Newbie-Rất cần giúp đỡ từ A-Z về bể và cá

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi thangnguyenpv, 4/6/06.

 1. thangnguyenpv

  thangnguyenpv Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/06
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh Ville
  Hiz, càng đọc mấy bài viết của mấy bác, em càng thấy mình chẳng biết gì :( :crying:
  Vì vậy đến bây giờ mới dám post bài này, để xin những thông tin cơ bản nhất (có lẽ các bác hạng Pro rồi, nên e càng đọc càng rối, thôi thì xin dành cho newbie như e ít phút nha)

  Số là e có cái bể L50cm x D30cm x H40cm (dài x sâu x cao). Vì là amateur và chưa đủ điều kiện nên cũng không dám ham làm mấy cáy hồ thủy sinh đẹp như mơ của mấy bác, chỉ muốn làm cái bể cá nho nhỏ để thư giãn sau giờ học. Nhưng e có một số băn khoăn (thậm chí ngớ ngẩn #:-S )

  1. Nên đặt hồ ở đâu? Gần cửa sổ để tận dụng ánh sáng, hay để đâu đó trong phòng cho đẹp rồi dùng đèn phụ sáng sau? Nếu để gần cửa sổ thì có cần che nắng (vì sợ nắng chiếu vào làm tăng nhiệt độ của nước), và nếu che thì dành ra bao nhiêu h/ngày để chiếu sáng?

  2. Cách xử lý nền để có thể trồng một số loại cây nho nhỏ cho hồ sinh động (cây mà bác nào khuyên em là loại I đó (e vừa vào nên chưa quen ai cả, bác gì đấy thông cảm nhá)). Bởi vì e có mua mấy tấm vỉ nhựa xanh lót nền, bây giờ có rải sỏi trắng (10mm, và lác đác sỏi 30mm). Rồi khoan 1 lỗ trên vỉ nhựa, đặt máy lọc chìm (máy nằm dưới nước, có 1 ống phun nước lên cái hộp nhỏ phía trên, có lót miếng filter, rồi có thêm 1 cái ống hút không khí ngoài, 1 ống phun khí+nước ra-như cái sủi bọt vậy, e đạt cái máy này phía mặt trước, để tạo bọt ra cho đẹp mắt, còn dòng chảy sau khi lọc, đặt góc đối diện, có thể tạo thành vòng nước kín-em nghĩ thế)- vậy bây giờ e có cần mua thêm cái gì "nham thạch" và trộn thêm chất dinh dưởng để làm nền không?

  3. Mình cho nước vào như thế nào? khử trùng ra sao? Đo pH của nước và các thông số khác phải làm thế nào (càng đơn giản càng tốt-và tất nhiên ít tiền càng tốt ;) )

  4. Mấy cây thủy sinh của mấy bác, lọai bình dân có thể "kiếm" ở đâu? Trồng vào có đơn giản k0? phải cho máy chạy lọc mấy ngày thì trồng vào? Sau đó làm sao để biết có thể thả cá?

  Hizzz, đó chỉ là mấy vấn đề ban đầu em nghĩ, trong quá trình làm, chắc sẽ nảy sinh nhiều vấn đề khác, mong các bác giải đáp cho?
  (Bể của e bây giờ chỉ có vỉ nhựa, rải lớp sỏi dày khoảng 5cm, chỉ còn 1 con cá Molly (đàn cá 10 con của e còn sống sót 1 con =(( , mấy cây rong đuôi chồn xin từ tiệm bán cá cũng te tua cả, hizzzz :crying: :crying:
   
 2. phuongmy

  phuongmy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/05
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  saigon
  thangnguyenpv mến,

  Tôi cũng chỉ là dân a-ma-tơ, hay niu-bai thôi, lẽ ra phải chờ các bạn có kinh nghiệm chỉ dẫn, nhưng sợ bạn chờ ko thấy ai trả lời thì ko vui, nên nói chuyện với bạn cho vui trong khi chờ các master nhé.

  "1. Nên đặt hồ ở đâu? Gần cửa sổ để tận dụng ánh sáng, hay để đâu đó trong phòng cho đẹp rồi dùng đèn phụ sáng sau? "

  --> Nếu bạn thích làm bể thủy sinh, thì nhất định phải có đèn cho bể, có đèn, bể lung linh sinh động hẳn lên, mới thấy được vẻ đẹp của bể thủy sinh. Bạn có thể mua ở Cao Quý, khoảng 110K.

