vậy:
  - Muốn làm Giám khảo thì đừng mang Khuyên đi thi cuộc thi do mình chấm!
  - Muốn thể hiện, muốn khoe và tin tưởng vào chiến thẳng của chú Khuyên nhà thì cứ mang đi thi, đừng nhận lời làm giám khảo! Khuyên nếu hay thật thì sợ gì giám khảo khác không chấm mình giải cao!
  - Muốn được Khen trước tiên phải được Trọng. Muốn được Trọng trước hết phải thu phục được Nhân tâm - cái này ai chả biết!
  - Không đóng tiền thì lấy đâu ra quĩ mà hoạt động, mà tổ chức giải này giải nọ!

  Cho nên: bó tay hay không là do cái tâm, cái tình con người cả thôi!
   
  hungbogay and helmet like this.
 11. vanhkhuyen1983

  vanhkhuyen1983 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  ha noi
  hiiiiii :D :D :D nhưng bánh khỏa vẫn có thể .....gửi chim của mình cho người khác thi hộ mà :D ai mà bít phải ko .....ai mà nhận ra
   
 12. SơnKimliên

  SơnKimliên Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Hanoi
  :applause: :applause: :applause:
  Rất hay và.... rất hay!
  Vậy Bánh Khảo phải hội tụ những điểm sau:
  -Là người chơi chim lâu năm--->có kinh nghiệm!
  -Là người sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân cho tập thể -->có chim không thi!(và cũng không mang gửi người khác thi hộ#:-S )
  -Là người được đánh giá cao trong nghệ thuật chơi, đã, hoặc đang, hoặc sẽ sở hữu những chú chim đỉnh cao vì chim hay thì nhiều người thích so đọ, so đọ tốt nhất là trên giàn thi đấu, nay không mang thi đấu thì chỉ có thể là các chú chim mặc nhiên được công nhận.
  -Là người được mọi người xác nhận là CÔNG CHÍNH NGHIÊM MINH, CHÍ CÔNG VÔ...LỆCH LẠC.
  -Là người có thần kinh thép, khen không kiêu, chê không đổi sắc mặt, nghe chửi đổng vẫn cười!!!:D
  -Còn gì đó nữa mà nhớ không nổi![-(
  ..............
  Ai cũng biết vậy nhưng không thực tế.:sick:
  BÁNH KHẢO ƠI! Ở ĐÂU CHUI RA ĐIIIIIII
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC nhớ có lần đọc một bài báo trong tạp chí Chim cảnh của Nga, trong đó có nói đến một giảm khảo cuộc thi Yến hót đã 'cho mượn' một chú canary hay trong bộ sưu tập của mình cho một người bạn, và người bạn này đã mang chú canary đó đi thi.
  Giữa trường thi vòng loại gần 500 chú canary, vị giám khảo đã nhận ra chú canary của mình và đã từ chối không chấm điểm cho chú chim này. Cuối cùng chú chim bị loại khỏi cuộc thi và người đem chim đi thi cũng bị cảnh cáo.

  Còn nếu các cuộc thi của chúng ta vẫn cho phép giám khảo mang thí sinh nhà đi thi, thì có lẽ cách giải quyết tạm thời ổn thỏa là vị giám khảo không được tham gia chấm điểm thí sinh nhà mình. Điểm chấm của chú này được lấy trung bình từ điểm các giám khảo khác vậy!


  Vậy bác cứ mang đi thi đấu! Và từ chối làm giám khảo cuộc thi đó! Lẽ nào chỉ có mỗi mình bác là giám khảo cả cuộc thi, không có bác thì cuộc thi không có giám khảo hay sao!?

  Còn chuyện 'mặc nhiên công nhận' thì ... tuỳ! Vợ mình xinh nhất, Khuyên mình hay nhất - lẽ thường ở đời, mọi người chấp nhận được!

  Còn đã thi, thì phải công bằng, không có chuyện 'tay trong' gây nghi ngờ cho người khác, tức là bảo vệ chính uy tín của mình, thế thôi!
   
 14. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Theo em được biết thì đã có một người trong ban giám khảo trên Cây Đa đã rút lui không mang chú chim Khuyên của mình thi trong những cuộc thi mình là giám khảo.Bác Sơn vẫn có thể thi ở cuộc thi mà bác không làm giám khảo mà.
   
 15. tuanco

  tuanco Member

  Tham gia:
  13/3/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha noi
   
 16. cavang

  cavang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  103
  Đến từ:
  Ha noi
  =; to Sơn KL: em thấy bác kêu khổ vì làm bánh khảo vì một số lý do: Chim không được thi!
  -Chưa bao giờ được khen, chỉ nghe chửi thui! -Tiền vẫn phải đóng ... Vậy để thoát khổ bác thôi không làm bánh khảo nữa nhỉ :laughing: , thế là khỏe re ngay mà :applause:
   
 17. SơnKimliên

  SơnKimliên Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Hanoi
  @Cá vàng: Vướn đề bao giờ cũng vẫn là vướn đề, chả có ai thích ngồi vào cái vị trí quyền rơm vạ đá ấy đâu ( kể cả tôi ), nhưng mà tìm đỏ con mắt bên phải, toét con mắt bên trái, mời rơi răng rụng lưỡi chẳng có ai nhận làm cả:sick:
  Bít làm thế nào bi giờ?
  Hay là mời mấy cha chơi Hoạ my chọi sang chấm nhỉ! Thì chim nào mà chả là....chim![-(
   
 18. Tuancaukhi

  Tuancaukhi Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/06
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chào các bác. Em là người mới tham gia diễn đàn. Thấy hay quá.
  Các bác cho em hỏi thì ban giám khảo cuộc thi này có mấy người?
  Đúng là trong BGK mà ko được thi thì thiệt quá. Chăm con chim cả năm trời cũng muốn mang đi thi để xem thành quả của mình chứ.
   
 19. SơnKimliên

  SơnKimliên Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Hanoi
  Thông thường thì bánh khảo cho một cuộc thi có từ 6 đến 8 thành viên, cộng với hai giám sát là 10. Ngưng hiện tại thì mời ai làm bánh khảo cũng chỉ nhận lại những cái lắc đầu quầy quậy thôi!:(
   
 20. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  ôi,sao bác không chọn nhưng người khác làm giám khảo,như:
  anh Ngọc chaly,Đông, Quang điện, bác An,anh Hùng Nguyen Siêu, anh CHiến,nhiều người lắm............
   

Chia sẻ trang này