Nghệ thuật chọn chim gáy cái!

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi luytrelang, 12/3/12.

 1. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Thưa anh em cu ABV.
  Mecugay thấy anh em bàn luận về giới tính của cu gáy dữ quá. Em thấy đó cũng là một vấn đề cần thiết. Hồi mới chơi cu cái đầu tiên em thấy cái đáng sợ nhất là phân biệt thế nào là con cu đực và con cu cái. Đến bây giờ khi đã "nhập hồn chơi cu" rồi mà câu hỏi đó vẫn cứ ám ảnh em. Và Mecugay cũng chắc các bạn khác cũng thế.
  Nếu chỉ phân biệt giới tình thông thường thì trên diễn đàn nhiều anh em cũng đã nói rồi. Ở đây Mecugay muốn nói ra một chút kinh nghiệm của mình để phục vụ anh em và mở rộng hơn......một chút nghe có vẻ nghệ thuật tí là từ nghệ thuật chọn chim gáy cái vì vấn đề nhân giống và nguồn gen là một vấn đề nóng hổi và mãi nóng sau này. Con cu trống hay chọn đã khó nhưng Mecugay chắc chắn con gáy cái hay chọn khó còn hơn cả trăm lần vì hiểu được đặc tính của tính mái khó hơn hiểu đặc tính của tính đực.
  Hiện trong tay của Mecugay có khoảng hơn 200 con gáy cái đỉnh cao các dòng chim nổi tiếng ở quê Mecugay. Qua quá trình nghiên cứu Mecugay mới thấy tính đa dạng và phức tạp của nó.
  Vấn đề chính của chủ đề này có 3 vấn đề:
  1. Thế nào là một con gáy cái
  2. Cách chọn cu gáy cái hay cách xác định giới tính của cu gáy
  3. Thế nào là một con gáy cái tốt.
  Thứ nhất:
  Thế nào là một con gáy cái? Một câu hỏi xưa cũ quá phải không? Xin thưa tôi thấy các bạn đang bình....loạn cả lên đó. Trước khi muốn xác định đâu là một con gáy cái thì trước tiên các bạn phải biết con gáy cái là con gáy như thế nào?
  Nhiều con gáy cái có những biểu hiện như chim đực thậm chí có con còn hay hơn nhiều con đực khá chứ chưa nói tầm thường. Thế nên mới có người nhầm. Thế mới cãi nhau. Thế mới cá cược. Và thế mới..............hay hí hí.
  Thực ra khi chơi tới một công lực nhất định thì người hiểu biết sẽ khá dễ dàng nhìn ra một vài biểu hiện của một con gáy cái.......Mà điều này nhiều khi khó nói thành lời và cũng khó có thể để người ta nói ra vì không ai chắc hoàn toàn cả mà nói ra sai thì mất mặt lắm.
  Nói lắm. Vậy thế nào là con cu gáy cái? Rất đơn giản. Con cu gáy cái là con cu đã đẻ trứng. Xin nhấn mạnh là đã đẻ trứng.
  Trong quá trình nuôi nhiều con đực thường cũng có những biểu hiện pede, con cái les. Đặc tính này sẽ càng nổi trội khi cơ hội thể hiện giới tính của nó mất đi. Do đó những con chim đó khá khó khi phân biệt giới tính. Khi đó nó làm người ta điên đầu. Và đây cũng là khởi nguồn của một phần tính hấp dẫn khi chơi cu.
  Thứ hai:
  Cách phân biệt đực cái của Cu gáy.
  Đây là một chủ đề phải nói là vô cùng hấp dẫn. Các cách phân biệt thì nhiều vô cùng vô tận. Bản thân Mecugay cũng có cả trăm phương pháp phân biệt nhưng càng chơi nhiều càng chơi sâu thì các .....phương pháp vớ vẩn càng rơi rụng và chỉ đọng lại vài phương pháp cơ bản nhất. Xin lỗi nói vớ vẩn. NHững phương pháp này ngày xưa Mecugay cũng đã thử và cũng rất thành công. Các bạn muốn biết phải đi từ các phương pháp đó rồi đúc kết ra phương pháp cho riêng mình. Mecugay xin đúc kết ra các phương pháp chính:
  1. Phương pháp dựa vào hình dáng, màu sắc
  2. Phương án dựa vào biểu hiện
  3. Phương pháp sờ soạng
  4. Phương pháp nhổ, vạch
  5. Phương pháp nhìn phân
  6. Phương pháp tổng hợp
  Các phương pháp này đã được các anh em viết rất nhiêù trên diễn đàn các bác cứ tổng hợp lại. Em thấy anh em đều viết rất tâm huyết và chính xác. Không bảo thủ và giao lưu là tiêu chí quan trọng cho hiểu biết và thành công.
  Muốn phân biệt được thì phương pháp tổng hợp vẫn là phương pháp quan trọng nhất. Không thể dùng một tiêu chí mà đánh giá đúng được.
  Em cũng muốn viết cụ thể nhưng thời gian có hạn mong anh em thông cảm.
  Thứ ba: Thế nào là một con gáy cái hay. Trước hết đó là một con gáy cái và là một con chim đẹp, giọng âm bài hay.
  Thực ra con chim hay phải là một con chim đẹp nhưng con chim đẹp thì chưa chắc đã là một con chim hay. Quy luật này là quy luật ngàn đời nay rồi. Con gáy cái hay phải vừa đẹp người vừa đẹp nết. Cái này thì các anh em cũng đã nói nhiều trên diễn đàn rồi.
  Khi chọn được con chim đẹp người đẹp nết rồi thì cái tiếp theo là gì? Đó chính là cách trộn cocktai. Trong mình con chim cái co gen lặn và trội. Gen này kết hợp với giống đực nó sẽ cho ra sản phẩm. Không ai chắc 100%. Mecugay cũng có nghiên cứu nhưng chưa có kết luận gì. Tỷ lệ cũng chỉ trên 50 tý mà cũng mất 4-5năm. Do đó cái cuối của con chim gáy cái hay là kết hợp cho nó một con đực xuất sắc và cho ra đời một dòng chim xuất sắc. Vì sao? Vì con đực hay với con cái tốt chưa chắc đã ra con hay. Có ra con hay thì con gáy mái đó mới là con chim gáy cái hay. Rất thầm lặng nhưng rất quan trọng rất phù hợp với qui luật âm dương
  Trên đây chỉ là một phần kinh nghiệm nhỏ của em ngõ hầu phục vụ các bác. Em sẽ cập nhật thường xuyên.
  À mà các Mod xem khôi phục nick Mecugay cho em nói vui chưa? Chả thấy trả lời gì cả?
  Các bác có thắc mắc trực tiếp xin liên hệ sdt của em nó: 0988611919 hay Mecugay69@yahoo.com.
  Chúc nghề chơi ngày càng phát triển
  Trân trọng!
   