  Mọi người vẫn khuyên ko nên để bể gần cửa sổ. Tôi cũng có một cái bể gần cửa sổ, cây sẽ ngoi nhìn ra cửa sổ hết, rêu cá đẻ xanh tốt, và cả các loại rêu ko mong muốnkhác nữa.

  "Nếu để gần cửa sổ thì có cần che nắng (vì sợ nắng chiếu vào làm tăng nhiệt độ của nước), và nếu che thì dành ra bao nhiêu h/ngày để chiếu sáng?"

  Hè hè, bạn lười đọc trên forum quá nhỉ, mỗi ngày từ 8-10 giờ chiếu sáng.

  "2. Cách xử lý nền để có thể trồng một số loại cây nho nhỏ cho hồ sinh động. Bởi vì e có mua mấy tấm vỉ nhựa xanh lót nền, bây giờ có rải sỏi trắng (10mm, và lác đác sỏi 30mm). Rồi khoan 1 lỗ trên vỉ nhựa, đặt máy lọc chìm (máy nằm dưới nước, có 1 ống phun nước lên cái hộp nhỏ phía trên, có lót miếng filter, rồi có thêm 1 cái ống hút không khí ngoài, 1 ống phun khí+nước ra-như cái sủi bọt vậy, e đạt cái máy này phía mặt trước, để tạo bọt ra cho đẹp mắt, còn dòng chảy sau khi lọc, đặt góc đối diện, có thể tạo thành vòng nước kín-em nghĩ thế)- vậy bây giờ e có cần mua thêm cái gì "nham thạch" và trộn thêm chất dinh dưởng để làm nền không?"

  ---> Tôi không rành về việc làm nền. Bạn chờ các sư phụ thôi. Hồ nhỏ xíu vậy, tiện nhất là mua đất viên, trộn thêm phân. Trước đây, hồ nhỏ của tôi giống bạn, dùng hết khoảng 8kg đất viên, 1kg 35K (cũng mua ở CQ, sao giống quảng cáo cho CQ ghê).

  3. Mình cho nước vào như thế nào? khử trùng ra sao? Đo pH của nước và các thông số khác phải làm thế nào (càng đơn giản càng tốt-và tất nhiên ít tiền càng tốt )

  ---> Chờ các bạnkhác giúp nhé, tôi dốt đặc cán mai việc này.

  4. Mấy cây thủy sinh của mấy bác, lọai bình dân có thể "kiếm" ở đâu? Trồng vào có đơn giản k0? phải cho máy chạy lọc mấy ngày thì trồng vào? Sau đó làm sao để biết có thể thả cá?

  ---> Có những loại cây dễ trồng, mọc nhanh, rẻ tiền ... và sau này bạn sẽ mau chán lắm, mà tôi từng trồng là cây đại bảo tháp, lông chim đỏ... và nhiều cây khác tôi ko biết tên, bạn có thể tìm trong phần Mua bán của Bể thuỷ sinh có nhiều bạn share, tặng hoặc bán lấy tiền gọi là... Nếu muốn cây đẹp, khoẻ, thì đến anh Codai. Nên mua nhíp trồng cây, còn không thì lấy tay chọt lỗ trồng, chỉ cần cây ko bị lơ lửng trên mặt nước là được (ha ha, tôi chuyên trồng bị vậy đó).

  Chạy máy lọc mấy ngày à? hmmm, nghe các sư phụ bảo nên cho chạy 1, 2 tuần gì đó để sau này không bị rêu ... nhưng niu-bai thì mê trồng ngay, và ... rêu mọc thiệt hihi. Với nền bằng đất viên, sau khi nước trong trẻo, trồng cây rồi, hôm sau tôi thả cá luôn, nhưng nhớ ít cá thôi nhé. Và coi chừng máy lọc có hút cá không, có phun nước quá mạnh xô đẩy cây ko. Khi thả cá rồi, nhớ cưng tụi nó, đừng nhổ cây, bỏ phân nhiều quá...

