Ngân Long loài cá hùng dũng.

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi greenarowana, 25/11/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Xuất xứ của cá ngân long.

  Cá ngân long là một loài cá lớn, hùng dũng với nhiều vảy lớn, lấp lánh. Họ cá Osteoglossidae có mặt từ thời kỷ Jurasic và chúng đã có những thay đổi rất ít trong vòng 150 triệu năm sau này. Đây là một nhóm gồm những cá cá độc nhất và hấp dẫn và chúng luôn có nhu cầu rất cao trong mua bán cá kiểng. Hiện nay, chỉ có ba cá trong nhóm cá này được thông báo là chúng sinh sản trong điều kiện nhân tạo (bắt giữ).

  Cá rồng là một trong những loại cá kiểng có giá trị kinh tế nhất, giá bán đưa ra nằm trong khoảng từ vài trăm đến vài ngàn đô la Mỹ cho một con cá. Tên phổ biến của chúng theo tiếng Trung Quốc là cá rồng hay cá vua cũng cho thấy vẻ thần bí có liên quan đến các loại cá này.

  Cá ngân long (Osteoglossum bicirrhosum) có nguồn gốc từ Nam Mỹ là loài phổ biến nhât trong họ cá cổ này nhưng cá bột mới nở thông thường vẫn còn giữ giá 10 đô la hoặc hơn cho một cá bột, trong khi đó một con cá trưởng thành khỏe mạnh thông thường có giá tới 250 đô la hoặc hơn. Chỉ có cá ngân long và hắc long (O. fereiral) là có thể được vận chuyển với việc xin phép phức tạp. Các loại cá được tìm kiếm nhiều nhất là cá rồng vàng và đỏ (Scleropages formorus) thì đang ở hiểm họa và hiện tại chỉ có thể tìm được ở chợ đen. Tuy nhiên, cũng giống như đồng hồ gi Rolex có ở mọi nơi, cá rồng vàng có thể kiếm được ở khắp khu vực Đông Nam Á bởi vì lợi nhuận cao đền bù lại những món tiền phạt không tránh khỏi. Một con cá rồng vàng mua trên một đường phố ở Indonesia trị giá khoảng 1400 đô la. Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi với cá ngân long có thể đem lại sự sản xuất giống của những loài khác cho cả hai mục đích bảo tồn và giải trí.
  Hắc Long cũng xuất xứ từ Nam Mỹ và hình dạng cũng giống Bạch Long ở chỗ đuôi hình nón. Khi còn bé, Hắc Long có Vi và vảy màu đen, với những dọc trắng hoặc vàng trên vi, Nhưng đến khi trưởng thành, Hắc Long sẽ từ từ mất dần màu sắc và trở thành màu xám. Hắc Long có thể dài đến 80 Cm và không có trong danh bạ bảo vệ. Hắc Long khó nuôi hơn Bạch Long. Loại này hơi khó kiếm vì chỉ đẻ theo mùa, trong khi các loại khác thì có thể đẻ quanh năm.

  Trong các loài rồng chúng ta dễ nhận thấy rồng Châu á đang chiếm 1 thị trường khá lớn và ai sở hữu 1 chú rồng Châu Á cũng là niềm hãnh diện to lớn ..Riêng tôi thấy dù Á hay Mỷ hay úc Châu mỗi loại có nét riêng của nó .Ví như loài Úc châu có khuyết điểm màu xấu , vây sậm màu khi trưởng thành , nhưng 1 số bạn đã nuôi và riêng tôi cũng thấy như vậy , do cách chăm sóc mổi bạn mà sẽ có thành quả tốt đẹp cho chú rồng của mình.

