Ngày xuân chọi chim họa mi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi Mi_Longxanh, 16/1/11.

 1. Mi_Longxanh

  Mi_Longxanh Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  HCM
  Từ đầu thế kỷ XV, nhân dân ta đã có thú chơi chim họa mi và thi chọi chim trong dịp Tết.

  Chọi chim ngày Tết

  Chim họa mi có rất nhiều ở các tỉnh biên giới có nhiều đồi núi nhất là ở Lạng Sơn. Lúc đầu họa mi sống theo bầy về sau chia ra từng đôi trống mái, mỗi đôi chiếm cứ riêng một đồi không cho các đôi khác tới gần.

  Chim họa mi còn được gọi là “Hùng Điểu”, “Vương Điểu” biểu thị tính chiến đấu ngoan cường, bảo vệ tổ ấm, bảo vệ “lãnh thổ” mang tính độc lập tự chủ rất cao. Họa mi sống có đôi, sinh con đẻ cái nuôi cho đến khi khôn lớn, dần dần hình thành từng cặp mới, chiếm cứ riêng từng quả đồi. Khi đã trưởng thành, đã ghép thành đôi, phải đua tài với các đôi khác bên nào thắng thì ở lại, đôi nào bại phải đi tìm quả đồi khác mà lập tổ ấm.

  Dựa vào đặc tính đó, người ta tổ chức các cuộc chọi chim họa mi, kích thích bản năng chiến đấu của loại chim này. Kiếm được đôi chim tốt, nuôi dạy tập dượt để có thể đưa đi chọi là cả một quá trình đầu tư thời gian, công sức. Chủ nuôi họa mi chọi thường là người có đức tính kiên nhẫn, có cuộc sống nhàn nhã, phong lưu mới có thể chăm sóc tốt cho chim của mình.

  Cuộc thi chọi chim họa mi được tổ chức theo quy chế rõ ràng. Thường có vài chục cặp chim dự chọi. Mỗi cuộc chọi có 4 giải. 3 giải đầu dành cho những con chim đánh được nhiều mỏ nhất, giải thứ 4 mang tên Điện quân, tặng cho con chim chiến thắng cuối cùng. Ngoài ra, tùy theo số lượng cặp chim tham dự mà đặt thêm số giải khác.
  Suốt trong cuộc thi, vai trò của chim mái hết sức quan trọng. Chim mái hay phải biết quan sát đánh giá tương quan lực lượng giữa đôi bên, biết cầm trịch cho con trống của mình đánh và nghỉ đúng lúc, biết hót động viên hay “xùy” thúc con trống xông vào tấn công quyết liệt.

  Tiếng hót của chim họa mi thật vui tai và giàu nhạc tính. Đặc biệt, tiếng hót của con mái trong các cuộc thi vừa có tính “chỉ đạo” vừa có tác dụng tiếp thêm sức mạnh cho “ông xã” trong cuộc trổ tài, giành chiến thắng trước đối phương.
  Theo TT
   
  BinhLaocai thích bài này.
 2. HUY HNNT

  HUY HNNT Lãng du

  Tham gia:
  30/6/10
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  7,987
  Đến từ:
  NhaTrang
  Bạn quả là một người kiên trì , cám ơn bạn đã sưu tầm và đưa bài lên DĐ nhé .
   
  Mi_Longxanh and HungNews-nt like this.

Chia sẻ trang này