Ngày GIỖ TỔ của thuật chơi Họa Mi Chọi Việt Nam là ngày nào ???

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi NGHI_PhapSu, 4/10/10.

 1. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  Ngày GIỖ TỔ của thuật chơi Họa Mi Chọi Việt Nam là ngày nào ?

  Mỗi ngành nghề đều có ngày Giỗ Tổ như Giỗ Tổ Thợ Môc , Giỗ Tổ Thợ May , Giỗ Tổ Thợ Gốm.....chim có tông có giống , người có tổ có tông .....ai đi đâu về đâu cũng đều nhớ về quê hương nguồn cội , người Việt Nam chúng ta có ngày mùng 10 tháng 3 là ngày Giỗ Tổ HÙNG VƯƠNG không ai là không biết .....
  Người Mông ở tỉnh Vân Nam nước Trung Quốc lấy ngày mùng 2 Tết âm lịch hàng năm tổ chức Lễ Hội Grauk Taox Chọi Mi , ngày này cũng chính là ngày Giỗ Tổ của thuật chơi Họa Mi Chọi của họ ...vào ngày này tại Mường Khương các nghệ nhân đam mê thú chơi họa mi chọi là người Mông có nguồn gốc di cư từ tỉnh Vân Nam Trung Quốc cũng tổ chức Lễ Hội Grauk Taox .....
  Tôi đã diện kiến cụ Thái Giang là lão tiền bối cao niên của hội Họa Mi Chiến thủ đô Hà Nội để xin hỏi về ngày Giỗ Tổ của thuật chơi Họa Mi Chọi Việt Nam là ngày nào thì cụ nói là cũng không biết là ngày nào .....buồn thay , buồn thay ....tôi xin đưa thắc mắc này ra để tỏ bày cùng các bậc cao nhân trong diễn đàn cho cá nhân tôi và những anh em có cùng niềm đam mê bộ môn nghệ thuật họa mi chọi được biết với ........!!!!!!!!!
  Bởi vì nỗi niềm này không biết tỏ cùng ai đây ........?????????
   
  Last edited: 5/10/10
 2. Thao-nguyen

  Thao-nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  2,237
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có lẽ bạn không nên buồn, vì thú chơi mi chọi cũng chỉ là một trong nhiều thú đam mê của con người. Vả lại ở một giai đoạn lịch sử nhất định, người ta thường lấy một cái thời điểm nào đó làm mốc và nó hết sức tương đối. VD về điều này, tôi rất thích Nhạc sỹ Phú Quang có nói đại ý " Tôi may mắn vì đã yêu HN, luôn nhớ về HN, thì tôi tự cho tôi là người HN. Bởi xét cho cùng, nếu gọi là dân gốc HN, thì lại không phải, nhà tôi chỉ ở HN có 6 đời...ngay cả Ngài Lý Công Uẩn chắc cũng không phải Người HN vì cách đây 1000 năm, ngài vốn quê ở Nam Định mới ra Hà Nội từ Hoa Lư!"

  Có thể không có câu trả lời chính xác cho bạn. Nhưng với tôi, tôi có câu trả lời cho riêng tôi. Tôi nghĩ đó là ngày 1-Têt! Bởi với tôi, ngày đó đã để lại những kỷ niệm đẹp, không chỉ vì là ngày Tết, mà còn là ngày chọi mi lớn nhất trong cả năm ở HN thời trước (từ khi tôi biết trong giai đoạn tuổi nhỏ 1970-1982). Đến bây giờ tôi còn nhớ nhi in về những ngày hội Họa mi được tổ chức tại chính giữa sân Văn Miếu- Quốc Tử Giám, vào đúng ngày 1-Tết, nó vừa trang trọng, hoành tráng, sôi động, vui vẻ mà lại vô cùng tao nhã. Thực sự, đến nay tôi chưa từng có cảm xúc lớn đến như vậy, mặc dù bây giờ có điều kiện chơi mi nhiều hơn, đam mê hơn nhưng tôi vẫn luôn nhớ ngày mùng 1 Tết... chọi mi!
   