  Lại nhắc đến loài Ngân Long , đầu thập niên 90 ngân long đã trở thành cơn sốt giá cả thị trường Việt nam , nhưng hiện nay giá 1 con ngân long đã giảm rất nhiều .Đó là cơ hội để chúng ta có điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc giấc mơ 1 thời của mình ..dáng vẻ bơi của Ngân long là nhất trong các loại rồng ,khoan thai và nhẹ nhàng và nhắc đến ngân long là vô vàn truyền thuyết về con vật tánh linh này .Qua diễn đàn này tôi rất mong được hội tụ các anh em nuôi Ngân long , cũng như các anh em có kinh nghiệm để cùng tìm hiều thêm đăc tính cũng như vẽ đẹp của ngân long.

  Hiện tại tôi đang nuôi 1 em Hắc long ,có nhiều người cho rằng HL khó nuôi và khi trưởng thành rất xấu , 1 số cho rằng HL dài hơn anh bạn ngân long của nó , 1 số cho rằng kích thước nhỏ hơn , mỗi người 1 ý mong rằng sẽ có 1 đáp án chính xác cho kích thước của HL cũng như đặc tính loài này ...tuy cũ mà mới phải không các bạn .???


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited: 25/11/07
  bineva thích bài này.
 2. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Làm sao để phân biệt con đực hay con cái ???Hiện tại chưa có tài liệu nào chứng minh cá thể đực cái trong quần thể nhưng theo một số người Ngân long đực khi trưởng thành sẽ có thân thể chắc nịt , bộ vi hậu môn dài và đặc biệt cái miệng sẽ nhô ra hơn tạo thành dáng hình muỗng (lí do đễ ngậm trứng trong mùa sinh sản).Cá thể cái sẽ có dạng thân hình tròn hơn và vi hậu môn ngắn ....đó chỉ là cách phân biệt bằng mắt thường , vấn đề chính xác về giới tính vẫn còn đợi kết luận từ cá nhà nghiên cứu .
  Tôi sẽ trình bài bằng hình ảnh 2 cá thể đực và cái phân biệt bằng mắt thường .

  [​IMG]
  [​IMG]
  (Thân com cái tròn hơn, vây hậu môn ngắn)

  [​IMG]
  (cái đầu của con trống to hơn miệng dưới trề ra ,c ảm giác cá bị móm)

  Vì sao Ngân long của tôi nuôi 1 thời gian bị sụp mắt .Hơn 80% NL trưởng thành xuất hiện tình trạng xệ mắt , đó là do diệt tích bề ngang của hồ nhỏ Nl lại là loài có tính nhạy cảm rất cao dù bạn ở khoảng cách xa 5m nó vẫn có thể thấy rõ hình dáng của bạn .Tập tính săn mồi ngoài thiên nhiên vẫn còn rất trội ở giống loài này , khả năng nhạy bén với môi trường làm cá hay hoảng sợ bất thình lình hay giật lùi .Cách hạn chế là bạn phải có 1 cái bể có chiều ngang rộng, mực nước k quá cao nếu cần có thể dán báo bên hông hồ kèm với 1 vật gây chú ý trên thành hồ cho nó(vd:trái banh màu. bóng đèn trái ớt...)

  Đây là 1 số hình ảnh Ngân long sệ mắt .

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  bineva thích bài này.
 3. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Cá rồng ngân long rất "nổi tiếng" về mắt xệ . Cứ mổi 10 con, thì sẽ có khoảng 7-8 con sẽ bị xệ mắt khi đã được trên ~ 2-3 năm tuổi . Tỉ lệ bị "xệ mắt" của giống ngân long thường cao hơn các giống cá rồng khác, trong đó có cá rồng Á Châu .
  [​IMG]

