nghề nuôi, sản xuất cá cảnh ở TP.HCM

Thảo luận trong 'Hướng dẫn sử dụng diễn đàn' bắt đầu bởi quanghung, 15/6/04.

 1. quanghung

  quanghung Active Member

  Tham gia:
  14/6/04
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tay ninh
  Theo những người am hiểu trong làng cá cảnh thì nghề nuôi, sản xuất cá cảnh ở TP.HCM đã có từ rất lâu. Trước những năm 1975, nghề này từng giữ vai trò nhất định ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sau ngày giải phóng, do điều kiện kinh tế khó khăn nên nghề nuôi và sản xuất cá cảnh dần dần bị giảm sút. Đặc biệt vào những năm 1984-1989, gần như trên địa bàn TP chỉ còn lác đác vài điểm nuôi cầm chừng để... giữ nghề.

  [​IMG]

  Những năm gần đây, khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao, đã thúc đẩy nghề sản xuất và kinh doanh cá cảnh trở lại thời kỳ phục hưng vốn có của nó. Cá cảnh nước ngọt đang được xem là đối tượng kinh doanh chính, chiếm tỷ lệ 95% vì dễ chăm sóc. Trong khi đó, cửa hàng kinh doanh cá biển chỉ chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn, khoảng 5%. Lượng cá cảnh biển ít bởi phải có nguồn nước mặn thay và bổ sung. Hơn nữa chăm sóc loại cá này phức tạp, nên người chơi cá cũng rất hạn chế. Chủ yếu cá cảnh biển được đầu tư nhiều ở các khu du lịch có thiết kế thủy cung như Đầm Sen, Suối Tiên, Kỳ Hòa...

  Ông Huỳnh Triết Dũng, Trưởng Phòng Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết, Việt Nam nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới và là một trong ba khu vực có nguồn cá cảnh nổi tiếng thế giới (Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á), có thể thích hợp để phát triển nhiều loại cá cảnh đẹp và quý hiếm, kể cả trong môi trường nước mặn, lợ hay nước ngọt....

  Thế mạnh của nghề nuôi cá cảnh tại TP là đã thuần hóa và cho sinh sản nhân tạo được các loài cá nhập nội như cá chép Nhật, ông tiên...; đặc biệt, có loài cá đĩa đã được mọi người tôn vinh là nữ hoàng của muôn loài cá. Trong cuộc triển lãm Hội thi Cá cảnh Quốc tế (Aquarama) tháng 5/1995 tại Singapore, cá đĩa Việt Nam đã đoạt 7 huy chương trong tổng số 13 giải.

  Một thế mạnh khác của TP là trong các sông rạch trên địa bàn có nhiều loại sinh vật dùng làm thức ăn tự nhiên phong phú và đa dạng cho cá cảnh như: trùn chỉ, bo bo, lăng quăng...


  Một gian hàng cá cảnh trong Hội chợ Triển lãm Thủy sản Vinafish 2004.
  [​IMG]


  Hiện nay, TP.HCM có khoảng 100-150 hộ làm nghề nuôi và sản xuất cá cảnh, trong đó đa số là sản xuất cá cảnh nước ngọt. Số lượng sản xuất và tiêu thụ khoảng 15-17 triệu con/năm. Doanh số mỗi hộ thu được bình quân hàng năm từ 80-100 triệu đồng. Tỷ lệ lãi trên doanh số đạt từ 30-70%. Tại các vùng ven TP như quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Hóc Môn..., nhiều hộ nông dân đã khá lên nhờ nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh. Đến nay, cá cảnh không chỉ phục vụ tiêu thụ nội địa mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Chỉ tính từ năm 2001đến đầu tháng 6/2003, TP.HCM đã xuất khẩu hơn 10 triệu con cá cảnh, đạt kim ngạch khoảng 10 triệu USD (bình quân từ 3-4 triệu USD/năm), chiếm xấp xỉ 3% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của TP. Đến nay, thị trường xuất khẩu cá cảnh đã được rải đều khắp các nước như: Pháp, Đức, Anh, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Canada, Mỹ, Braxin, Nhật Bản, Đài Loan, Úc...

  Cần một cơ chế khuyến khích để phát triển mạnh


  Một loại cá cảnh biển.
  [​IMG]
  Mục tiêu của TP là đến năm 2005, sản lượng cá cảnh phải đạt trên 20 triệu con và những năm tiếp theo tăng bình quân từ 10 đến 15%.Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đó, vẫn còn không ít những khó khăn mà nghề nuôi cá cảnh phải "đối mặt". Theo ông Dũng thì nghề sản xuất kinh doanh cá cảnh vẫn còn mang tính tự phát riêng lẻ, và điều đáng chú ý là cho đến nay, vẫn chưa có một DN nào thực sự mang tính chuyên nghiệp về lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu cá cảnh. Hiện tại, chỉ có một số Việt kiều hoặc thương nhân nước ngoài tự đứng ra thu gom và xuất nhập khẩu ủy thác.