  Last edited: 5/10/10
 3. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Tôi có ý kiến thế này: các bậc cao nhân tiền bối xa xôi nơi nào đó tôi chưa thấy, chưa biết, nhưng chính tại Aquabird này đã có 1 cộng đồng rất mạnh, có thể nói là số 1 VN :D, về thuật chơi mi (cả chọi và hót), vậy dám hỏi các bạn tại sao chúng ta không mạnh dạn thành lập "Hội Mi VN", chọn 1 ngày "Giỗ Tổ" rồi dần phát triển, nâng tầm như các hội khác vậy?
   
 4. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Chí lí, chí lí, vô cùng chí lí ..........................................
   
 5. xiro

  xiro Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1,215
  Đến từ:
  Nha Trang
  Em nhận thấy việc thành lập "Hội Mi VN" không khả thi cho lắm. Việc thành lập một hội lớn như vậy đòi hỏi rất nhiều yếu tố chứ không riêng gì yếu tố của con người. Còn về ngày giỗ tổ theo em nghĩ chắc chắn sẽ có 1 ngày nhất định nào đó trong năm nhưng anh em mình chưa tìm ra thôi. Em tìm thấy trong google chỉ có giỗ tổ chim yến thôi, còn chim hoạ mi thì chưa tìm ra mong các anh tìm giúp với nhé.
   
  HAU-TNT, botino, KtsBim and 5 others like this.
 6. Thao-nguyen

  Thao-nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  2,237
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bạn đã có ý kiến rất tâm huyết trong mảng chơi mi.
  Ở khía cạnh khác hẹp hơn, TN thấy hiện nay Ae chơi mi rất khó kiểm được mi già rừng để chơi. Nguyên nhân thì ai cũng biết, mi non vừa ra giàng đã bị bắt tuôt tuột để buôn bán...Vậy mong ước lớn nhất của TN hiện nay là làm thế nào để vào mùa chim non, không còn nhìn thấy CH chim nào cũng bầy bán chim non đang đút mồi. Sau nữa, đến bao giờ chúng ta có thể ngăn được dòng chảy chim hay sang TQ? Nếu không có Hiệp hội, đủ tầm ảnh hưởng để xem xét điều tiết một số vấn đề trên thì không còn bao lâu nữa, chúng ta chỉ có thể hoài niệm về những gì chúng ta đang có (về họa mi) mà thôi.
   
 7. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Tâm tư của bác cũng là tâm tư của những người tâm huyết và có lòng tự trọng, khi ai đó mua tranh chim với tụi Tàu, nhiều người nói bị khùng, ra hàng chim thấy chim họa mi non, sót hết cả ruột, gặp mấy ông chơi chim thì tệ, phá chim thì giỏi chỉ muốn ước gì mình có thể cấm họ chơi chim :D Hiện tại tụi Tàu đá cấm xuất họa mi ra nước ngoài dưới mọi hình thức rồi đấy bác ạ. Dĩ nhiên xuất lậu thì vẫn diễn ra ;)
   