  Tuổi thọ của các cụ càng cao, thì cơ hội và tỉ lệ của hội chứng "xệ mắt" cũng sẽ vì thế mà tăng vot . Hội chứng "xệ mắt" không phải là bệnh nên hầu như là không chửa được, thậm chí nếu có chửa đươc, thông thường cũng sẽ trở lại trừ khi các nguyên nhân được khắc phuc. Hiện tại có 2 giả thuyết/ trường phái đưa đến trình trạng nêu trên :1. Yếu tố di truyền 2. Thói quen của cá rồng trong môi trường bể kiếng . Nếu cá đã tiếp nhận yếu tố di truyền từ bố mẹ thì chẳng sao thay đổi đuợc, nên tôi sẽ đề cập thoáng qua, tuy nhiên phần góp ý sẽ xoáy vào yếu tố thứ 2 và khai triển nó ra để anh em trong diễn đàn cùng góp ý và chia sẽ kinh nghiệm .
  [​IMG]
  Như đã có nói ở trên, hội chứng "xệ mắt" không phải là bệnh, nên khó lòng mà chữa được, vì thế phương pháp giải quyết hửu hiệu nhất là phòng ngừa . Phương pháp tiểu giải phẩu sẽ được đề cập đến trong các trường hợp quá tệ/xấu , nhưng thông thường tình trạng "xệ mắt" sẽ trở lại 1-2 năm sau khi giải phẩu .
  1. Yếu tố duy truyền . Trong hội chứng "xệ mắt" này, đối với nhận xét riêng và kinh nghiệm của cá nhân tôi, thì đây là nguyên nhân yếu nhất, vì cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào để có thể khả dỉ chứng minh một cách thuyết phục là di truyền tạo nên tình trạng này . Chúng ta có cái thói quen là nếu chuyện gì không thể/ hay chưa cắt nghĩa/lý giải được thì chúng ta thường viện dẩn một lý do/nguyên nhân/ đáp số chung chung nào đó mà tất cả mọi người đêu có thể chấp nhận được . Có thể đây là nguồn gốc phát sinh ra biện luận là do yếu tố di truyền chăng ??? Rất có thể là do di truyền, nhưng cũng có thể là không đúng 100% !!! Tuy nhiên, vì cá rồng , nhất là cá rồng Châu Á, là một trong những loại cá cảnh cực kỳ đắt tiền, và hội chứng xệ mắt xảy ra trong giống cá rồng thường xuyên đủ để cho yếu tố di truyền vẩn còn đứng vững cho đến ngay nay . Tôi trộm nghĩ lý do đơn giản mà khi chẳng ai có thể giải thích một cách thuyết phục, nên còn gì cho bằng là quy trách nhiệm cho yếu tố di truyền . Và nó cứ thế được lưu truyền bảo nhau cho đến khi hầu hết mọi người chơi cá rồng đều cho là thế . Tuy tôi không phủ nhận vê khả năng này, nhưng cũn không xác tín quả quyết là thế, cho đến khi tôi thấy/đọc/xem được các bằng chứng nghiên cứu khoa học cụ thể . Nhưng tạm thời, chúng ta chấp nhận giả thuyết này bạn nhé !
  2 .Thói quen của cá rồng trong môi trường bể kiếng .
  Có một điểm chúng ta cần lưu ý là tất cả các giống cá rồng khi được nuôi ngoài ao hồ hay trong thiên nhiên, chưa có một tình trạng xệ mắt nào được ghi nhận ( hay nếu có tôi chưa hề được biết hoăc nghe qua) . Thậm chí cá rồng khi bị xệ mắt , nếu được thả vào ao hồ , (nơi môi trường sống mà cá rồng chỉ có thể nhìn lên, chứ không thể nhìn ngang thẳng ra hay nhìn thấy phản chiếu của bóng hình của chúng từ đáy bể như trong bể kiếng), thì tình trạng "xệ mắt" sẽ được từ từ khắc phục và chửa dứt . Nếu những con cá này được mang vào nuôi trở lại trong môi trường bể kiếng, thì tình trạng "xệ mắt" sẽ trở lại hoàn toàn gần như 100% . Tôi thiết nghĩ đây là một yếu tố/ nhân xét quan trọng, chứng minh hùng hồn và manh mẽ cho giả thuyết thứ 2 là: tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng, ít nhất là phải có yếu tố môi trường sống, nếu không muốn nói là mạnh nhất trong 2 giả thuyết vừa được nêu trên . Ít ra, đây là quan điểm cá nhân của riêng tôi , vì tôi đã thấy/quan sát và nhận thấy nó hợp lý !!! Các bạn khác cũng có thể không đồng ý với quan điểm này, và tôi hoàn toàn tôn trọng các ý kiến/quan điểm không tương đồng .