 2. HÀ KIỀU

  HÀ KIỀU Active Member

  Tham gia:
  27/1/12
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Hà Nội
  cám ơn cụ nhiều bài viết rất hay mong cụ viết thêm nhiều kinh nghiệm cho anh em học hỏi
  Chúc vui!
   
  hungvcb and luytrelang like this.
 3. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Bỏ ngay từ cụ cho tui nhờ. Gọi tớ là thằng cu cho nó tình cảm. Mong các mod cứ để bài trên để em sửa cái máy ảnh rồi post hình. Bảo anh xin lỗi bận chưa gửi đồ cho em.
   
  HÀ KIỀU, hoctro_mechim and hungvcb like this.
 4. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Bài viết này mang tính xây dựng hay lắm, tuy nhiên đối với chim mình dùng từ Trống Mái có lẽ phù hơn đó Bác! Còn chuyện nếu ai cần biết phân biệt trống mái đối với chim cu gáy thì nên nuôi và đam mê lúc đó tự bản thân có đúc kết sẽ tự cảm nhận giới tính, chứ nếu ko có đam mê, ko nuôi con nào dù có đọc hết kinh nghiệm ở đây có thuộc lòng đi nữa cũng chưa chắc gì biết. Còn chuyện chim cu pede đối với con trống và les ở chim mái theo em nghĩ mình nuôi cách mấy cũng ko bằng ở ngoài thiên nhiên cho nên đặc tính loài ko biểu hiện hết. Ví dụ mình nuôi thiếu chất chẳng hạn nên chim mái ko chịu đẻ.....đúng như Bác nói ở trên phải kết hợp nhiều yếu tố, yếu tố quan trọng là Niềm Đam Mê lúc đó sẽ tự cảm nhận.
   
 5. HÀ KIỀU

  HÀ KIỀU Active Member

  Tham gia:
  27/1/12
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Hà Nội
  to luytrelang: hehe chào bạn mình thỉnh thoảng cũng hay về Hải Dương khi nào về mong đc diện kiến
  à quên tên thật và biệt danh của bạn giống y hệt mình chắc là có duyên hehe
   
  luytrelang, phutancamau and hungvcb like this.
 6. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  ok. Thế càng vui hi vọng lại có đồng quan điểm về chơi cu và quan điểm về cuộc sống. Chúc một ngày tốt lành.
  Trân trọng!
   
 7. starry

  starry Active Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  ha noi
  các bác cho em hỏi.Có khi nào trong 1 ổ chim non có 2 con Trống không?Vì cả 2 con moi nuoi duoc 7 8 thang da gay va gù suót ngày lúc gáy 3 gay 4 gáy 5.
   
 8. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Cũng có nhưng xác suất là cực hiếm. Chim bạn đã gáy gù nhưng định nghĩa trống mái chuẩn thì bạn cần phải xem. mái cũng gù đấu như thường tuy có hơi khác. Mecugay69@yahoo.com
   

Chia sẻ trang này