  Mong bạn cảm thấy ấm lòng vì forum luôn quan tâm đến các niu-bai hihihi
   
 3. thangnguyenpv

  thangnguyenpv Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/06
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh Ville
  cám ơn bác phuongmy trả lời, vì đều là dân amateur nên có lẽ bác rất hiểu những băn khoăn của một newbie như e. Cám ơn bác nhiều.

  Mà bác ơi, khi trồng cây, là mình lấy nước ra hết (ví dụ như mình đã có nền, có một vài cây, muốn trồng thêm cây mới) hay là trồng trong khi vẫn còn nước (trồng thêm ấy) (hay em nghĩ decorate một lần-nếu bể có nước có cây thì làm lại từ đầu, mà các bác nói là setup đấy)

  Còn nữa, hizzzz, phân nền cho cây ảnh hưởng đến cá thế nào? cái này chắc e k0 hiểu nhiều nhất???
  Hồi sáng nay e có chuyện chạy qua bên Lãnh Binh Thăng, có ghé ngang qua APT, nhìn ngoài thấy mấy chậu Thủy sinh đẹp quá trời, nhưng chưa dám vào, vì thấy "kín cổng cao tường" quá.

  Thanks bác vì đã reply (trong khi chờ các master thì tâm sự của bác đúng là làm e vui thật-vì post hôm trước muh chưa thấy ai reply lại nên đã bắt đầu thấy k0 ai quan tâm đến newbie cả))
   
 4. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Chào bạn thangnguyenpv,
  Mình rất thông cảm với người mới như bạn (vì ai lúc đầu chả bỡ ngỡ, bối rối khi bước vào 1 lĩnh vực mới). Theo ý kiến của mình, bạn không nên set-up hồ ngay trong thời điểm này, tại sao ư? Trước hết, mong bạn dành thời gian vào những mục bạn quan tâm, đọc những bài có liên quan tới từng vấn đề. Sau khi đọc xong, bạn hay định hướng trong đầu xem mình thực sự quan tâm tới mảng nào. Có 2 hướng cho bạn lựa chọn;
  - Nếu bạn thích nuôi cá hơn trồng cây, hãy đọc các bài trong mục cá cảnh các loại, các vấn đề về nứơc, thức ăn cho từng loài. Rồi bạn sẽ quyết định nuôi cá gì.
  -Nếu bạn thực sự cảm thấy say mê một bể thủy sinh, hãy bắt đầu bằng các bài viết về cách làm nền, cánh trồng và chăm sóc 1 vài loại cây dành cho người mới chơi, cách lắp đặt các thiết bị như đèn, lọc, bình co2...
  Bạn cũng nên thông cảm cho các mods khi đứng trước những câu hỏi về mọi lĩnh vực của bạn sẽ không biết trả lời sao cho thỏa đáng. Trong khi đó mọi vấn đề đều có các bài viết rất chi tiết, cụ thể trên 4room.
  Xin chúc bạn sớm đạt được thành công.
  BLD.
   
 5. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Xin chào thangnguyenpv,khi mình post bài này thì mình tin chắc cái ý nghĩ "ko ai quan tâm đến newbie" đã không còn tồn tại nơi bạn nữa phải ko,mình tin thế,và cũng xin được cùng chị Phuongmy và BDP góp vài lời nhỏ nhặt này cùng bạn,hoàn toàn đồng ý với Blue Dolphin về vấn đề chưa nên Set up hồ lúc này,qua bài viết của bạn mình cảm nhận được những lúng túng của một người không biết nên bắt đầu từ điểm nào,một điều hoàn toàn bình thường bạn ạ,hồ như thế nào,cây gì,cá ra sao,ánh sáng phải như thế nào ??!?,hà hà,rối như một mớ bòng bong phải ko? một gợi ý nhỏ như thế này nhé,thangnguyenpv hãy dành một thời gian,sử dụng phần"Tìm kiếm-tìm kiếm nâng cao" trên thanh công cụ,tìm các bài viết của các anh chị đi trước,ví dụ về hồ và nền tìm bài viết của anh Fahsailam,Mig...về cá và hệ thống lọc,bố cục trang trí,ánh sáng đèn trong bài của anh Codai,về các loại cây thủy sinh và tập quán ăn uống của các loài cá hồ rong trong bài của chị Golden Canary,Blue dolphin....v.v..và tất nhiên đó cũng chỉ là nhưng gơi ý ban đầu của KKK dành cho bạn,và chắc chắn bạn cũng như các anh chị khác sẽ hoàn toàn thông cảm cho mình nếu có những thiếu sót gì trong các ý kiến sơ đẳng này nếu biết KKK chỉ là thành viên của Box ..La hán mà thôi,hihi.Nhưng,cái mà mình tin sẽ làm được chưa hẳn là những ý kiến trên mà chính là niềm tin thổi vào bạn,sự tin tưởng vào 4r của chúng ta nơi mọi người sẽ giúp đỡ mọi nguời,ngỏ hầu giúp bạn vẫn giữ được sự đam mê vào thú vui thanh tao này,bạn tin đi,ko ai "bỏ rơi" những người thật sự nhiệt huyết với Chim-cây-cá cảnh đâu nhé.Vài lời dài dòng mong mọi người đừng trách nhé.
  @Phuongmy:chị phuongmy mà tự bảo là amateur thì em chết ngay đấy.
   