  1. Một quan sát nữa mà tôi xin đề cập ở đây, để rộng bàn thêm: xệ mắt thường chỉ xảy ra một bên, và mắt bị xệ thường là bên mà cá rồng thường tiếp cận nhìn ra bên ngoài (ví dụ: nhìn cảnh vật chung quanh bên ngoài của bể, nhìn bóng dáng của bạn....) từ phía bên trong của bể . Nếu bạn quan sát kỹ, thì cá rồng của bạn trong những lúc bơi sát bể kiếng, chúng có khuynh hướng cạ mắt gần như sát với thành của bể, và nhìn ra từ bên trong bể chỉ bằng 1 con mắt ấy ( dĩ nhiên cá rồng xử dụng cả 2 con mắt để quan sát môi trường chung quanh, nhưng có 1 con ngươi mà cá rồng xử dụng nhiều nhất trong vị trí này) trong những lúc bơi lội . Chính con mắt này là con ngươi sẽ đi đến tình trạng xệ mắt . Ngân long nếu nuôi trong môi trường bể nhân tạo, có thể phát triển về kích thước chiều dài lên đến 90 cm; khác với cá rồng Châu Á tối đa là ~ 60cm. Tôi thiết nghĩ khả năng phát triển về chiều dài của ngân long góp phần tích cực vào tình trạng xệ mắt của chúng , vì những ly do sau đây:
  Tất cả chúng ta điều biết chiều ngang của bể rất quan trọng cho cá rồng, thường kích thước chiều ngang phải ít nhất 2X chiều dài của cá . Trong cuộc sống của hầu hết tất cả mọi chúng ta, sẽ không mấy ai có đủ khoảng không gian thích hợp để đặc để một bể kiếng trong nhà với chiều ngang là 180 cm . Cá rồng khi khoảng không gian chiều ngang không có đủ, thường sẽ bơi dọc xát theo thành bể , để khi bơi hết chiều dài của bể, chúng có thể quẹo trở đầu hình chữ U dể dàng hơn . Khi bơi ở vị trí này, mắt cá sẽ tiếp cận rất nhiều với thành kiếng của bể, bắt buộc mắt phải giáp cận với kiếng và nhìn ra vật cảnh bên ngoài . Hãy thư tưởng tượng nếu bạn phải giáp mắt gần sát thành kiếng như thế 24/7 trong một chuổi thời gian dài, mắt bạn cũng sẽ bị xệ . Nếu chiều ngang của bể đủ rộng , cá rồng sẽ không bị ép bơi sát thành kiếng mà sẽ bơi ở khoảng giũa của bể . Cá rồng nhận thức rất rõ môi trường sống của chúng, và biết rõ đuợc khoảng không chúng có được về chiều ngang là bao nhiêu, để lúc quay ngược trở lại mà không phải thối lui để queo hình chữ U một cách dể dàng . Tôi nghĩ chiều dài của ngân long là yếu tố góp phần quyết định tại sao ngân long thường bị xê mắt, vì chiều ngang của bể như đã nói trên không đủ rộng và thoáng để chúng có thể bơi lội mà không phải thường xuyên tiếp/giáp cận với thành kiếng, nên khi trưởng thành, khi chiều dài của ngân long thường ở khoảng 75-80 cm, 10 ngân long thì hết 7-8 con bị tình trạng xệ mắt . Cá rồng Châu Á cũng bị xê mắt nhưng sắt xuất không cao bằng ngân long, vì chiêu dài của cá rồng Châu Á hiếm khi đạt được kích thước về chiêu dài trong môi trường nhân tạo . Một quan sát nữa ( tôi không dám gọi là bằng chứng),là những giống cá rồng Châu Á ở những bể nước có kích thước chiều ngang từ 75cm trở lên, không có một trường hợp xệ mắt nào đuợc ghi nhận . Đó là những kinh nghiệm và quan sát mà tôi cảm nhận được, nên chia sẽ ra đây để anh em trong diễn đàn rộng đường bình luận . Đối với cá nhân tôi, tôi tin kích thước về chiều ngang của bể đóng góp một phần không nhỏ trong tình trạng xệ mắt của cá rồng đơn thuần chỉ vì các nhận xét tôi vừa nêu trên .