  Hơn nữa, kỹ thuật lai tạo giống ở nhiều loại cá cảnh vẫn chưa được nghiên cứu sâu theo hướng công nghệ, mà chủ yếu sản xuất theo kiểu thủ công, mang nặng tính gia truyền. Đặc biệt, các loài cá cảnh biển đều khai thác tự nhiên, vì trên địa bàn TP chưa có mô hình sản xuất nhân tạo nào. Việc khai thác tự nhiên cũng không dễ và không còn dồi dào như trước. Ông Lê Hữu Dũng, Giám đốc Công ty TNHH và Dịch vụ Thương mại Hải Thanh, một đơn vị chuyên cung cấp các loại cá cảnh cho biết, do khai thác không có kế hoạch nên ở vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa), người dân chỉ khai thác mới có mấy năm mà đến nay các loài cá cảnh biển đã gần như cạn kiệt, chỉ còn khoảng 10-15%. Hơn nữa, tình trạng khai thác và xuất khẩu san hô tăng mạnh cũng đang đe dọa tới môi trường sinh thái biển, làm mất dần đi nơi trú ẩn của nhiều loài cá, khiến cho chúng tự tiêu vong.

  Sản xuất, khai thác cá giống đã khó, mà nhập khẩu giống cá cảnh thì bị đánh thuế 30% trên tổng giá trị. Những nguyên nhân này phần nào đã hạn chế sự phát triển của nghề nuôi cá cảnh trong nhiều năm qua.

  Được biết, trung tuần tháng 4 này, Hiệp hội cá cảnh được thành lập, sẽ làm cầu nối giữa người sản xuất và thị trường tiêu thụ, quả là tin vui cho những người trong nghề. Hơn thế, khi nghề cá cảnh đã được TP xác định là mũi nhọn kinh tế của ngành thủy sản, thì chắc chắn nhiều chính sách đãi ngộ, các chương trình khoa học công nghệ sẽ được triển khai và ứng dụng. Hy vọng, trong tương lai gần, khi các chính sách thông thoáng của Chính phủ được ban hành cùng với sự nỗ lực của hiệp hội nuôi cá cảnh, nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh của TP.HCM nói riêng và VN nói chung sẽ đuổi kịp các nước trong khu vực.
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có thể xóa nghèo bằng vài hồ cá cảnh

  Nghề nuôi cá cảnh ở Việt Nam đã có từ lâu đời. Từ khi ngành hàng không phát triển cũng là lúc các loại cá cảnh du nhập nhiều vào Việt Nam. Hiện nay, hầu hết các loại cá cảnh trên thế giới đều có ở Việt Nam (trên 100 loại). Theo đó lực lượng nghệ nhân nuôi cá cũng đã phát triển rất đông.

  Nhiều người cho rằng nuôi cá cảnh chỉ là nghề chơi thì đó là một sai lầm, thực tế cho thấy chỉ cần khoảng 5-6 hồ nuôi cá nhỏ đặt trong nhà với một vốn hiểu biết nuôi cá cảnh cơ bản thì việc thu lợi 1,5 - 2 triệu đồng mỗi tháng là chuyện hoàn toàn trong tầm tay. Ở nông thôn, nếu được tư vấn tốt, mỗi hộ chỉ cần nuôi vài hồ cá cảnh nhỏ trong nhà cũng có thể xóa được nghèo.

  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt dự án xuất khẩu hoa, cá cảnh đến năm 2010 (trị giá 14,2 tỉ). Năm 2003, xuất khẩu cá cảnh của thành phố đạt kim ngạch trên 5 triệu USD, quả là rất nhỏ bé so với khu vực (Hồng Kông, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia...). Chỉ tính riêng Singapore, doanh số xuất và nhập khẩu cá cảnh của họ đạt trên dưới một tỉ USD. Ở các nước phát triển, các loại sinh vật nuôi làm cảnh có nhu cầu rất lớn, mỗi năm hàng chục tỉ USD - trong đó chỉ tính riêng Nhật Bản đã là trên 5 tỉ. Từ những năm đầu của thập kỷ 80, lãnh đạo ngành ngoại thương thành phố đã rất quan tâm đến xuất khẩu cá cảnh. Ngay từ khi có đường bay trực tiếp từ TP.HCM đi Pháp qua Công ty Imexco hằâng tuần, thành phố đã bắt đầu xuất khẩu cá cảnh - với số lượng không nhiều, chỉ vài trăm ngàn USD cho năm 1981 và đến hết năm 1983 đã tạm ngưng vì nguồn cá cung ứng cho xuất khẩu giảm nhiều. Từ năm 1990 đến nay, xuất khẩu cá cảnh đã được khôi phục lại song cũng chỉ đạt vài triệu USD/năm.

  Với điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lợi của xứ nhiệt đới và đội ngũ nghệ nhân dồi dào kinh nghiệm nuôi và cho sinh sản các loại cá cảnh sẵn có của Việt Nam; nguồn cung cấp các loại sinh vật cảnh (trong đó cá cảnh chiếm 50%) lại từ các nước lân cận trong vùng Đông Nam Á cộng với các thuận lợi khác như nguồn thức ăn tự nhiên (trùn, lăng quăng...) rất sẵn... tạo cơ hội thuận lợi cho các hộ nuôi cá cảnh có thể xóa nghèo và làm giàu.

  Nguyễn Văn Lãng (Chủ nhiệm CLB Cá cảnh TP Hồ Chí Minh)
   

Chia sẻ trang này