 6. thangnguyenpv

  thangnguyenpv Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/06
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh Ville
  @kkk: bác reply làm e mát dạ quá, hêhhe. Dạ, e cũng đã Tìm kiếm-Tìm kiếm nâng cao, nhưng hình như những bài viết của mấy anh chị "tiền bối" đều thuộc vào dạng pro luôn rồi (hay do e "ngơ ngác" quá nên k0 hiểu được). Đúng là lĩnh vực này rất mới, e từ trước tới nay chỉ biết người ta nuôi cá, sục khí, thêm chút rong-Chứ chưa có khái niệm "Bể Thủy sinh", làm nền, trồng cây, ánh sáng,... Nhưng quả thật, nhìn mấy bể anh chị post lên, đẹp quá sức là đẹp. =P~ =P~ =P~

  @BD: E đã định hướng trước khi mua bể (do điều kiện-nhưng tất cả là kinh tế) nên chỉ mới dám làm cái gì đơn giản càng tốt-không cần cầu kỳ và kỹ thuật cao-nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải trí-đó là một chậu cá, với nền là những cây xanh (vì chỉ muốn mang chút xanh xanh-mát mát vào phòng :blushing:) Vì vậy, e chỉ sẽ trồng cây như mấy bác, nhưng chỉ với những cây yêu cầu dinh dưỡng và chăm sóc k0 cao lắm. Cá thì chắc sau đó, e mới biết được cá gì hợp với cái hồ do mình design, phải k0 bác. e sẽ "nghiên cứu" 4rum chúngta một thời gian nữa, hy vọng sau đó, e sẽ dám post cái bể "nửa vời" của mình để chứng minh, đó như là một sự cố gắng bởi những góp ý thật nhiệt tình của các bác.

  @Phuongmy: ủa, vậy là "chị" giấu nghề nhá :-S chắc e cũng chết với kkk vì dám gọi chị là amateur
   
  Last edited: 6/6/06
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hihi, xem ra đồng chí này còn "rắm rối" lắm! Để GC trả lời thêm vài câu cụ thể của bạn nhé:

  1. Không nên đặt bể ở cạnh cửa sổ để tận dụng ánh sáng!
  Lí do:
  - bể cạnh cửa sổ có gió lùa, mưa hắt, ánh nắng trực tiếp rọi vào làm nhiệt độ bể thay đổi đột ngột khó kiểm soát, chất lượng nước bể cũng bị ảnh hưởng do bốc hơi vì gió và nắng liên tục, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây cá.
  - bể đặt cạnh cửa sổ có nắng là nguồn động lực thúc đẩy rêu hại phát triển nhanh, làm xấu bể đã đành, còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc hút dinh dưỡng của cây trồng trong bể.
  - bể đặt cạnh cửa sổ không có nắp thực sự là lời mời gọi cho bụi bẩn rơi vào bể!
  - Với cái bể nhỏ như của bạn, những yếu tố trên lại sẽ càng nhận thấy rõ trong thời gian ngắn!

  Vì vậy: tốt nhất hãy đặt bể xa cửa sổ, tùy thuộc vào mục đích nuôi trồng mà lựa chọn máng đèn, loại đèn thích hợp.