  Vì đây là nhận xét của cá nhân tôi, nên tôi đặc một máy tạo sóng gần với mắt nước sát nơi thành bể, nơi cá rồng thường có những vi trí/tầm nhìn như nêu trên . Khi bơi ngược luồng nước như thế, cá của tôi thường bị ép phải thay đổi vị trí, và bơi tránh xa thành bể , và bơi vào giữa bể . Đúng hay sai tôi không kiểm chứng được, nhưng đây là một cách để phòng ngừa, vì trong hội chứng "xệ mắt", phòng bệnh hơn chửa bệnh .
  2. Ngoài ra, bạn nên tránh cho cá ăn quá nhiều vì khi ăn quá độ, các chất béo trong thức ăn sẽ tích tụ trong phân trên bên trong của xoang mắtcủa mắt, và khi quá nhiều, sẽ đẩy mắt xệ xuống . Trong các trường hợp này , phẩu thuật tiểu giải phẩu thường đuợc thực hiện để lấy các mô tế bào béo trong phần trên của xoang mắt ( eyesocket) ra . Nhưng đây là cách giải quyết tạm thời, vì đâu sau 1-2 năm giải phẩu, vì các tế bào béo sẽ tich tụ trở lại .
  3. Tránh không nên cho cá rồng ăn dưới đáy bể, vì mắt sẽ nhìn xuống thường xuyên và có thể góp phần trong nguyên nhân đưa đến xệ mắt . Nếu bạn để ý kỷ, khi cá rồng bắt mồi dưới đáy bể, chúng cũng thường xuyên xử dụng một bên của mắt, và thông thường thì con mắt này sẽ là mắt bị xệ
  4. Đáy hồ nên được bao bọc hay sơn phết để cá không có thói quen nhìn xuống vì phản chiếu của hình bóng của chúng .
  5. Bể không nên đặc ơ những vị trí quá cao, để cá luôn nhìn xuống trong lúc bơi lội trong bể .
  Phương pháp trị liệu hội chứng "xệ mắt:
  Như đã có nói, xê mắt nên được đề phòng hơn là chửa , vì rất khó để chửa trị và sắc xuất để trở lại rất cao .
  1. Tốt nhất là phòng tránh tình trạng xệ mắt xảy ra bằng những phương pháp tôi đã đê cập và trình bày ơ trên .
  2. Bao bọc chung quanh bể để cá không thể nhìn ra từ bên trong và nhìn xuống, ép buộc chúng phải nhìn lên như trong môi trường thiên nhiên và ao hồ ngoài trời ( bất lợi vì bạn sẽ không nhìn thấy cá từ bên ngoài trong khoảng 6 tháng ).
  3. Thả vài quả bóng ping pong nhiều màu sắc, hay thiết kế đèn chớp trên mặt nước của bể để kích thích cá nhìn lên ( không hửu hiệu và hiệu quả rất thấp, vì các phương cách này chỉ kích thích cá rồng vào lúc ban đầu, được vài ngày, sau khi đã quen mắt, chúng chẳng buồn nhìn đến nữa).
  4. Tiểu giải phẩu ( có kết quả liền, nhưng chỉ có tinh cách tạm thời, vì tình trạng xệ mắt thường sẽ trở lại; và nếu gặp tay mơ giải phẩu, cá bạn thay vi chỉ bị xệ mắt, sẽ mù luôn)
  5. Cách giải quyết tình trạng xệ mắt tốt nhất là thẩy chúng vào ao hồ ngoai trời trong 3- 6 tháng, tình trạng xê mắt sẽ rủ cánh ra đi , nhưng sẻ trở lại nếu các nguyên nhân góp phần đưa đến xệ mắt không đuọc khắc phục
  Đấy, hội chứng "xệ mắt" từ giả thuyết, nguyên nhân, cách phòng ngừa và chửa trị chỉ có thế . Hy vọng là qua một số nhận sét , suy luận của tôi ở trên, phần nào minh chứng, thuyết phục được yếu tố môi trường sống góp phần rất tích cực trong tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng, nhất là ngân long, và đã giải đáp được câu hỏi của bạn SONPL . Mong cá bạn sẽ chẳng bao giò bị xệ mắt cả và luôn đẹp
  (sưu tầm)
   
