Nghệ thuật treo chim gáy!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 23/6/08.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Động tác cuối cùng của người chơi chim gáy là động tác treo lồng chim gáy lên và...chờ đợi tiếng gáy. Quá đơn giản phải không các bạn. Chính vì đơn giản như vậy nên nhiều người không để ý làm phí cơ hội thưởng thức chất giọng của con chim gáy. Hoặc làm con chim ức chế mà không nổi được hoặc hạn chế chất giọng và tiếng gáy.
  Có thể chia cách treo lồng cu gáy làm 3 loại theo loại chim: Lồng cu gáy mồi, lồng cu gáy đấu trong nhà và lồng cu khiển.
  Lồng cu đấu treo như thế nào thật khó nói vì nó phụ thuộc nhiều yếu tố mà phải tay thợ lão luyện mới treo được đúng "điểm chết" của con chim trời. Có thể tổng kết ở vài yếu tố sau: địa hình bãi đánh, thói quen của chim trời, căn điểm về và nhảy của chim trời...
  Lồng chim đấu xách tới nhà bạn cũng phải biết cách treo để con chim của mình phát huy được hết phẩm chất của nó. Chim cu xách tới nhà khác đấu trong bóng đá gọi là "chấp hòa cho được" vì chim cũng như các con vật khác có tính chất "giữ thung". Bạn phải treo con chim ở chỗ có ánh sáng tốt, có thể theo dõi được đối thủ, tránh chỗ người hay qua lại, dưới quạt trần, gần chỗ có chó mèo...Quan trọng nhất là bạn phải treo như thế nào để con chim biết được địa hình của ngôi nhà đó để nó đỡ lạ lẫm thì mới đấu hay được. Treo chim phải nhẹ nhàng để nó cảm nhận được sự an tâm của người chủ dành cho nó. Tiếp nữa bạn phải treo thế nào để phát huy được hết âm điệu của con chim của mình. Tiếng còi nên treo hơi cao đặc biệt những con còi gắt treo ở chỗ nào khiến đối thủ phải thấy "đinh tai nhức óc", chim thổ thì phải treo sao cho âm thổ ra đều và tròn đầy (treo vào góc tường cao là tốt vì tăng thêm âm tuy nhiên không được lạm dụng vì khả năng chim của mình cũng choáng). Nếu chim có âm đồng, bầu, rền thì nên treo ra chỗ thoáng hơi xa một chút để cảm nhận được tiếng "vang" trong giọng gáy. Thực ra chim gáy nghe hay nhất vẫn là tìm chỗ đất trống tĩnh lặng vẫn là hay nhất.
  Còn cu khách thì nên treo gần chỗ người hay đi lại, nhiều ánh sáng vì bọn này thiếu người là không chịu được. Được cái đôi lúc chúng thính nhạy không khác chó trong nhà.
  Trong nhà có chỗ tốt chỗ xấu. Vấn đề ở chỗ bạn biết bố trí hợp lý để tiện sinh hoạt mà vẫn tốt cho chú cu của mình.
  Mong nhận được ý kiến của anh em.
   
 2. Tay Nguyen

  Tay Nguyen Active Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Kon Tum
  Bình thường cu gáy của mình gáy vào lúc 6h sáng trước khi mình đi làm nhưng hai ngày nay không nghe nó gáy nữa, nhà mình không nuôi chó, mèo, thỉnh thoảng có vài vị khách không mời là các chú ... chuột lấn quẩn gần đó để ăn thóc rơi xuống đất.
   
 3. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Bác ở Komtum có ở Dăkhà không? ở đó có người thuộc da thú tốt lắm mình muốn mua vài bộ treo chơi mà chưa được. Nếu có điều kiện bác hỏi giúp Mecugay tôi với.
   
 4. Tay Nguyen

  Tay Nguyen Active Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Kon Tum
  Mình ở thị xã, cách Đăk Hà khoảng 20 km, hieenj nay các loài thú có bộ da đẹp đều thuộc loài quý, hiếm, cần được bảo tồn và gìn giữ cho con cháu nên bị cấm săn bắt. Rất tiếc mong muốn của bác sẽ khó mà đáp ứng được. Nếu bác cần mua cu gáy hoặc những loài chim khác ở Kon Tum thì mình có thể giúp. Chúc Bác vui, khỏe!
   

Chia sẻ trang này