  2. Tấm vỉ nhựa xanh lót nền thông thường được dùng cho bể nuôi cá là chính, mục đích là hút được lớp phân bẩn của cá tích tụ dưới đáy bể. Người ta cũng sử dụng kiểu lọc đáy này cho bể thủy sinh, tuy nhiên nếu sử dụng kiểu lọc đáy này thì nền bể thủy sinh thông thường phải là dạng hạt nền công nghiệp. Việc sử dụng đất bùn, đất sét, đất thịt... làm nền sẽ không thích hợp dạng lọc đáy vì các lỗ hút lọc sẽ nhanh chóng bị đất bít kín.
  Tuy nhiên, chủ quan GC cho rằng với kích thước bể của bạn khi làm bể thủy sinh thì hoàn toàn không cần đến hệ thống lọc phức tạp như vậy!

  3. Đã có các loại dung dịch đo nồng độ N, nồng độ pH bán sẵn tại cái cửa hàng bán cá, chỉ việc mua về sử dụng.
  Tùy vào mục đích nuôi - trồng mà có yêu cầu về các nồng độ này nhất định.

  4. GC rất thích một suy nghĩ của một đồng chí trên rum này: không có cây thủy sinh nào là "tầm thường" cả, hihi. Thực tế mỗi cây thủy sinh đều có vẻ đẹp riêng của nó, cái ta gọi là "bình dân" tạm hiểu là những cây trồng tương đối dễ, thích hợp với người chơi mới chưa có kinh nghiệm. Để biết cây nào dễ, khó, bạn nên thăm quan list cây thủy sinh của tropica do 4rum chúng ta đã Việt hóa - biên dịch lại hoàn toàn để xác định điều kiện bể tương lai của mình sẽ phù hợp với loại cây nào.

  Những gợi í dành cho các bạn mới chơi thường là:
  - dáy anubias nana
  - dương xỉ
  - thủy cúc
  - thanh hồng diệp
  - tiêu trúc diệp
  - một số loại la hán
  - các loại cỏ thìa, cỏ đỏ, hoàng quân thảo

  những loại này có thể xem thêm trên box Mua-bán thỉnh thoảng cũng có người có nhu cầu tặng cho, hoặc có thể ghé thăm cửa hàng APT, anh codai... để tìm mua.

  Cuối cùng, như GC đã trao đổi với bạn qua PM: hãy kiên nhẫn tìm đọc trước những bài về set up bể, về nuôi cá... để có cái nhìn tổng quan trước khi bắt tay vào việc, như vậy sẽ hạn chế được nhiều rủi ro ban đầu và thú chơi mới dài hơi, đỡ nản được!
   
 8. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  @thangnguyenpv:Khà khà,bây giờ thì bạn tin mình chưa,xem còn không hết các góp ý giúp đở của mọi người nữa là "..bỏ rơi",không nản nữa nhé,nào bây giờ thì cho mọi người xem nổ lực của bạn đi,đến phiên mình rối đấy,chúc thành công.
   
 9. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  khi trồng cây bao giờ cũng nên để 1 ít nước cao trên cái mẹt nền là khoảng 10cm trở nên..theo như em vẫn làm thui còn cao hơn cũng ko làm sao cả..tay bác nào dài cứ mái thoải thui...nhưng cấy bé thân mềm có rễ dài thì cố gắng kẹp panh vô cái rễ đó và cắm vô cho sâu xuống..cây cảm giác chắc..rút panh lên mà cây ko theo trồi lên..nhưng cây to có củ hay thân rễ to thì dùng tay vùi nhẹ xuống nền..cố gắng ko mạnh quá có thể nát thân cây dẫn đền nát=> chết cây..kệp cái cây cũng ko nên qua mạnh tay...vì lúc đầu nhiều khi còn chưa quen tay..cầm cáu panh kệp đánh uỵch cái nát hết thân cây thì cây dễ tẻo..làm gì cũng nên nhẹ quá và từ tốn !!
  cũng ko nhất thiết là cắm tất cả cây cùng lúc , nên tính toán 1 chút việc chỗ này cắm cây nào...rùi theo đó từ từ mà trồng cây vô...nhiều khi cắm tạo thời để coi xem cái dáng bể thế nào rùi sau đó khoảng tuần hay vài ngày thay bể cá thì tiếp tục mua cây để bổ sung..hoàn toàn dễ dàng !!
   

Chia sẻ trang này