  rongbiengl, botino, tanhnue and 7 others like this.
 8. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  @hieubds đã viết : Các bậc cao nhân tiền bối xa xôi nơi nào đó tôi chưa thấy , chưa biết .....!!!!!
  Khi ta sinh ra sẽ mang một họ tên của dòng họ mà bố ta đã mang họ tên của dòng họ đó . Một môn sinh khi nhập môn một môn phái Võ Thuật nào đó thì điều đầu tiên là vị Sư Phụ chưởng môn của môn phái đó sẽ kể lại lịch sử của môn phái , tổ sư là ai.....ai là những cao thủ lừng danh của bổn phái .....nên cổ nhân mới có câu nói : Tôn sư xuất cao đồ .....khi bạn đã trót đam mê thú chơi Họa Mi Chọi thì ai ai cũng muốn Bắc tiến để được .....hồi hương cố tổ .....để mong gặp gỡ , học hỏi các bậc cao thủ về Họa Mi Chọi , khi bạn gặp gỡ tiếp xúc với các cao nhân ấy bạn sẽ thấy nhiều điều kỳ thú và sâu thẩm bên trong tâm tư của bạn sẽ cảm nhận được một điều gì đó vô cùng thâm thúy , vô cùng nhân văn ....mà nếu như bạn không gặp gỡ các cao nhân thì bạn sẽ không bao giờ có được niềm vui tri tâm này ...mà các niềm vui tri tâm này là do các tiền bối khi xưa truyền lại vì vậy.các cao nhân cũng đã được các bậc tiền bối cao niên truyền lại nhiệt huyết của Thuật chơi Họa Mi Chọi . Ở miền Bắc nước ta các cao thủ Họa Mi Chọi cũng đã từng đi Bái Sư Học Đạo các bậc tiền bối danh tiếng để học Thuật chơi Họa Mi Chọi .....Từ đời này sang đời khác đều truyền dạy bằng lời nói .....nên ông cha ta có nói : ngàn năm bia miệng có thuở nào phai .....từ thế hệ trước sẽ dạy dỗ , truyền thụ cho thế hệ sau .....vì vậy ta không thể nào không nhớ đến các bậc tiền bối khi xưa mặc dù ta chưa có được các truyền tích khi xưa........!!!!!!!!!
   
  Last edited: 6/10/10
  ythienkiem, HAU-TNT, Trung-SG and 9 others like this.
 9. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  Em biết anh L đó rồi anh Nghi ahj. Ông anh đó em quá rõ luôn ý chứ. Nhưng giờ ông có chơi chim nữa đâu. Trước là chơi khuyên là chính. Em chưa thấy hắ chơi mi bao giờ. Mà anh Nghi có Yh cho em xin nhá. có gì hỏi bác xin bác chỉ giáo
   
 10. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  Trước đây LONG Hà Đông nuôi mi hộ cho TUẤN Cóng , khi nào chim đạt độ thì vác lên Hà Nội để chọi hay chuyển chim vào Nam cho anh chơi , TUẤN Cóng vừa là bạn ngoài đời nhưng trong Thuật chơi Họa Mi Chọi thì TUÁN Cóng là Sư Phụ của anh đấy .Giai đoạn ấy chắc là chú chưa chơi mi thì phải .....Trong một dịp gần nhất anh sẽ viết lại một bài có tên là TUẤN Cóng và Thiên Lý Mã trong mục Họa Mi Tốc Ký để chú và anh em trong diễn đàn đọc cho vui nhé .....!!!!!
   
  Last edited: 6/10/10
 11. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  Anh Tuấn cóng em có biết bác đó chơi mi. Nhưng giờ mới biết ông chơi sâu vậy hehe
   