  bineva thích bài này.
 4. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Chà bài viết thực công phu quá,bạn chịu khó sưu tầm quá.Mí con ngân long này sệ mắt kinh khủng lắm,có khi mắt sa xuống...chạm miệng cơ mà!
   
 5. Wu_Zun72

  Wu_Zun72 Member

  Tham gia:
  19/6/07
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Bai` viêt' quá hay mong răng` se~ co' những bai` khac' hay như vậy nữa đễ mọi ngươi` thưởng thưc' nha!!!!
   
 6. binhbung

  binhbung Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/07
  Bài viết:
  195
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  bài viết khá hay có tính sưu tầm cao .cá ngân long như vẫy là tuyệt cú mèo
   
 7. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Rất cám ơn bác về bài viết . Nếu có thể bác viết thêm về TL , HL và WB cho du bộ
   
 8. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Mấy em chân dài mình chưa có điều kiện nuôi , chỉ đang học hỏi các anh em đi trước , có gì các bạn bổ sung thêm nhé ! Thân !
   
 9. tigerblue9904

  tigerblue9904 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Khu nhà hoang
  Các bác cho em hỏi, một hhồ tiêu chuẩn bao nhiêu thì ớmi nuôi được ngân long này, em nghe nói sau này nó dài cả m phải không các bác. Em đang nuôi một chú hồ 1mx0,4mx0.5m không biết sau này chú có sống được trong cái hồ này không các bác ha.
   
 10. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  hồ cho cá rồng tối thiểu cũng là 1m5 .Còn hồ 1m thì bác chỉ nuôi tạm dc thôi mốt nó lớn lên thì phải đổi hồ khác nếu không nó dễ bị gù lắm
   
 11. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Như bạnc á vàng nói nuôi cá rồng tối thiểu 1m5 nếu đã nuôi NL muốn cho nó đẹp cần 1 hồ lớn hơn đó bạn.Chính vì lí do đấy mà giá thành NL lớn đôi khi k cao vì lí do tiệm k còn chổ để nuôi nhốt !
   
 12. genta

  genta Well-Known Member

  Tham gia:
  27/9/07
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  giữa 2 bờ sông tiền và sông hậu
  bạn sưu tầm bài viết này ở đâu thế? sao chỉ ghi là sưu tầm thế thôi à? có nhiều người bỏ công ra dịch mà chỉ ghi sưu tầm chẳng khác nào là bạn không tôn trọng tác giả rồi! còn mình thì thấy bài của bạn giống 99,99% của anh Moneyless đó! còn 0,01% là khác vì bạn thêm vài hình vào! mong lần sau bạn sẽ ghi rõ hơn (từ diễn đàn nào, của tác giả nào...)! thân chào!
  bài của anh Moneyless đây!
  http://aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=10291
  p/s: mod đừng xóa bài của em! vì đây là diễn đàn lớn, cần ghi rõ nguồn để tránh diễn ra 1 số chuyện ngoài ý muốn! thanks
   
