Newbie với bể setup được 3h. Mong các bác ném đá giúp ạ

Thảo luận trong 'Bể ( Hồ) mới của thành viên - xin ý kiến' bắt đầu bởi chudinhson, 1/5/10.

 1. chudinhson

  chudinhson Member

  Tham gia:
  25/3/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tình hình hôm trước em lên muare mua được cái bể 80x40x50 gồm cả cái giá gỗ kiểu giả cổ, tổng cộng hết 250k. Thuê xe chở về nhà hết 300k (!!!!). Về nhà đánh rửa kỳ cọ vứt đấy. Nghiên cứu AQB suốt mấy tuần. Tranh thủ đợt nghỉ 30-4 bắt tay vào công việc.
  Lọc: dùng lọc của bác HVT đã được 1 bác nào đó em ko nhớ tên cải tiến (sorry bác ạ:-S)
  Nền Em mua 1 bao cát trắng ở cửa hàng vật liệu lọc giếng về rửa sạch:
  • Lớp 1 làm đáy 2,5cm
  • Lớp 2: Dùng cát trộn với 2 gói DBO làm thành lớp 1cm.
  • Lớp 3: 1 bao đất thủy sinh mua ngoài cửa hàng cá cảnh gần nhà trộn với 2 gói DBO rải những chỗ xác định sẽ trồng cây.
  • Lớp 4: Lại là cát 1c,
  • Trên cùng là lớp sỏi trứng nhỏ
  Đèn, tạm thời mua tạm 1 bóng về dùng tạm, Mai ngày kia vẫn nghỉ sẽ thiết kế máng thêm 2 bóng nữa

  Thẩm mỹ, kinh nghiệm có hạn nên chỉ bố trí được có như thế này, Rất mong các bác góp ý để em tiến bộ với ạ. Thú thực em chẳng biết có loại cây gì, có mấy loại ở cửa hàng gần nhà mua vài cây trồng thử. Em thích chân trâu nhật mà nó ko có bán. Các bác tư vấn giúp em bể này trồng thêm cây gì và nuôi con gì thì hợp lý ạ
  Em cảm ơn các bác
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. xiaoyu

  xiaoyu Well-Known Member

  Tham gia:
  6/4/10
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  ha noi
  bạn bắt đầu hơi vội vàng nhưng có đam mê là tốt rồi, mình nghĩ bạn nên dùng cát vàng hạt to để trải lớp trên cùng trông sẽ tự nhiên hơn, cây cối có thể xin trên diễn đàn, rất nhiều người có thể giúp bạn, chúc bạn sớm có bể đẹp
   
 3. chudinhson

  chudinhson Member

  Tham gia:
  25/3/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hì, tại mình mới nên không biết ai với ai. Lại ở HN, hình như 4rum đa phần trong SG thì phải. Muốn xin cũng khó. Hơn nữa. cứ phải tự làm, xấu đẹp gì thì AE góp ý mới nhanh khá đươc. Cảm ơn bạn!
   
 4. haicu?

  haicu? Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  1,472
  Thích đã nhận:
  1,749
  Đến từ:
  Hà Nội
  3 miền, đều có số lượng đông đảo các thành viên. Tất cả đều rất nhiệt tình, bạn tham khảo bài rồi (mấy tuần), sao không chú ý thông tin của mọi người. Nhìn vào góc phải của mỗi bài viết của từng người, bạn có thấy "đến từ: ..." không? (ví dụ: Mình "đến từ: Hà Nội" như bạn đó) Xác định đc rồi thì cứ pm mà hỏi. Mình quen nhiều các chú các anh cũng nhờ pm học hỏi đó. Trước lạ sau quen, 1 chút ít đáng j mà mọi người ko cho được.
   
 5. chudinhson

  chudinhson Member

  Tham gia:
  25/3/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm nay vừa đi mua thêm 2 bóng T5 của Rạng Đông về lắp. Không biết đã đủ ánh sáng chưa nữa. Mai còn nốt ngày nghỉ. Để pm mọi người hỏi thêm về kinh nghiệm cây mới được. Nhìn cái bể lưa thưa quá hic.
  Cảm ơn ban haicu nhé
   
 6. wusong

  wusong Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Ha Noi
  Em thấy bác nên thay mấy cục đá đi, đấy là đá kiểu hòn non bộ, đã có bàn tay con người đục đẽo vào đấy, trông nó mất hết vẻ tự nhiên. Sỏi bác cũng nên dùng loại nhỏ thôi, đừng dùng sỏi trứng để rải bể thủy sinh. Cách trồng cây cối thì bác nên tham khảo thêm nhiều trên 4rum này. Cây ráy nhỏ bên góc phải bác buộc vào đá hoặc lũa chứ ai lại dúi xuống nền thế kia.
   