 12. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  Năm tôi học lớp 7 , tôi được đi theo bố xách lồng chim Họa Mi thì từ ngày ấy bố tôi là người đã truyền nhiệt huyết thú chơi Họa Mi Chọi cho tôi . Đến năm mười chín tuổi thì tôi được đi cùng các sư huynh đại diện cho đoàn Võ Thuật Cổ Truyền tỉnh Khánh Hòa ra Hà Nội tham dự Giải Võ Thuật Cổ Truyền Toàn Quốc được tổ chức tại thủ đô Hà Nội . Sau khi tôi thi xong phần thi của mình liền lên ngồi trên khán đài lân la hỏi thăm các bác , các chú ngoài Bắc xem có ai chơi Họa Mi Chọi không ? Sau vài lần hỏi thăm thì tôi được một ông lão trả lời với tôi là : Lão chơi Họa Mi Chọi đây ...!!! Sau vài lời hỏi thăm tôi được biết lão tiền bối ấy tên là lão Hày , lão Hày sống ở vủng núi đồi gọi là Đông Khê , lão nói nơi lão ở khi vừa đi qua đèo Bông Lau thì đi về hướng Đông khoảng hai mươi lăm cây số là đến nơi lão sinh sống .
  Tôi liền hỏi : Thưa cụ đã chơi Họa Mi Chọi thì khi tuyển chọn chim cụ cho cháu được biết điều gì là quan trọng nhất ?
  Cụ Hày liền trả lời : xem cái không hoàn bị bên ngoài mà biết được cái hoàn bị bên trong . Câu nói này của bậc tiền bối cứ in mãi trong tâm trí của tôi .
  Tôi cung kính hỏi cụ thêm một câu hỏi nữa : Thưa cụ có ngày Giỗ Tổ của nghề chơi Họa Mi Chọi không ah ?
  Khi tôi hỏi đến câu hỏi này đột nhiên cụ Hày xúc động và trả lời : Cháu là người miền Nam lại còn bé nhưng rất có tâm vì vậy lão sẽ kể cho cháu nghe về tục lệ ngày Giổ Tổ của nghề chơi Họa Mi Chọi .
  Khi xưa vào thời niên thiếu của lão , ông của lão đã chuẩn bị lễ tiết như thế này ....
  Hàng năm , vào giờ Mão ngày mùng chín tháng chín âm lịch , ông của lão thường hay bày ra một mâm cổ để giữa Trời để thắp hương làm lễ bái Tổ Sư của nghề chơi Họa Mi Chọi .
  Lễ vật gồm có : một đầu thủ lợn luộc , hai con gả trống luộc , hai đĩa xôi , hai chai rượu trắng , một đĩa gạo trắng , ba quả trứng luộc , hai đĩa muối , hai đĩa vừng , năm chén rượu , hai chén trà , năm tép trầu cau , năm cuốn thuốc lá , hai cành hoa rừng và một chú chim họa mi ở trong lồng .
  Ông của lão quần áo chỉnh tề , khăn quấn đầu , cầm năm nén hương lầm rầm khấn vái Tổ Sư .....sau khi hương gần tàn ông lấy gạo , muối , vừng trộn lại với nhau rồi đem vãi xuống đất và sau cùng mở cửa lồng cho chim bay đi ......
  Khi ấy lão còn bé quá nên không nhớ hết những gì ông nói ...chỉ nhớ ông Tổ Sư là người Mông . Kể đến đoạn này tiền bối thở dài rồi chép miệng nói : Tiếc thật........Tiếc thật.........Tiền bối xoa đầu tôi và nói : khi nào có dịp thì lên Đông Khê chơi với lão nhé.........!!!!!!!!!
  Từ dạo ấy đến nay đã mấy chục năm mà tôi chưa có dịp lên Đông Khê để viếng thăm cụ Hày. Cách đây ba năm , tôi có lên Đông Khê một lần , khi đi qua khỏi đèo Bông Lau đi về hướng Đông hai mươi lăm cây số hỏi thăm thì không biết được tin tức của cụ Hày . Tôi buồn bã lủi thủi đi về ...................
  Kính thưa các bậc cao nhân , các anh em trong diễn đàn , tôi có vài dòng tỏ bày mà các anh em tin cũng được mà không tin cũng được nhưng đối với tôi âu đó cũng là chữ duyên tao ngộ , DUYÊN đến rồi DUYÊN lại đi.....
   
  Last edited: 8/10/10
 13. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Thời buổi kinh tế thị trường, cuộc sống ảo ... có mấy ai ...............
   
  NGHI_PhapSu thích bài này.
 14. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  đúng rồi, e nghĩ các bác ABV nên phát triển mạnh đi. e ở TpHCM mà ko bit ABV về Họa Mi của mình ở đâu. e ở Phước Bình Q.9, trong đây có bác nào gần đấy ko? thành lập 1 cái hội nhỏ nhỏ dợt Mi vào t7 và cn, uog cafe giao lưu chơi. chứ e đi qua Thủ Đức xa quá. mong gặp đc các bác ở Q.9 !
   
  HungNews-nt and NGHI_PhapSu like this.

Chia sẻ trang này