  bineva thích bài này.
 13. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Cảm ơn bạn nhắc nhở nhưng tiện thể tôi cũng nhắc nhở bạn cách ăn nói và comment cho đúng chủ đề nhé ...thông tin trên mạng là nhiều vô kể có thể lên google tìm kiếm .Không nhất thiết trên mạng google ghi rõ nguồn gốc tác già .Nếu bạn muốn kiện tôi mời bạn nên kiện google (nếu bạn đủ trình độ làm được).
  Và thực sự nếu bài viết này là của anh Moneyless tôi sẽ xin lỗi ảnh vì đả lên "ăn cắp" bản quyền của ảnh mà không xin phép.
  Vả chăngtôi lở mang "cái tội" như bạn nói thì BQL có đủ hiều biết để xóa bài này rồi ...đằng này thì các bạn luôn hết lòng quan tâm và chia sẽ cho bài viết hoàn hảo hơn .
  Một người tốn công nghiên cứu , 1 kẻ cất công sưu tầm cho anh em trao đổi liệu như thế có cần bạn "ra tay nghĩa" hiệp không ? nếu cần thì tôi sẽ nói chuyện trực tiếp với tác giả chứ không cần bạn làm trung gian đâu nhá !
  Một con sâu không làm rầu nồi canh ..chắc bạn hiểu đạo lí ngàn đời của cha ông rồi phải không ?Dù sao cũngcảm ơn bạn cất công qua "góp ý"!
  "Biết những gì mình nói - Nói những gì mình biết" câu này của bạn rấy hay và đáng để mọi người học hỏi và cũng đáng để người viết ra nó đủ tỉnh táo để hiểu được ý nghĩa của nó .Thân !
   
  Last edited by a moderator: 16/12/07
 14. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  2 bạn đừng nóng mà có những lời không hay dẫn đến làm loãng chủ đề & thêm nhiều chuyện không nên xảy ra trên 4r.
  Đầu tiên cảm ơn bạn greenarowana đã thể hiện là người rất tâm huyết với cá rồng nên bỏ công tập hợp các bài viết hay để đưa lại cho anh em mới tham khảo.:applause:
  Tuy nhiên bạn nên rút kinh nghiệm phải ghi rõ tác giả hay nguồn gốc khi trích dẫn bài viết cho dù từ bất cứ nguồn nào huống chi bài viết đó hiện chỉ có trên 4r ABV.Đây là thể hiện sự tôn trọng tác giả & thể hiện tính minh bạch tránh những hiểu lầm hay lời dèm pha đáng tiếc khác.
  Bạn genta đóng góp ý kiến chính xác:applause: thể hiện tính nghiêm túc trong việc tôn trọng bản quyền tác giả.Cho dù đây là thế giới ảo chúng ta cũng phải tôn trọng tuyệt đối.
  Tuy nhiên chưa khéo trong cách góp ý gây hiểu nhầm đáng tiếc vì cả 2 đều là người nhiệt huyết và bất vụ lợi .:D
  Bạn greenarowana muốn phổ biến cùng anh em vì long nhiệt tình.
  Bạn genta muốn nhắc nhở tính nghiêm túc & tránh những chuyện đáng tiếc khi quyền tác giả không được tôn trọng.Đây cũng là 1 điều nên thực hiện nghiêm túc trong những bài trích dẫn.
  Cả 2 đều làm điều tốt nhưng chưa khéo.~X(
  Hoan hô cả 2 bạn.:applause: :applause: :applause:
   
 15. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Em cảm ơn anh , lúc đó em hơi "bức xúc" :-S vì những câu nói của genta , lần sau em sẽ ghi rõ tác giả hoặc đường link .Cảm ơn anh và cảm ơn genta đã góp ý chân thành .:D .Dĩ hòa di quý đễ diễn đàn cá rồng hoàn thiện hơn:x
   

Chia sẻ trang này