 7. chudinhson

  chudinhson Member

  Tham gia:
  25/3/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hì, thì là newbie mà, Hôm nay tranh thủ ngày nghỉ cuối lên nhà bác Hòa , được bác tư vấn. Hic giá mà gặp bác sớm hơn, trước khi setup cái bể này thì hay quá. Thôi ai mới chẳng thế. Đến nhà bác Hòa làm một ít cây về trồng. Tối nay tranh thủ ngồi cài cắm lại. Công nhận bác Hòa danh bất hư truyền, kiến thức thì sâu rộng mà độ nhiệt tình thì không có gì để comment.
  Cám ơn bạn Wusong, bác Hòa hôm nay cũng bảo phải đem cái khóm sừng hươu và ráy nhỏ cho vào đá. Riêng 2 cái hòn non bộ là ông già vợ cho, không phải là do tay người đục đẽo đâu, tự nhiên đấy. Loại này dùng để bày lên đĩa trong tủ kính. Ông quý mình, đem cho luôn, trong khi bao nhiu người hỏi mua hehe. Quý ở cái tình mà giữ! Dùng cây để bù đắp vậy!
   
 8. cay+ca=thuysinh

  cay+ca=thuysinh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  ho chi minh
  Nước trong, nhìn ánh sáng cũng khá sáng (dùng T5 là ngon lành rùi), nhưng theo cách xếp các lớp nền của bạn mình sợ sau này sẽ rất hay bị hiện tiện xì nền
   
 9. VKN

  VKN Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/08
  Bài viết:
  1,048
  Thích đã nhận:
  4,469
  Đến từ:
  Thành phố Hoa Phượng Đỏ
  Híc, có lẽ việc cầy ABV của bác vài tuần vừa rồi là chưa hiệu quả.
  1. Nền: nên xem lại các bài viết về nền tự trộn, cái nền của bạn bây giờ e là khó mà cho hiệu quả tốt được.
  2. Cây: Dương xỉ sừng hươu và ráy mà bạn vùi xuống nền thế kia thì...chẳng mấy mà chết, hai loại đó phải buộc lên giá thể như gỗ, đá và sắp xếp vào những nơi thích hợp. Hiện tại các loại cây bạn đang trồng bây giờ là các loại dễ sống, phù hợp cho người mới chơi, tuy nhiên cũng cần tìm hiểu thêm thông tin về các loại cây, bạn vào mục "cây thủy sinh" để biết thêm nhé.
  3. Bố cục: Nói thật là không thể gọi cái bạn đang làm là "bố cục" được. Nếu không thể sáng tạo ra cái bố cục mới thì bạn có thể tham khảo các layout của những người đi trước và bắt chước cho đẹp cũng là một cách học và chơi cho người mới.
  4. Ánh sáng: Bạn chỉ nói bể vừa mua 1 bóng về dùng tạm mà không nói là bóng gì, lại mới bổ sung thêm 2 bóng t5 của Rạng đông nữa. Hiện tại bạn nên xem lại ánh sáng, cái bóng "gì gì" đó và t5 của RD không mang lại hiệu quả vể AS tốt cho cây TS đâu, bạn có thể dùng bóng Jebo hoặc atman, vừa dễ tìm vừa phù hợp cho người mới.
  5. Cái lọc: cái lọc hvt thì tốt rồi nhưng sao phải đặt vào cái xô nhỉ :) có phải nó bị rò nước không? Nếu bị rò thì phải khắc phục khẩn trương chứ chẳng lẽ cái lọc cứ phải để trong cái xô như thế?!!!!

  Tóm lại mình khuyên bạn nên dành thêm thời gian để đọc thêm mục "Hỏi đáp-Kinh nghiệm" để có thêm kiến thức về TS nhé, mong bạn sớm có bể TS đẹp.
   
 10. haicu?

  haicu? Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  1,472
  Thích đã nhận:
  1,749
  Đến từ:
  Hà Nội
  hị hị! Bể mới thì sao tránh đuược sai sót. Chi bằng quen anh em đi anh ui. Cho nhanh lên trình.
   
 11. chudinhson

  chudinhson Member

  Tham gia:
  25/3/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic lúc trưa em có viết một bài cảm ơn các bác mà đến giờ không thấy hiện nhỉ?Thôi em việt lại vậy.
  Sáng nay em lặn lội lên nhà bác Hòa ở trên Tứ Liên, được bác tư vấn rất nhiệt tình, bác cũng rất động viên em tiếp tục công trình tự xưng là bể thủy sinh của mình để lấy kinh nghiệm và nhận đá ném của các anh em trên diễn đàn.
  Bác cũng gợi ý cho em nền trồng thêm một số cây thuộc hàng dễ trồng, dễ sống đồng thời hướng dẫn cách dùng nhíp để trồng cây như thế nào.
  Em xin được cảm ơn bác Hòa ạ!
  Và đây là 2h đồng hồ hì hui nhổ nhổ trồng trồng của em. Hi vọng được 10% gọi là bể thủy sinh hehe. Bể đã xấu em lại chụp bằng máy cùi nên càng xấu, các bác thông cảm nhá:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  duyhoian thích bài này.

Chia sẻ trang này